Type to search

Fashion

ถึงจะเก่าแต่ยังเก๋าและดูดีด้วย “แฟชั่นยุค 90s” ช่วงเวลาแห่งความสนุกของการแต่งตัวที่แท้จริง

Share

ในช่วงระกว่างปี 1990s ถือเป็นยุคที่หลาย ๆอย่างก้าวหน้ามาก ๆ ทั้ง กีฬา เทคโนโลยี รวมไปถึงแฟชั่นในยุคนั้นที่เรียกได้ว่า “โคตรเท่” และทำให้วงการแฟชั่นก้าวกระโดดเอามาก ๆเพราะทีวีทำให้เหล่าแฟนคลับของศิลปิน ดารา ที่แต่งตัวแฟชั่น นั้นแห่แต่งตามกันและ แฟชั่นยุค 90s นั้นก็ยังถือเป็นสุดยอดต้นฉบับของแฟชั่นหลาย ๆ อย่างในทุกวันนี้อีกด้วยเช่นกัน

#แฟชั่นยุค 90s คืออะไร?

TheIdleMan.com

แฟชั่นยุค 90s เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1990 โดยมีแฟชั่นหลากหลายรูปแบบมาก ๆ ทั้งการแต่งตัวแบบใส่สูทผู้ดี และการแต่งตัวแบบฮิปฮอบ รวมไปถึงแต่งตัวแบบสีสันอย่างการ แต่งสีแดงสลับสีเหลือง หรือแม้แต่ “ยีนส์” ก็เป็นแฟชั่นแจ้งเกิดในยุคนี้เช่นกันและยีนส์ยังฮิตมาจนถึงปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจ็คเก็ตยีนส์ กางเกงยีนส์ นอกจากนั้นยังมีแฟชั่นอีกมากมายที่เกิดและเริ่มต้นในยุคนี้ อย่าง เสื้อผ้าโอเวอร์ไซท์ ที่เราฮิตใส่กันเมื่อปีที่แล้วที่เริ่มมาจากกลุ่มชาวฮิปฮอป หรือรองเท้า Sneakers ชื่อดังอย่าง Converse ก็มาดังพลุแตกเอามาก ๆ ในยุคนี้

news.nike.com

แต่ที่ทุกคนรู้จักกันอย่างดีและจะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือรองเท้าในตำนาน ที่ใส่กันทั่วบ้านทั่วเมืองในยุคนั้น อย่าง “Nike Air Jordan” ที่ทำเอาวงการรองเท้ากีฬาต้องหันมามอง Nike กันใหม่ เพราะยุค 90s ถือเป็นยุคที่กีฬาบาสเก็ตบอลได้รับความนิยมสูงสุด และชื่อของ Michael Jordan ก็เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในยุคนี้ และเมื่อเขาใส่รองเท้ารุ่นAir Jordan ที่มี ชื่อของเขาอยู่ด้วยออกแข่งขันบาสเก็ตบอล ทำให้รองเท้าคู่นี้ดังมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแต่วงการกีฬาที่ได้รับความนิยม แต่วงการนักร้อง ศิลปิน ก็ถือเป็นที่สุดเช่่นกัน เพราะศิลปินฮิปฮอปอย่าง LL Cool J ก็ทำให้เกิดกระแสแต่งตัวสไตล์ฮิปฮอปมาจนถึงทุกวันนี้ 

และวันนี้ Mover จะพามาดูไอเทมต่าง ๆ ที่มีจุดกำเนิดและฮิตระเบิดตั้งแต่ยุค 90s มาจนถึงทุกวันนี้รวมถึงวิธีการแต่งยังไงให้ไม่เอาท์ ไม่ตกยุค แถมยังดูมีสเน่ห์แบบ “วินเทจ” อีกด้วย

#1 | 90s Jeans

คงไม่มีแฟชั่นไหนจะฮิตข้ามยุคข้ามสมัยมากไปกว่า แฟชั่น “ยีนส์” อีกแล้วละครับ โดยไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนแก่ หรือวัยไหน ๆก็เลือกที่จะใส่ยีนส์ เพราะด้วยเนื้อผ้าที่ใส่แล้วสบาย และสีที่สวย แต่เรียบง่ายสามารถแมทซ์ให้เข้าได้กับชุดหลายรูปแบบ โดยกางเกงยีนส์ตั้งแต่ยุค 90s ที่นิยมใส่ยีนส์ขาบานนั้น ตอนนี้ได้เลิกฮิตกันไปแล้ว แต่พัฒนามาสู่การใส่ยีนส์รูปแบบอื่น ๆ อย่าง ยีนส์ขาสั้น ยีนส์ขาด ที่ฮิตมาก ๆ ในหมู่วัยรุ่นยุคนี้  รวมถึงกางเกงยีนส์ขาเดฟ ที่ใครไม่เคยใส่ขอให้ลองหามาใส่บ้างซักครั้งครับเพราะยีนส์ขาเดฟ ถือเป็นอะไรที่ Basic ที่สุดแล้วในการแต่งแฟชั่น ถ้าหากคุณมีเสื้อยืดซักตัวที่ดูเรียบ ๆ เช่น เสื้อข้าวล้วน ดำล้วน หรือ เสื้อที่ไม่มีลายอื่น ๆ ลองหยิบมาใส่กับยีนส์ขาเดฟ นั่นก็ทำให้คุณดูดีขึ้นมามากแล้วครับ

air.jordan.com

แจ็คเก็ตยีนส์ ก็ถือเป็นสุดยอดไอเทมในยุค 90s จนยุคปัจจุบัน ใส่แล้วให้ความรู้สึก เท่ ผสมความเซอร์ ได้อย่างลงตัว โดยการใส่แจ็คเก็ตยีนส์คุณควรเลือกใส่แจ็คเก็ตยีนส์ที่เนื้อผ้าคุณภาพดี ๆหน่อย ๆ ไม่ใช่แจ็คเก็ตยีนส์ตามตลาดนัดมือสองเพราะนั้นจะทำให้การแต่งตัวของคุณแย่ไปกว่าเดิม โดยแจ็คเก็ตยีนส์ที่มีเนื้อผ้าดี ๆและเท่นั้น จะให้ความรู้สึกเบา ยืดหยุ่นไปตามสรีระร่างกายคุณ ทำให้ใส่แล้วพอดีกับตัวได้ง่าย และสีสันจะสดกว่า และนี่คือยุคของความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองสูง หรือการใส่ไม่ให้ซํ้าใคร ถ้าคุณอยากมียีนส์ที่เท่และทันสมัย แนะนำให้ลองไปเพ็นท์ลายเท่ ๆลงบนเสื้อแจ็คเก็ตของคุณ รับรองว่า “โคตรคูล” เลยครับ ซึ่งแจ็คเก็ตยีนส์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ต้องมีติดตู้กันทุกคน

pierrickjegou.fr

อีกสุดยอดตระกูลยีนส์นั่นก็คือ กางเกงยีนส์ขาเดฟแบบขาด ! คงไม่มีใครไม่เคยเห็นนะครับเพราะในยุคนี้ถ้าสังเกตกลุ่มวัยรุ่นต้องมีซักคนที่นำมันมาใส่ โดยยีนส์ขาดจะให้ความรู้สึกเซอร์มาก ๆ และยังแมทซ์ได้เข้ากับทุกสไตล์อีกด้วย คุณจะเห็นศิลปินทั่วโลกใส่กางเกงยีนส์ขาดกันมาแล้ว ไม่ว่าจะ ศิลปินเกาหลี ญี่ปุ่น หรือ นักแสดงฮอลลี้วู้ด นอกจากนั้นในปัจจุบันยังมีกางเกงยีนส์อีกหนึ่งชิ้นที่กำลังมาแรง นั่นคือกางเกงยีนส์ Diesel ที่มีความ Art ทันสมัยและใส่สบายมาก ๆ

flickr.com

กางเกงยีนส์ขาสั้น ก็เป็นอีกไอเทมที่เราจะแนะนำครับ เพราะอากาศเมืองไทยที่ร้อนเอามาก ๆ ทำให้การใส่กางเกงขาสั้นเป็นแฟชั่นที่มาแรงสุด ๆ ยิ่งผสมความเป็นยีนส์ลงไปนั่นจะทำให้คุณยิ่งดูคูลขึ้นไปอีกระดับ และถ้าหากคุณอยากประหยัดงบและมียีนส์ขายาวหลายตัวในตู้คุณก็สามารถนำมันมาทำยีนส์ขาสั้นแบบ D.I.Y ได้อีกด้วย

#2 | 90s Oversized

อีกหนึ่งไอเทมที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนั่นก็คือ เสื้อ โอเวอร์ไซส์ ที่แต่ก่อนได้รับความนิยมมาจากกลุ่มฮิปฮอปยุค 90s และในปัจจุบันไม่ใช่เพียงแต่กลุ่มนักเต้น ฮิปฮ็อปจะนิยมใส่กันเท่านั้น แต่กลุ่มวัยรุ่นทั่วไปก็นิยมใส่กันมาก โดยเฉพาะศิลปิน นักร้องของเกาหลี ที่นำมาใส่แสดงโชว์ ทำให้กลายเป็นแฟชั่นฮิตฮอทข้ามคืนในทันที เสื้อโอเวอร์ไซส์นอกจากจะใส่สบายไม่อึดอัดเหมือนเสื้อรัดรูปแล้ว ยังเหมาะกับผู้ชายที่มีรูปร่างผอมอีกด้วยเพราะเมื่อใส่แล้วจะทำให้ดูตัวใหญ่ขึ้น ไม่ดูผอมจนเกินไป 

แฟชั่น 90s

#3 | 90s Converse All Star

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักรองเท้าแบรนด์นี้ซึ่งถือได้ว่าเป็นสุดยอดแบรนด์ในตำนาน ตั้งแต่ยุค 90s จนถึงยุคปัจจุบัน เป็นรองเท้าที่วัยรุ่นทุกคนที่รักในแฟชั่นหรือการสะสมรองเท้าต้องเคยใส่กันแน่นอน ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ไม่ธรรมดา ที่สามารถแมทซ์ได้กับทุกการแต่งตัว และยังมีเอกลักษณ์ ที่ใครเห็นก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นรองเท้า Converse นั่นคือรูปดาวที่อยู่บนรองเท้า

แฟชั่นยุค 90s

และนี่คือแฟชั่นในตำนานที่มีที่มาตั้งแต่ยุค 90s ที่ถือเป็นยุคทองของหลาย ๆ วงการ ในสมัยนั้นถ้าเราได้สวมใส่เสื้อสไตล์ ฮิปฮอปก็ถือว่าคูลแล้ว แต่ในปัจจุบันได้นำเอาความคลาสสิคมาบวกกับความเป็นอาร์ตติสหน่อย ๆ ทำให้แฟชั่นนั้นดูเท่และทันสมัยขึ้น ทำให้ผู้ชายอย่างเรามีตัวเลือกเยอะขึ้น และสามารถสนุกกับการแต่งตัวได้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags