Type to search

Fashion Shop For Men Style

คัมภีร์เลือกชุดไปงานค็อกเทล

Share

เชื่อเลยว่าหากมีคนส่งการ์ดเชิญไปงานมาให้หนุ่มๆ โดยระบุเดรสโค้ดมาว่า ‘ให้สุภาพบุรุษสวมใส่ชุดค็อกเทล (Cocktail Attire) มาร่วมงาน’ บรรดาหนุ่มๆจะต้องสงสัยแน่นอนว่า ชุดค็อกเทลที่ว่านี่คืออะไร? แล้วจะต้องแต่งอย่างไรถึงจะเหมาะสม?

ขอเกริ่นก่อนว่าชุดค็อกเทลของหนุ่มๆที่ว่ามานี้ ส่วนมากจะถูกระบุในเดรสโค้ดของงานแต่งงาน งานปาร์ตี้กลางคืน หรืองานเข้าสังคมที่ค่อนข้างเป็นทางการเท่านั้น นั่นเท่ากับว่าคุณผู้ชายยิ่งจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจกับชุดค็อกเทลตัวปัญหานี้ให้ดียิ่งกว่าเดิม วันนี้ Mover จะพาหนุ่มๆไปทำความรู้จัก Cocktail Attire เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องใส่ผิดใส่ถูกให้เขินแขกในงานจนหน้าแดงกันครับ 

luxe.digital

ชุดค็อกเทล (Cocktail Attire) คืออะไร?

หากในการ์ดเชิญไปงานระบุเดรสโค้ดว่า คุณผู้ชายจะต้องสวมชุดค็อกเทล นั่นหมายความว่า คุณจะต้องใส่เสื้อเชิ้ตพร้อมชุดสูท สวมรองเท้าสุภาพ พร้อมกับผูกเนคไทด์หรือติดโบว์ไทด์ไว้ที่คอปก หรือหากงานปาร์ตี้ดังกล่าวเป็นงานสบายๆ ไม่เป็นทางการมาก คุณผู้ชายก็สามารถใส่เสื้อคลุม (blazer) พร้อมกับกางเกงสีดำก็ได้ไม่ผิดกติกา

patyrns.com

lifestylebyps.com

สรุปสั้นๆได้ว่าหากเจอคำว่า ‘ชุดค็อกเทล’ ก็ไม่ได้แปลว่าคุณผู้ชายจะต้องวิ่งไปตัดสูทแบบเต็มยศเสมอไป ขึ้นอยู่กับโอกาส กาละเทศะ และสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปด้วย ซึ่งก็สบายใจได้เลยเพราะยิ่งใน เทรนด์แฟชั่นชุดสูทของปี 2019 ผู้ชายนิยมที่จะใส่ชุดสูทแบบไม่เป็นทางการกันมากขึ้น คือดูหรูหราแต่ยังมีความเป็นตัวของตัวเอง ดูเบาสบายและสนุกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้หนุ่มๆสามารถเล่นกับสีสันของชุด หรือเลือกกางเกงตามใจชอบได้ แต่ยังต้องคงไว้ซึ่งความสุภาพด้วย

luxe.digital

ผู้ชายควรแต่งตัวสำหรับงานเลี้ยงค็อกเทลอย่างไร?

จะบอกว่าจริงๆแล้วการแต่งชุดค็อกเทลที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดมากกว่าความถูกต้อง อย่างความเนี๊ยบของการตัดเย็บชุดสูท ชนิดของเนื้อผ้า ความพอดีของชุด หรือดีเทลเล็กๆอย่างรองเท้า และที่สำคัญคือการเลือกสีหรือมิกซ์แอนด์แมชท์ของหนุ่มๆว่าจะไปกันรอดหรือไม่

luxe.digital

ปกติแล้วชุดค็อกเทลประกอบไปด้วยไม่กี่อย่างคือ เสื้อตัวนอก เสื้อเชิ้ตด้านใน กางเกง เนคไทด์หรือโบว์ และรองเท้า เมื่อได้ส่วนประกอบหลักครบแล้ว ก็อาจตกแต่งด้วยเครื่องประดับเบาๆอย่างเช่น เข็มขัด นาฬิกา และกระดุมข้อมือ เพื่อเพิ่มความเป๊ะแบบทุกองศา มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละอย่างที่พูดไปนั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องไหนเป็นพิเศษบ้าง

otokomaeken.com

jewelstreet.com

1.จะเลือกใส่สูทแบบเต็มยศ หรือแจ็คเก็ตเท่ๆสักตัวดี?

จริงๆแล้ววิธีการเลือกชุดสูทไปงานสำหรับผู้ชายนั้นง่ายมาก เพราะเพียงแค่เลือกสีที่ไม่ฉูดฉาดหรือมีสีสันมากจนเกินไปอย่าง สีกรมท่า สีดำ สีน้ำเงิน หรือสีเทาก็ยังได้ ตราบใดที่เลือกสีมืดๆแล้วก็จะดูเป็นทางการขึ้นมาทันที และจงจำเทคนิคง่ายไว้ว่ายิ่งสูทหรือเสื้อตัวนอกมีการตกแต่งหรือมีสีสันมากเท่าไหร่ นั่นเท่ากับว่าคุณจะดูเป็นทางการน้อยลงเท่านั้น

vintagetopia.com

fullfitwear.com

fullfitwear.com

 2. เลือกเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกติดกระดุม

จำกฎข้อหนึ่งสำหรับการเลือกเสื้อเชิ้ตไว้ว่า ใส่แล้วดูดีคือจบ เพราะเมื่อคุณเลือกเสื้อเชิ้ตที่พอดีกับรูปร่างแล้ว และเมื่อติดกระดุมเสร็จเรียบร้อยได้ลุคที่คุณมั่นใจนั่นคือผ่าน เพราะฉะนั้นข้อนี้ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกเสื้อเชิ้ตสีขาวสักตัวที่มีทรงดีๆก็เอาอยู่แล้ว

lifestylebyps.com

thestylishman.com

theunstitchd.com

3. อย่าลืมผูกไทด์

นอกจากจะทำให้ดูสุภาพและเป็นทางการขึ้นแล้ว การผูกไทด์ยังสามารถสื่อถึงความเป็นตัวตนของคุณได้ดีผ่านการเลือกเนคไทด์ได้ด้วย ดังนั้นคุณผู้ชายทั้งหลายอย่าลืมเพิ่มความสนุกและสีสันของการแต่งตัวด้วยการผูกเนคไทด์ดีๆสักเส้นล่ะ!

luxe.digital

toramonneckties.com

twentydollartie.com

4.เลือกรองเท้าดีๆสักคู่

อีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของชุดคุณผู้ชายได้ ก็คือรองเท้านี่แหละ เพราะฉะนั้นใช้เวลาและไตร่ตรองให้ดีก่อนจะเลือกใส่รองเท้าสักคู่ ถ้าอยากให้ชัวร์แนะนำรองเท้าสีดำเรียบ หัวแหลม จะหนังแก้วหรือหนังธรรมดาก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของคุณ เอาเป็นว่าเลือกคู่ที่เหมาะสมก็พอแล้ว

www.ebay.ca

luxe.digital

www.rebelsmarket.com

5. เพิ่มเครื่องประดับสักหน่อย

อย่างที่กล่าวไปในตอนเริ่มต้นว่า ให้ลองใส่เครื่องประดับสักนิด เพื่อให้ชุดสูทดูไม่เรียบง่ายจนเกินไป อย่างเข็มขัดเรียบๆ หรือผ้าเช็ดหน้าแมนๆ แต่ต้องบอกว่าเครื่องประดับยอดฮิตของเหล่าหนุ่มๆจะต้องหนีไม่พ้นนาฬิกาแน่นอน เราขอแนะนำให้คุณเลือกใส่เครื่องประดับง่ายๆสักชิ้นที่เรียบหรู ดูแพงก็พอแล้ว!

itgirlweddings.com

luxe.digital

vogue.co.uk

@danielre

หนุ่มๆคงเข้าใจชุดค็อกเทลกันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ หลังจากนี้ถ้ามีธีมให้ใส่ชุดค็อกเทลหนุ่มๆก็ไม่ต้องกังวลกันแล้ว เพราะทริคที่เรานำมาแนะนำให้กับหนุ่มๆนั้นง่ายและตามได้แบบสบายๆเลยครับ

จำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่าห้ามลืมเช็คสถานการณ์ว่าเป็นงานอะไร เวลาไหน สภาพอากาศเป็นยังไงกันด้วยนะครับ ชุดค็อกเทลจะมีหลายสถานการณ์แล้วแต่เราจะเลือกใส่ให้ถูกสถานการณ์ยังไง นี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่มั่นใจว่าจะใส่ถูกหรือไม่ หลังจากที่หนุ่มๆอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงไม่ต้องกลัวจะแต่งผิดอีกแล้วล่ะครับ ครั้งหน้า Mover จะพาหนุ่มๆไปส่องกฎแต่งชุดค็อกเทลยังไงให้ดูดีขึ้นอีกระดับกัน

Source : luxe.digital


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags