Type to search

Fashion Style

ทำความรู้จัก รองเท้า Boots ให้ดีกว่าเดิม เพราะมันคือหนึ่งในรองเท้าสุดเท่ที่ต้องมี

Share

ในยุคนี้รองเท้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คงไม่พ้น Sneaker ใช่มั้ยละครับ แต่ก็ยังมีรองเท้าอีกรูปแบบนึงที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์และมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน นั่นก็คือ Boots Shoes ( รองเท้าบู๊ท ) ครับ วันนี้เราจึงมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับรองเท้าแบบนี้กันมากขึ้นว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร และเหมาะกับการแต่งตัวแบบไหน ถ้าพร้อมแล้วไปเราไปดูกันเลยครับ

 History 

ก่อนอื่นเลยเราอยากให้ทุกคนได้รู้ประวัติกันก่อนว่ารองเท้าแบบนี้นั้นมีความเป็นมาอย่างไร จุดเริ่มต้นของ Boots Shoes นั้นมีมาตั้งแต่ยุค 1,000 ปีก่อนคริสตกาลแล้วครับ โดยในยุคแรกนั้นรองเท้าแบบนี้นั้นมีองค์ประกอบหลักอยู่สามส่วนคือ ส่วนพื้นรองเท้า, ส่วนหุ้มเท้า และส่วนที่หุ้มตัวขาขึ้นไปครับ เพื่อป้องกันข้อเท้าของเราได้ดีกว่ารองเท้าอื่นทั่วไป

Boots Shoes

fashion-history.lovetoknow.com

โดยในยุคแรกๆ นั้นทำขึ้นมาจากหนังสัตว์ที่มีความนิ่ม และยาวขึ้นมาเกือบถึงหัวเข่าเลยครับ ช่วงปีค.ศ. 1200-1500 ผู้อพยพชาวมองโกเลียได้ใส่รองเท้าที่มีลักษณะหนังนิ่มคล้ายรองเท้าบู๊ทเดินทางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกบริเวณประเทศจีน ต่อมาชาว Inuit (ชาวเอสกิโม) และ ชาว Aleut ชนพื้นเมืองของอลาสก้าในสหรัฐอเมริกาได้พัฒนารองเท้าแบบดั้งเดิมสำหรับการต่อสู้กับอากาศหนาว

โดยทำจากหนัง Caribou (กวางชนิดหนึ่งในแถบอเมริกาเหนือ) หรือหนังของแมวน้ำ รวมไปถึงใช้ลำไส้ของแมวน้ำและขนของสุนัขมาเป็นส่วนประกอบด้วยครับ ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 17 นั้นเป็นยุคของรองเท้าบู๊ททางการทหารครับ ซึ่งจะมีพื้นที่หนาและถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันทหารม้าขณะขี่ม้าด้วยครับ และในช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา รองเท้าบู๊ทแบบต้นขาสูงก็ถูกสวมใส่โดยทหารเฮสเซ่ ซึ่งมีอิทธิพลต่อการพัฒนารองเท้าบู๊ทคาวบอยเพื่อใช้ในด้านการปศุสัตว์ในสมัยนั้นครับ นี่ก็เป็นเรื่องราวประวัติความเป็นมาคร่าวๆ ของรองเท้าบู๊ทครับ ยาวนานมากจริงๆ

ประเภทของรองเท้าบู๊ท

ตอนนี้เราก็ได้รู้ประวัติความเป็นมาของรองเท้าบู๊ทกันแล้วใช่มั้ยครับ อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ รองเท้าบู๊ท คือรองเท้าหนังที่เป็นทรงหุ้มข้อเท้าครับ ต่อมาสิ่งที่อยากพูดถึงต่อคือ ประเภทของรองเท้าบู๊ทครับ ซึ่งถูกแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทหลัก

classicredwingshoes.co.uk

 • Hiker Boots รองเท้าบู๊ทแบบนี้เป็นรองเท้าที่นิยมใส่กันมากที่สุดในประเทศไทยของเราแล้วละครับ เชื่อได้ว่าทุกคนคงเคยเห็นหรือเคยใส่กันอย่างแน่นอน ความจริงแล้วรองเท้าทรงนี้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการปีนเขาตามชื่อของมันเลยครับ แต่ได้รับความนิยมนำมาใส่เพื่อความเป็นแฟชั่นกันซะมากกว่า โดยจุดเด่นของรองเท้าแบบนี้คือ ตัวรองเท้าทำจากหนังแต่ส่วนพื้นจะทำมาจากยางหรือหนัง เพื่อการยึดเกาะพิ้นผิวในการปีนเขา เป็นรองเท้าแบบร้อยเชือก มีรูปลักษณ์เหมาะกับการใส่ลุยๆ ครับ

 • Chelsea Boots ชื่ออาจจะเหมือนสโมสรฟุตบอลแต่นี่ไม่ใช่รองเท้าฟุตบอลนะครับ รองเท้าทรงนี้เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นคนใส่กันมากเท่าไหร่ในประเทศไทยของเรา แต่ในต่างประเทศทรงนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเลยนะครับ ด้วยรูปทรงที่ดูเรียบหรูมีสไตล์ ใส่ได้ง่ายไม่ต้องผูกเชือกและอีกสิ่งหนึ่งที่เจ๋งคือ นอกจากรองเท้าที่เป็นหนังแล้วจะมีส่วนที่เป็นผ้ายืดที่อยู่ด้านข้างของรองเท้าที่จะช่วยให้เราใส่ได้อย่างพอดีเท้าครับ เรียบหรูสุดๆ

 • Combat Boots น่าจะเป็นรองเท้าบู๊ททรงแรกๆ ที่ผู้ชายไทยอย่างเราได้รู้จักกันเลยนะครับ โดยเฉพาะคนที่เรียนรด. พวกเราต้องคุ้นเคยกับรองเท้าคอมแบทอันแสนหนักอึ้งเป็นอย่างดี โดยจุดเด่นของรองเท้าทรงนี้คือ จะมีทรงที่สูงกว่ารูปแบบอื่น และอาจมีส่วนประกอบที่เป็นซิป หรือสายหนังพาดผ่านบนตัวรองเท้า มีทั้งแบบมีเชือกและไม่มีเชือกเลยครับ เหมาะกับการใส่ลุยไม่ว่าจะวิ่งบนพื้นผิวแบบไหนก็ไม่มีหลุดแน่นอน

gentlemansgazette.com

 • Chukka Boots เป็นรองเท้าทรงที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมากและแตกต่างจากบู๊ททรงอื่นอย่างชัดเจนครับ ด้วยทรงที่ดูแยกออกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน คือส่วนที่เป็นลิ้นรองเท้า และส่วนที่เป็นด้านข้างครับ โดยมีเชือกร้อยไว้ให้ทั้งสองส่วนอยู่ด้วยกัน ส่วนใหญ่ใช้หนัง หรือหนังกลับในการทำตัวรองเท้า ให้ความรู้สึกที่เรียบหรู ในประเทศของเราก็ค่อนข้างได้รับความนิยม แต่เชื่อได้เลยว่าใครหลายคนคงไม่รู้ว่านี่คือทรงของรองเท้าบู๊ทครับ

 • Dress Boots เป็นทรงรองเท้าที่ดูคลาสสิกและเป็นทางการที่สุดในบรรดาบู๊ทแล้วครับ ด้วยทรงที่มีความเรียบหรูและมักจะมีลวดลายที่เฉพาะตัว ตัวรองเท้ามักทำมาจากหนัง และมีเชือกร้อย สิ่งที่ทำให้รองเท้าทรงนี้ดูเป็นทางการยิ่งขึ้นคือพื้นของรองเท้าครับ ที่มักจะใช้ไม้ในการทำ ยิ่งเสริมให้ภาพลักษณ์ของรองเท้าแบบนี้ดูมีระดับขึ้นอย่างสุดๆ ไปเลย

สไตล์การแต่งตัว

หลังจากที่เราได้รู้ประวัติความเป็นมา รวมไปถึงประเภทต่างๆ ของ Boots Shoes กันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าครับว่าสไตล์การแต่งตัวแบบไหนที่เหมาะกับการใส่กับรองเท้าแบบนี้บ้าง และเหมาะสมกับบู๊ทประเภทไหนครับ

 • Formal การแต่งตัวแบบไปงานที่เป็นทางการนั้นเราสามารถใส่คู่กับรองเท้าบู๊ทได้นะ โดยแบบทางการที่เราหมายถึงนี่คือแบบแต่งตัวใส่สูทเลยนะครับ ด้วยการแต่งตัวแบบนี้มีความเรียบหรูอยู่ในตัวอยู่แล้ว การจะเลือกประเภทของบู๊ทมาใส่ก็ควรเลือกที่เสริมลุคแบบนี้เข้าไปอีก นั่นก็คือบู๊ทแบบ Chelsea Boots และ Dress Boots จะมีความเหมาะสมและออกมาดูดีที่สุดครับ

 • Street การแต่งตัวสไตล์ที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นชาวไทยแทบจะที่สุดแล้วครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมนำมาแต่งกับรองเท้าพวก Sneaker แต่จริงๆ นำมาแต่งกับบู๊ทก็เข้ากันสุดๆ เลยนะครับ โดยการแต่งสไตล์นี้อาจจะเป็นการจับคู่กันระหว่างเสื้อยืดแนวๆ เสื้อโปโล หรือเสื้อเชิ้ตคูลๆ กับกางเกงยีนส์ หรือกางเกงชิโนก็ได้ครับ หรือจะเสริมด้วยเสื้อยีนส์ หรือเสื้อใส่ทับอีกสักตัวก็เท่สุดๆ ไปเลย โดยบู๊ทที่เหมาะกับการแต่งตัวสไตล์นี้คือ Hiker Boots และ Chukka Boots จะช่วยเสริมลุคสตรีทให้คุณได้อย่าลงตัวเลยครับ
Boots Shoes

meninthistown.com

@red.spirit.dreamer

 • Leather Style อีกหนึ่งสไตล์ที่เข้ากับรองเท้าบู๊ทแบบสุดๆ คือการใช้เนื้อผ้าอย่างผ้าหนังมาแมทช์กัน อย่างทริคง่ายๆ กับการจับคู่กับแจ็คเก็ตหนัง หรือเข็มขัดหนัง โดยเลือกเป็นสีเดียวกันเพื่อความเข้าคู่ ก็จะได้ลุคที่ดูเป็น High Fashion แต่ยังลุยได้อยู่
Boots Shoes

lookastic.co.uk

wear.jp/nanostaff01

fashionwear4men.tumblr.com

tudoparahomens.com.br

 • Jeans และแน่นอนว่ามีรองเท้าบู๊ทแล้วไม่มียีนส์ไม่ได้นะครับ การจับคู่นี้เป็นอะไรที่เท่ และเพอร์เฟ็คท์สุดๆ แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นไบเกอร์ นักเดินป่า หรือเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมลุยๆ คุณจะต้องมี 2 ไอเท็มนี้อยู่แน่ๆ Mover รับประกันเลยครับว่า 2 ชิ้นนี้มาเจอกันเมื่อไหร่มีแต่เท่กับเท่ครับ

  @johanmalik80

  @tomashuveneers

@che_hau_chiang

lookastic.co.uk

richywho.com

monde-des-hommes.tumblr.com

@brunomartins71

รองเท้า Boots

@johanmalik80

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงได้รู้จักกับรองเท้าบู๊ทกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนกันแล้วนะครับ ได้รู้ทั้งประวัติความเป็นมา ประเภทต่างๆ ของรองเท้าบู๊ท รวมไปถึงสไตล์การแต่งตัวแบบต่างๆ ด้วย ถ้ามีโอกาสอยากให้ทุกคนลองหามาใส่ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่ารองเท้าแบบนี้มีเสน่ห์และน่าค้นหากว่าที่คุณคิดอีกเยอะเลยครับ ขอให้ทุกคนมีความสุข และสนุกกับการมิกซ์แอนด์แมทช์สไตล์การแต่งตัวครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags