Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

เปิดกรุของสะสมยุค 4.0 เผยเทรนด์ความชื่นชอบของชายไทยยุคใหม่

Share

ถ้าหากพูดถึง ของสะสม นั้นหลาย ๆ คนอาจจะนึกออกแต่พวกรูปภาพ แสตมป์ ของเก่า หรืออะไรก็ตามที่ดูไกลตัวออกไปจากยุคดิจิทัลแบบนี้ ซึ่งอันที่จริงแล้วยุค 2018 แบบนี้ อะไร ๆ ก็สามารถเรียกว่าเป็นของสะสมได้ บางอย่างคุณอาจจะคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นของสะสมได้ แต่อยากให้รู้ไว้ว่าถ้าใจรักซะอย่าง จะแปลกแค่ไหนก็ต้องหามาครอบครองให้ได้อยู่ดี และนี่คือ 5 ของสะสมที่เราคิดมาแล้วว่าเป็นเทรนด์ฮิตของผู้ชายยุคนี้ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละคนคลั่งไคล้ของเหล่านี้ไม่แพ้สาว ๆ ที่ชอบสะสมแบรนด์เนมหรือเครื่องสำอางเลย

 – Idol Things –

เริ่มกันแบบราคาเบา ๆ กับของสะสมสไตล์โอตะอย่าง Idol Set ที่มีแฟนคลับผู้ชายจำนวนไม่น้อยเลย และแฟนคลับเหล่านั้นนอกจากจะติดตามผลงานเพลงแล้ว พวกเค้าก็ยังอุดหนุนสินค้า Official กันอย่างดุเดือด ซึ่งการสะสมสินค้าลิขสิทธิ์ไอดอลสาว ๆ นั้นก็มีเป็นเทรนด์แพร่หลายทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอีกมากมายโดยเฉพาะในแถบเอเชีย อย่างล่าสุดในประเทศไทยเราก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก BNK48 หรือ Sweat16 ซึ่งทั้งสองวงนี้ก็มีรายได้จากการขายสินค้าลิขสิทธิ์ให้เหล่าแฟนคลับได้ซื้อเป็นของสะสมกันอย่างถล่มถลายมีทั้งแก้วน้ำ ที่รองแก้ว และการ์ดต่าง ๆ ซึ่งกำลังซื้อนั้นก็มีเยอะชนิดที่ว่าไม่ต่างจากผู้หญิงที่ชื่นชอบศิลปินบอยแบนด์จากเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นเลยทีเดียว

บางคนถึงกับยอมลงทุนบินลัดฟ้าไปเฝ้าติดตามสาว ๆ ตามงาน event ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศแบบเงาตามตัวเลยทีเดียว และยิ่งถ้าหากสาว idol กลุ่มนั้นหรือคนนั้น จัดงาน Meet&greet ด้วยแล้วละก็ บอกเลยมีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ เพื่อให้สิทธิ์ตีตั๋วเข้าไปในงานให้ได้ และยิ่งถ้างานนั้นมี “จับมือ” ได้ด้วย บอกเลยว่าสมครามย่อม ๆ

– Toys & Model –

อย่างที่สองนี้เชื่อว่า สาว ๆ บางคนน่าจะเคยเห็นหรือรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว กับของเล่นแนวคอมมิค หุ่นยนตร์ หรือโมเดลตัวการ์ตูนต่าง ๆ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าพวกผู้ชายอย่างเราจะสะสมของเล่นเล็ก ๆ น่ารักแบบนี้ด้วย ซึ่งอย่าเพิ่งมองข้ามความน่ารักของของเล่นพวกนี้เชียว เพราะของเล่นเหล่านี้สามารถทำให้แฟนหนุ่มของคุณ ลืมคุณที่เป็นแฟนได้เลย เพราะงานประกอบเหล่านี้ต้องใช้ทักษะและสมาธิขั้นสูงเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคนเราถ้าได้จดจ่อกับสิ่งไดสิ่งหนึ่งไปมาก ๆ แล้ว รับรองว่าหลุดออกมายาก!

ทำให้บางครั้งถ้าเขาได้ลงมือต่อโมเดลหรือ Gunpla แล้ว รับรองได้เลยว่าแฟนของคุณที่ต่อให้ไม่เคยนอกลู่นอกทางเลยสักครั้ง ก็อาจจะงานยุ่งขึ้นมาทันที หรือโทรไปหากี่ครั้งเพื่อชวนออกไปไหน ก็จะตอบเป็นเพียงคำตอบเดียวว่า… “ไม่ว่าง” หรือบางคนถึงกับหายตัวไปอย่างลึกลับชนิดที่นึกว่า โดนอุ้มหายไปจากโลกนี้แล้ว

– Kitchen Kits –

เรื่องของการทำอาหาร ถ้าหากให้คุณผู้หญิงผู้อ่านสักคนลิ้มลองรสชาติของอาหารที่แฟนคุณทำ เชื่อว่าน้อยรายนักที่จะกล้าชิม เพราะส่วนมากเรื่องของการทำอาหาร น่าจะเป็นหน้าที่หรืองานอดิเรกของคุณสาวๆ ซะมากกว่า แต่ปัจจุบันอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า ผู้ชายหลายคนได้ผันตัวเองมากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหารกันเยอะพอสมควร ทั้งจากความชอบ หรือไลฟ์สไตล์บังคับให้ต้องทำ

ของสะสม

แต่ไม่ว่าจะเหตุผลใด เมื่อพวกเขากลายเป็นคนทำอาหารเก่ง จึงทำให้เกิดความชื่นชอบในการสะสมอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ขึ้นมา โดยส่วนมากหนุ่มๆ กลุ่มนี้จะชอบสะสมอุปกรณ์ทำครัวที่มีดีไซน์แปลกตา วัสดุทำจากวัสดุคุณภาพ เมื่อใช้แล้วดูหรูหรา และสะดวกมากขึ้น อุปกรณ์ที่นิยมสะสมกันเช่น ชุดมีด กระทะไฟฟ้า อุปกรณ์วัดชั่งตวงต่าง ๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ในครัวด้วยอย่างชั้นวางของ ตู้ โต๊ะ และจานชาม หรือถ้าแอดว๊านขึ้นไปอีกบางคนก็ชอบสะสมพวกไวน์สำหรับหมักเนื้อหรือพวกผงเครื่องเทศต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเหมือนศิลปะแขนงหนึ่งด้วยเช่นกัน

– Electronic Trash –

หากจะพูดถึงเรื่องของไอทีกับความชอบของผู้ชายเรานั้น บอกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ผูกพันกันมาดั่งบุปเพสันนิวาส แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของไอทีโดยทั่วไปแล้วก็อาจจะฟังดูธรรมดา แต่… ปัจจุบันนี้มันดันมีบางคนที่เกิดความชอบในเรื่องราวของขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยนี้สิ! โดยพวกเขานิยมมักออกตามหาหรือรับซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่าๆ ที่ยังใช้ได้อยู่ ไม่ได้แล้ว หรือพวกเศษซากอารยธรรมต่าง ๆ ก็นำมาเก็บสะสม ไม่ว่าจะเป็น วิทยุเก่า สายไฟ แผงวงจร คาปาซิสเตอร์ มือถือยุคปาหัวคนแตก เสาอากาศ ซากพัดลมพัง สิ่งเหล่านี้หลายคนอาจมองว่า เป็นขยะที่เก็บไว้ก็รกบ้าน แต่กลับเป็นสิ่งที่ค่าต่อจิตใจของใครบางคน

– Underwear –

เปิดหัวข้อมาแบบนี้ อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องของคนโรคจิตชอบเอาไม้เกี่ยวกางเกงในสาว ๆ ตามหอพักมาเก็บสะสมแต่อย่าใด! แต่กางเกงในหรือ Underwear ในที่นี้คือการซื้อ กางเกงในตัวใหม่ จากแบรนด์เสื้อผ้าทั่วๆ ไปนั่นเอง แต่ที่ตอนนี้เกิดเป็นเทรนด์ของผู้ชายหลายคนก็เพราะเหตุผลหลาย ๆ อย่าง

เช่นการที่ชื่นชอบลวดลายหรืองานออกแบบของดีไซนเนอร์แบรนด์ต่าง ๆ เป็นการส่วนตัว หรือบางครั้งผู้ชายหลายคนก็มีความเป็นเด็กซ่อนอยู่ในตัว แต่ไม่สามารถแสดงออกมาทางการใส่เสื้อผ้าลายการ์ตูนหรือสีสันสดใส ๆ ได้ ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะซ่อนมันไว้อยู่ในรูปแบบของกางเกงชั้นในหรือ Boxer ตัวเก่งนั่นเอง ยังไงถ้าสาว ๆ คนไหนเห็นแฟนหรือเพื่อน ๆ คุณมี Underwear มากชิ้นก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะขอให้รู้ไว้ว่าเขาไม่ได้โรคจิตแต่แค่ชอบสะสมเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับของสะสมที่มีทั้งแปลกบ้าง และไม่เหมือนใครบ้างของนักสะสมสมัยนี้ที่เรานำมาตีแผ่กันในครั้งนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายอย่างเลยทีเดียวที่ผู้ชายทั่ว ๆ ไปนิยมสะสมเป็นงานอดิเรกแต่แค่ไม่ได้ป่าวประกาศให้ใครได้รู้เท่านั้นเอง


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags