Type to search

Art & Design Lifestyle

BOMBYX นิยามใหม่แห่งไลฟ์สไตล์การกินดื่มที่มีระดับในแบบฉบับ “จิม ทอมป์สัน”

Share
จิม ทอมป์สัน ภูมิใจนำเสนอแหล่งแฮงค์เอาท์แห่งใหม่ ณ ศูนย์การค้าชั้นนำใจกลางเมือง ที่พร้อมนำเสนอ  นิยามใหม่แห่งไลฟ์สไตล์การกินดื่มที่มีระดับ สะท้อนเอกลักษณ์ของ “จิม ทอมป์สัน” แม้ว่าการสร้างสรรค์และนำเสนออาหารชั้นเลิศสู่ลูกค้าจะเป็นวัตถุประสงค์หลักของสถานที่แห่งนี้ แต่ ร้านอาหาร BOMBYX ยังได้สร้างความแตกต่าง อย่างน่าสนใจ และไม่ได้เป็นเพียงร้านอาหารหรือแกลลอรี่จัดแสดงผลงานศิลปะที่พบเห็นกันโดยทั่วไป

หากแต่คอนเซ็ปต์ของ BOMBYX เป็นการนำเอาเรื่องราวและบริบทของ “ร้านอาหาร” มาผสานรวมเข้ากับมนต์เสน่ห์ของ “พื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ” ได้อย่างแยบยลและลงตัว หรืออาจจะกล่าวได้ว่า ณ BOMBYXแห่งนี้ ลูกค้าจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติของอาหารและเครื่องดื่มค็อกเทลซิกเนเจอร์เลิศรส พร้อมชื่นชมผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดัง ซึ่งแต่ละผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นล้วนมีความเชื่อมโยงกับ จิม ทอมป์สัน ทั้งสิ้น

ร้านอาหาร BOMBYX

 

นิยามของ BOMBYX

ชื่อของ ร้านอาหาร BOMBYX มาจากคำว่า BOMBYX โมริ  (Bombyx Mori) ซึ่งเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ “ผีเสื้อไหม” และในภาษาละติน มีความหมายว่า “หนอนไหมแห่งต้นหม่อน – the silkworm of the mulberry tree” สำหรับจิม ทอมป์สัน แล้ว “ไหม” ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างสรรค์ผืนผ้าที่สวยงาม นอกจากนี้เรื่องราวของศิลปะกับผ้าไหม ก็ยังถือเป็นผลลัพธ์จากวิวัฒนาการของตัวผีเสื้อไหม ซึ่งทั้งหมดนี้สอดคล้องกับแนวคิดของร้านอาหาร  BOMBYX ได้เป็นอย่างดี  

Bombyx02

จากนี้เป็นต้นไป “BOMBYX” จะเป็นอีกหนึ่งตัวแทนของแบรนด์ จิม ทอมป์สัน ที่นำเสนอภาพสะท้อนของวงจรชีวิตที่หมุนไปอย่างไม่หยุดยั้ง ร้านอาหารแห่งนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินชาวไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการสร้างอัตลักษณ์และความแตกต่างจากร้านอาหารอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง วงจรชีวิตของไหมจากไข่จนกลายร่างเป็นผีเสื้อไหมที่โตเต็มวัยนั้นรวดเร็วมาก แต่ละช่วงชีวิตของตัวไหมมีระยะเวลาแค่ไม่กี่วันและตัวไหมเองยังถือเป็นสัตว์ที่มีอายุสั้น แต่ในทางกลับกัน เส้นใยไหมที่เกิดจากตัวไหมกลับมีอายุยืนนาน หลายทศวรรษและมีคุณค่าอย่างยิ่ง ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ ร้านอาหาร BOMBYX ภายใต้แบรนด์ จิม ทอมป์สัน

 

โลโก้และการสร้างแบรนด์

โลโก้ของร้านอาหาร “BOMBYX” ถูกออกแบบเป็นรูป “ผีเสื้อไหม” โดยใช้การเล่าเรื่องผ่านเส้นตรงและเส้นโค้งที่มี      ความพลิ้วไหวแตกต่างกัน ผสานกับการเลือกใช้โทนสีอ่อนที่ดูสะอาดตา ให้ความรู้สึกถึงความมีคุณค่าและมีระดับ นอกจากนี้ โลโก้รูปตัวผีเสื้อไหมยังสื่อถึงกระบวนการการถักทอเส้นใยไหม ขณะที่เส้นใยไหมกำลังไหลผ่านกระสวย โดยลวดลายที่แฝงไปด้วยความซับซ้อนเหล่านี้จะนำมาใช้ในการสื่อสารด้านภาพทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหาร BOMBYX

 

จิม ทอมป์สัน…BOMBYX…และศิลปินไทย

อีกหนึ่งมรดกอันทรงคุณค่าของมิสเตอร์ จิม ทอมป์สัน ผู้เป็นตำนานของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ไหมชั้นนำของโลก เป็นเสมือนการรำลึกถึงตำนานของแบรนด์ จิม ทอมป์สัน อีกทั้งยังสื่อถึงความสัมพันธ์และความสนใจส่วนตัวของมิสเตอร์จิม ทอมป์สัน ที่มีต่อศิลปะในเอเซีย โดย BOMBYX จะเป็นพื้นที่ที่ จิม ทอมป์สัน จะได้ทำงานร่วมกันกับศิลปินไทยในหลากหลายสาขาในรูปแบบ Collaboration project ในการสร้างความสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว

เพื่อตอกย้ำแนวคิด “ART & CUISINE” ซึ่งมุ่งหวังให้ผู้มาชมงานศิลปะ หรือผู้มารับประทานอาหาร ได้เพลิดเพลินกับงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่และยังสัมผัสได้ถึงมรดกของแบรนด์ จิม ทอมป์สัน ไปพร้อมๆ กันการจัดแสดงผลงาน ณ สถานที่แห่งนี้ ยังเป็นเหมือนภาพสะท้อนของคอลเลคชั่นงานศิลปะและวิถีชีวิตของ มิสเตอร์จิม ทอมป์สัน โดยผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงนั้น มิได้จำกัดอยู่แค่งานประเภทภาพเขียน หากแต่ยังครอบคลุมถึงภาพถ่าย งานออกแบบกราฟิก และงานศิลปะร่วมสมัยแบบอื่นๆ โดยผลงานแรกที่นำมาจัดแสดงเป็นผลงานของศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี พ.ศ.2551

Bombyx04

 

ผลงานที่จัดแสดง

ผลงานที่นำมาจัดแสดงชุดแรก เป็นความร่วมมือระหว่าง จิม ทอมป์สัน กับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณอิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินชั้นนำของเมืองไทย ผู้มีชื่อเสียงและมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านงานศิลปะร่วมสมัยและ   งานศิลปะแบบนามธรรม ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีในเส้นทางศิลปะ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล ได้สร้างสรรค์ผลงานถึงกว่า 600 ชิ้น ทั้งภาพวาด ภาพพิมพ์ ประติมากรรม และงานจิตรกรรม โดยความร่วมมือในครั้งนี้ นอกจากการนำผลงานภาพวาดของศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล มาจัดแสดงแล้ว จิม ทอมป์สัน ได้ต่อยอดนำผลงานบางส่วนไปสร้างสรรค์เป็นลวดลายลงบนผ้าพันคอรูปแบบต่างๆ โดยมีจำหน่ายที่ร้านจิม ทอมป์สัน รีเทลช้อป   สาขาสุรวงศ์ สาขาศูนย์การค้าสยามพารากอน สาขาศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาอิเซตัน

Bombyx03

เชฟและเมนูอาหาร

อาหารทุกรายการที่เสิร์ฟ ณ ร้านอาหาร “BOMBYX” แห่งนี้ สร้างสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันโดย เชฟ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทองเชฟชาวไทยที่การันตีความสามารถและรสชาติความอร่อยด้วยรางวัลในระดับนานาชาติ ทุกเมนูเลือกใช้วัตถุดิบ   ที่สดใหม่และมีคุณภาพสูงสุดจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาหารไทยร่วมสมัยในแบบฉบับของ BOMBYX   จะมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของรสชาติที่นำเอาความเป็นตะวันตกมาผสมผสานอย่างลงตัว รวมถึงการนำเสนอและการตกแต่งที่ดูสะดุดตา

BOMBYX (32)

 

เครื่องดื่ม

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ BOMBYX อยู่ที่ความหลากหลายของเมนูเครื่องดื่ม ทั้งค็อกเทลต้นตำรับ และค็อกเทล ในสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งล้วนแต่เป็นสูตรพิเศษของ BOMBYX ตลอดจนไวน์ที่คัดสรรมาจากทั่วทุกมุมโลก โดยซอมเมอริเย่ร์ อีกทั้งยังมีเบียร์ชั้นนำให้ทุกท่านได้เลือกดื่มอีกด้วย

Bombyx02

การออกแบบและตกแต่ง

พาทุกท่านดื่มด่ำกับงานศิลปะที่ผสานกับรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม ท่ามกลางบรรยากาศที่มี ความเป็นส่วนตัว ไม่วุ่นวายพลุกพล่าน การออกแบบร้านโดยรวมจะเน้นโทนสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบหรูชวนค้นหา พื้นที่โดยรอบของร้านจะตกแต่งด้วยผลงานของศิลปิน ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนตามผลงานของศิลปินที่นำมาจัดแสดง

MOVER มีภาพวันงานเปิดตัว และคอลเลคชั่นใหม่ของ Jim Thompson มาฝากด้วยครับ

BOMBYX (27)

  • เวลาเปิดให้บริการ เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 10.00 – 22.00 น. (ปิดรับออเดอร์ในเวลา 21.00 น.)

  • จำนวนที่นั่ง           39 ที่นั่ง (34 ที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร และ 5 ที่นั่งบริเวณบาร์เครื่องดื่ม)

  • การสำรองที่นั่ง           มีบริการสำรองที่นั่งล่วงหน้า

  • การบริการพิเศษ         มีบริการจัดงานเลี้ยง กิจกรรมพิเศษขององค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ หรือกิจกรรมพิเศษ ในรูปแบบอื่นๆ

  • หมายเลขโทรศัพท์     02-129-4840
  • เว็บไซต์                      www.jimthompsonbombyx.com

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags