Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

8 ภาพยนตร์ชีวประวัติ เสริมสร้าง “แรงบันดาลใจ” ที่ต้องดูให้ได้ก่อนตาย!

Share

เดินทางผ่านปี 2562 มาถึงครึ่งปีแล้ว สำหรับหลายๆ คนคงจะเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมากมายในชีวิตไม่ว่าจะร้ายหรือดี แต่เดือนนี้ก็มีวันหยุดอยู่หลายวัน อาจลองใช้โอกาสนี้หาแรงบันดาลใจเติมไฟกันสักหน่อย โดย Mover ก็ได้รวบรวม 8 ภาพยนตร์ ชีวประวัติบุคคลที่น่าจะเพิ่มพลังด้านบวกในการใช้ชีวิตเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตมาให้ได้ดูกัน ใครชอบเรื่องไหนก็จิ้มได้เลย

 1.  The King’s Speech

“เอาชนะความกังวล”

เรื่องนี้เหมาะกับ คนที่กังวลหรืออายเวลาที่ต้องพูดต่อหน้าผู้คนเยอะๆ เพราะเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ที่ต้องขึ้นครองราชย์ในช่วงสงครามโลก ด้วยความเป็นกษัตริย์พระองค์จึงต้องพูดปลุกใจเหล่าประชากรทุกคนซึ่งเหมือนจะไม่มีอะไร แต่พระองค์มีอาการติดอ่างและจะเป็นขั้นรุนแรงเมื่อขึ้นพูดต่อหน้าสาธารณะชน และด้วยเหตุนี้เราจึงจะได้เห็นเรื่องราวและวิธีการต่างๆ ที่พระองค์พยายามเพื่อเอาชนะอาการดังกล่าว

thisorthatedition.com

stutteringhelp.org

goodfilmguide.co.uk

 2.  Moneyball 

“ยอมรับสิ่งใหม่ๆ อย่าให้คำครหามาหยุดคุณได้”

ด้วยทุกวันนี้มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน บางอย่างที่เราว่าดีแล้ว สักวันมันอาจจะมีสิ่งที่ดีกว่ามาแทนที่ก็ได้ แต่เราต้องยอมรับมันให้ได้ ดังเช่นภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เล่าถึงชีวประวัติของ บิลลี่ บีน ผู้จัดการทีมเบสบอล ที่ตัดสินใจใช้การคำนวนทางคณิตศาสตร์เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการทีม ซึ่งแน่นอนว่าในตอนนั้นไม่เป็นที่ยอมรับ และเกือบถูกไล่ออกจากทีม แต่สุดท้ายเขาก็แสดงให้ทุกคนเห็นว่าวิธีการของเขานั้นได้ผลจริงๆ

collider.com

thefederalist.com

aceshowbiz.com

 3.  The Wolf of Wall Street

“ลงมือทำ อย่ารอช้า”

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ให้แรงบันดาลใจกับนักลงทุนหรือเจ้าของกิจการได้ดีมาก เพราะเป็นเรื่องของ จอร์แดน เบลฟอร์ท นายหน้าค้าหุ้นไฟแรง ที่หาเงินได้เป็นกอบเป็นกำจากการลงมือทำด้วยปณิธานอันแรงกล้าที่จะรวย ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง แต่ในหนังก็สะท้อนอีกมุมหนึ่งให้เราได้เห็นถึงโทษต่างๆ ด้วย หลังจากที่เขารวยมากๆ เขาก็ใช้เงินอย่างบ้าคลั่งไปกับยาเสพติด ผู้หญิง และข้าวของราคาแพง ซึ่งเราก็ได้เห็นโทษทัณฑ์ที่เขาต้องเผชิญในบทสรุปซึ่งเขาถูกจับกุมในคดีฟอกเงิน ปัจจุบันตัวเบลฟอร์ทนั้นเป็นนักเขียน นักบรรยายและนักสร้างแรงบันดาลใจ

screenmusings.org

amazon.com

screenmusings.org

 4.  Invictus

“เชื่อมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง”

วันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบปีที่ 4 การจากไปของประธานาธิบดีผิวสีคนแรก เนลสัน แมนเดล่า ของแอฟริกาใต้ ผู้ต่อสู้กับความแตกต่างด้านสีผิวและความไม่เท่าเทียมของมนุษย์ในประเทศด้วยสันติวิธี แม้ว่าเขาจะต้องถูกจับขังจองจำในคุกกว่า 27 ปีก็ตาม หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเห็นถึงความมุ่งมั่นการต่อสู้เพื่อคนหลายล้านคน ด้วยตัวเพียงคนเดียว

amsterdamnews.com

amazon.com

ferdyonfilms.com

  5.  The Terminal

“มองโลกในแง่ดี ไม่มีอะไรแย่เสมอไป”

เรื่องราวของ วิคเตอร์ นาวอร์สกี้ ชาวคาโครเชีย ที่ต้องติดอยู่ในสนามบินของอเมริกา เพราะประเทศของเขามีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้พาสปอร์ตของเขาถูกระงับ แต่แทนที่เขาจะเครียดและเป็นกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เขากลับมองมันในแง่ดีที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่สนามบินนี้ให้มีค่าที่สุด โดยการช่วยงานเหลือคนอื่นๆ ทำงานต่างๆ จนเขามีเพื่อนมากมาย หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่แย่เสมอไปหรอก เมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ถ้าเรามีสติและมองมันในแง่ดี เราก็อาจจะมีความสุขกับมันก็ได้

letterboxd.com

civilianglobal.com

civilianglobal.com

 

 6.  The Pursuit of Happiness

“มุ่งมั่นและพยายาม”

ถ้าคุณอยู่ในช่วงขัดสนเรื่องเงิน ผมแนะนำหนังเรื่องนี้เลยครับ ไม่มีใครอดตายถ้าคุณมุ่งมั่นและพยายาม หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ คริส การ์ดเนอร์ หัวหน้าครอบครัวที่ล้มละลาย ในยุคเศรษฐิกิจตกต่ำ ประสบปัญหาอย่างหนักถึงขั้นไม่มีเงินจ่ายค่าที่พัก ทั้งยังมาแยกทางกับภรรยา ทำให้ต้องรับภาระดูแลลูกอีก 1 คนโดยลำพัง เขาจึงต้องตระเวนหางานต่างๆ ให้มีชีวิตรอดต่อไปให้ได้

Sky.com

habrahabr.ru

whudat.com

 7.  Unbroken

“เรียนรู้และปรับตัว”

หนังจากฝีมือการกำกับของซุปเปอร์สตาร์หญิงที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Angelina Jolie สร้างจากเรื่องจริงของ หลุยส์ แซมเปอรินี่ หนุ่มอเมริกันอิตาเลี่ยน กับการฟันฝ่าเรื่องราวต่างๆ ของเขาจากการเป็นเด็กเกเร สู่นักวิ่งทีมชาติที่ได้ไปแข่งขันในโอลิมปิก สู่ทหารทิ้งระเบิดในสงคราม ชีวิตของเขาผ่านอะไรมามากมาย แต่เขาก็เรียนรู้และปรับตัวให้ทำหน้าที่ต่างๆ ได้อย่างดีที่สุด

imdb.com

sfgate.com

awardsdaily.com

 8.  The Social Network

“กล้าตัดสินใจ”

นี่เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ผมชอบเอามากๆ ในความคิดเห็นส่วนตัว หนังเล่าถึงชีวิตของผู้สร้างสังคมออนไลน์ที่ใช้กันทั่วโลกอย่าง Facebook ซึ่งเขาคนนั้นก็คือ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก อย่างที่เรารู้กันว่าหนังชีวประวัติส่วนใหญ่จะถูกปรุงแต่งโดยมือเขียนบท เพิ่มนู่นนั่นนี่หน่อยเพื่อให้การเล่าเรื่องดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้ก็เช่นกัน เพราะมันถูกสร้างจากข้อมูลแวดล้อม ไม่ใช่จากปากของมาร์คโดยตรง หนังจะให้คุณรับรู้ถึงการเป็นเจ้าของธุรกิจมูลค่าหลายล้าน บางครั้งการตัดสินใจของคุณอาจจะทำให้สิ่งหนึ่งดีขึ้น แต่ก็ต้องยอมเสียอีกสิ่งหนึ่งไปเช่นเดียวกัน แต่เราก็ต้องชั่งน้ำหนักด้วยสติว่าคุ้มจะเสียไปหรือไม่

filmgarb.com

empireonline.com

bloggedtopics.com

จบไปแล้วกับ 8 ภาพยนตร์ชีวประวัติ ที่จะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ในด้านต่างๆ ให้กับคุณ ถ้ามีเวลาว่างก็อย่าลืมหาหนังเหล่านี้มาเติมแรงบันดาลใจกันนะครับ ใครมีเรื่องไหนแนะนำอีกก็คอมเมนท์กันไว้ได้ที่เพจ MOVER ได้เลยนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags