Type to search

Fashion Style

Kingsman สายลับสุดเนี้ยบในชุดสูท มาดสุภาพบุรุษอังกฤษที่คุณก็เป็นได้

Share

“Manners Maketh Man” แฟนหนัง Kingsman คงจะคุ้นเคยกันดีกับประโยคนี้ ซึ่งความเป็นสุภาพบุรุษนั้นไม่เพียงแต่จะถูกสื่อออกมาผ่านกิริยาและการแสดงออกแล้ว  แต่ยังรวมไปถึงการแต่งตัวที่เนี้ยบและดูดีอยู่เสมอตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ

  Why Suit?  

สูทดี ๆ สักตัวก็เหมือนกับเสื้อเกราะของสุภาพบุรุษยุคใหม่ Double-breasted คือสูทรุ่นที่เหล่าสายลับคิงส์แมนในเรื่องใส่กัน ปกติแล้วสูททรงนี้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากับ Single-breasted แต่มันบ่งบอกถึงความเป็นบริทิชแมนได้ดีมาก ๆ  นี่จึงเป็นหนึ่งในจุดที่คนทำหนังเลือกมาใช้เป็นเครื่องแบบหลักของเรื่องนี้ เพราะร้านสูท Kingsman นั้นตั้งอยู่ในย่าน Mayfair ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั่นเอง กลับมาที่เสื้อสูท เราจะสังเกตได้ว่ากระดุมของเสื้อสูททรงนี้จะมี 6 เม็ดเรียงเป็น 2 แถวโดยเม็ดกระดุมเม็ดสุดท้ายจะปล่อยว่างไว้ไดยไม่ต้องกลัด

KSS_JB_D69_06382.CR2

ชุดสูทสไตล์คิงส์แมนจะประกอบด้วย แจ็คเก็ตสูททรงสลิมฟิต (Slim Fit) ความยาวประมาณเอว มีที่รองไหล่อ่อนเพื่อความเป็นโมเดิร์นลุค ส่วนกางเกงก็จะเป็นทรงสลิมที่พอดีกับช่วงขาแต่ไม่ถึงกับฟิตจนเป็นสกินนี่ ส่วนปกเสื้อจะเป็นทรง Wide Peak ที่มีลักษณะกว้างด้านบนแล้วไล่ขนาดลงมาเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นทรงที่เข้ากับเสื้อสูททรง Double-breasted ได้อย่างดี

เนื้อผ้าก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะต้องเป็นแบบ High-class เท่านั้นซึ่งประกอบด้วยวัสดุอย่างขนแกะ โมแฮร์ (ขนแพะแอกอร่า) และเส้นไหมคุณภาพดีถักทอไว้ด้วยกันเพื่อให้ได้ความมันเงาอย่างมีระดับ ภายในภาพยนตร์นั้นเสื้อสูทของ Colin Firth นั้นจะมีลวดลายอยู่ไม่กี่แพตเทิร์นได้แก่ ลายทางตั้ง (Pinstripes) ลายตารางสี่เหลี่ยม (Glen plaid) และลายสไตล์รอยัลบริทิช (Prince of Wales check)

เรื่องของสีก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเหล่าสายลับคิงส์แมนนั้นจะดูสุขุมนุ่มลึกจนกระทั่งได้เริ่มการต่อสู้ สีโทนเข้มจึงบ่งบอกความเป็นตัวตนนี้ได้ดีที่สุด โดยมากเราจะเห็นพวกเขาแต่งด้วยสูทสีเทา เสื้อเชิ้ตขาวมีกระเป๋า และเนกไทสีแดง/น้ำเงิน บ่งบอกความตั้งใจอย่างสุดซึ้งในการทำงาน

Kingsman

แต่ในภาพโปรโมทหนังภาคใหม่นี้ Eggsy ก็มีซีนที่ใส่ชุดสูทสีส้มผ้ากํามะหยี่อยู่ด้วยเช่นกัน ถึงแม้มันจะดูเป็นทางการน้อยกว่าสูทที่เรากล่าวมาด้านบน แต่ก็ต้องยอมรับเหมือนกันว่ามันดูเท่และทันสมัยขึ้นมาก ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์แบบนี้ก็อาจจะลองปรับโทนสีมาเป็น น้ำเงิน แดง หรือเขียวเข้มก็อาจจะดูเป็นทางการมากกว่าสีส้ม ส่วนรองเท้าก็แน่นอนว่าต้องเป็นทรง Oxford ตามสไตล์อังกฤษอยู่แล้ว

themanhasstyle.com

  Why British Style?  

Kingsman

Now the first thing every gentleman needs is a good suit.”

Matthew Vaughan ผู้กำกับของเรื่องนี้ได้ไอเดียเรื่องสูทและร้าน Kingsman ขณะที่เขากำลังวัดตัวเผื่อตัดสูทในร้าน Huntsman ในเมือง Savile Row ของกรุงลอนดอน เขาได้จ้าง Ariane Phillips ดีไซน์เนอร์ตัดสูทมาจัดการเรื่องเสื้อผ้ารวมถึงคอลเลคชั่นเสื้อผ้าต่าง ๆ ที่จะจำหน่ายจริงในร้านคิงส์แมน โดยเป็นการร่วมมือกันของแบรนด์ผู้ดีอังกฤษถึง 2 แห่งด้วยกันคือ Ariane Phillips ที่มารับหน้าที่ในเรื่องของเสื้อผ้า และแบรนด์ Cutler and Gross ที่ดูแลในเรื่องของแฟชั่นแว่นตา

theindustrylondon.com

theindustrylondon.com

theindustrylondon.com

theindustrylondon.com

 

ซึ่งเสื้อผ้าทั้งหมดในภาพยนตร์คิงส์แมนทั้งภาคแรก (The Secret Service) และภาคสอง (The Golden Circle) ก็ถูกรวบรวมและจำหน่ายในร้าน Mr. Porter ร้านเสื้อผ้าบุรุษในเครือ Net-a-Porter ซึ่งมีการเพิ่มเติมไอเท็มสายลับใหม่ ๆ อยู่เสมอรวมถึงชุดแนวคาวบอยและยีนส์ของสายลับ Statesman ด้วยเช่นกัน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1