Type to search

Featured Tutorial

6 วิธีดูแลเสื้อผ้าสีขาว ทำยังไงให้ผ้ายังขาวไปตลอด

Share

หนึ่งในปัญหาการดูแลเสื้อผ้าที่เรามักจะต้องเจออยู่บ่อยๆ
เมื่อ ผ้าขาว ไม่ขาว เหมือนเดิม

เชื่อว่าเราทุกคนจะต้องเคยผ่านหรือเจอปัญหาเรื่อง ‘ผ้าขาว’ มาไม่มากก็น้อย หนึ่งในปัญหาที่เราจะต้องเจอแน่ๆ  ก็คือการซักผ้าขาว แล้วพบว่าผ้าสีขาวของเราจะค่อยๆ หมองลงเรื่อยๆ หรือไม่ก็ปัญหาคราบที่เปื้อนตัวผ้า แล้วเรากำจัดมันออกไปได้ยากเป็นต้น

ซึ่งชุดสีขาวถ้าเราสามารถดูแลให้ยังเป็นชุดสีขาวได้อยู่เสมอๆ มันจะถือเป็นชุดที่เนี้ยบและดูดีมากๆ  สามารถใส่ออกงานต่างๆ ทั้งไปทำงาน หรือพบปะผู้คนหรือจะใส่ไปออกเดทก็ดูดีไม่เบา

ความเนี้ยบของชุดขาวมานั้นมาพร้อมกับวิธีการดูแลที่ยากแสนยาก วันนี้ MOVER เราจึงอยากหยิบยกทริคดีๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลผ้าสีขาวให้ยังคงขาวไปตลอด แม้เวลาจะผ่านมานาน มาให้หนุ่มๆได้ลองทำตามกันครับ 

 แยกผ้าสีขาวออกจากผ้าสีอื่นเสมอ 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใครต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าการซักผ้าขาวที่ถูกต้อง คือเราต้องแยกผ้าดั่งกล่าวออกจากผ้าสีอื่นๆ เพราะเวลาเรานำผ้าขาวไปซักรวมกับผ้าสีอื่นๆ ผ้าสีอื่นๆ สามารถทำให้สีผ้าของเราหมองลงได้ และที่เราต้องระวังมากที่สุดนั่นก็คือปัญหาสีตก ซึ่งสามารถพบได้จากการซักผ้าสีขาวร่วมกับผ้าสีอื่นๆ เช่นกัน


 ใช้น้ำร้อนในการซัก 

น้ำร้อนมีคุณสมบัติในการช่วยฆ่าเชื้อโรคและช่วยขจัดคราบฝุ่นผงต่างๆ ในผ้าได้ดีกว่าน้ำอุณหภูมิปกติทั่วไป ข้อระวังเพียงอย่างเดียวของการใช้น้ำร้อนซักผ้าก็คือมันไม่เหมาะกับเนื้อผ้าบางชนิด ซึ่งอาจทำให้ตัวผ้าหดตัวลงได้


 ควรใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว 

อันนี้ไม่ใช่เคล็ดลับแต่อย่างใด แต่เป็นกระบวนการที่ถูกต้องของการดูแลผ้าสีขาว เพราะสีขาวเป็นสีที่ค่อนข้างพิเศษ ดังนั้นวิธีการดูแลจึงควรที่จะพิเศษด้วย เพราะเมื่อถ้าเราสามารถดูแลผ้าสีขาวได้อย่างถูกวิธี ผ้าขาวของเราก็จะยิ่งขาวไปตลอดนั่นเอง


 ควรตากผ้าสีขาวในที่ร่มมีลมพัด 

ผ้าขาวสามารถกลายเป็นผ้าสีเหลืองได้ หากเรานำตัวผ้าไปตากรับแดดในทันที เพราะในผงซักฟอกมีสารฟลูออเรสเซนต์ที่สามารถดูดซับแสงอาทิตย์ได้ ซึ่งมันตกค้างอยู่ในตัวเสื้อผ้า ดังนั้นเราจึงควรตากผ้าสีขาวในที่ร่มมีลมพัด และเมื่อเสื้อแห้งก็ให้รีบเก็บกับในทันที


 ใช้น้ำส้มสายชู 

หากตัวผ้าสีขาวของเรามีคราบสีเหลืองเกิดขึ้นแล้ว ให้เอาน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ หรือจะใช้ผงซักฟอกผสมกับน้ำยาซักผ้าขาวก็ได้ จากนั้นเอาเสื้อผ้าสีขาวของเราแช่เอาไว้สักคืนหนึ่ง แล้วนำตัวผ้าไปซักตามปกติ คราบสีเหลืองที่ติดกับตัวผ้าจะหายไป


 ใช้น้ำสไปรท์ 

ถ้าชุดผ้าขาวของเราไม่ได้หยิบเอามาใส่นานๆ ก็สามารถทำให้มีคราบสีเหลืองเกิดขึ้นได้เหมือนกัน และวิธีแก้ก็คือการนำตัวผ้าไปแช่ในน้ำสไปรท์ ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำไปซักทำความสะอาดอย่างปกติ ผ้าขาวที่หมองๆ จะกลับมาสะอาดขาว สามารถหยิบเอามาใส่ได้โดยที่ไม่แตกต่างไปจากเสื้อตัวใหม่เลย

การดูแลเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะเสื้อผ้าที่ขาวสะอาดสามารถทำให้เราดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น กลับกัน หากเราปล่อยตัวผ้าให้ดูหมอง ไม่สะอาด มันจะส่งผลถึงบุคลิกภาพของตัวเราและความมั่นใจที่น้อยลงด้วย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags