Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

8 คนดังที่ตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ของ “กล้องฟิล์ม” แบบเต็มเปา

Share

แม้ว่าในปัจจุบัน กล้องดิจิตอล ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะด้วยความทันสมัย และการใช้งานที่ง่ายกว่า กล้องฟิล์ม แต่ยังมีทั้งช่างภาพมือโปร และช่างภาพมือสมัครเล่น รวมไปถึงเหล่าดาราคนดังไม่น้อยเลยครับที่เลือกใช้กล้องฟิล์มการถ่ายภาพโดยใช้กล้องฟิล์มให้ภาพออกมาสวยนั้นจะต้องใช้ฝีมือ และการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เราจะต้องทำการเซตกล้องเองตั้งแต่ การตั้งค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด การวัดแสง การโฟกัส และองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นพื้นฐานของช่างภาพเพื่อก้าวสู่การเป็นมือโปรนั่นเองครับ

สำหรับใครที่สนใจอยากลองใช้ กล้องฟิล์ม หรืออยากลองฝึกฝนตัวเองเพื่อเป็นช่างภาพ วันนี้ทีมงาน Mover ได้รวบรวมเหล่าคนดังที่ใช้กล้องฟิล์มมาถึง 8 คนเพื่อเป็นแรงบันดาลใจและผลักดันให้กับคนที่อยากเป็นช่างภาพมือโปรได้ลองไปส่องดูภาพตัวอย่างและโมเดลกล้องกันได้แบบเรียล ๆ ที่ไม่ใช่แค่ในโฆษณา นอกจากนั้นเรายังมีกล้องฟิล์มแต่ละรุ่นที่น่าสนใจมาแนะนำกับทุกท่านเพื่อเป็นตัวช่วยในตัดสินใจเลือกกล้องตัวโปรดที่เหมาะกับคุณครับ

› เวียร์ ศุกลวัฒน์ ‹

@weir19

เริ่มทำความรู้จักดาราคนดังคนแรกที่ใช้กล้องฟิล์มกันที่คุณเวียร์ ศุกลวัตร คณารศ พระเอกชื่อดังสังกัดช่อง 7 สี ด้วยไลฟ์สไตล์การแต่งตัวที่เท่ มีสไตล์ อีกทั้งยังเป็นผู้ที่รักรถมอเตอร์ไซค์ และชื่นชอบกิจกรรมผจญภัยเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้คุณเวียร์เป็นไอดอลของผู้ชายไทยหลายคนอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ หากพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพ ฝีมือของคุณเวียร์ก็ไม่ธรรมดาเลยครับ จากรูปที่โพสในสินจาแกรมส่วนตัวนั้นทุกภาพล้วนดูเป็นมืออาชีพแบบสุด ๆ ซึ่งเรื่องราวที่คุณเวียร์ได้ถ่ายทอดออกมาทางภาพถ่ายถือว่าน่าสนใจมากเช่นกัน

@weir19

@weir19

@weir19

› ฌอหณ์ จินดาโชติ ‹

นอกจากฝีมือทางด้านการแสดงจะโดดเด่นแล้วแล้ว คุณฌอหณ์ จินดาโชติ ยังเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ทางด้านการถ่ายภาพอีกด้วยครับ ทั้งกล้องและอุปกรณ์ที่ครบครันถือว่าไม่ธรรมดาเลยครับ สามารถชมภาพถ่ายของเขาได้ที่ #jindaphotos ในเว็ปไซต์ Instagram ซึ่งภาพถ่ายทั้งหมดนั้นเป็นการโชว์ผลงานและเล่าถึงเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านเลนส์กล้องและแผนฟิล์มได้อย่างลงตัว เผยให้เห็นถึงความสวยงามอันน่าทึ่งของสถานที่นั้น ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนทั้งในไทย และต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งความสามารถในการถ่ายภาพของเขานั้นเข้าขั้นช่างภาพมือโปรเลยก็ว่าได้

@seanjindachot

 

@seanjindachot

@seanjindachot

@seanjindachot

@seanjindachot

› ว่าน ธนกฤต ‹

ศิลปินนักร้องเสียงดีอย่าง คุณว่าน ธนกฤต เขาคนนี้ถือว่าโด่งดังในสายเล่นกล้องฟิล์มอีกคนหนึ่งเหมือนกัน คุณจะได้เห็นมุมมองภาพถ่ายที่สวยงามของผู้คน ธรรมชาติ รวมถึงเรื่องราววิถีชีวิตอันน่าสนใจ สะท้อนผ่านทางสายตาของ คุณว่าน โดยการ “กดซัตเตอร์” ออกมาเป็นผลงานภาพถ่ายคุณภาพให้เราได้ชมกัน การถ่ายทอดอารมณ์ของภาพถ่ายทำให้คนที่ได้ชมต้องหลงรักภาพนั้นอย่างแน่นอน คุณรู้หรือไม่ครับว่าภาพบางภาพสามารถสื่อความหมายได้แทนคำพูดนับหมื่นนับล้านคำได้เลย

@wan_soloist

@wan_soloist

@wan_soloist

@wan_soloist

› โอ๊ต ปราโมทย์ ‹

นักร้องสายฮาอย่างคุณโอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน นักร้องมากความสามารถที่มีผลงานเพลงและรายการที่โด่งดังเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าบรรดาแฟนคลับนับไม่ถ้วน แต่นอกจากทั้งสองอย่างที่กล่าวมาแล้ว เขายังเป็นที่ชอบถ่ายภาพ และเป็นอีกคนที่หลงรักในกล้องฟิล์มอย่างจริงจัง เรื่องความสามารถด้านการถ่ายภาพนั้นสุดยอดไม่แพ้กับการร้องเพลง เรียกได้ว่าสามารถผันตัวเป็นช่างภาพได้สบาย ๆ ซึ่งกล้องที่อยู่ในมือของคุณโอ๊ตก็คือเจ้า Leica M6 ตัวนี้ที่เป็นกล้องฟิล์มระบบ Rangefinder สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ และถือเป็นกล้องของ Leica ที่มีสายการผลิตยาวนานที่สุด เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 1984 – 1998 เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพขาวดำอย่างมาก

@oatpramote

@oatpramote

@oatpramote

› เฟย ภัทร ‹

นักแสดงวัยรุ่นผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพอย่างคุณเฟย ภัทร เขาคนนี้มีผลงานด้านการแสดงทั้งละครและซีรีส์มากมาย ซึ่งดีกรีของเขาคนนี้ก็ไม่ธรรมดาครับเพราะจบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงไม่แปลกใจเลยหากเขาจะเป็นคนดังที่มีพรสวรรค์ด้านการถ่ายภาพที่น่าจับตามองคนหนึ่ง ซึ่งเสน่ห์และความสวยงามของภาพถ่ายที่ได้จากการท่องเที่ยวของ คุณเฟยทำให้คนที่ได้พบเห็นต้องตกหลุมรักสถานที่เหล่านั้นจากมุมมองหลังเลนส์ โดยกล้องฟิล์มนับเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ คุณเฟยนำติดตัวเวลาไปเที่ยว

@foeifoeii

@foeifoeii

@foeifoeii

@foeifoeii

› กันต์ ชุณหวัตร ‹

คุณกันต์ ชุณหวัตร ก็เป็นอีกหนึ่งนักแสดง/นักร้องที่มีความสนใจในกล้องฟิล์ม ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องของสกิลในการถ่ายภาพ คุณกันต์นั้นถือว่ามีฝีมือที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กับความสามารถด้านอื่น ๆ โดยภาพผลงานของเขาที่โพสลงใน Instagram ส่วนตัวของเขานั้นก็สามารถคุมมู้ดโทนของภาพได้เป็นอย่างดี และส่วนมากรูปที่เขาชอบมักจะเป็นภาพถ่ายที่ได้จากการท่องเที่ยวที่เด่นชัดเรื่องความสวยงาม และองค์ประกอบภาพ จัดว่าเป็นคนที่มีสไตล์และรสนิยมที่ดีในการถ่ายภาพมาก ๆ คนหนึ่งเลย

@gunnjunhavat

@gunnjunhavat

@gunnjunhavat

› ไมเคิล ศิรชัช ‹

นักแสดงวัยรุ่นสายติส คุณไมเคิล ศิรชัช หลายคนน่าจะเคยเห็นบทบาทของตัวละคร “หมอก” เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบการถ่ายรูปในซีรี่ส์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง Hormones วัยว้าวุ่น ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจากชีวิตจริงของเขาคนนี้เลย เพราะนอกจากที่เขาจะมีฝีมือทางด้านการถ่ายภาพที่ดีแล้ว เรื่องราวจากภาพถ่ายของเขาก็ค่อนข้างน่าสนใจเพราะสามารถสื่อถึงอารมณ์ของสิ่งที่อยู่ในภาพออกมาได้อย่างลงตัว ซึ่งถ้าใครที่ได้ติดตามทั้งรายการท่องเที่ยวอย่าง Hang Over Thailand หรือใน Instagram ส่วนตัวของคุณไมเคิล ก็จะพบว่าเมื่อมุมมองภาพถ่ายของเขานั้นมีมิติกว่าภาพทั่ว ๆ ไปอย่างไม่น่าเชื่อ

@michaelsirachuch

@michaelsirachuch

› อัต อวัช ‹

ตามมาถึงคิวสุดท้ายกันแล้วนะครับ คุณอัต อวัช นักแสดงวัยรุ่นมากความสามารถ นอกจากเราจะเห็นผลงานทางด้านการแสดงจากซีรีย์ต่าง ๆ ล่าสุดเขาก็ได้มีวงดนตรีเป็นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือวง “Mint” นั่นเอง แต่นั่นก็ยังไม่ใช่สิ่งที่เราจะโฟกัสกันในวันนี้ เพราะอีกสิ่งหนึ่งที่นักแสดงวัยรุ่นคนนี้ทำได้ดีก็คือการถ่ายภาพจากล้องฟิล์มนั่นเอง โดยคุณอัตก็ถือเป็นอีกคนที่น่าจับตามอง และทุกครั้งที่เขาได้เดินทางท่องเที่ยวทั้งในไทยและต่างประเทศก็มักจะมีผลงานภาพถ่ายสวย ๆ กลับมาด้วยเสมอ ซึ่งแฟน ๆ ก็สามารถติดตามได้จาก Instagram ส่วนตัวของโดยตรง

@ud_awat

@ud_awat

@ud_awat

@ud_awat

| Recommended Camera |
แนะนำ “กล้องฟิล์ม” น่าซื้อเอาใจช่างภาพสายวินเทจ

#1 | Minolta SR-T 101

กล้องฟลิ์มน่าซื้อตัวแรกเราขอยกให้ Minolta SR-T 101 กล้องฟิล์มสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นกล้อง SLR Full Manual ที่ประสบความสำเร็จตัวหนึ่ง ของค่าย Minolta จนได้มีการนำไปต่อยอดพัฒนาต่ออีกหลายโมเดลเลยครับ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1996 ถือว่าเป็นกล้องยอดฮิตเลยครับสำหรับยุคสมัยนั้น ใช้ระบบการวัดแสงผ่านเลนส์ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถรีเซตม้วนฟิล์มได้อัตโนมัติ สามารถหาซื้อได้ตามร้านหรือกลุ่มกล้องมือสอง ราคาประมาณ 3,500 – 6,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพของตัวกล้อง

expertphotography.com

#2 | Nikon FM2n

กล้องฟิล์มตัวนี้ผลิตขึ้นที่ญี่ปุ่นในช่วงปี ค.ศ. 1982 – 2001 ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก FM2 มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมเช่น ระบบการวัดแสงที่รวดเร็ว สามารถใช้งานกับแฟลชได้ดีขึ้น สีสันของภาพมีความคมชัดมากขึ้น บอดี้กล้องทำจากอะลูมิเนียมผสมทองแดง ทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเจ้ากล้องตัวนี้จะมีราคาประมาณ 5,000 – 10,000 บาท

thephoblographer.com

#3 | Olympus Trip 35

กล้อง Olympus Trip 35 เรียกว่าเป็นกล้องฟิล์มที่เหมาะกับช่างภาพมือใหม่อยู่พอสมควร เพราะการใช้ที่ง่ายไม่ยุ่งยาก ถ่ายภาพออกมาสวย แถมยังราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย ซึ่งกล้องรุ่นนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1967 และผลิตถึงปี 1984 เท่านั้น แต่ความนิยมของกล้องตัวนี้มีความยาวนานมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว ถือเป็นหนึ่งไอเทมที่คนรักกล้องต้องมีไว้ครอบครอง ราคาประมาณ 1,500 – 2,500 บาท ซึ่งนับเป็นราคาที่ถูกมากจริง ๆ สำหรับกล้องฟิล์มสายคลาสสิคแบบนี้

danbarlowphotography.co.uk

#4 | Contax T2

Contax T2 สุดยอดกล้องแห่งยุค 90s ซึ่งเจ้ารุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั้งช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่น เพราะมีดีไซน์ที่ลงตัว แถมยังมีพร้อมความสามารถในการเก็บรายละเอียดและให้โทนสีได้ดีตามแบบของ Carl Ziess ซึ่งคุณสามารถปรับรูรับแสงได้จากการหมุนวงแหวนหน้าเลนส์ พร้อมทั้งกล้องตัวนี้ยังมีปุ่มชดเชยแสงที่แยกออกมาทำให้สะดวกต่อการใช้งาน นอกจากนั้นคุณยังสามารถกำหนดระยะโฟกัสด้วยตัวเองอีกด้วย โดยเจ้าตัวนี้มีราคาประมาณ 19,000 – 40,000 บาท

tako3.photo

#5 | Rolleiflex 2.8E TLR

กล้องฟิล์มตัวสุดท้ายที่เราขอแนะนำคือ Rolleiflex 2.8E TLR ตัวนี้ครับ ด้วยดีไซน์สุดคลาสสิคของเจ้าตัวนี้ทำให้คนที่เล่นกล้องฟิล์มหลงรัก และต่างเทใจให้อย่างไม่มีข้อแม้เลยครับ กล้องตัวนี้ใช้ระบบเลนส์แฝด เลนส์ตัวบนใช้ Schneider Xenotar และด้านล่างเป็นเลนส์ Carl Zeiss Oberkochen Planar โดยมีระยะ 80 มิลลิเมตร รูรับแสงกว้าง f/2.8 ราคาประมาณ 15,000 – 25,000 บาท

flickr.com

เป็นอย่างไรบ้างครับกับฝีมือการถ่ายภาพของเหล่าคนดังและข้อมูลของกล้องฟิล์มที่ทางทีมงาน Mover แนะนำกันคร่าว ๆ ในวันนี้ ซึ่งก็อาจจะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจและอยากถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มเพิ่มมากขึ้นบ้าง สำหรับใครที่อยากชมภาพถ่ายของเหล่าคนดังเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูที่ใน Instagram ส่วนตัวของพวกเขาได้ ส่วนครั้งหน้าเราจะมีสาระข้อมูลเกี่ยวกับกล้องชนิดใด หรือจะเป็นเทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ต้องรอติดตามทางหน้าเพจและเว็ปไซต์ mover.in.th


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags