Type to search

Recommended Brand Style

แนะนำ 5 แบรนด์ ‘รองเท้าผ้าใบ Handmade’ สไตล์วินเทจจากญี่ปุ่น

Share

นอกจากญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นแล้ว ในเรื่องของแฟชั่นก็จัดว่าเฟี๊ยวระดับแถวหน้าของวงการเลยทีเดียว และแฟชั่นที่ดังมากๆ อย่างหนึ่งของเค้าก็ขอยกให้ ‘รองเท้าผ้าใบ Handmade’ เลย

ซึ่ง ‘รองเท้าผ้าใบ Handmade’ ของญี่ปุ่นนี่ก็จัดว่าทั้งดีไซน์สวย คลาสสิค แมทช์กับเสื้อผ้าได้ง่าย ใส่ได้ทุกโอกาส และที่สำคัญคือบางรุ่นบางแบรนด์จัดว่าคอรองเท้าผ้าใบควรมีไว้ประดับบารมีในคอลเลคชั่นอีกด้วย พูดมาขนาดนี้แล้ว ลองมาทำความรู้จักกับ 5 รองเท้าแบรนด์ดังสไตล์วินเทจที่มีแหล่งผลิตมาจากประเทศญี่ปุ่นกัน

 #1 SHOES LIKE POTTERY 

รองเท้าที่มีที่มาที่ไปจากการผลิตเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งชื่อของแบรนด์รองเท้านี้ก็มาจากขั้นตอนการผลิตที่ต้องนำยางของรองเท้าไปเข้าเตาเผาขนาดใหญ่ด้วยอุณหภูมิที่สูง เพื่อให้ยางมีความยืดหยุ่นสูงมากขึ้น ซึ่งรองเท้า SHOES LIKE POTTERY นั้นก็ผลิตมาจากเมือง Kurume เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอย่างยิ่งในเรื่องการผลิตพื้นยางของรองเท้า โดยจุดเด่นของรองเท้าแบรนด์นี้ก็คือ การประทับโลโก้ด้วยตรายางสีฟ้าที่ด้านข้างของสันเท้าและลายบนขอบยางที่ทำออกมาไม่เหมือนกัน ซึ่งนี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่า SHOES LIKE POTTERY คือรองเท้าแฮนด์เมดที่มีเอกลักษณ์สุดๆ

shoeslikepottery.com

kurasukoto.com

swipelife.com

peggsandson.com

 #2 MOONSTAR 

 อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาว Kurume ซึ่งรองเท้าแบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นของขึ้นชื่อ เพราะงานผลิตสุดพิถีพิถัน และการใส่ใจในคุณภาพของรองเท้าเป็นพิเศษสิ่งนี้เองที่ทำให้ MOONSTAR เป็นที่ยอมรับของชาวญี่ปุ่นและเหล่านักสรรหารองเท้าสายวินเทจมากมาย โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นรองเท้า MOONSTAR ก็มีวางขายอยู่ที่  SELECTED STORE เพียงไม่กี่สาขาเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นรองเท้า Handmade ที่หายากแต่ก็ควรอย่างยิ่งที่จะมีเก็บไว้สักคู่ โดยรุ่นที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ GYM CLASSIC

moonstar-manufacturing.jp

moonstar-manufacturing.jp

moonstar-manufacturing.jp

moonstar-manufacturing.jp

 #3 DOEK 

Doek นั้นเป็นรองเท้าที่มีรากฐานการผลิตมาจากเมือง Kurume เช่นกัน ซึ่งพื้นรองเท้านั้นก็ได้ทาง MOONSTAR เป็นฝ่ายผลิตให้ โดยในส่วนของผ้าใบจะใช้ผ้า Kasuri process ซึ่งเป็นผ้าที่มีการถักทอแบบพื้นเมืองและดั้งเดิมสุดๆ จุดเด่นที่ทำให้ Doek แตกต่างจากรองเท้าผ้าใบแบรนด์อื่นๆ ก็คือ การนำไม้คอร์กมาใช้เป็นพื้นในรองเท้า ซึ่งว่ากันว่าให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า แถมยังช่วยในการระบายอากาศได้ดีเยี่ยมอีกด้วย ในเรื่องงานออกแบบนั้น Doek ก็ถือว่าสอบผ่านเพราะมีดีไซน์ที่คลาสสิคสุดๆ และยังให้ความรู้สึกแบบแคชช่วลได้ดีทีเดียว รุ่นที่ได้รับความนิยมคือ Court

doek.jp

heddels.com

kurasukoto.com

store.persica.jp

 #4 PRAS 

แบรนด์รองเท้าสไตล์วินเทจที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกองทัพอเมริกันในช่วงปี 1940-1950 วัสดุที่ใช้นั้นเป็นผ้าที่ผ่านการทอมาอย่างพิถีพิถันจากเมือง Kojima ซึ่งเมืองนี้ขึ้นชื่อมากในเรื่องกระเป๋าผ้าใบและกางเกงยีนส์ หากมองลึกในรายละเอียดจะเห็นได้ว่ารองเท้า PRAS นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องของลายทอผ้าที่มีเอกลักษณ์และ Texture ที่ไม่เหมือนใคร ส่วนในเรื่องของดีเทลงาน Handmade นั้นจะเห็นว่ารอยต่อแต่ละรอยนั้นปราณีตมากทีเดียว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือหัวรองเท้าที่เป็นขอบริ้วบ่งบอกถึงเรื่องราวแบบวินเทจอย่างแท้จริง

global.rakuten.com

store.persica.jp

radical-vintage.com

imgrum.org

 #5 The Hill-Side 

แบรนด์เสื้อผ้าและรองเท้าเจ้านี้มีฐานการผลิตทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งในส่วนของงาน Made in Japan นั้นเป็นการผสมผสานงานผลิตแบบ Handmade กับมาตรฐานแบบโรงงานเข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้รองเท้า The Hill-Side นั้นมีความแข็งแรงทนทานด้วยวัสดุที่ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาง Vulcanized Rubber ที่สามารถยืดหยุ่นได้สูง ทำให้เดินได้อย่างสบายเท้า หรือบางคอลเลคชั่นก็มาพร้อมกับการสวมใส่ได้ทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะร้อน หนาวหรือฝน ก็สามารถใส่ได้แบบไม่ต้องกังวล ในส่วนของความวินเทจนั้นต้องยกให้รุ่น Slip on ที่ไม่ว่าจะจับคู่กับอะไรก็ให้ลุคสไตล์วินเทจชัดเจนเลยทีเดียว

highsnobiety.com

thehill-side.com

รองเท้าผ้าใบ Handmade

coolmaterial.com

thehill-side.com

thehill-side.com

thehill-side.com

thehill-side.com

เป็นรองเท้าผ้าใบจาก 5 แบรนด์ดังที่เป็นงานผลิตแบบ Handmade นอกจากความสวยงามแล้ว เสน่ห์ของรายละเอียดต่างๆ บนรองเท้าก็ล้วนแต่น่าซื้อหามาเก็บไว้เป็นของสะสมไม่น้อยเลยทีเดียว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags