Type to search

Fashion Style

Gangster Style: ถอดรหัสการแต่งกายฉบับ Peaky Blinders แก๊งสเตอร์อังกฤษยุค 1920S

Share

หลังเป็นที่กล่าวขานกันวงกว้าง โดยเฉพาะบรรดาคอหนังมาเฟีย เพราะซีรีส์แนว Gangster Style อย่าง Peaky Blinders ที่สร้างจากเรื่องจริง ปนนิยายได้แสดง และ เผยแพร่วัฒนธรรมการแต่งกายสุดคลาสสิกในยุค 1920S ซึ่งบ่งบอกถึงชนชั้นออกสู่สายตาผู้ชมได้อย่างสวยหรู

ไหนจะบุคลิกของตัวละคร และ นักแสดงที่มารับบทนำเป็น โทมัส เชลบี อย่าง คิลเลียน เมอร์ฟี ดาราไอริชหน้าตอบพร้อมทรงผมไถเกรียนรอบหัว กับบุหรี่ที่คาบไว้ไม่ห่างริมฝีปาก ทำเอาคนดูทั้งหนุ่มสาวติดใจกันไม่น้อย

Mover จึงขอหยิบยกเรื่องเครื่องแต่งกายอันมากชิ้นของตัวละครเอกมาพูดถึงกันสักหน่อย

peaky blinder

pinterest.com

 

#1 | News Boy Hat

หมวกที่บรรดาสมาชิกของแก๊งใช้ซ่อนใบมีดไว้ใต้ปีกใบนี้มีนามว่า News Boy โดยรูปทรงหมวกลักษณะนี้ จะนิยมในหมู่ชนชั้นแรงงาน (Lower Class) ผลิตจากผ้าวูล และ ขนสัตว์ แตกต่างกันไป ไล่เฉดสีตั้งแต่เทากลาง ๆ ไปจนถึงเข้ม รวมถึงน้ำตาล และ เขียวขี้ม้า ส่วนหมวกอีกสองทรงที่อยู่ในยุคเดียวกันอย่าง Fedora และ Homburg คือแอคเซสซอรีสำหรับชนชั้นสูง

pinterest.com

#2 | The Shirt

นึกภาพย้อนกลับไปสมัยเมื่อยุค 20S (เกือบร้อยกว่าปีก่อน) เสื้อเชิ้ตแบบแยกปก หรือ Detachable Collar Shirt คือคอเสื้อที่นิยมกันมาก เพราะมันง่ายต่อการทำความสะอาด และ ถอดเปลี่ยนเมื่อหมดอายุขัย

pinterest.com

premierclothing.com

ไล่ลงมาที่บริเวณข้อศอกที่หลายคนสะดุดตา ห่วงโซ่ที่คล้องอยู่ ณ ข้อศอกของโทมัส เชลบีนั้น มีหน้าที่สำหรับล็อกให้แขนเสื้อเชิ้ตนั้นพอดีกับข้อมือ เพราะสมัยก่อนเสื้อผู้ชายไม่ได้มีไซส์ให้เลือกหลากหลาย และ ชนชั้นแรงงานไม่ได้มีเงินทองพอจะใช้บริการสั่งตัดได้

pinterest.com

ถัดลงมาที่บริเวณกระดุมข้อมือของเสื้อเชิ้ต จะมีสิ่งที่ใช้แทนกระดุมที่คนทั่วไปใช้ในปัจจุบัน เรียกว่า Cuff Links ซึ่งเปรียบเสมือนแอคเซสซอรีหนึ่งที่ช่วยยกระดับ และ แบ่งชนชั้นได้ง่ายมากขึ้น (ส่วนมากจะเห็นในเครื่องกายชนชั้นสูง)

bamfstyle.com

#3 | The Suits

สูทอันยอดเยี่ยมคือหน้าตาของสุภาพบุรุษ ถูกตอกย้ำผ่านแก๊งสเตอร์จากย่านเบอร์มิงแฮม ในยุค 20S ดนตรีแจ๊สกำลังเข้ามาอิทธิพล และ ส่งต่อมายังวัฒนธรรมการแต่งกาย สูทผ้า Tweed และผ้า Wool คัตติ้งเนี้ยบแบบช่วงไหล่แคบ ทรงหลวม ตรง ส่วนปกสูทเป็นสไตล์ Peak หรือ Notch ปรากฎอยู่บนร่างกายของสมาชิกตระกูลเชลบี พร้อมเสื้อกั๊กไซส์พอดีตัวด้านใน พร้อมกลัด Pocket Watch หรือนาฬิกาแบบสร้อยไว้ที่กระดุมเม็ดที่ 3 และ ซ่อนนาฬิกาไว้ในกระเป๋าด้านซ้าย

www.thesun.ie

ส่วนกางเกงนิยมเป็นเอวสูงทรง Slim Fit โดยความยาวของปลายขาจะอยู่เหนือข้อเท้าเพียงเล็กน้อย หรือที่เรียกว่า No Break ตามหลักสากล

hockerty.com

#3 | The Coat

เสื้อโค้ทสไตล์ Edwardian มีปกคอเสื้อแบบ Peak Lapel ขนาดกลาง ๆ ผ้ากำมะหยี่สีดำ ช่วงเอวเข้ารูป ซึ่งจริง ๆ แล้วโค้ทแบบนี้ในสมัยนั้นราคาค่อนข้างแพงกว่าทั่วไป ส่วนโค้ททั่วไปที่คนในยุคนั้นสวมใส่จะเป็นทรงตรง ไม่เข้ารูป ปกคอเสื้อ และ Patch Pocket จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีทั้งแบบกระดุม 1 แถว และ 2 แถว มีทั้งสีโทนน้ำตาล เทา หรือน้ำเงินเข้มเกือบดำแต่ เพื่อคอสตูมที่ปังออกสู่หน้าจอ โทมัส เชลบีจึงสวมโค้ทราคาแพงในเรื่อง

peaky blinder

pinterest.com

#4 | The Boots

ไอเท็มชิ้นสุดท้าย ซึ่งก็เป็นไฮไลท์ไม่แพ้ชิ้นอื่น ๆ อย่างรองเท้าบู๊ท สำหรับผู้ชายที่เป็น Working Class จะใส่รองเท้าบู๊ทแบบผูกเชือก (Lace-Up Boots) ซึ่งทำจากหนังสีดำหรือสีน้ำตาลที่มีพื้นรองเท้าหนา และเป็น Cap Toe ส่วน Gentleman หรือ Businessman นั้นจะใส่รองเท้าที่มีดีไซน์คล้าย ๆ กัน แต่พื้นบางกว่า เพราอาชีพการงานไม่ต้องอาศัยการออกไปบู๊หรือลุยอะไรมากนัก ส่วนหัวรองเท้าจะเป็นแบบ Brogue หรือ Wingtip แทนตามชนชั้น

pinterest.com

pinterest.com

และนี่คือการถอดรหัสการแต่งกายฉบับ Gangster Style จาก Peaky Blinders  อังกฤษยุค 1920S ว่ากันตามจริงแล้วเรื่องของเครื่องแต่งกายนั้นมีเหตุ และ ผลตามยุคสมัยของมัน ซึ่งก็ใช่ว่าจะศึกษาไว้ประดับความรู้ได้อย่างเดียว เพราะไอเทมบางชิ้นก็ยังคงเป็นอมตะ ข้ามการเวลามาจนถึงทุกวันนี้ และ ถ้าคุณเลือกหยิบมาใช้ในโอกาสที่พอเหมาะ พอเจาะ มันคงจะเป็นอะไรที่สนุกไม่เบา


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags