Type to search

Style

คู่มือการเลือกทรง แว่นตา ให้เหมาะกับรูปหน้าของคุณ

Share

เชื่อว่า MOVER มักได้ยินประโยคที่ว่า ‘เป็นผู้หญิงจะสนุกกับการแต่งตัวมากกว่าผู้ชาย เพราะนอกจากเสื้อผ้าที่มีให้เลือกหลากแบบหลายทรง ผู้หญิงยังมีสร้อย กําไล กระเป๋า ตุ้มหู แว่นตา ที่คาดผม และอื่น ๆ ที่เธอสามารถพลิกมาเสริมลุคได้

แต่ไม่จริงเสมอไปหรอก ผู้ชายก็มีเครื่องประดับช่วยเพิ่มลุคของเราให้ดูน่าสนใจมากขึ้น อยู่ใกล้ดวงตาที่สุดแต่มักไม่มีใครมองเห็น สิ่งนั้นคือ ‘แว่นตา’ นั่นเอง เราไม่ได้พูดถึง ‘แว่นตากันแดด’ อย่างเดียวนะ แว่นสายตาด้วยนี่แหละ ที่พลิกจากลุคทั่วไป กลายเป็นผู้ชายฮิปและคูลได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การตั้งคําถามต่อมาคือ ในเมื่อเราไม่ได้สายตาสั้น เราจะใส่แว่นทําไม ดับคําถามนี้ในหัวของคุณซะ เพราะมันทําให้คุณ พลาดแล้ว (นอกจากเทคโนโลยีของเลนส์แว่นตาที่ป้องกันรังสียูวี ป้องกันแสงสีน้ําเงินที่มาตอบโจทย์ให้ทุกคนสามารถ ใส่แว่นได้) ทรงของกรอบแว่นนั่นแหละที่เอื้อกับตัว ส่วนเรื่องเลนส์ให้มันเป็นเรื่องของฟังก์ชั่นเถอะ สิ่งที่ต้องคํานึงก่อนคือ ต้องเลือก ทรงแว่นตา ให้เข้ากับรูปหน้าด้วย ซึ่งมันเป็นปัญหาโลกแตกข้อนึงเหมือนกัน เพราะถ้าเลือกผิดลุคเปลี่ยน สไตล์พังไปเลย แต่ถ้าเลือกถูก อะไรก็ฉุดรั้งความลงตัวของคุณไว้ไม่ได้


 

final-final-05

ขยายความให้เห็นภาพชัดขึ้น คือ รูปหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง พอใส่แว่นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือคางหมู ทำให้มองแล้วดูมีมิติมากขึ้น ความยาวของใบหน้าเท่าเดิมแต่เพิ่มเติมคือความลงตัว เพราะขนาดของสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือคางหมูมีมุมและขนาดที่เข้าไปปรับสมดุลขององค์รวมใบหน้าได้

สำหรับหนุ่มหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า เมื่อใส่แว่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือคางหมูเข้าไปแล้ว ก็อย่าลืมกรูมมิ่งส่วนอื่นด้วย ด้วยความที่แว่นตามักเป็นสิ่งแรกที่คนมองมาจะเห็นก่อนเลย  ดังนั้นต่อมาก็ต้องถูกมองภาพรวม โดยปกติแล้วหากใช้แว่นตาเป็นเครื่องประดับแล้ว 1 ชิ้น ยังสามารถกรูมมิ่งลุคได้อีกนิดหน่อย โดยการเพิ่มนาฬิกาข้อมือหรือแหวน จำนวน 1-2 วง โดยรวมไม่ควรเกิน 3 ชิ้น ไม่เช่นนั้นจะดูเยอะไป ในเรื่องการมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้า ขอแนะนำให้เรียบเข้าไว้ สีสันไม่จัด มีลายพิมพ์ได้บ้างแต่ต้องไม่ลวดลายวิจิตรจนเกินไป ให้แว่นเป็นพระเอกไปแทน


final-final-01

MOVER ที่มีใบหน้ารูปไข่ ยิ่งกว่าถูกหวยรางวัลที่ 1 แล้วแถมยังแจ็กพอตไปอีก เพราะคุณสามารถสวมใส่แว่นตาได้ทุกทรง!!! ย้ำอีกครั้งว่าทุกทรง ด้วยความยาวของใบหน้าที่สมส่วน มีทั้งเหลี่ยมและองศาที่โค้งมนพอดี ทำให้กลายเป็นผู้ชายที่เลือกแว่นตาได้ง่ายที่สุด

ผลพวงมาจากความโชคดีของหนุ่มหน้ารูปไข่ที่สามารถเข้ากับกรอบแว่นตาได้ทุกทรง ดังนั้นการแต่งตัวของหนุ่มหน้ารูปไข่ก็สามารถปรับเข้ากับทุกสไตล์ได้ แต่ที่ต้องไม่ลืม คือ ความลงตัวของเครื่องประดับอื่น ๆ ต้องไม่ดูมากจนเกินไป เรื่องจำนวนชิ้นเสื้อผ้า สามารถเลเยอร์ได้เลยตามสภาพอากาศและกาลเทศะของบ้านเรา


final-final-02

จริง ๆ แล้วสามารถแยกเป็นสามเหลี่ยมคว่ำและสามเหลี่ยมหงาย เอาง่าย ๆ คือ หน้าผากกว้าง แต่คางแหลม กับ มีหน้าผากแคบแต่ช่วงขากรรไกรกว้าง เหมาะกับการใส่แว่นที่มีขอบคิ้ว หรือกรอบที่มีช่วงบนหนากว่า ปกติ เพื่อไปบดบังความกว้างของขากรรไกร แว่นตาทรง Club Master นี่แหละตอบโจทย์ เพราะตัวกรอบด้านบนช่วยเน้นให้ใบหน้าของคุณที่ดูมีมิติขึ้น

ใครว่าปัญหาในการเลือกแว่นตาทรงคลับมาสเตอร์ไม่มี มันไม่จริงเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ใช่ว่าจะคลับไหนก็ได้ เพราะทรงนี้ของแต่ละแบรนด์ รูปทรงความย้อยหยดน้ำของช่วงกรอบก็ไม่เท่ากัน ย้อยน้อย ย้อยเยอะ  วิธีการที่ช่วยตัดสินใจให้ง่ายที่สุดคือ ถ้าหน้าผากกว้างแต่คางแหลมให้เน้นกรอบที่ย้อยหยดลงเยอะหน่อย ให้กรอบดูใหญ่ แต่ถ้ามีหน้าผากแคบแต่ช่วงขากรรไกรกว้าง คางไม่แหลมลู่ลง ก็ให้ความย้อยลงของกรอบย้อยไม่มาก ความโค้งกรอบไม่โค้งมาก หรือกรอบเล็กนั่นเอง


final-final-02

ด้วยความที่องศาของใบหน้านั้นครบถึง 360 องศา จนไม่มีขอบมุม ต้องให้แว่นตาด้วยเพิ่มเหลี่ยมสักหน่อย ใบหน้าจะได้ดูเหลี่ยมจัดบ้าง จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือผืนผ้าก็ได้ แต่ขอแนะนำให้ไซส์ใหญ่สักหน่อย ไม่เช่นนั้นจะเหมือนตาเป็นจุด

ความเป็นจริงแล้วด้วยโครงสร้างใบหน้าเหลี่ยม ยิ่งเหลี่ยมแบบจัตุรัสเต้าหู้ ถ้าใส่แว่นกลมใหญ่แล้ว จะกลายเป็นคนมีคาแรคเตอร์ขึ้นมาทันทีเลย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะแต่งตัวแบบสตรีท มินิมอล หรือจัดจ้านแค่ไหน มันก็จะเสริมลุคของคุณให้ดูน่าสนใจขึ้นไปอีก


final-final-04

ใช้วิธีตรงกันข้ามกับหน้ารูปกลมเลย ในเมื่อใบหน้าของเรามีแต่เหลี่ยม ไม่มีความโค้งเลย เราก็ต้องทดแทนมันด้วยกรอบแว่นทรงกลม ซึ่งจะเป็นทรงกลมดิ๊กหรือทรงหยดน้ำก็ได้ แค่นี้ก็หมดปัญหาว่าใครจะมาแซวเราว่าเป็นหน้าเต้าหู้ลูกเต๋าทันที

ผู้ชายหน้ารูปเหลี่ยมเมื่อใส่แว่นกลม จะมีความโด่ดเด่นคล้าย ๆ ผู้ชายหน้ารูปกลมใส่แว่นทรงเหลี่ยม คาแรคเตอร์จะโดดเด่นเด้งขึ้นมา สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาอีกคือ แว่นทรงกลมนี่แหละจะทวีคูณความแนว เพิ่มพูนให้คาแรคเตอร์ดูไม่นิ่งเฉย เฉิ่ม หรือดูน่าเบื่อ ซึ่งยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่กับการเลือกหยิบเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมทช์ แว่นกลมยังสามารถใส่เครื่องประดับร่วมกันเข้าไปอีกได้หลากหลายชิ้น ไม่ว่าจะแว่นกลมหนาหรือกลมบางก็ได้

คราวนี้ก็หมดปัญหาการเลือกแว่นให้เข้ากับหน้าแล้ว แต่ให้ตายเถอะ กฎมันก็มีไว้แหก ลองบางสิ่งที่ไม่เข้ากับเราดูบ้าง มันอาจทําให้คุณค้นพบมุมมองใหม่ ๆ คราวนี้ก็ไม่บ่นแล้วนะ ว่าไม่มีลูกเล่นอะไรให้ตัวเองดูคูลขึ้น


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags