Type to search

Advertorial Recommended Brand Style

“ยีนส์” กับ “มอเตอร์ไซค์” สองสิ่งที่แยกกันไม่ได้สำหรับไบค์เกอร์สายคราฟต์

Share

กางเกงยีนส์จากเวิร์คแวร์ สู่ แฟชั่น

ใคร ๆ ก็คงรู้จักกางเกงยีนส์ หากพูดให้ตรงมากขึ้นคงไม่ใช่แค่รู้จัก แต่เราเชื่อว่าในทุก ๆ บ้านจะต้องมีกางเกงยีนส์แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยหนึ่งตัวอย่างแน่นอน

แต่ก่อนที่กางเกงยีนส์จะเป็นแฟชั่นสามัญประจำบ้านอย่างทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นของกางเกงยีนส์ต้องย้อนกลับไปไกลเกือบ 150 ปี โดยมี “เจค็อบ เดวิส” ช่างตัดเสื้อแห่งรัฐเนวาดาเป็นผู้ให้กำเนิด “กางเกงยีนส์” โดยเริ่มจากความคิดที่อยากจะทำกางเกงสำหรับคนงานในเหมือง ซึ่งมักพบเจอปัญหาต้องเปลี่ยนกางเกงกันบ่อย ๆ เพราะกางเกงที่มีในท้องตลาดตอนนั้นไม่มีแบบไหนทนทานต่อการใช้งานอย่างหนักของพวกเขาได้

ไอเดียของ “เจค็อบ เดวิส” คือการตัดเย็บกางเกงแบบใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ด้วยการตรึงหมุดเหล็กสีดำตามแนวกระเป๋ากางเกง เพื่อให้แข็งแรงทนทานสามารถใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ ในกระเป๋ากางเกงได้แบบไม่พังง่าย ๆ และเมื่อรูปแบบของกางเกงยีนส์ลงตัว “เจค็อบ เดวิส” ได้ส่งจดหมายไปชวน “ลีวาย สเตร้าส์” มาร่วมวงทำกางเกงยีนส์กับเขาและจดสิทธิบัตรครั้งแรกในปี 1873 และร่วมกันให้กำเนิดกางเกงยีนส์ที่เป็นตำนานตลอดกาลและถูกบันทึกว่าเป็นกางเกงยีนส์รุ่นแรกของโลกอย่าง Levi’s 501 ในปี 1890

“เจค็อบ เดวิส”

“ลีวาย สเตร้าส์”

ชาวเหมืองกับยีนส์ในยุคแรกเริ่ม

แต่ถ้าพูดถึง “กางเกงยีนส์” ที่เปลี่ยนผ่านตัวเองจากเวิร์คแวร์ ไปเป็นแฟชั่นได้อย่างเต็มตัวก็ต้องใช้เวลาอีกกว่า 70 ปี โดยกางเกงรุ่นที่ว่าก็คือ Levi’s 505 นั่นเอง ซึ่งถือกำเนิดในช่วง 1967 และเป็นกางเกงยีนส์ขวัญใจชาวร็อคขนาดที่วง The Rolling Stones ใส่กางเกงยีนส์รุ่นนี้ถ่ายปกอัลบั้ม Sticky Fingers กันเลยทีเดียว

Levi’s 505 บนปกอัลบั้ม Sticky Fingers

จากเวิร์คแวร์ชาวมะกันถึงไบค์เกอร์ชาวร็อคแห่งเมืองผู้ดี

ยุค 60’s ถือเป็นยุครุ่งเรืองของเพลงร็อค และที่อังกฤษเองก็มีเหล่าไบค์เกอร์ที่ชื่นชอบร็อคแอนด์โรลเป็นชีวิตจิตใจกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า Tons Up Boy ที่จะแต่งรถให้แรงที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อแข่งขันกันเดินทางจากคาเฟ่หนึ่งไปอีกคาเฟ่หนึ่งให้ทันในหนึ่งเพลง

และนี่คือที่มาของคำว่า “คาเฟ่ เรเซอร์” ซึ่งเป็นสไตล์การแต่งรถระดับตำนานที่ปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่ และการเกิดขึ้นของ “คาเฟ่ เรเซอร์” ไม่ได้สร้างตำนานให้กับสไตล์การแต่งรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น ยังเกิดเป็นตำนาน “กางเกงยีนส์ เสื้อหนัง” ที่เป็นภาพจำสุดเท่ของเหล่าไบค์เกอร์อีกด้วย

ถ้า Levi’s 505 เป็นกางเกงยีนส์ที่ทำให้กางเกงยีนส์เป็นแฟชั่นที่คนนิยมไปทั่วโลก รถสไตล์คาเฟ่ เรเซอร์ก็เป็นเหมือนสิ่งที่ทำให้ “กางเกงยีนส์” เป็นสิ่งที่คู่กับมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จากความดิบสู่ความคราฟต์

หลังจากยุค 60’s เป็นต้นมา ยีนส์ก็กลายเป็นแฟชั่นสามัญประจำบ้านของคนเกือบทั้งโลก จนกลายเป็นว่าหากจะพูดถึงกางเกงยีนส์ดิบ ๆ เท่ ๆ หลายคนจะนึกถึงแบรนด์จากอเมริกาเป็นอันดับแรก ๆ แต่ความแรงของยีนส์ไม่หยุดอยู่แค่นั้น! จากยีนส์เวิร์คแวร์ กลับกลายเป็นไอเทมถูกใจสายคราฟต์ไม่แพ้กัน และเรื่องนี้คงต้องยกให้แบรนด์จาก “ญี่ปุ่น”

เริ่มตั้งแต่วิธีการถักทอของผ้าฝ้ายในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร ใส่ใจทุกรายละเอียดจนเกิดเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการทอแบบลายทแยง ซึ่งเป็นวิธีการทอที่จะใช้กันในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ในส่วนของสีที่ย้อมยีนส์นั้นหากเป็นยีนส์จากประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นจะใช้การย้อมด้วยสีธรรมชาติ ทำให้สีของกางเกงยีนส์จากประเทศญี่ปุ่นจะโดดเด่นกว่ายีนส์ทั่ว ๆ ไป สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ “กางเกงยีนส์” จากประเทศญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก และถูกยกย่องให้เป็น “งานคราฟต์”

The Flat Head Jeans แบรนด์กางเกงยีนส์จากที่ญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกหลงรัก

มอเตอร์ไซค์ที่ใช่กับยีนส์ที่ชอบ

ปัจจุบันทั้ง “ยีนส์” และ “มอเตอร์ไซค์” ไม่ใช่แค่เครื่องแต่งกายหรือพาหนะเท่านั้น แต่ทั้งสองอย่างเป็นเหมือนสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนได้อย่างชัดเจน สำหรับหนุ่มๆ ที่หลงรักการขับขี่มอเตอร์ไซค์และหลงรักยีนส์คราฟต์ๆ จากประเทศญี่ปุ่น ถ้าจะให้แนะนำรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเรื่องราวที่น่าค้นหาไม่แพ้กางเกงยีนส์ เราขอแนะนำ Honda CB300R รถสไตล์ Neo Sports Café ที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์

อย่างที่เล่าไปว่าแบรนด์กางเกงยีนส์จากประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้สร้างสรรค์ให้กางเกงยีนส์ไม่ใช่แค่เครื่องแต่งกายดิบ ๆ สไตล์เวิร์คแวร์ แต่ทำให้มันเป็นงานคราฟต์ได้ แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda เองก็ได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่เรียกว่า Neo Sports Café ขึ้นมาเช่นกัน

โดยนำความดิบเท่แบบคาเฟ่ เรเซอร์ยุค 60’s มาผสมผสานกับสไตล์สปอร์ตสมัยใหม่พร้อมใส่เทคโนโลยีเข้าไปด้วยคอนเซ็ปต์ “Japan Craft” เรียกได้ว่าหากใครที่กำลังหารถที่มีขนาดซีซีกำลังดี เหมาะกับการขับขี่ทั้งในเมืองและออกทริประยะใกล้ ดีไซน์แปลกใหม่และมีเรื่องราวของความคราฟต์ในตัวเอง เราขอบอกเลยว่ารถคันนี้จะเป็นรถที่ใช่และเข้ากับยีนส์ที่ชอบของคุณอย่างแน่นอน

Honda CB300R สไตล์ Neo Sports Café ที่เข้ากันได้กับยีนส์ทุกรูปแบบ

และสำหรับหนุ่ม ๆ สายคราฟต์ที่ชื่นชอบความเร้าใจที่มากกว่า ตอนนี้ทาง Honda มีโปรเจ็กต์พิเศษที่ทำร่วมกับแบรนด์กางเกงยีนส์สุดคราฟต์อย่าง Selvedgework ผลิตกางเกงยีนส์รุ่นพิเศษ JAPAN CRAFTED Limited Edition จำนวนจำกัดเพียง 50 ตัวเท่านั้น และที่สำคัญคือไม่มีขายแต่มีไว้ให้สำหรับคนที่จอง Honda CB1000R 50 คนแรกเท่านั้น

หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังมองหาบิ๊กไบค์สไตล์ไม่เหมือนใครงานนี้ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะได้รถมอเตอร์ไซค์คราฟต์ ๆ ยังได้ยีนส์รุ่นพิเศษที่ทำมาเพื่อรถของคุณเท่านั้นไปใส่คู่กันอีกด้วย!

สอบถามเพิ่มเติม
Facebook : Honda BigBike


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
JK

" Style is a way to say who you are without having to speak "

  • 1