Type to search

Gadget & IT Lifestyle

6 Gadget ชิ้นสำคัญสำหรับ ‘สายเที่ยว’ แพ็คกระเป๋าครั้งหน้าต้องอย่าลืมพก

Share

ในการไปเที่ยวแต่ละครั้งนอกจากเสื้อผ้า และอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ ที่เราต้องพกไปเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ยังมี Gadget อีกมากมายหลายชิ้นที่ Mover อยากแนะนำให้ทุกคนที่มีสไตล์ควรพกติดตัวไปในการเที่ยวด้วยทุกครั้ง รับประกันเลยว่าการเที่ยวของคุณจะสนุก และสะดวกสบายขึ้นเป็นอย่างมาก โดยจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อมกันเลยครับ

 Action Camera 

กล้องเป็นหนึ่งใน แก็ดเจ็ต ที่เวลาไปเที่ยวทุกคนคงไม่พลาดนำติดตัวไปด้วย ซึ่งยิ่งเป็นยุคปัจจุบันนี้ที่นิยมกันคงเป็นกล้อง DSLR ไม่ก็พวก Mirrorless กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยราคาที่แพง และน้ำหนักที่ไม่น้อย สายเที่ยวแบ็คแพ็คหรือเมื่อต้องไปเที่ยวประเทศที่ขโมยชุกชุมสักหน่อยก็ดูจะล่อตาล่อใจเกินไป เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนไปพกกล้องที่มีน้ำหนักเบา ราคาไม่สูงมาก แถมยังมีคุณสมบัติจำพวกกันน้ำกันสั่นอย่าง Action Camera ถ้าเอาให้เห็นภาพก็ GoPro และ Xiaomi แต่เดี๋ยวนี้ก็มีอีกหลายยี่ห้อที่ราคาไม่แรง เริ่มต้นประมาณ 2,000 กว่า ๆ ถือว่าไม่เลวเลยครับ สำหรับการท่องเที่ยวและเก็บภาพความประทับใจไว้ดูแบบส่วนตัว แต่ถ้าอยากได้แบบที่คุณภาพดี ต่อยอดในการทำวิดีโอแบบมืออาชีพยังไง  Action Camera ก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรลงทุนและขาดไม่ได้ในการท่องเที่ยวครับ

@micbergsma

@buraktuzer

@felipeherculano

 Drone 

เมื่อเราพูดถึงเรื่องของกล้องถ่ายรูปกันไปแล้ว แก็ดเจ็ตอีกชิ้นหนึ่งที่จะทำให้การถ่ายภาพของคุณมีมิติ มีมุมมองใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมนั่นก็คือ Drone (โดรน) ที่ทุกวันนี้ทุกคนคงรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าโดรนตัวนี้นั้นมีดีอย่างไร ทำไมเราถึงต้องแนะนำให้คุณพกไปเที่ยวด้วย เพราะการไปเที่ยวแต่ละครั้งส่วนใหญ่การถ่ายภาพของเราก็คือการยกกล้องขึ้นมาถ่ายแชะ จบไปในแต่ละภาพ แต่พอเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ หลายคนอาจรู้สึกเบื่อกันแม้ภาพที่ได้อาจจะเป็นภาพที่สวยมากเหมือนเคย นั่นก็เพราะโดรนนั้นจะได้มุมมองของภาพที่คนทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้

ซึ่งเจ้าโดรนนี่แหละถือเป็นคำตอบของการถ่ายภาพมุมใหม่ครับ ด้วยการที่เราสามารถนำโดรนบินขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อถ่ายภาพ หรือ วิดีโอ ที่เราต้องการจากมุมสูงได้ทำให้เราได้รูปแบบที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เปิดมิติใหม่แห่งการถ่ายภาพให้แก่เรา ที่สำคัญในปัจจุบันนี้โดรนนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการหาซื้อก็ทำได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ พอรู้แบบนี้แล้วไปเที่ยวครั้งต่อไปลองหาโดรนสักตัวติดไปเที่ยวกับเราด้วยคุณ รับประกันจะต้องติดใจ

 Portable Speaker 

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้การเดินทาง หรือระยะเวลาขณะท่องเที่ยวอยู่ของเรามีความสนุกมากขึ้นก็คือ เสียงดนตรี หรือเสียงเพลง นอกจากความสนุกที่เราได้รับแล้วยังทำให้เรามีความสุขได้อีกด้วย ดังนั้นในการเดินทางหลายคนอาจจะเลือกแบก กีต้าร์ ไปเพื่อเล่นดนตรี และร้องเพลงขณะไปเที่ยวกัน แต่การไปเที่ยวในบางครั้งการแบกกีต้าร์หรือเครื่องดนตรีต่าง ๆ ไปเที่ยวด้วยคงเป็นเรื่องที่ลำบากและทำได้ยาก อาจจะด้วยการเดินทางที่ยากลำบาก หรือสำหรับบางกลุ่มอาจจะไม่มีคนที่เล่นดนตรีเป็นเลย ดังนั้นเราขอให้ทุกคนพก แก็ดเจ็ต นี้ไปแทนนั่นก็คือ Portable Speaker หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ ลำโพงไร้สาย (ลำโพงไวเลส/ลำโพงบลูทูธ) แล้วแต่เราจะเรียกกัน

ด้วยการที่มีขนาดเล็กทำให้พกพาไปไหนได้สะดวก เพียงแค่เชื่อมต่อกับมือถือของเราก็สามารถเปิดเพลงฟังได้อย่างง่ายดาย จังหวะไหนที่รู้สึกเบื่อขึ้นมาเปิดลำโพงต่อเพลง บรรยากาศก็ยิ่งดี ตลอดทริปของคุณจะมีแต่ความสุข

 Power Bank 

ปัญหากวนใจอย่างนึงที่ทำให้การไปเที่ยวของเราหมดสนุก หรือขาดความต่อเนื่องนั่นก็คือปัญหาการ แบตหมด ไม่ว่าจะเป็นแบตมือถือ แบตโดรน หรือแบตลำโพงไร้สายที่เราพกไปหรือแก็ดเจ็ตที่ต้องใช้แบตเตอรี่ของเราแทบทุกชิ้น แน่นอนว่าแก็ดเจ็ตที่จะแก้ปัญหานี้ได้แล้วทุกคนคงรู้จักและใช้กันเป็นอย่างดีก็คือ Power Bank (พาวเวอร์แบงค์) โดยเราควรเลือกขนาดความจุให้เหมาะสมกับระยะเวลาที่เราจะไปเที่ยวด้วยนะ ไปหลายวันใช้ความจุไฟเยอะหน่อย ไปไม่กี่วันก็ใช้ความจุไฟไม่ต้องเยอะมากก็ได้

การที่เราพก พาวเวอร์แบงค์ ไปเที่ยวกับเราด้วยแล้วไม่ใช่แปลว่าเราจะมีแบตเตอรี่ใช้ได้กับอุปกรณ์ของเราตลอดเวลานะครับ อย่างที่เรารู้กันว่า พาวเวอร์แบงค์ นั้นก็คือแบตเตอรี่สำรองที่ให้เราใช้ในยามจำเป็นไม่ใช่แหล่งชาร์จไฟหลักของเราดังนั้นถ้าตอนไหนที่มีโอกาสชาร์จไฟจากแหล่งไฟฟ้าจริง ๆ เช่น ปลั๊กไฟ เราก็ควรชาร์จจากที่นี่ เพื่อเป็นการประหยัดไฟในพาวเวอร์แบงค์ของเรา และทำให้เรามีแบตเตอรี่ใน แก็ดเจ็ต ของเราใช้งานได้ตลอดทริปไม่มีสะดุดครับ

 Hair Dyer 

ในขณะที่เราไปเที่ยวอยู่หลังจากการอาบน้ำแต่งตัวของเราเสร็จเรียบร้อยแล้วดันเป็นเวลาเร่งด่วนที่เราอาจต้องรีบไปเที่ยวหรือทำอย่างอื่นต่อทันทีแล้วผมเรายังไม่แห้งไม่พอ ยังไม่สามารถจัดทรงผมให้เท่โดนใจเพื่อไปถ่ายรูปในวันนั้น ๆ ต่อได้อีก เสียทั้งอารมณ์ เสียทั้งรูปเท่ ๆ ที่ควรจะได้ในวันนั้นไป แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่ายมาก เพียงแค่เราพก Hair Dyer หรือ ไดร์เป่าผม ไปด้วย แค่นี้ชีวิตของเราก็ง่ายขึ้นอีกเป็นกองแล้วครับ

ในบางที่พักนั้นก็มักจะมี ไดร์เป่าผม ให้เราได้ใช้บริการอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีหละก็ยุ่งเลยดังนั้นการพกไปเผื่อจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยเราไม่จำเป็นต้องพกไดร์ที่มีขนาดใหญ่มากไปก็ได้ เพราะขนาดใหญ่น้ำหนักก็มากยากแก่การพกพา เราพกไดร์ขนาดสบาย ๆ นอกจากจะใช้จัดแต่งทรงผมแล้ว ไดร์ยังช่วยคุณได้ในยามฉุกเฉิน อย่างเป่าผ้าเปียก และใช้จัดการกับรอยยับเล็ก ๆ ของเสื้อผ้าได้อีกด้วย ดังนั้นออกทริปคราวหน้าอย่าลืมหยิบ ไดร์เป่าผม ติดเป้ของเราไปด้วยนะครับ

 Extension Lead / Universal Adapter

มาถึง แก็ดเจ็ต ชิ้นสุดท้ายที่เราจะขอแนะนำในลิสต์นี้กันแล้ว การออกทริปของเราเคยเจอกับปัญหาปลั๊กเสียบไม่พอ เช่น เราไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ รวมกัน 5 คนแต่ดันมีปลั๊กให้เราเสียบใช้เพียงแค่ 2 รูจะเอาอะไรไปพอใช่มั้ยหละครับ แต่เรามีวิธีแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราพก Extension Lead หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ปลั๊กพ่วง มาใช้งานแค่นี้ปัญหานี้ก็หมดไปแล้วครับ โดยเราควรเลือกพก ปลั๊กพ่วง ที่มีรูเสียบชาร์จอย่างน้อย 3 รูเป็นอย่างต่ำเพื่อที่จะได้กระจายการชาร์จได้อย่างทั่วถึง (ปัจจุบันมี ปลั๊กพ่วง มากมายหลายแบบให้ซื้อซึ่งบางแบบมีรูให้เสียบมากถึงเกือบ 10 รู) พกควบคู่ไปกับ Worldwide Plug หรือปลั๊กหัวเสียบที่จะทำให้คุณเสียบเข้ากับปลั๊กเสียบได้แน่นอนครับ

ถ้าหากว่าการที่เรามี ปลั๊กพ่วง แล้วยังทำให้เราไม่สามารถชาร์จ หรือ ใช้งานได้อีกเนื่องจากสายเสียบของ อุปกรณ์ของเรา ไม่สามารถเสียบเข้ากับ ปลั๊กเสียบ ได้ทำให้งานกร่อยลงไป (มักจะเจอปัญหานี้ในการเที่ยวต่างประเทศ) เราขอแนะนำอีกแก็ดเจ็ตนึงที่เราควรมีพกติดไว้ก็คือ Universal Adapter หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อกันแต่มันคือแก็ดเจ็ตที่จะช่วยแปลงปริมาณไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ของเราทำให้เราสามารถเสียบใช้งาน หรือ ชาร์จได้ตามปกติ เพราะฉะนั้นไปเที่ยวครั้งต่อไปอย่าลืมพกแก็ดเจ็ตทั้งเซ็ตนี้ไปเที่ยวกับคุณด้วยนะครับรับรองชีวิตง่ายขึ้นชัวร์ครับ

เป็นไงกันบ้างหละครับกับ Gadget ต่าง ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่จะไปเที่ยว หรือ วางแผนไปเที่ยวในช่วงนี้ ได้แนวทางว่าควรจะพกอะไรไปเพิ่มเติ่มเพื่อทำให้ทริปนี้ของคุณสนุก และสะดวกสบายมากขึ้น ขอให้ทุกคนสนุกมีความสุขกับทริปต่อ ๆ ไป และอย่าลืมพก Gadget ที่เราแนะนำติดกระเป๋าไปเที่ยวกับทุกคนด้วยนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags