Type to search

Gadget & IT

พาชม 5 ขุนพล “Gaming Phone” มิติใหม่แห่งการเล่นเกมผ่านหน้าจอมือถือที่ดีที่สุด!

Share

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนนอกจากจะกลายเป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 ของชีวิตคนเมืองแล้ว เพราะสมาร์ทโฟนนอกจากจะตอบโจทย์ในแง่ของการใช้งานแล้ว สำหรับบางคนก็ยังเป็นเหมือนเครื่องเล่นเกมพกพาด้วย และยิ่งตอนนี้ผู้ผลิตหลายแบรนด์ก็เริ่มที่จะเน้นด้าน Gaming บนสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นตอนนี้ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนคู่ใจเครื่องใหม่อยู่ วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ทุกคนไปรู้จักกับมือถือที่จะทำให้คุณได้รับอรรถรสใน “การเล่นเกม” มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม หรืออาจบอกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Gear ที่ห้ามพลาดสำหรับคอ Gamer ตัวจริง

#1 | Razer Phone

เปิดด้วยแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของวงการเกมมิ่งอย่าง Razer ที่ตอนนี้หันมาเปิดตลาด gaming phone ในนามว่า Razer Phone เป็นรุ่นแรก โดยมุ่งหวังแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนเกมมิ่งที่ตอนนี้กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยชูจุดเด่นสำคัญคือเรื่องของดีไซน์ที่เน้นเส้นสายสีดำให้ดูดุดันเป็นเอกลักษณ์ ตามด้วยจัดสเปกตัวเครื่องที่อยู่ในระดับ Top Range ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลความละเอียดระดับ 4K, CPU Snapdragon 835, RAM 8GB และปิดด้วยระบบเสียง Surround อันทรงพลังออกแบบมาสำหรับสายเกมโดยเฉพาะอีกด้วย โดยสนนราคาวางจำหน่าราว ๆ 22,990 บาท

tomsguide.com

#TOP HIGHLIGHT

1. หน้าจอระดับ QHD (1440 x 2560) ที่ทำงานด้วยระบบ UltraMotion ความเคลื่อนไหว 120 Hz
2. ระบบลำโพงด้านหน้าแบบ Stereo Front-facing speakers ให้คุณภาพเสียงรอบทิศทางที่เหนือกว่า
3. มีระบบลดความร้อนของตัวเครื่องขณะเล่นเกม
4. RAM 8GB รองรับการใช้งานเกมมิ่งเต็มรูปแบบ

AndroidPIT.com

#General Detail

CPU Snapdragon 835
GPU : Adreno 540
RAM : 8 GB
ROM : 64 GB (External up to 2 TB)
Battery : 4,000 mAh

หลังจากประกาศขายอย่างเป็นทางการ Razer Phone ก็ได้รับความนิยมและเป็นที่พูดถึงในแง่ของสมาร์ทโฟนสายเกมมิ่งอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะระบบหน้าจอ 120Hz ที่ยังไม่มีใครสามารถทำได้บนมือถือ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเล่นเกมผ่าน Razer Phone เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปอย่างชัดเจน และเป็น Editor’s Pick รุ่นแรกสำหรับสมาร์ทโฟนในการเล่นเกม ที่เหล่ากูรูในวงการหลายคนแนะนำให้เลือกใช้

#2 | Xiaomi Black Shark

มาต่อกันด้วยแบรนด์ที่เคยได้รับฉายา “Apple China” อย่าง Xiaomi กันหน่อย นอกจากจะมือกำลังขึ้นในตลากวงการสมาร์ทโฟนช่วงนี้แล้ว เสี่ยวมี่ยังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนด้าน Gaming Phone ของตัวเอง เพื่อออกมาเอาใจแฟนๆ ของค่าย รวมถึงจับกลุ่มตลาดใหม่อย่าง Gaming ที่กำลังมาแรงด้วยเช่นกัน จนทำให้ Xiaomi แบรนด์มือถือสุดฮิตจากแดนมังกรตัดสินเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษที่ทำมาเพื่อเหล่า Gamer โดยเฉพาะกับ Xiaomi Black Shark เจ้าฉลามดำที่มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องดูถึกๆ ทนๆ สไตล์เกมมิ่ง เลือกใช้สีดำด้านเป็นตัวชูโรง ผสมผสานเข้ากับอุปกรณ์เสริมอย่าง Handle gear ที่จะช่วยให้ได้อินเนอร์ในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น ประกอบกับราคาวางจำหน่ายประมาณ 17,990 บาท ที่เย้าหยวนใจ ทำให้เจ้าฉลามดำกลายเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าจับตามอง

AndroidAuthority.com

#TOP HIGHLIGHT

1. อุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการเล่นเกมมีให้เลือกหลากหลาย
2. มีระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษ เพื่อการเล่นเกมต่อเนื่อง
3. ราคาจับต้องง่าย เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้รับ

#General Detail

CPU Snapdragon 845
GPU : Adreno 630
RAM : 8 GB
ROM : 64/128 GB
Battery : 4,000 mAh

PricePony.com

Xiaomi Black Shark นับเป็นสมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กับการเป็นรุ่นเรือธงรุ่นแรกของเสี่ยวมี่ที่กระโดดเข้ามาสู่ตลาด Gaming SmartPhone เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับเสียงฮือฮาที่ท่วมท้น แถมยังเปิดราคามาแบบจับต้องได้ และเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของสเปคตัวเครื่องที่อยู่ในระดับแถวหน้า จึงทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งม้ามืดของวงมือถือเกมมิ่งที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว

#3 | One Plus 6

มาต่อกันที่แบรนด์น้องใหม่อย่าง OnePlus ที่เพิ่งเข้ามาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ แต่โลดแล่นอยู่ในตลาดมือถือระดับโลกมานานเกือบ 6 ปี และจากการที่เหล่ากูรูและ Youtuber พูดถึงกันอย่างหนาหูว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่คู่ควรกับการมีไว้ในครอบครองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่เปิดตัว One Plus 5 เมื่อปีที่แล้ว และเมื่อมาปีนี้ก็ได้ปล่อยตัว One Plus 6 สมาร์ทโฟนขั้นเทพในราคามนุษย์ (จับต้องได้) กับจุดเด่นของค่ายที่ยังคงเน้นจัดเต็มอัดแน่นทั้งสเป็ค และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องครอบคลุมทุกมิติในระดับ Flagship แต่เปิดด้วยราคาระดับ Mid-end รวมทั้งยังไม่ทอดทิ้งงานออกแบบที่ต้องหรูหรา สวยงาม ไว้ก่อนพ่อสอนไว้ เหมาะกับหนุ่มๆ สายอินดี้หล่อๆ ทั้งหลายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสีใหม่ Red Product กระชากวิญญาณความเป็นสปอร์ตแบบสุดๆ โดย OnePlus 6 ก็มีรุ่นให้เลือกด้วยกันสามรุ่น เปิดราคาเริ่มต้นที่ 15,990 บาท และไปจบที่ 19,990 บาท

#TOP HIGHLIGHT

1. ระบบ UI ที่เป็นมิตรต่อการใช้ ลื่นไหล ไม่สะดุด
2. การจัดการ Ram ที่ดีเยี่ยม ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น
3. สเปคจัดเต็ม และระบบ Game Mode ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานได้เพิ่มขึ้นถึง 30%
4. มีราคาให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้

#General Detail

CPU Snapdragon 845
GPU : Adreno 630
RAM : 6/8 GB
ROM : 64/128/256 GB
Battery : 3,300 mAh

wccftech.com

OnePlus 6 นับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่น Flagship ล่าสุดของวันพลัสที่เรียกคะแนนจากแฟนคลับได้สูงที่สุดนับจากเปิดตัวมา รวมทั้งฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน สามารถเร่งสปีดในการเล่นเกมได้สูงขึ้นจากมาตรฐานโรงงาน แต่กลับใช้ทรัพยากรน้อย และไม่ต้องกังวลกับแบตเตอรี่ที่ดูเหมือนจะไม่พอ แต่กลับเล่นเกมได้อย่างหายห่วง นอกจากเรื่องของ Gaming แล้ว OnePlus 6 ยังจัดเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้สวย ด้วยกล้องคู่ความละเอียด 16+20 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าจะเกมหรือจะกล้องพี่เขาก็เอาอยู่หมด

#4 | iPhone X

ต่อกันด้วยสมาร์ทโฟนเรือธงของค่าย Apple อย่าง iPhone X (Ten) ที่ยังคงมีฐานแฟนคลับผู้ใช้งานอยู่เยอะเหมือนเดิม โดยถึงแม้ iPhone จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ออกตัวว่าเป็น สมาร์ทโฟนสายเกมมิ่ง แต่ด้วยความพร้อมของระบบปิดอย่าง iOS จึงทำให้สามารถเล่นเกมได้ดี เพียงแต่อาจไม่สุดเท่ากับสามรุ่นแรกที่เรานำมาแนะนำ เหตุผลไม่ใช่เพราะเรื่องของระบบหรืออะไร แต่เป็นเพราะความแรงที่มันแรงเกินไปทำให้ถ้าหากเล่นเกมเป็นเวลานานแบบติดต่อกันหลายชั่วโมง ตัวเครื่องก็อาจแสดงอาการ Overheat ได้ ซึ่งสังเกตได้จากค่าเฟรมเรทจะตก

Technobezz.com

แต่ถึงอย่างไร iPhone X ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนขั้นสุดของฝั่ง iOS ที่เหมาะกับการเล่นเกม รวมถึงใช้งานในชีวิตประจำวันพอสมควร ถึงแม้ราคาจะทะลุไปดาวพลูโตประมาณ 40,000 บาทแล้วก็ตาม แต่ด้วยการพัฒนาระบบ iOS ที่เป็น OS ของตัวเองได้ดีมากขึ้น ทำให้สัมผัสได้ถึงความแตกต่างทั้งภาพ แสง สี เสียง ของระบบเกมที่มีเฉพาะใน iOS เท่านั้น รวมไปถึงหน้าตาตัวเครื่องที่ฉีกกฏดีไซน์ไอโฟนที่รุ่นอย่างสิ้นเชิงรุ่นแรกยิ่งทำให้ iPhone X เป็นรุ่นที่เหล่าเกมเมอร์ไม่ควรพลาด

#TOP HIGHLIGHT

1. หน้าจอ Retina Display ให้ภาพ แสง สี คมชัดและมีความเป็นธรรมชาติ
2. CPU ระดับใกล้เคียงกับ CPU Laptop
3. ระบบ iOS ทำให้ดึงศักยภาพของ Hardware มาใช้ได้เต็มที่โดยไม่ต้องมีสเป็คที่สูงเกินความจำเป็น

#General Detail

CPU Apple A11
GPU : Apple A11 GPU
RAM : 3 GB
ROM : 64/256 GB
Battery :  2,716 mAh

time.com

iPhone X ถึงแม้จะมีปัญหาเรื่องการระบายความร้อนอยู่บ้าง แต่สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์ ที่ต้องการภาพสวยในสีเสมือนจริง และระบบการทำงานที่ค่อนข้างทำงานได้นิ่ง ถึงแม้จะมีอาการบ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เครื่องมีปัญหาจนถึงขั้นเล่นไม่ได้ และด้วยการออกแบบของ Apple ที่ทำให้ระบบปฏิบัติการผสานกันทั้ง Software และ Hardware จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สนใจของการเล่นเกม

#5 | PocoPhone F1

ปิดท้ายกันด้วยสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยกันแบบสดๆ ร้อนๆ อย่าง PocoPhone F1 สมาร์ทโฟนที่ชื่อดูน่ารักแต่มีความหมายลึกซึ้ง โดย “Poco” มาจากภาษาสเปนแปลว่า เล็กน้อย ที่ทางทีมแบรนด์ PocoPhone ต้องการสื่อถึงความพยายามจากจุดเล็กๆ ที่ตอนนี้กลายเป็นจริงแล้ว และต้องการจะไปให้ไกลยิ่งกว่า ซึ่งสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ก็เป็นรุ่นที่สื่อหลายสำนักในไทยยกให้เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นทำลายตลาด จากการที่อัดสเปกตัวเครื่องมาให้ในระดับ Flagship ที่น่าจะขายราคาสองหมื่น แต่กลับขายในราคาเริ่มต้น 10,990 บาทเท่านั้น

trustedReviews.com

#TOP HIGHLIGHT

1. สเปคแรงเทียบเท่า Flagship อย่าง Samsung Galaxy S9, iPhone x แต่มาในราคาต่างกันสองเท่า
2. CPU Snapdragon 845 ที่เหมาะกับการเล่นเกมมากที่สุดตอนนี้
3. แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000 mAh
4. ใช้เทคโนโลยีลดความร้อนขณะใช้งาน Liquid cool Technology

#General Detail

CPU Snapdragon 845
RAM : 6GB
ROM : 64,128GB
Battery : 4000 mAh

gaming phone

เป็นสมาร์ทโฟนที่ต้องบอกเลยว่า ควรมีติดไว้ประจำบ้าน เพราะไม่รู้ว่าจะมีแบรนด์ไหนกล้าใส่สเปคตัวเครื่องระดับนี้ แต่วางจำหน่ายในราคาเบาๆ แบบนี้อีกไหม รวมทั้งด้านการใช้งานกล้องถ่ายรูปก็ทำได้ดี โดยใช้กล้องตัวเดียวกับ Xiaomi Mi 8 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับท็อปของแบรนด์ เสี่ยวมี่ อีกด้วย ส่วนประสิทธิภาพในการเล่นเกมก็หายห่วง เพราะใส่ชิปประมวลผลที่แรงและดีที่สุดในตลาดมือถือตอนนี้อย่าง CPU Snapdragon 845 มาให้

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 สมาร์ทโฟนตัวท็อปสำหรับ Gaming ที่เราคัดมาให้แบบเน้น ๆ รับรองว่าสายเกมเมอร์ต้องมีหวั่นไหวกันบ้างล่ะครับงานนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจซื้อก็คือความคุ้มค่าและการใข้งาน เพราะถึงสมาร์ทโฟนในมือจะเทพแค่ไหน แต่ถ้าคุณใช้งานมันได้ไม่เต็มที่ ก็ไม่ต่างกับซื้อมาทับกระดาษเล่น ๆ นะครับผม


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags