Type to search

5 แนวทางการแต่งรถสไตล์ “Custombike” ฉบับมือใหม่อยากเท่

Share

“มอเตอร์ไซค์” ไม่ได้เป็นแค่ยานพาหนะสองล้อสำหรับมนุษย์ แต่เป็นดั่งเพื่อนคู่ใจ พาคุณเดินทางท่องโลกกว้างไปไหนไปกัน จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนจะเสาะหามอเตอร์ไซค์ที่สามารถสะท้อนบุคลิกและตัวตนในแบบฉบับของตัวเอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากให้เพื่อนยากคันนี้เป็นมากกว่าเครื่องยนต์ การเลือกสไตล์ หรือแม้กระทั่งการตกแต่ง ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ จึงทำให้เกิดคำว่า Custombike หรือมอเตอร์ไซค์แนวคัสตอมที่มีความแปลกใหม่แต่คงความคลาสสิคไว้ได้ดี ดูวินเทจแต่ไม่จำเจ วันนี้ MOVER จึงพาทุกคนมาทำความรู้จักรถแนวนี้ให้มากขึ้น เพราะการคัสตอมมอเตอร์ไซค์ไม่ได้เป็นแค่เรื่องไร้สาระของคนชอบแต่งรถอย่างที่ใครคิด แต่เป็นเงาสะท้อนตัวตนของผู้ขับขี่ จะเลือกการคัสตอมอย่างให้ตอบโจทย์ เรามีคำตอบ

#1 | โครงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

จุดเด่นอย่างแรกของมอเตอร์ไซค์แนวคัสตอม คือมีเอกลักษณ์ที่โดเด่น เข้มแข็ง และดุดัน ให้กลิ่นอายความเป็นรถเก่าที่ไม่มีตกยุค โดนใจสาวกคนรักความคลาสสิควินเทจนี้ก็มีทางเลือกมากมายหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น Café Racer (คาเฟ่ เรเซอร์), Bobber (บ๊อบเบอร์), Tracker (แทรกเกอร์), Scrambler (สแครมเบลอร์) และอีกมากมายให้เลือกตามความชอบ เพราะเมื่อต้องคัสตอมแล้ว ถ้าโครงเก่ามาถูกใจในระดับหนึ่งก็จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายยิ่งขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเยอะ และหามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าแต่งเสร็จแล้วยังไงก็ต้องถูกใจ จุดเด่นอีกอย่างของรถแนวนี้ คือความเพลิดเพลินในการเสริมเติมแต่ง น้อยนักที่คนรักรถสายคัสตอมจะหยุดแค่หลังซื้อ ทุกคนจะรู้แค่ว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น หาสไตล์รถของคุณให้เจอเสียก่อน ความสนุกของจริงคือหลังจากนี้ต่างหาก

#2 | สีที่ใช่ สีที่ชอบ

การใส่ใจในโทนสีนั้นคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะสีสันและลวดลายเป็นสิ่งแรก ๆ ที่เตะตาผู้พบเห็นนอกจากรูปแบบของรถ ด้วยความที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิคที่ดูดุดัน การคุมโทนสีให้เข้มน่าเกรงขามจึงเป็นของคู่กัน หลายคนเลือกใช้สีดำเป็นหลัก แกมด้วยสีเทาสีเงิน หรือสีน้ำเงิน แสดงความเท่ห์มีอำนาจของผู้ขับขี่ หรือคุณอาจจะพาตัวเองออกจากกรอบโดยการใส่ลูกเล่น สีแดงสด สีน้ำเงินเข้ม หรือแม้กระทั่งสีเหลือง แสดงความโดดเด่นให้ผู้ขับขี่ในอีกมุมมองหนึ่ง การใส่ลวดลายก็เป็นการลดความจำเจเพิ่มเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครได้อีกทาง

#3 | เน้นขับขี่สบาย

ปัจจุบันมีร้านที่ให้บริการปรับแต่งรถมอเตอร์ไซค์สไตล์คัสตอมโดยเฉพาะหลายแห่งให้คุณได้เลือก แต่ไม่ว่าคุณใช้บริการคัสตอมรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ คือเน้นการขับขี่ที่สบายและสมดุล คุณคงไม่อยากขี่มอเตอร์ไซค์คันสวยด้วยความทุลักทุเล แทนที่จะออกมาคูล ก็อาจจะกลายเป็นตัวตลกให้เพื่อนได้แอบขำกันเสียก่อน ดังนั้นควรพูดคุยเรื่องรูปแบบการปรับแต่ง ส่วนที่จะปรับแต่งและประเภทของอะไหล่กับช่างให้ชัดเจน เพราะหลายคนมักสติหลุดเพลิดเพลินจนเกินพอดี อย่าให้ยานพาหนะกลายเป็นภาระ เพื่อให้ช่างได้ทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด ส่วนคุณก็ได้ได้รถในอุดมคติทั้งหล่อเทห์ไม่เหมือนใครและขับขี่ง่ายพร้อมลุยทุกงาน

#4 | ปลอดภัยไว้ก่อน

ใครก็อยากได้มอเตอร์ไซค์ที่เครื่องแรงสะใจ ใส่แรงม้าไม่ยั้ง ดังนั้นการที่เราจะเพิ่มความแรงได้นั้นก็ต้องเพิ่มความจุเครื่อง ลูกเบี้ยว ลูกสูบ เพิ่มกำลังเครื่องให้ได้มากที่สุด แต่ต้องไม่อันตรายเพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เมินเฉยใส่ไม่ได้ เรื่องพวกนี้คุณสามารถขอคำปรึกษากับช่างได้โดยตรง ให้ความสำคัญกับตัวคุณเองก่อน ถ้าความแรงเครื่องมีมากเกินความจำเป็น นอกจากจะสิ้นเปลืองพลังงานแล้วยังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ความปลอดภัยบนท้องถนนคือความรับผิดชอบต่อตัวคุณเองและต่อผู้อื่น อย่าให้ลูกชายสุดหล่อเครื่องช้าหรือแรงเกินไป คุณควรหาความพอดีให้ตัวเองเสียก่อน

#5 | You are what you ride

หากการเลือกสไตล์เสื้อผ้าและการแต่งตัวเป็นสิ่งบ่งบอกตัวตนของคุณการตกแต่งหรือคัสตอมมอเตอร์ไซค์ ก็เหมือนเลือกชุดนั่นแหละ คนอื่นจะมองคุณแบบไหนตัดสินคุณอย่างไร อาจวัดกันแค่เพียงไม่กี่วินาทีหลังจากนี้ ถ้าคุณอยากให้การคัสตอม มอเตอร์ไซค์ สะท้อนตัวตนของคุณในวินาทีแรกเห็น ก็ขอแค่เลือกแบบที่โดนใจ เลือกโทนสีที่ใช่ เน้นขับขี่สบาย และเพิ่มความแรงเครื่องแต่พอดี เพื่อให้ยานพาหนะคู่ใจคันนี้เป็นเหมือนชุดตัวเก่งของคุณ

เห็นไหมว่าการ คัสตอมมอเตอร์ไซค์ แนววินเทจนั้นสามารถทำให้บ่งบอกหรือสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณออกมาได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากกันด้านบน พร้อมทั้งการเลือกสไตล์รถมอเตอร์ไซค์ที่โดนใจ แล้วนำมาคัสตอมง่าย ๆ ไม่เกินความสามารถในแบบคุณ รวมทั้งการใส่ใจโทนสี ที่เน้นความสบาย เพียงเท่านี้ก็ตอบโจทย์ความเป็นตัวคุณแล้ว ก็ขอให้สนุกกับการคัสตอมรถคันโปรดครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags: