Type to search

Fashion Style

ทำความรู้จัก Clip-on ไอเท็มเสริมช่วยให้แว่นตาของคุณไม่ธรรมดาอย่างที่เคย

Share

ใครที่มีความจำเป็นต้องใส่แว่นสายตา คงต้องประสบปัญหาการสวมทับกับ แว่นกันแดด ไม่ใช่น้อย เพราะจะให้สวมทับกันเลยก็คงจะไม่ได้ คอนแทคเลนส์ก็ดูจะไม่ใช่แนว จะตัดเลนส์กันแดดแบบออโต้ก็ราคาสูง แถมยังควบคุมสีไม่ได้อีกด้วย ดังนั้น คลิปออน (Clip-on) จึงเป็นทางออกที่ดีของปัญหานี้

 What’s Clip-on 

freyrs

‘คลิปออน (Clip-on)‘ คือ เลนส์กันแดดที่มีตัวหนีบหรือขา ไว้สำหรับสวมทับเข้ากับแว่นของคุณ เหมาะสำหรับคนที่ต้องสวมแว่นสายตาอยู่เป็นประจำ แต่ก็ต้องการใส่แว่นกันแดดไปพร้อม ๆ กันด้วย เช่น ตอนขับรถ ความสะดวกของเจ้าสิ่งนี้ คือ สามารถถอดเปลี่ยนได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่าเบื่ออันนี้ก็เปลี่ยนไปใส่อันอื่นได้ มีให้เลือกหลายสีและดีไซน์ ตั้งแต่ทรงวินเทจจนถึงโมเดิร์น วันนี้ MOVER เลยขอมาแนะนำวิธีการเลือกคลิปออนแบบพื้นฐานง่าย ๆ ให้ทุกคนได้ลองไปเลือกซื้อกัน

streething

 Types of Clip-On Sunglasses 

tbdeyewear

คลิปออนแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ให้เลือกซื้อกันตามจุดประสงค์การใช้งานที่คุณต้องการในรูปแบบที่ต่างกัน รวมถึงเรื่องดีไซน์ วัสดุ และราคา แบบแรก คือ

 Standard Clip-On Sunglasses  

“Standard Clip-On Sunglasses” ซึ่งเป็นแบบที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไป มีข้อดี คือ ส่วนมากมักจะมาพร้อมตัวหนีบที่เคลือบยางกันกระแทกกับตัวเลนส์ไว้แล้ว ทำให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนเวลาสวมใส่ แต่นั่นก็ทำให้มันใส่และถอดยากกว่าแบบอื่น ๆ และเรื่องดีไซน์นั้นก็มีหลากหลายตั้งแต่เรียบ ๆ ไปจนถึงทรงวินเทจเท่ ๆ สามารถแมตช์ได้กับเสื้อผ้าทุกแนวทุกสไตล์เลยครับ

tvropt

pinterest

 Flip Clip-On Sunglasses 

ประเภทที่สองนี้มีชื่อว่า “Flip Clip-On Sunglasses” มีข้อดีที่คุณไม่จำเป็นต้องถอด ๆ ใส่ ๆ มันทุกครั้งที่ต้องการ เพราะคลิปออนประเภทนี้สามารถพับเปิดปิดได้ตามที่คุณต้องการ ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเบาและดูกลืนไปกับแว่นได้ง่าย ๆ ที่สำคัญคือ ไม่หายไปไหนแน่นอน เพราะมันจะอยู่ติดกับแว่นตาของคุณตลอดเวลา แต่ก็มีความเสี่ยงในการถูกเกี่ยวหรือมือปัดไปโดนจนอาจเกิดความเสียหายได้

 Magnetic Clip-On Sunglasses 

และแบบสุดท้ายคือ “Magnetic Clip-On Sunglasses” ที่มีแถบแม่เหล็กเป็นตัวเกาะกรอบแว่นเอาไว้ ดังนั้น มันจึงไม่สร้างรอยขีดข่วนใด ๆ ให้กับตัวเลนส์ แต่ข้อเสียคือมันก็จะเกาะได้แค่กับแว่นที่มีกรอบเป็นโลหะเท่านั้น และขนาดของมันก็อาจจะไม่พอดีกับแว่นทุกทรงเหมือนกับที่อีกสองประเภททำได้

worldestfashion

tbdeyewear

scouteyewear

vintandyork

 How to Choose Clip-On Frames 

ขั้นตอนการเลือกคลิปออนทรงที่เหมาะกับแว่นตาของคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรครับ เพียงแค่ลองเปรียบเทียบชิ้นที่มีดีไซน์คล้าย ๆ หรือไปในแนวทางเดียวกันกับทรงแว่นที่คุณใส่อยู่ เพราะจะทำให้มันดูกลมกลืนและไปในทิศทางสไตล์เดียวกัน เพราะถ้าแว่นที่มีอยู่รับกับใบหน้าของคุณดีอยู่แล้ว การเลือกคลิปออนก็ไม่ต้องไปเปลี่ยนทรงให้ยุ่งยาก ยึดแบบเดิมไว้ดีที่สุด อีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึง คือ ขนาด ที่ต้องสัมพันธ์กับตัวกรอบแว่น อาจจะไม่ต้องพอดีเป๊ะมากแต่ต้องไม่เล็กเกินไป การเลือกคลิปออนที่ใหญ่กว่าตัวแว่นสักเล็กน้อยก็เป็นการช่วยให้มั่นใจได้ว่าดวงตาของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างครอบคลุม ดีเยี่ยม และดีกว่าปล่อยให้มีช่องว่างให้แสงลอดผ่านแน่นอน

คลิปออน

monkeyglasses

fennooptiikka

unapphq

leirbag87

airdpstyle

ดีไซน์ดี เลือกสีได้ สไตล์โมเดิร์น ตอบโจทย์ทุกการใช้งานขนาดนี้ ถ้าจะต้องเลือกซื้อแว่นสักอัน ก็คงต้องเป็น ‘แว่นคลิปออน (Clip-on)‘ นี่แหละครับ นอกจากจะได้ประโยชน์ในเรื่องกันแสงแดด ถนอมสายตาแล้ว ยังเพิ่มความคูลให้กับลุค แมตช์กับเสื้อผ้าก็แสนง่าย และหมดกังวลเรื่องหาแว่นไม่เจอ หรือต้องเปลี่ยนแว่นบ่อย ๆ ไปได้อีกด้วย

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1