Type to search

Make A Move Relationship

Do & Don’t ถ่ายรูปลง – Tinder – ไม่อยากให้สาว Swipe Left อ่านซะ

Share

ฝรั่งมักนิยมพูดกันว่า “A picture is worth a thousand words” หรือ ‘หนึ่งรูปภาพแทนคำพูดนับพัน’ สิ่งนี้เป็นเรื่องที่เห็นได้ชัดมากใน แอปหาคู่ โดยเฉพาะแอปพลิเคชัน Tinder ที่จะเจาะจงในเรื่องความประทับใจแรกพบหรือ First Impression ว่าอีกฝ่ายรู้สึกชอบหรือไม่ชอบเมื่อเห็นรูปของคุณเป็นครั้งแรก

ตอนดูผ่าน ๆ ท่ามกลางคนนับร้อยนับพัน คุณต้องแน่ใจว่ารูปของคุณนอกจากจะคัดมาให้ดีแล้ว ยังต้องบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของคุณ สิ่งที่คุณชอบและสังคมที่คุณอยู่ เพื่อเป็นการเล่าเรื่องราวชีวิตผ่านรูปภาพเหล่านั้นแบบเนียน ๆ เพราะถึงแม้รู้หน้าก็อาจจะไม่รู้ใจ แต่ถ้าไม่ใส่ใจเรื่องหน้าเลย ก็อาจจะไม่ได้แม้แต่รู้จักเลยนะครับ

 #DON’T! 

สิ่งต่อไปนี้คือ ข้อห้าม สำหรับการถ่ายรูปเพื่อเป็นรูปโปรไฟล์ใน Tinder หรือแอพพลิเคชั่นหาคู่ต่าง ๆ แม้บางข้ออาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาแต่ถ้าทำบ่อยหรือเยอะเกินก็อาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนเห็นได้ ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้เถอะครับ

 1.  พฤติกรรมไม่พึงประสงค์ 

ข้อนี้ชายไทยหลายคนน่าจะพลาดกันบ่อย เพราะอาจมองข้ามหรือคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับผู้ชาย เช่น การสูบบุหรี่ การใช้สารเสพติด การดื่มเหล้าเบียร์ หรือการเล่นพนัน สาว ๆ กว่าครึ่งล้วนบอกว่ามันทำให้คะแนนความประทับใจแรกพบลดลงไปมากทีเดียว จงจำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมองอย่างชื่มชมและเข้าใจในตัวตนด้านมืดของเราไปซะหมด ในทางกลับกันมันยังทำให้พวกเธอเข้าใจผิดได้ว่าคุณเป็นคนที่ไม่เอาไหน รักแต่เที่ยวสนุก แถมยังดูน่ากลัว และเป็นอันตราย  สุดท้ายก็จบลงที่สาว ๆ จะไม่เลื่อนซ้ายใส่แบบไม่ใยดี แต่ที่พูดมานี้ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามมีเลยซะทีเดียว เพราะถ้าหากมันเป็นตัวตนของคุณจริง ๆ ที่ต้องการจะบอกให้ทุกคนได้รับรู้ ก็สามารถมีรูปประเภทนี้ได้ แต่ขอไว้อย่างว่าอย่าเอามันขึ้นเป็นรูปแรก เพราะการสร้างปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ภาพลักษณ์ติดลบตั้งแต่แรกเห็นนั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ

 2.   มุมกล้องพิศดาร 

ข้อนี้เราได้รับการยืนยันจากสาว ๆ หลายคนแล้วว่ามุมกล้องมีผลต่อการตัดสินใจเลื่อนขวาแน่นอน! ตัวอย่างแรกคือการมีรูปเซลฟีแบบไม่เห็นสิ่งรอบข้างเลยนอกจากหน้าตัวเอง แถมยังมีเยอะจนเกินไปอีก (มีรูปหน้าตัวเอง 5 ใน 6 รูป)  ยิ่งประเภทที่ถ่ายแบบใกล้ ๆ เห็นชัดถึงรูขุมขน ก็ยิ่งทำให้เสียคะแนนความน่าสนใจไปอีก และการเซลฟีแต่หน้าตัวเองจนไม่เห็นสิ่งรอบข้างว่าแย่แล้ว เจอภาพมุมเสยเข้าไป ถ้าไม่แน่จริงดับสนิทแน่นอน  อีกอย่างเราเข้าใจว่าทุกคนต่างก็มีมุมที่ตัวเองมั่นใจถ่ายกี่ครั้งก็ดูดี จนอดไม่ได้ที่จะนำเสนอออกมา แต่บางครั้งสาว ๆ ก็คงอยากพิจารณารูปร่างหน้าตาของเราในอิริยาบทที่หลากหลายกว่านี้ บางคนถ่ายหน้ามุมเดิมเป๊ะ ที่เปลี่ยนอย่างเดียวคือแบคกราวด์ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้พวกเธอรู้สึกแปลก ๆ และไม่น่าประทับใจเท่าไหร่

 3.  มีแค่รูปเดียวไม่พอ 

อย่างที่บอกไปว่าลงรูปเยอะ (แบบแปลกๆ) นั้นไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่การลงแค่รูปเดียวนั้นก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันสักเท่าไหร่ กลุ่มตัวอย่างของเราลงความเห็นว่าผู้ชายที่อัปโหลดเพียงรูปเดียวนั้น อาจจะดูเหมือนคนที่ไม่ค่อยใส่ใจหรือจริงจังในการหาคู่สักเท่าไหร่ เข้าใจได้ว่าคุณอาจจะไม่ค่อยชอบถ่ายรูปหรือเลือกรูปที่ถูกใจไม่ได้ แต่ทันทีที่สาว ๆ เริ่มสนใจและกดเข้ามาดูโปรไฟล์แล้วพบว่าไม่มีรูปอื่น ๆ ให้ประกอบการตัดสินใจ เธออาจจะลังเลที่จะกดไลค์ใส่คุณก็ได้ และที่สำคัญคือยิ่งรูปน้อยเท่าไหร่ พวกเธอจะยิ่งรู้จักตัวตนของคุณน้อยลงเท่านั้น นั่นทำให้พวกคุณไม่มีเรื่องราวไปใช้ในบทสนทนาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สุดท้ายก็อาจจะจบลงที่คำทักทายแล้วก็หายจากกันไป

 4.  ไม่ชัดอย่าถ่าย 

กว่า 90% ของรูปประเภทนี้จะถูกปัดทิ้งไปอย่างรวดเร็วโดยไม่แม้กระทั่งจะอ่านชื่อ เพราะรูปที่ทั้งเบลอ ทั้งมืด จนไม่สามารถมองเห็นหน้าชัด ๆ ได้นั้น จะทำให้คุณดูเหมือนตั้งใจจะปิดบังตัวตน และยังทำให้ดูไม่มีความมั่นใจ เสียบุคลิกไปอีก ดังนั้น ทางที่ดีคือไม่ควรเอารูปที่เราไม่ได้เป็นจุดโฟกัสมาลง โดยเฉพาะรูปที่ดูรก ๆ มืด ๆ ถือว่าเป็นของต้องห้ามเด็ดขาด เนื่องจากในแอปหาคู่ทุกชนิดต่างก็มีผู้ใช้งานจำนวนมากอยู่แล้ว ดังนั้นภาพที่ดูสะอาดตา แสงดี ๆ และเห็นหน้าชัดเจน มีคุณเป็นจุดโฟกัส จึงถือเป็นตัวช่วยให้รูปของคุณมีความโดดเด่นขึ้นเหนือคู่แข่งนับร้อยนับพันที่ร่วมสังเวียนหาคู่กับคุณ

 5.  ถอดเสื้อโชว์ 

อย่าเพิ่งเข้าใจผิด! ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ให้คุณอวดกล้ามเนื้อที่ใช้เวลาบิ๊วท์มาอย่างยาวนาน เพราะถ้าหากคุณมีกล้ามเนื้อไบเซบ ไตรเซบที่ดูดีและพร้อมโชว์ต่อสาธารณะ เราก็ไม่ขัดข้องอะไร แต่ขอไว้สักนิดว่า ไม่ควรถอดพร่ำเพื่อ ไม่ใช่ว่าหุ่นดีแล้วอยากจะถอดเสื้อถ่ายรูปที่ไหนก็ได้ เช่น ถ่ายหน้ากระจก 6 รูป ยิ่งรูปที่ไม่เห็นหน้าและเกือบจะเห็นเป้าด้วยแล้วก็คงจะดูไม่คูลเท่าไหร่ หรือลงแต่รูปถอดเสื้อก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ ๆ สถานที่ที่เราแนะนำให้ถ่ายรูปเพื่อเพิ่มคะแนนความน่าสนใจก็คือ ยิม ประมาณว่าออกกําลังกายเพิ่งเสร็จ ถ่ายไว้ลงสักรูปก็ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้หุ่นดีมีกล้ามถึงขนาดที่จะมีให้โชว์ได้ ก็เลี่ยงการถ่ายภาพประเภทนี้เถอะครับ

 6.  งดอวดรวย 

ผู้หญิงหลายคนบอกว่ามันมีเส้นบาง ๆ ระหว่างคำว่า รวยมีระดับ กับ อวดรวย เพราะบางทีการอวดรถหรู เสื้อผ้า หรือนาฬิกาแบบจงใจและเกินไป มันจะดูแปลกและไม่เป็นที่น่าประทับใจนักในสายตาสาว ๆ เพราะนั่นทำให้ดูเหมือนคุณไม่มีอะไรเลยนอกจากเงิน ยิ่งรูปที่ไม่มีแม้ตัวตัวคุณอยู่ในภาพ แต่กลับมีแต่ภาพรถหรูกับปึกเงินก้อนโต ล้วนแต่ทำให้ดูเป็นคนฟุ่มเฟือย ขี้อวด และไม่มีชั้นเชิงในการนำเสนอสิ่งที่มีอยู่ ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นผลดีสักเท่าไหร่ เราจึงขอให้คุณคิดอย่างรอบคอบก่อนที่จะเลือกโพสต์รูปลงไป อะไรที่ดูสุ่มเสี่ยงต่อการเข้าใจไปในทางลบก็ควรหลีกเลี่ยงบ้าง

 7.  รูปคู่กับสาวอื่น 

ข้อนี้สำคัญอย่างมาก เพราะคุณผู้หญิงหลายคนอาจจะถูกใจทุกรูปของคุณจนเกือบจะกดหัวใจใส่แล้วแท้ ๆ  แต่กลับต้องมาตกม้าตายในรูปสุดท้ายที่ถ่ายคู่กับสาวคนอื่น คุณอาจจะไม่คิดว่ามันสำคัญอะไร แต่จริง ๆ แล้วสิ่งนี้แหละที่เป็นปัจจัยหลักในการปัดซ้ายหนีเราไป เพราะนอกจากจะทำให้ดูเป็นผู้ชายเจ้าชู้แล้ว ยังดูเป็นคนไม่มีความใส่ใจอยากจะรู้จักคนใหม่ ๆ ถ่ายกับพี่สาว หรือคุณแม่ยังสาวก็พอเข้าใจได้ (แต่ไม่แนะนำ) แต่ถ่ายกับเพื่อนผู้หญิง หรือ พริตตี้ และน้อง ๆ สาวเชียร์เบียร์ที่แต่งตัวน้อยชิ้นนั่นเลิกเถอะครับ เพราะผู้หญิงเกือบทั้งโลกไม่น่าจะเห็นดีเห็นงามด้วยแน่นอน

 #DO! 

เมื่อลด ละ เลิก พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการโดนเมินแล้ว คราวนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมการถ่ายรูปที่ ควรกระทำ เพราะจะทำให้สาว ๆ ประทับใจจนอยากเลื่อนขวาใส่ อาจจะไม่ต้องทำให้ครบทุกข้อ ลองเลือกสักข้อสองข้อมาลองทำก่อนก็ได้ครับ

 1.  รูปคู่สถานที่ท่องเที่ยว 

ถ้าอยากจะบอกถึงสถานภาพทางการเงินของเราว่ามีมากมายแค่ไหน นี่คือหนทางที่คุณสามารถทำได้อย่างแนบเนียน นอกจากจะบอกเป็นนัย ๆ ว่าพอมีเงินไปเที่ยวเล่นได้แล้ว ยังดูเป็นคนมีประสบการณ์ชีวิต มีเรื่องราวให้พูดคุยกันได้มากขึ้น ไม่ใช่ทำอะไรไม่เป็นนะ อาจจะไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่อย่างหอไอเฟลหรือภูเขาไฟฟูจิ แต่แค่สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในประเทศไทยก็สามารถเอามาเป็นรูปโปรไฟล์ได้แล้ว

 2.  กลุ่มเพื่อนแมน ๆ 

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลย คือ การโชว์สังคมเพื่อน เพราะนอกจากจะให้เธอรู้ว่าเราเป็นคนเข้าสังคมเก่ง มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีแล้ว ก็เหมือนเป็นการบอกใบ้ว่าคุณเป็นคนเฟรนด์ลี่และพร้อมที่จะรู้จักเธอทุกเวลา แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่รูปถ่ายกับเพื่อนไปซะทุกรูป เพราะอาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่าคนไหนคือเจ้าของแอคเคาท์กันแน่ และขอย้ำอีกครั้งว่าห้ามเป็นเพื่อนผู้หญิงแบบแนบชิดสองต่อสองเด็ดขาด เดี๋ยวจะเกิดความเข้าใจผิดกันเปล่า ๆ

 3.  อนาคตไกล 

มีใครบ้างจะไม่ชอบคนมีการศึกษา หน้าที่การงานมั่นคง อนาคตกว้างไกล ดังนั้นการถ่ายรูปในขณะที่มุ่งมั่นทำงานอย่างตั้งใจ มันต้องทำให้สาว ๆ รู้สึกหลงใหลในความสามารถและขยันขันแข็งของคุณอย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียน ก็อาจจะต้องเป็นรูปในชุดนักเรียน นักศึกษาที่ดูดี กำลังตั้งใจเล็คเชอร์ หรือทำกิจกรรมที่มีสาระ หากเพิ่งสำเร็จการศึกษาได้ไม่นาน จะเลือกเป็นรูปชุดครุยวันรับปริญญาก็ถือว่าสร้างความประทับใจได้มากทีเดียว

 4.  เป็นธรรมชาติ 

ถ่ายเซลฟีก็ไม่ได้ ถ่ายอวดของก็ไม่ดี แล้วถ่ายรูปแบบไหนที่สามารถนำเสนอหน้าตาตัวเองได้แบบน่าประทับใจ? คำตอบคือ รูปมุมเผลอ แต่ต้องเป็นการเผลอแบบตั้งใจ ไม่ใช่กดชัตเตอร์รัว ๆ แล้วหน้าเบลอหรือตกเฟรม หามุมที่ดูดี จะเป็นหน้าตรงหรือหันข้างก็ได้ แต่ต้องไม่ใกล้หรือไกลจนเกินไป อยู่ในแสงที่พอเหมาะ ให้เราเป็นจุดโฟกัสไม่ใช่แบ็คกราวด์ ทำตัวให้เป็นธรรมชาติที่สุด แค่นี้ก็ได้รูปดี ๆ มาไว้สร้างความประทับใจให้สาว ๆ ได้แล้ว

 5.  ผู้ชายรักสัตว์ 

ข้อนี้เราได้ทำการทดลองมาแล้วว่าได้ผลจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หมา แมว กระต่าย กระรอก ยิ่งเป็นสัตว์เล็กน่ารักยิ่งเพิ่มคะแนนความน่าสนใจได้อีกเป็นเท่าตัว และยังเป็นการนำเสนอมุมมองที่อ่อนโยน มีความเป็นกันเอง เข้าถึงง่าย ที่สำคัญยังถือเป็นการหาเรื่องคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดในเรื่องสัตว์ต่าง ๆ ได้อีก และถ้าเธอเป็นคนรักสัตว์เหมือนกัน นี่อาจจะเป็นข้ออ้างชวนออกไปนั่งเล่นคาเฟ่สัตว์เลี้ยงกันได้อีกด้วย

 6.  อวดได้แต่อย่ามาก 

นอกจากการอวดฐานะทางการเงินอย่างแนบเนียนผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แล้ว การบอกเป็นนัยผ่านสิ่งของเครื่องใช้สามารถทำได้เช่นกัน แต่ก็ต้องมีศิลปะสักหน่อย ที่สำคัญต้องทำแค่พอประมาณ ไม่มากหรือเยอะเกินไป เช่น ถ่ายรูปขณะขับรถ ถ่ายรูปในร้านอาหารดี ๆ หรือถ่ายภาพเผลอ ๆ กับโทรศัพท์และนาฬิการุ่นล่าสุดก็สามารถทำได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณดูไม่ขี้อวดจนเกินไปแต่ก็ยังสามารถบ่งบอกสถานะการเงินได้เป็นอย่างดี

 7.  รูปเต็มตัวก็สำคัญ 

tinder

นอกจากจะมีรูปหน้าชัด ๆ แล้ว การมีรูปที่โชว์ทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดเท้าก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะผู้หญิงทุกคนก็คงอยากรู้ว่าคนที่คุยด้วยนั้นมีส่วนสูงประมาณไหน การแต่งตัวโดยรวมเป็นอย่างไร ซึ่งรูปเหล่านี้สามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง เช่น บุคลิกภาพ ความน่าเชื่อถือ เซ้นส์ในการแต่งตัว รสนิยม และการดูแลตัวเอง แต่อย่าให้มีรูปประเภทที่มีแต่ตัวแล้วหัวขาด หรือมีแต่หน้าเต็มจอหลุดมาเด็ดขาด

**บทความนี้เกิดจากการสอบถามและรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 50 คน


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags