Type to search

Watch

รู้จักประเภทของ ‘เข็มนาฬิกา’ แต่ละรูปแบบ น่าสนใจอย่างไร?

Share

เข็มนาฬิกาที่เราเห็นกันจนชินตาบนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือ หากลองสังเกตดี ๆ จะพบว่า มีความแตกต่างของเข็มนาฬิกาอยู่หลายประเภทประเภท ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในรายละเอียดของงานออกแบบนาฬิกา ไม่ว่าจะสีสัน ไปจนถึงรูปร่าง และวัสดุต่างๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น ก็จะแสดงถึงความประณีตละเอียดอ่อน พร้อมทั้งสะท้อนเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง โดยเฉพาะ รุ่น Limited Edition ทั้งหลาย

สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราวของนาฬิกา ในวันนี้ MOVER จึงขอนำหยิบเรื่องราวความน่าสนใจของเข็มนาฬิกาข้อมือแบบต่างๆมาให้ได้ชมกันครับ รับรองว่าเลือกน่าฬิกาครั้งหน้าคุณอาจจะมีมุมมองใหม่ ให้ได้ลองพิจารณาแน่นอน

Alpha Watch Handsbobswatches.com

เข็มนาฬิกาประเภทนี้จะมีฐานกว้างอยู่กึ่งกลางหน้าปัดนาฬิกาและส่วนก้านจะค่อย ๆ แคบลงจนถึงปลายเข็มที่ดูแหลม เพื่อให้มองเห็นเวลาอย่างแม่นยำ ชัดเจน  ส่วนใหญ่มักจะพบในนาฬิกาข้อมือมอเตอร์สปอร์ต

 Arrow Watch Hands 

Arrow Watch Handsomegawatches.com

เข็มนาฬิกาจะมีรูปร่างคล้ายลูกศร ตามชื่อที่ตั้ง ขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่น ส่วนใหญ่เป็นนาฬิกาสำหรับดำน้ำ มักจะพบได้ในนาฬิกาข้อมือแบรนด์โอเมก้า (Omega)

 Cathedral Watch Hands 

Cathedral Watch Handsorionwatch.com

เป็นเข็มนาฬิกาสไตล์วินเทจ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระจกสีของมหาวิหารในยุโรป ปัจจุบันนิยมใช้กับนาฬิกาข้อมือแบบเรืองแสง เพราะเป็นเข็มที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงมองเห็นได้อย่างชัดเจนในที่มืด

 Fleur de Lys Watch Hands 

Fleur de Lys Watch Handsdrmenstyle.com

เป็นการออกแบบของเข็มนาฬิกาซึ่งมีที่มาจากคริสต์ศาสนาและตระกูลขุนนางกับราชวงศ์ยุโรปในอดีต ให้ความรู้สึกเรียบหรู คลาสสิก มีมนต์ขลัง  มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร

 Mercedes Watch Hand 

Mercedes Watch Handbobswatches.com

เป็นเข็มนาฬิกาที่ตั้งตามชื่อแบรนด์ Mercedes หรือรถเบนซ์ที่เรารู้จักกันดี จุดเด่นคือเข็มที่ส่วนปลายจะมีลักษณะคล้ายหยดน้ำ พร้อมขีด 3 ขีดตรงกลางแบบเดียวกับโลโก้ของ Mercedes-Benz โดยเข็มประเภทนี้จะพบได้ในนาฬิกาข้อมือโรเล็กซ์

 Syringe Watch Hand 

Syringe Watch Handablogtowatch.com

เข็มนาฬิกาประเภทนี้ มีเอกลักษณ์อยู่ตรงเข็มวินาทีและเข็มชั่วโมงจะมีการดีไซน์มาให้เป็นแท่งและตรงปลายจะโค้งแคบลงอีกทั้งมีปลายเป็นแท่งยาว รูปร่างคล้ายกับเข็มของกระบอกฉีดยา มีแบรนด์ที่มักจะใช้เข็มประเภทนี้ เช่น Patek Philippe,  IWC รุ่น Limited Edition

 Snowfalke Watch Hand 

Snowfalke Watch Handbobswatches.com

สำหรับเข็มประเภทนี้ ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ Tudor โดยได้มีการออกแบบปลายเข็มชั่วโมงให้มีรูปร่างคล้ายกับเกล็ดหิมะ เป็นแนวคิดที่พัฒนามาจากการร้องขอของกองทัพเรือฝรั่งเศสที่ในยุคสงครามซึ่งต้องการนาฬิกาที่มีเข็มขนาดใหญ่เพื่อให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนในระหว่างปฏิบัติงาน

 

เรียกได้ว่าเข็มนาฬิกาแต่ละรูปแบบมีส่วนเสริมให้หน้าปัดและตัวเรือนดูมีดีไซน์ที่โดดเด่นและแตกต่าง ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags