Type to search

News

รู้แล้วทำไม!? เด็กรุ่นใหม่ถึงหันมารับทำ Facebook Ads กัน

Share

หากคุณเปรียบโทรศัพท์มือถือเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย Facebook ก็คงเหมือนกับอวัยวะที่ 34 ของใครหลายคนไปแล้วก็ว่าได้ เพราะปัจจุบัน Facebook ไม่ใช่เพียงแค่โซเชียลมีเดียที่มีไว้ให้คนได้เข้าไปเล่น หาเพื่อน ตอบแชทเพื่อนและแชร์เรื่องราวต่างๆ เพียงอย่างเดียวแต่เจ้าแพลตฟอร์มระดับโลกนี้ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับคนอีกมากมายด้วย จึงเป็นช่องทางให้เกิดอาชีพใหม่ที่เรารู้จักกันในฐานะคนรับทำ Facebook Ads โดยอาชีพนี้กำลังเป็นที่สนใจในกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมากเหตุเพราะสามารถทำรายได้ในระดับที่สูงกว่ามาตรฐาน มาดูกันว่าเหตุผลใดบ้างที่ทำให้เด็กจบใหม่ถึงสนใจในอาชีพนี้กันนัก

#1 ขาดแคลนคนที่มีความรู้เฉพาะด้าน

ถ้ามองกันให้ลึกจริงๆ Facebook ก็เพิ่งเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ได้ไม่นานและเพิ่งจะมาเป็นที่นิยมแบบสุดๆ ก็เพียงไม่ถึงสิบปีดังนั้นกลุ่มคนที่จะมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องการซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มน้ีจึงยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่มาก โดยคนรับทำ Facebook Ads ส่วนใหญ่ที่เก่งๆ ก็มักจะได้ประสบการณ์จากการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เพราะน้อยคนที่จะมีโอกาสได้เทรนด์กับทาง Facebook โดยตรง บ้างก็อาศัยการเรียนรู้จากเว็บไซต์ต่างชาติที่ก็มีสอนในเรื่องเทคนิค เครื่องมือต่างๆ มากมาย

#2 ภาคธุรกิจหันมาให้ความสำคัญ

เมื่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้สำหรับพบปะ พูดคุยกันในหมู่เพื่อนและครอบครัวกลายมาเป็นพื้นที่สำหรับขายของ การจ้างงานและอาชีพต่างๆ ย่อมเกิดขึ้น เฉกเช่นเดียวกันกับคนรับทำ Facebook Ads ก็เป็นอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผันเปลี่ยนของโลกในครั้งนี้ ยิ่งในปัจจุบันมีธุรกิจมากมายที่ผันตัวจากโลกออฟไลน์เข้าสู่ออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้ทันกระแสการเปลี่ยนแปลง ก็ยิ่งมีความต้องการคนที่จะเข้ามารับผิดชอบดูแลเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองในฝั่งออนไลน์ประสบความสำเร็จ จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คนรับทำ Facebook Ads มือใหม่พากันลงมาจับตลาดธุรกิจรายย่อยอย่างธุรกิจ SME เป็นต้น

#3 สามารถทำงานจากที่บ้านได้

ใครๆ ก็ว่าเด็กรุ่นใหม่รักความเป็นอิสระไม่ชอบเข้าออฟฟิศนั่งทำงานหลังขดหลังแข็ง ซึ่งข้อนี้ก็เป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ และอาชีพรับทำ Facebook Ads ก็สามารถตอบโจทย์พวกเขาได้จึงทำให้คนรุ่นใหม่ที่บางคนอาจไม่เคยรู้จักอาชีพนี้มาก่อนแต่เห็นรุ่นพี่หรือคนรู้จักได้ทำงานที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศให้วุ่นวายแต่ได้เงินเป็นกอบเป็นกำแล้วอยากทำบ้าง หรือไม่ก็ได้ทำงานร่วมกับบริษัทเอเจนซี่ที่มีระดับเงินเดือนสูงกว่ามาตรฐาน ก็เป็นอีกปัจจัยดึงดูดให้งานการตลาดดิจิทัลนี้ได้รับความสนใจหรือกลายเป็นเป้าหมายของใครหลายคน

#4 รับงานพร้อมกันหลายเจ้าได้

เนื่องจากงานรับทำ Facebook Ads เป็นงานที่ไม่ต้องใช้เวลาทั้งวันในการจัดการดูแลลูกค้าแต่ละเจ้ามากนักจึงทำให้สามารถรับงานจากธุรกิจอื่นๆ ในเวลาเดียวกันได้นั่นจึงทำให้มีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้นยิ่งถ้าคนรับทำ Facebook Ads มีความสามารถในการทำคอนเทนต์ กราฟิกด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นที่น่าสนใจและมักถูกเลือกมากกว่าคนที่ทำได้แค่โฆษณาเพียงอย่างเดียว

#5 ยิ่งประสบการณ์เยอะรายได้ยิ่งสูง

สำหรับข้อนี้จะเป็นกรณีที่คุณสมัครเข้าทำงานในดิจิทัลเอเจนซี่ต่างๆ ที่ตอนนี้กำลังแย่งตัวคนเก่งมีประสบการณ์กันอย่างดุเดือดยิ่งถ้าคุณมีประสบการณ์ในการทำงาน มีผลงานที่เด่นชัดด้วยแล้วค่าตัวของคุณอาจสูงถึงเดือนละ 70,000 – 100,000 บาทเลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่คุณเข้าไปทำงานด้วย อาจจะต้องเป็นเอเจนซี่ต่างชาติที่เข้ามาเปิดสาขาในไทย หรือเอเจนซี่ใหม่ๆ ที่มีเงินทุนหนา เพราะการได้เข้าทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้เงินดีเสมอไป

จากหัวข้อต่างๆ ข้างต้นคงทำให้คุณพอได้เห็นภาพแล้วว่าอาชีพรับทำ Facebook Ads เติบโตอย่างรวดเร็วเพราะอะไรและทำไมจึงถูกใจเด็กรุ่นใหม่มากมายที่ต้องการหารายได้มากๆ รู้อย่างนี้แล้วจะยังมองข้ามตลาดออนไลน์กันได้อยู่อีกหรือ?


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1