Type to search

Gadget & IT

ย้อนดู 6 มือถือรุ่นฮิตในอดีตที่ “ราคาแรง” เทียบเท่ากับ iPhone

Share

เปิดตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งก็น่าจะถูกใจสาวกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์หรือระบบ iOS ที่ฉลาดขึ้นจากเดิมเยอะอยู่ทีเดียว แต่ความดีงามทั้งหมดที่เพิ่มเข้ามาในครั้งนี้ก็ต้องแลกกับ ราคามือถือ ที่ทะลุไปเกือบ 5 หมื่นบาทเป็นที่เรียบร้อย และอาจทำให้หลายคนต้องถึงขั้นอุทานว่า “แพงมาก” ก็เป็นได้

ถ้าเราลองย้อนกลับไปดูในสมัยอดีตที่ผ่านมาเพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่านี้ไม่ใช่ครั้งแรกของวงการมือถือ ที่ ‘ราคามือถือ’ เปิดตัวด้วยราคาทะลุหลัก 30,000 บาท จนเกือบแตะ 40,000 บาท เพราะในอดีตมีหลายรุ่นหลายแบรนด์ ที่เคยทำมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นเป็นมือถือที่เป็นหน้าจอขาวดำ รวมทั้งกล้องถ่ายรูปก็ไม่มีอีกด้วย แต่เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนเคยผ่านยุคนั้น และอาจได้เป็นเจ้าของมือถือเหล่านั้นมาบ้างแล้ว ดังนั้นเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นผมขอพาทุกคนย้อนอดีตกลับไปส่องมือถือ ที่เคยมีราคาเปิดตัวแพงพอ ๆ กลับการมาของ iPhone ในปัจจุบันกันสักหน่อย และอาจทำให้หลายคนเปลี่ยนใจเลิกบ่นว่า iPhone แพงก็เป็นได้

#1 | Nokia 8850

เริ่มกันที่หนึ่งในมือถือรุ่นตำนานยุคสมัยแรกๆ ของโนเกียกับ Nokia 8850 โทรศัพท์ที่มาพร้อมจุดเด่นกับการสไลด์ฝาครอบปุ่มกดได้, หน้าจอแสดงผลแบบขาวดำ (Mono Chrome) ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียม ในขณะที่ด้านซอฟท์แวร์นั้นรองรับการบันทึกข้อมูลการโทรได้สูงสุด 10 รายการ และสามารถบันทึกรายชื่อผู้ติดต่อได้สูงสุด 250 รายการ ซึ่งในยุคนั้นนับว่าเยอะมาก ๆ แล้วกับการจำข้อมูลบนเครื่องได้เยอะขนาดนี้ และยังเป็นโทรศัพท์มือถือหนึ่งในไม่กี่รุ่นตอนนั้น ที่สามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่านอินฟราเรดพอร์ตได้ โดยทางโนเกียวางจำหน่ายในราคา 49,970 บาท

picclick.co.uk

#2 | Nokia 8210

โทรศัพท์มือถือรุ่นรองท็อปในยุคนั้นของโนเกียก็ว่าได้ กับรูปลักษณ์ภายนอกที่มองปั๊ปก็ชอบปุ๊ป ซึ่งตัวเครื่องออกแบบด้วยการนำอลูมิเนียมมาผสมผสานเข้ากับโพลีคาร์บอเนต โดยมาพร้อมการแสดงผลหน้าจอแบบขาว-ดำ ที่แสดงผลได้สูงสุด 5 บรรทัด รองรับการบันทึกรายชื่อได้สูงสุด 250 รายการ แบตเตอรี่ขนาด 830 mAh และรองรับภาษาได้ถึง 31 ภาษา มีเกมติดมากับเครื่องทั้งหมด 4 เกม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เกมงูกินหาง ยอดฮิตนั่นเอง โดยทาง Nokia วางจำหน่าย Nokia 8210 ในราคา 33,570 บาท

@Sarvikas

#3 | Motorola V 8088

ข้ามมากันที่โทรศัพท์มือถือแบรนด์ Motorola อดีตแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่กันบ้างกับ Motorola V 8088 โทรศัพท์มือถือฝาผับ ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของภาพลักษณ์ซีรีย์ V กับการเป็นมือถือฝาผับที่ดีไซน์สวย มีเอกลักษณ์ ก็ว่าได้ โดย Motorola V 8088 เป็นมือถือฝาผับ ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก ซึ่งรองรับการแสดงผลแบบ Mono Chrome Graphic (ขาว-ดำ), จดจำรายชื่อผู้ติดต่อได้สูงสุด 300 รายการ, สามารถแสดงภาพพักหน้าจอ (Screensavers) ได้ในตัว และรองรับการเข้าเบราเซอร์ด้วยความเร็ว 9.6 Kbps แน่นอนว่าไม่ได้ฟังผิดไปครับ เพราะถ้าเราย้อนกลับไปสมัยนั้นหรือถ้าใครเคยผ่านมา น่าจะพอนึกภาพออกว่ายุคนั้นความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระดับนี้จัดว่าสูงแล้ว โดยเปิดราคาวางจำหน่ายมาที่ 39,970 บาท 

vintagegadgetcollector.blogspot.com

#4 | Ericsson R320

Ericsson อีกหนึ่งแบรนด์มือถือในยุคนั้นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สองแบรนด์ใหญ่ด้านบน ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์กับดีไซน์แท่งๆ หนาๆ และมีเสารับสัญญาณที่สั้นแต่ใหญ่ โดย R320 เป็นมือถือที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบขาวดำ ตัวเครื่องรองรับสัญญาณได้แรง และเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมแบบวูบวาบเท่านั้น หลังจากนั้นกระแสก็เบาบางไป เพราะด้วยราคาเปิดตัวที่ 26,970 บาท ที่ดันไปชนกับแบรนด์ใหญ่ และดีไซน์ที่ยังดูไม่ถูกจริตกับผู้ใช้งานหมู่มาก จึงทำให้ท้ายที่สุดทางอิริคสันต้องแก้เกมด้วยการส่งรุ่นเล็กลงสู่ตลาดไปในที่สุด

intagegadgetcollector.blogspot.com

#5 | Philips Xenium 929

มาต่อกันที่แบรนด์ “Philips” ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ว่าว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แต่เชื่อเถอะครับว่า ฟิลลิป เขาเคยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยอดนิยมของคนไทยมาก่อน รวมถึงในตลาดโลกด้วยเช่นกัน โดยย้อนกลับในยุคปี 2543 ฟิลลิปเคยเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่น Xenium 929 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นฝาผับแบบ Semi-cover ที่ฝาผับจะครอบปิดปุ่มกดมาครึ่งหนึ่งของตัวเครื่องเท่านั้น ในขณะที่ด้านบนจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบขาว-ดำ และด้วยกริมมิกแบบนี้ทำให้ซีเนียม 929 กลายเป็นหนึ่งในมือถือขวัญใจของหลายๆ คนไปถึงแม้ราคาค่าตัวจะเปิดมาที่ 25,970 บาทก็ตาม

teoderizio.blogspot.com

#6 | Siemens C35i

ปิดท้ายกันด้วยอีกหนึ่งแบรนด์ดังในอดีตกับ “ซีเมนท์” ที่ถึงแม้ในปัจจุบันจะผันตัวเองไปเป็นผู้นำด้าน Innovation and Engineer Technology ไปแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 10-11 ปีที่ผ่านมา ซีเมนท์ถือว่ามีบทบาทกับวงการโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างมากด้วย know how ต่างๆ ของบริษัท โดยในปี 2544 ซีเมนท์ได้เปิดตัวมือถือรุ่น C35i ที่มาพร้อมการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์กับตัวเครื่องโค้งมนไปทั้งหมดไม่เว้นแม้แต่เสาอากาศ ในขณะที่ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากคู่แข่งเท่าไรไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบขาว-ดำ, การรองรับการโทรออกด้วยเสียง รวมไปถึงการจดจำข้อมูลการโทรได้สูงสุด 10 เบอร์ โดยทางซีเมนท์เปิดราคาวางจำหน่ายมาที่ 17,970 บาท นับเป็นมือถือราคาจับต้องได้ไม่กี่รุ่นในตอนนั้นเลย

forum.oneplus.com

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการพาย้อนอดีตไปดูราคามือถือเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว จะเห็นได้ว่ายิ่งเทคโนโลยีมีการขยับเดินมากเท่าไร ราคาค่าตัวของสมาร์ทโฟนก็ยิ่งขยับตามไปด้วย ถึงแม้จะมีช่วงระยะหนึ่งที่ดูเหมือนเทคโนโลยีจะถูกลง สุดท้ายก็กลับเข้าสู่วังวนเดิม แต่ถึงอย่างไรผมก็อยากจะฝากเป็นข้อคิดไปยังหลายๆ คน ที่กำลังรอการมาของไอโฟนรุ่นใหม่ในไทยกันอยู่ว่า ลองคิดก่อนซื้อกันสักนิดครับว่า ทำให้ตัวเราหรือใครเดือดร้อนหรือไม่ โดยเฉพาะใครที่เล็งจะผ่อนด้วยบัตรเครดิตแบบยาวๆ เพราะนอกจากจะเป็นผลักภาระไปยังอนาคตแล้ว บางบัตรยังมีดอกเบี้ยแถมมาด้วยนะครับ ดังนั้นก็อยากจะฝากให้ลองคิดดูให้ดี เพราะอย่าลืมว่าเราซื้อมือถือมาใช้ ไม่ได้ซื้อมาโชว์


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags