Type to search

Style

Sneaker รุ่น ‘คลาสสิค’ จาก 5 แบรนด์ดังที่ไม่เคยหายไปจากกระแส หยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็ได้ความคูล

Share

ต้องยอมรับเลยว่ากระแสการแต่งตัวสไตล์วินเทจนั้นเป็นที่ให้ความสนใจของหนุ่ม ๆ หลายคน ก็เพราะการจับคู่กันระหว่างเสื้อและกางเกงที่เรียกว่าง่ายแถมยังแมทช์กับ Sneaker แทบจะทุกแบบ ทำให้สไตล์วินเทจนั้นยังเป็นกระแสฮิตติดลมบนชาวสตรีทบ้านเรามาหลายปี และเพื่อเพิมดีกรีความวินเทจให้กับการแต่งตัวของชาว Mover มากขึ้น วันนี้เราเลยขอแนะนำ สนีคเกอร์ 5 รุ่น ที่มีความคลาสสิคมาแนะนำให้รู้จักกัน

 Adidas Gazelle 

นอกเหนือจาก Stan Smith และ Superstar ก็มีเจ้ารุ่นนี่แหละที่เราว่ามันคลาสสิคและยังสวยงามอยู่เสมอ แม้ว่าทาง Adidas จะทำออกมาใหม่อีกกี่ครั้งก็ยังคงมีรูปทรงแบบเดิมและใช้วัสดุซึ่งเป็นหนังกลับทั้งคู่เช่นเคย ซึ่งรุ่น Gazelle นั้นถูกผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1968 แต่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงปี 1972 เพราะนักว่ายน้ำที่คว้า 7 เหรียญทองโอลิมปิกในปีนั้นอย่าง Mark Spitz ใส่เจ้า Gazelle นี่แหละขึ้นรับรางวัล และถัดจากนั้นมาในปี 1976 Adidas Gazelle ก็กลายเป็น Sneaker ที่น่าจับตามองที่สุด จากการจัดอันดับของนิตยสาร Popeye ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้เจ้า Gazelle ก็ยิ่งกลายเป็น Sneaker ยอดฮิตมากขึ้นไปอีกเมื่อ Mick Jagger และ Keith Richards รวมถึง Micheal Jackson เองก็ยังใส่ โดยปัจจุบันทาง Adidas ก็ได้นำเจ้า Gazelle กลับมาสร้างปรากฏการณ์ความคลาสสิคให้กับสาวกกันอีกครั้ง ใครรู้ตัวว่าเป็นสายคลาสสิควินเทจควรอย่างยิ่งที่จะมีเก็บไว้สักคู่

sneaker

complex.com

sneaker

Sneakernews.com

yourlookbookmen.tumblr.com

alexanderliang.com

 Nike Cortez 

รุ่นคลาสสิคของ Nike อีกรุ่นสำหรับใครที่เริ่มเบื่อ Airmax 1 กันแล้ว ซึ่งรุ่นนี้ถูกวางขายครั้งแรกในปี 1972 เป็น Sneaker อีกรุ่นที่ยังคงความคลาสสิคและสามารถแมทช์ได้กับหลายสไตล์ โดยเดิมทีเจ้า Cortez นั้นถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ ซึ่งในช่วงปีนั้นก็มีผู้เข้าแข่งขันหลายคนใส่ Nike Cortez นี่แหละในการแข่งโอลิมปิก แต่ด้วยคุณสมบัติความนิ่มเบาและนุ่มสบาย จึงทำให้วัยรุ่นหลายคนนำมาใส่เป็นรองเท้าลำลองกันมากกว่า โดยจุดเด่นของรองเท้ารุ่นนี้ก็คือ พื้นของรองเท้าที่เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นว่ามันเป็นรอยหยัก และส่วนของหัวรองเท้านั้นจะถูกหุ้มด้วยยาง ซึ่งสีที่คงความคลาสสิคที่สุดของมันก็คือสี ขาว-แดง-ฟ้า นั่นเอง

sneaker

fashionbeans.com

addedvalue4craft.eu

sneaker

getkempt.com

saii-seii.tumblr.com

 Converse Chuck Taylor 

คงไม่ต้องกล่าวถึงมากมายสำหรับสนีคเกอร์รุ่นนี้ เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกวินเทจสุด ๆ แล้ว มันยังสามารถแมทช์เข้ากับการแต่งตัวได้หลายสไตล์อีกด้วยโดย Chuck Taylor นั้นถูกผลิตครั้งแรกในปี 1923 จากการที่นักกีฬาบาสเก็ตบอลอย่าง Charles Chuck Taylor ได้เกิดความรู้สึกชื่นชอบรองเท้าบาสของ Converse เป็นพิเศษจึงได้เข้ามาร่วมงานกับ Converse ในฐานะ Brand Ambassador และทุกครั้งที่เขาไปแข่ง ก็จะใส่รองเท้ารุ่นนี้ในการแข่งขันรวมถึงนำไปช่วยโปรโมทให้ด้วย ทำให้ Converse Chuck Taylor กลายเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ความนิยมของรองเท้ารุ่นนี้ก็ยังไม่ลดน้อยลงไป เมื่อครั้งหนึ่ง George Harrison มือกีต้าร์ของคณะ The Beatles ได้ใส่มันเล่นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวงและถัดมาในยุค 80’s Sid Vicious ไอคอนของชาว Punk ในยุคนั้นก็ใส่เจ้า Converse Chuck Taylor ด้วยเช่นกันหรือยุค 90’s ที่หลายคนถวิลหาเองก็ถือเป็นยุคที่ขายดีที่สุดเลยก็ว่าได้เมื่อเจ้าพ่อกรั้นจ์อย่าง Kurt Cobain เองก็ใส่เจ้า Chuck Taylor อยู่ตลอด นั่นจึงทำให้ Converse Chuck Taylor กลายเป็นรองเท้าที่ครองใจชาวสตรีทมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน

sneaker

theidleman.com

highsnobiety.com

famousoutfits.com

aol.com

 Puma Suede 

หลายคนอาจจะเห็นว่า Puma นั้นมักจะผลิตรองเท้ากีฬาเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าสำหรับสนีคเกอร์ของชาวสตรีทนั้น Puma เองก็มีรุ่นคลาสสิคที่เป็นตำนาน ซึ่งในปัจจุบันรุ่นนี้ก็ค่อนข้างหาซื้อได้ยากแล้ว ยิ่งจะหาสีที่ถูกใจด้วยแล้วยิ่งยากเข้าไปใหญ่ สำหรับปีแรกที่ Puma Suede ออกวางจำหน่ายคือปี 1973 แต่จะเริ่มมาได้รับความนิยมในช่วงปี 80’s ซึ่งเดิมทีมันเป็นรองเท้าที่นักบาสเก็ตบอลใส่ในการแข่งขันเป็นส่วนใหญ่ โดยสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Puma Suede ได้รับความนิยมก็คืองานผลิตที่ได้คุณภาพและรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นสนีคเกอร์ ที่ต้องโดนใจสำหรับชาวสตรีทโดยเฉพาะ

ซึ่งเจ้า Puma Suede นั้นอาจจะไม่ได้โด่งดังจนวัยรุ่นทั่วโลกจะต้องหลงใหลแต่ด้วยความที่มันเป็นรองเท้าหนังกลับพื้นยางที่ใส่สบายนี่แหละ ที่ทำให้เกิดการบอกต่อกันจนกลายเป็นของ rare ของชาวสตรีท โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นที่เป็น High Top ยิ่งหายากมากทีเดียว อย่างไรก็ตามปัจจุบันทาง Puma เองก็ยังคงผลิตรองเท้ารุ่น Suede อยู่แต่อาจจะไม่ได้มีให้เห็นกันมากนัก ฉะนั้นชาวสตรีทคนไหนถูกใจความคลาสสิคของมันละก็อย่าปล่อยให้หลุดมือเด็ดขาด

storepums.com

sneaker

dailymister.com

puspot.com

sweetsoles.tumblr.com

 Reebok Classic Leather 

รองเท้าจากฝั่งอังกฤษที่มีดีกรีความคลาสสิคตั้งแต่ชื่อรุ่นแล้ว โดยรุ่นนี้ถูกผลิตออกสู่ตลาดครั้งแรกในปี 1983 ซึ่งวัสดุที่ใช้เป็นหนังแท้คุณภาพเยี่ยมสีขาวและใช้ผ้า Nylon ในการเสริมความแข็งแรงให้กับรองเท้า สำหรับเจ้า Classic Leather นั้นได้รับความนิยมมากมายในช่วงยุค 80’s ซึ่งก็สร้างส่วนแบ่งทางตลาดกับคู่แข่งใหญ่ ๆ อย่าง Adidas และ Nike ได้มากมายทีเดียว นอกจากนี้เจ้า Classic Leather ก็ยังถูกยกให้เป็น Everyday Shoes ด้วยคุณสมบัติที่มันสามารถเป็นได้ทั้งรองเท้าออกกำลังกาย หรือใส่กับชุดลำลองได้อย่างลงตัว นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ปัจจุบันนี้ Sneaker รุ่นนี้ยังคงถูกผลิตอยู่โดยที่ทาง Reebok เองก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความคลาสสิคในอดีตออกไปแม้แต่น้อย นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถแมทช์ได้กับการแต่งตัวได้หลายสไตล์เพราะนอกจากจะดูเท่ในแบบสตรีทได้แล้ว ยังจับคู่กับชุดสูทแบบกึ่งทางการได้อีกด้วย

dailymail.co.uk

sneaker

kicksonfire.com

endclothing.com

eukicks.com

ทั้ง 5 รุ่นนี้ก็เป็นสนีคเกอร์ที่มีความคลาสสิคและยังคงเป็นรุ่นที่ยังสามารถหากันได้อยู่ ใครถูกใจรุ่นไหนก็อย่าลืมเลือกซื้อให้เหมาะกับสไตล์และการใช้งานนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน Mover

Mover.in.th@gmail.com

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags