Type to search

Tutorial

เลือก ‘กรอบแว่น’ ผิด เพิ่มอายุได้อย่างไม่น่าเชื่อ !!

Share

“มนุษย์เรามีทรงหน้าอยู่ประมาณ 7 แบบ”

 • แว่นตา นอกจากคนมีปัญหาด้านสายตานิยมใส่แล้ว ปัจจุบันแว่นตาเป็นเครื่องประดับหนึ่งที่สามารถใส่เพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ได้
 • ในปัจจุบันมีเลนส์อยู่ทั้งหมด 8 แบบด้วยกัน

กรอบแว่น

@kentaroarchive

ไหนใครใส่แว่นอยู่บ้างง ยกมือ !! ผมเชื่อว่าคนใส่แว่นทุกคน น่าจะมีโมเมนต์ที่เจอคนเดินเข้ามาทักเกี่ยวกับแว่นที่ใส่อยู่บ้างเป็นแน่ ไม่ว่าจะแบบว่าใส่แว่นแล้วดูดีจัง ไปจนถึงบอกกับเราว่าแว่นทรงนี้ไม่เหมาะกับเรานะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร เพราะแว่นตา ถือเป็นหนึ่งในเครื่องประดับสุดพิเศษบนใบหน้า ที่บางครั้งมันก็ทำให้เราดูดีอย่างไม่หน้าเชื่อ และบางครั้งมันก็สามารถเพิ่มอายุของเราแบบไม่น่าเชื่อได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น วันนี้ผม และ Mover จึงจะขอหยิบยกข้อผิดพลาดแบบต่างๆ ในการเลือกกรอบแว่นมาบอกทุกๆ คน ที่ถ้าเลือกผิด อายุเพิ่มไม่รู้ด้วยนะ…

@shalex.net

 

“กรอบแว่นไม่เหมาะกับทรงหน้า”

การที่คุณมีทรงหน้าที่ไม่เหมือนใคร ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณจะใส่แว่นได้เพียงลักษณะ หรือรูปแบบเดียว แต่การเลือกกรอบแว่นไม่ตรงกับใบหน้า นอกจากจะทำให้หน้าคุณมีความประหลาดแล้ว บางครั้งยังเพิ่มอายุให้แก่คุณโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนจะเลือกกรอบแว่น สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือพาตัวเองไปส่องกระจก และสำรวจว่าตัวเองมีลักษณะหรือทรงหน้าแบบไหน โดยปัจจุบัน จากการสำรวจ ผู้ชายเรามีทรงหน้าอยู่ทั้งหมด 7 แบบ คือ

 • หน้ารูปไข่ : เหมาะกับกรอบแว่นที่มีส่วนกว้าง อยู่ในช่วงที่กว้างมากที่สุดของใบหน้าขึ้นไป
 • หน้ารูปหัวใจ (สามเหลี่ยมคว่ำ) : เหมาะกับกรอบแว่นที่มีฐานกว้าง เพื่อพรางความแหลมตรงช่วงคาง
 • หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า : เหมาะกับกรอบแว่นที่มีความกว้างมากกว่าใบหน้า
 • หน้ารูปทรงเหลี่ยม : เหมาะกับกรอบแว่นทรงแคบ จะทำให้ทรงหน้ายาวขึ้น และมีกรอบหน้าที่นุ่มนวลกว่าเดิม
 • หน้ารูปทรงเพชร : เหมาะกับกรอบแว่นทรงรี หรือทรงแคทอาย
 • หน้ารูปทรงกลม : เหมาะกับกรอบแว่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแคบ ไร้ขอบ สามารถช่วยเพิ่มความยาวของทรงหน้าได้
 • หน้าทรงสามเหลี่ยม : เหมาะกับกรอบแว่นที่มีช่วงบนที่กว้าง มีลูกเล่น และสีเข้ม

@i.pinimg.com

@unique.dk

 

“เลือกสีหรือลายของกรอบแว่นไม่เหมาะกับวัย”

อย่าคิดว่าการเลือกสี หรือลวดลายที่ดูเป็นเด็กแล้ว จะทำให้เราดูเด็กลงนะครับ บางครั้งการเลือกสี หรือลวดลายของกรอบแว่นที่ดูเด็กกว่าอายุใบหน้า หรือร่างกายของเรา แทนที่มันจะทำให้เราเด็กลง มันกลับทำให้เกิดความไม่เข้ากันขึ้นมา ซึ่งความไม่เท่ากันเนี่ยแหละครับ ที่จะกลายเป็นจุดเด่น ซึ่งจะผลักอายุของเราให้กระโดดขึ้นไปสูงปรี๊ดเชียวละ ดังนั้นทางที่ดีคือการเลือกสี หรือลวดลายของกรอบแว่นให้เหมาะกับวัยครับ

 • เด็ก : เหมาะกับกรอบแว่นสีสันสดใส ลวดลายการ์ตูน หรือกราฟฟิกสดใสๆ
 • วัยรุ่น : เหมาะกับกรอบแว่นสีสันสดใส หรือตามไลฟ์สไตล์การแต่งตัว กิจกรรม แต่ระวังอย่าเลือกกรอบแว่นที่ดูหนาไป หรือลายที่เข้มเกิน อาจจะเพิ่มอายุอย่างไม่ตั้งใจ
 • วัยกลางคน : เหมาะกับกรอบแว่นเรียบๆ ลวดลายน้อยๆ สีอ่อนๆ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ การมีลวดลาย หรือสีสันเพิ่มขึ้น จะทำให้ดูอ่อนวัย และมีเสน่ห์มากขึ้น แต่ต้องระวังว่าอย่าให้เยอะไป
 • วัยสูงอายุ : เหมาะกับกรอบแว่นเรียบๆ สีเข้ม ลายน้อย หรือไม่มีลวดลาย การเลือกกรอบแว่นที่มีสันมากขึ้น อาจทำให้คุณดูน่ารักในสายตาลูกหลาน แต่อาจไม่เหมาะกับการเข้าสังคมสักเท่าไหร่ (แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบเหมือนกันก็ไม่มีปัญหาครับ)

@tumblr.com

@9fuda.com

 

“กรอบแว่นไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ หรือสถานที่”

อีกสิ่งหนึ่งที่การเลือกกรอบแว่นผิด อาจทำให้อายุเพิ่ม ก็คือการเลือกกรอบแว่นผิดวัตถุประสงค์ หรือสถานที่เนี่ยแหละ ซึ่งบางครั้งมันสามารถส่งผลถึงภาพลักษณ์ในการทำงาน หรือทำสิ่งต่างๆ ได้เลย เช่น ไปงานปาร์ตี้ แต่ใส่แว่นหนาเตอะ หรือไปออกงานทางการ แต่ใส่แว่นที่มีสีสัน หรือรูปทรงล้ำๆ ไป การเลือกกรอบแว่นผิดวัตถุประสงค์ และไม่ตรงสถานที่ จะทำให้ภาพลักษณ์ของเรา ดูไม่น่าเชื่อถือ หรือดูไม่เข้ากับบรรยากาศ ที่สำคัญหากไปงานสนุก แต่คุณเลือกแว่นที่สำหรับใส่ทำงานไป มันอาจทำให้คุณดูแก่เกินไปก็ได้นะ

วิธีการเลือกกรอบแว่นให้ตรงกับวัตถุประสงค์ และสถานที่ สิ่งแรกที่เราต้องทำ คือเราต้องรู้ก่อนว่าเราจะไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร รวมไปถึงการแต่งตัวของเราในงาน จงจำไว้ว่ามันไม่มีสูตรตายตัวในเรื่องนี้ แต่การเลือกกรอบแว่นให้เข้ากับบรรยากาศ มันจะทำให้เราดูขึ้นจริงๆ

@tumblr.com

@i.pinimg

 

“กรอบแว่นกับการแต่งตัวไปคนละทาง”

ความผิดพลาดสุดท้ายเลยของการเลือกกรอบแว่นพัง จนอายุเพิ่ม คือการแต่งตัวของเรา และกรอบแว่นไปคนละทาง สิ่งที่หนุ่มๆ ต้องจำเอาไว้เลยก็คือ กรอบแว่นเป็นเครื่องประดับที่จะทำให้ทรงหน้า หรือใบหน้าเราดูโดดเด่นขึ้น แน่นอนว่าการแต่งตัวของเรานอกจากจะช่วยเสริมความดูดี และภาพลักษณ์แล้ว มันยังส่งผลไปถึงใบหน้าของเราด้วย ดังนั้นหากเลือกกรอบแว่นผิด การแต่งตัวของคุณวันนั้นจะพังทันที !!

@bestclothesforme.com

สิ่งที่เราควรทำคือการแมตช์กรอบแว่นให้เข้ากับชุดที่ใส่ ทั้ง 2 อย่างจะเกื้อหนุนกันไปมา และเพิ่มเสน่ห์ให้เรามากกว่าเดิม หรือบางครั้งถ้าเราหากรอบแว่นที่เหมาะกับเราไม่ได้จริงๆ การใส่คอนแทคเลนส์ ก็ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ผมขอแนะนำ โดยเฉพาะใครที่มักจะใส่แว่นเป็นประจำ การถอดแว่นอาจสร้างโมเมนต์พิเศษของคนที่พบเจอกับเราทุกวันอยู่ให้เปลี่ยนไปได้เลย และยังเป็นการแสดงถึงความกล้า และการเปิดเผยอีกด้วย

@i.pinimg.com

@imgentleboss.tumblr.com

กรอบแว่นเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ ที่คนใส่แว่นควรสังเกต หรือปรับใช้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเองอยู่เสมอ สิ่งนี้เปรียบเป็นดาบสองคม ที่สามารถเปลี่ยนเราเป็นหนุ่มรูปงาม ดูน่าสนใจ หรือตาเฒ่าแก่วิชาไปได้เลยละ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags