Type to search

Fashion Style

แนะนำ สูทสไตล์คราฟ อัพเกรดความดูดีในแบบที่เป็นตัวคุณเท่านั้น

Share

หมดยุคแล้วที่จะต้องเดินเข้าร้านเสื้อผ้าสำเร็จรูปเพื่อซื้อเสื้อสูททรงคุณลุงมาใส่แก้ขัดเพื่อออกงานแล้ว! เพราะตอนนี้สิ่งที่ผู้ชายทั่วโลกให้ความสนใจและฮิตมาก ก็คือสิ่งที่เรียกว่า สูทสไตล์คราฟ หรือ Bespoke Suit ซึ่งจะเป็นเสื้อสูทสั่งตัดตามความต้องการของเจ้าของ ที่จะช่วยเสริมตัวตนของผู้สวมใส่ออกมาได้มากที่สุดนั่นเอง

@ght_gregmichael

โดยในอดีตสูทในรูปแบบของ Bespoke ได้มีมานานแล้ว แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับเสื้อผ้าสไตล์สำเร็จรูปและ Fast Fashion อยู่ช่วงนึง แต่ก็ยังมีคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่ต้องการสูทที่สามารถบ่งบอกตัวตนของเขาได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงฟิตติ้งและคัตติ้งที่ไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญคือยังสามารถใส่ได้แบบไร้กาลเวลาอีกด้วย โดยในคราวนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงความหมายและที่มาของสูทสไตล์ Bespoke กันครับ

@ght_gregmichael

@theficusmens

@ght_gregmichael

@ght_gregmichael

| BESPOKE SUIT |

Bespoke Suit คือสูทที่ถูกตัดขึ้นเพื่อเป็นของคุณแค่คนเดียว โดยไซส์ต่าง ๆ ก็จะพอดีฟิตเข้ากับรูปร่างของผู้สวมใส่ได้อย่างดี เพื่อลดปัญหาของหนุ่ม ๆ ที่ต้องเจอกับเสื้อสูทสำเร็จรูปที่อาจจะต้องเอาไปแก้แล้วแก้อีกเพื่อให้พอดีกับร่างกาย แต่สุดท้ายก็อาจจะเสียทรงและไม่สามารถใส่ได้อีกเลย ข้อดีของเสื้อสูทแบบ Bespoke ก็คือการที่ผู้สวมใส่สามารถเลือกปก เลือกผ้า รวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างกระดุมได้ เพื่อให้ได้สูทที่เป็นตัวตนของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง

@theficusmens

@theficusmens

@theficusmens

@theficusmens

@theficusmens

@theficusmens

| PROCESS |

ถ้าพูดถึงการตัดสูทแบบ Bespoke อาจทำให้ผู้ชายนึกถึงความลำบากที่ต้องไปลอง ไปวัดตัว ตามขั้นตอนต่าง ๆ บางคนอาจเขินอายที่ต้องเข้าร้านตัดเสื้อ แต่ในปัจจุบัน ร้านตัดสูทต่าง ๆ เลือกเป็นมิตรกับคุณผู้ชายมากขึ้น ผู้ชายสามารถเดินเข้าร้านเพื่อเลือกทรงสูทที่ใช่ รายละเอียดอย่างปกคอ หรือกระดุมในแบบที่ต้องการได้โดยที่ไม่ต้องรู้สึกเคอะเขิน อีกต่อไป ดังนั้นจงอย่าอายที่จะเดินเข้าไปในร้านตัดสูทครับ ถ้าอยากได้เสื้อสูทที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

@theficusmens

@theficusmens

@theficusmens

MEASUREMENT

ในเรื่องของการวัดตัวนั้นทางร้าน Bespoke จะวัดตัวผู้สวมใส่หลายครั้งเพื่อให้ได้ไซส์ที่ตรงกับความต้องการของผู้สวมใส่มากที่สุด เพื่อให้ผู้สวมใส่ดูดี แต่หลัก ๆ ก็จะวัดตัวประมาณสามครั้งเป็นอย่างต่ำ

@tinosuits

 

1st Step: โดยในครั้งแรกจะวัดจากรูปร่างโดยยึดจากหลักอนาโตมี่ของผู้สวมใส่ เพื่อสร้างต้นแบบคร่าว ๆ ของสูทขึ้นมา
2nd Step: จากนั้นจะมีการวัดตัวครั้งที่สอง เพื่อผู้สวมใส่จะได้เห็นต้นแบบคร่าว ๆ ของสูทว่าใส่ออกมาจะประมาณไหน
3rd Step: และในครั้งสุดท้ายจะเป็นการวัดสำหรับเผื่อ เพื่อให้ผู้สวมใส่นำไปแก้ไขนั่นเอง เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการช่างตัดก็จะเริ่มแก้ไขและ ตัดจริง เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้สวมใส่มากที่สุด

@colkobe

@tinosuits

@colkobe

@tinosuits

@colkobe

ดังนั้นใครที่อยากมีสูทเท่ ๆ สำหรับใช้ในงานสำคัญ เป็นเสื้อสูทที่สามารถบ่งบอกตัวตนของผู้สวมใส่ได้อย่างดี ก็สามารถที่จะเลือกใช้บริการ Bespoke ได้ ซึ่งในประเทศไทยก็มีหลากหลายร้านที่ให้บริการรวมถึงแบรนด์ใหญ่ ๆ อย่าง Takeo Kikuchi 

Key Item สำหรับผู้ที่อยากลองครีเอทลุคกับคราฟสูท

สำหรับคุณผู้ชายที่อยากจะลองสไตลิ่งลุคให้ดูเท่ โดยเลือกคราฟสูทมาใช้ Mover จะขอแนะนำสไตล์ลิ่งเท่ ๆ ที่เมื่อแมตช์กับคราฟสูทก็จะได้ลุคที่โดดเด่นและมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร

| รองเท้าหนัง |

ลุคที่เข้ากันได้กับสูทคงหนีไม่พ้นรองเท้าหนังดี ๆ ซักคู่ แต่ถ้าใครที่อยากได้ลุคที่ดูขี้เล่นไม่เป็นทางการเท่าไหร่รัก การหยิบสนีกเกอร์สีขาวเรียบ ๆ มาใช้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากทีเดียว

@tinosuits

@tinosuits

@tinosuits

@tinosuits

| ผ้าเช็ดหน้า |

ผ้าเช็ดหน้า ไอเท็มพิเศษที่จะช่วยเติมเต็มสูทของคุณให้มีสไตล์ที่โดดเด่นได้ เพียงเลือกใช้ผ้าเช็ดหน้าที่มีสีสันสดใส หรือจะเป็นลวดลายที่มีความคลาสสิค เสียบไว้ที่ตรงกระเป๋าที่หน้าอก ก็จะได้ลุค Dandy ที่ดูคลาสสิคเหนือกาลเวลาแล้วครับ

@irunzerun_

@tinosuits

@irunzerun_

@irunzerun_

| ถุงเท้า |

สำหรับผู้ที่เลือกใส่กางเกงที่มีความยาวประมาณข้อเท้า การใส่ถุงเท้าที่มีลวดลาย หรือถุงเท้าที่มีสีสันขึ้นมาสักหน่อยก็จะช่วยเติมความคูลให้กับลุคของคุณได้ และยังทำให้ดูไม่เคร่งขรึมจนซีเรียสเกินไปอีกด้วย อย่าง เซบาสเตียน คูร์ซ นายกอายุน้อยของประเทศออสเตรียก็ยังใช้ลูกเล่นของถุงเท้าแบนนี้ในการทำตัวเองให้เข้าถึงประชาชนได้

@happysocks

@happysocks

@happysocks

@happysocks

| นาฬิกา |

ขาดไม่ได้เลยสำหรับลุคคลาสสิค เพราะสูทเท่ ๆ กับนาฬิกาดี ๆ สักเรือนนั้นเป็นของคู่กันอยู่แล้ว เพื่อความเข้ากันของชุดสูทเราขอแนะนำว่า นาฬิกาดีไซน์เรียบแต่หรู คือสิ่งที่ผู้ชายทุกคนควรมีและหยิบมาใช้เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกงานสำคัญ ๆ เพราะนอกจากที่มันจะสามารถเข้ากันกับสูทได้หลากหลายแบบแล้ว ก็ยังช่วยให้ลุคของคุณดูครบและเต็มที่ที่สุด เพราะเมื่อคุณยกแขนเื้อขึ้นแล้วข้อมือกลับโล่งและว่างเปล่าก็อาจจะทำให้เท่ได้แบบไม่สุดก็เป็นได้

@irunzerun_

@irunzerun_

เห็นไหมล่ะครับว่าแค่มีไอเท็มเหล่านี้ ก็ทำให้เราสามารถเติมสีสันหรือลูกเล่นให้กับคราฟสูทได้ไม่ยากเลย ถือเป็นการเติมรายละเอียดเล็ก ๆ ให้สไตล์ดูโดดเด่นและไม่น่าเบื่อจนเกินไป สามารถหามาแต่งตามกันได้ไม่ยาก ไม่ว่าใครก็ลองหามาใส่กันดูนะครับ ไม่แน่คุณอจจะหลงรักศาสตร์สไตล์นี้แบบไม่ทันรู้ตัว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags