Type to search

Lifestyle

ทำความรู้จัก 8 รุ่นรถยนตร์พลังงาน ทางเลือกที่ช่วย “เซฟเงิน เซฟโลก”

Share

เป็นเรื่องสมมุติมานานที่บอกว่า อนาคตเราจะไม่ต้องใช้น้ำมันในการเติมรถยนต์ เราได้เห็นรถต้นแบบ คอนเซ็ปต์ต่าง ๆ มานานหลายต่อหลายปี จนกระทั่งไม่กี่ปีมานี้ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลาย ๆ ค่าย มาให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ จนเริ่มมองเห็นเป็นรูปเป็นร่าง ทำให้เริ่มมีการเปิดตัวรถยนต์พลังงานทางเลือกที่วางขายจริงมาบ้างแล้ว และวันนี้ผมจะพาไปดู 8 รถยนต์พลังงานทางเลือก ที่จะวางขายจริงในท้องตลาดและมีแนวโน้มว่าอาจจะได้มาขายในประเทศไทย

1.

Nissan Leaf

greencarreports.com

greencarreports.com

greencarreports.com

เปิดคันแรกด้วยรถญี่ปุ่นกันก่อน เพราะมีแนวโน้มว่าจะสามารถนำเข้ามาขายในไทยได้มากที่สุด ด้วยรูปทรงที่ปราดเปรียวสวยงาม ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 150 แรงม้า กับความเร็วสูงสุด 144 กม./ชม. ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ชาร์จครั้งเดียวได้ระยะทางถึง 370 กม. ใช้เวลาชาร์จ 16 ชั่วโมง ได้เริ่มมีการวางจำหน่ายแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 3,150,360 เยน หรือ ประมาณ 959,000 บาท ถ้าเข้าไทยแตะล้านแน่นอนครับผม เป็นรุ่นหนึ่งที่น่าจับตามองจริง ๆ

2.

BMW i3

bmwblog.com

bmwblog.com

bmwblog.com

arstechnica.com

i3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้แบรนด์หรูที่เคยถูกนำเข้ามาขายในไทยพักหนึ่ง สนนราคาตอนั้นไปถึง 3 ล้านกว่าบาท และได้มีการปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์กันไปแล้วในตลาดโลก เป็นไปได้ที่ทาง BMW ประเทศไทยจะนำรถยนต์คันนี้เข้ามาทำตลาดอีกครั้ง รถยนต์คันนี้มาพร้อมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 170 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. ชาร์จไฟหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้เฉลี่ย 290-300 กม. ด้วยความที่เป็นรุ่นที่ออกมาได้สักพักหนึ่งแล้ว ที่จะเปิดตัวในปีหน้าก็น่าจะเป็นเพียงแค่ไมเนอร์เชนจ์ ก็เลยอาจจะมีบางอย่างที่ด้อยกว่ารถที่เปิดตัวแบบ All-New ในปีหน้าไปสักหน่อย แต่ด้วยความเป็น BMW รับประกันด้วยเนื้อวัสดุทั้งภายในและภายนอกว่าพรีเมี่ยมกว่าแน่นอน

3.

Kia Soul EV

2018carsinfo.com

2018carsinfo.com

2018carsinfo.com

คันนี้ก็เป็นไปได้อีกหนึ่งคันที่อาจจะถูกนำเข้ามาทำตลาดในไทย ภายในปีหน้าเพราะได้มีการนำรถคันจริงมาโชว์แล้วในงาน Big Motor sale ที่ผ่านมา รถยนต์สัญชาติเกาหลีคันนี้ เป็นรถแฮตช์แบ็ค 5 ประตูหลังคาสูง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 120 แรงม้า กับแบตเตอร์รี่ ลิเทียม-ไอออน โพลิเมอร์ ที่ชาร์จครั้งเดียวได้ระยะทางไกลถึง 250 กม. กับความเร็วสูงสุด 145 กม./ชม. ซึ่งราคาที่ถูกเกร็งไว้ถ้าเข้ามาขายในไทยจะอยู่ที่ 2,297,000 บาท เรียกได้ว่าราคาไม่น่ารักเหมือนน่าตาเลย

4.

Tesla Model 3

greentechmedia.com

theverge.com

theverge.com

tesla.com

Tesla ทำกระแสรถไฟฟ้าให้บูมขึ้นมาจากการเปิดตัวรุ่น Model S ที่เรียกได้ว่าฮือฮาเป็นอย่างมาก สำหรับปีหน้า Tesla เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นรองที่ลดประสิทธิภาพลงจากรุ้นก่อนเพื่อราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น อย่างรุ่น Model 3 ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 35,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.16 ล้านบาท แต่รุ่นที่จะเริ่มสายพานการผลิตในปีหน้ายังคงเป็นรถพวงมาลัยซ้ายอยู่ และ Tesla จะเริ่มผลิดรุ่นที่มีพวงมาลัยขวาในปี 2019 ต้องรอดูกันต่อไปว่าถ้ามีผู้นำเข้ามาทำตลาดในไทยจริง ๆ จะเป็นเช่นไร ทั้งราคาและศูนย์บริการ

5.

Chevrolet Bolt EV

hybridcars.com

chevroletofnaperville.com

chevroletofnaperville.com

รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Chevrolet แบรนด์รถยนต์ชื่อดังจากอเมริกา ที่ทนต่อกระแสสังคมในเรื่องของรถยนต์พลังงานทดแทนไม่ไหว เลยเอาบ้างส่ง Chevrolet Bolt เข้าสู่ตลาดกับเขาบ้าง ถือเป็นการร่วมวงตลาดรถยนต์ไฟฟ้าครั้งแรกของ Chevrolet โดยรถคันนี้สามารถวิ่งได้ระยะทาง 350 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 1 รอบ โดยพึ่งทำการเปิดตัวไปในอเมริกาด้วยราคา 37,500 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1.3 ล้านบาท ราคานี้ยังไม่รวมภาษีบ้านเราในกรณีที่ถูกนำเข้ามานะครับ

6.

Byton

auto.sanook.com

auto.sanook.com

auto.sanook.com

หลายคนอาจจะงงเล็กน้อยว่านี่มันรถยี่ห้ออะไร Byton เป็นรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่มีคิวเปิดตัวเผยโฉมให้ชมกันในปีหน้า จะเป็นรถ SUV ระดับหรูมาพร้อมขุมพลังไฟฟ้าล้วนที่สามารถขับเคลื่อนได้เป็นระยะทางกว่า 500 กิโลเมตรต่อการชารจ์หนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถไฟฟ้าอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจเพราะสเปคเท่าที่เห็นในทีเซอร์ทั้งถายในและภายนอกดูดีมีระดับเทียบเท่ารถยุโรปได้เลย แต่ตัวรถจริงจะออกมาเป็นแบบไหนก็ต้องลุ้นกันในปีหน้าครับ

7.

Hyundai IONIQ

newsuvprice.com

newsuvprice.com

newsuvprice.com

รถยนต์จากเกาหลีคันนี้เป็นรถซีดานที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ารุ่นแรกจาก Hyundai มาพร้อมแรงม้า 117 แรงม้าความเร็วสูงสุด 165 km/h สามารถวิ่งได้ไกลถึง 280 กม. ในการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง เป็นอีกรุ่นที่มีโอกาสทำตลาดในบ้านเราแต่อาจจะยังไม่มาก เพราะทาง Hyundai เคยถอนตัวจากการทำตลาดในไทยไปแล้วครั้งหนึ่ง อาจจะต้องรอดูเจ้าอื่น ๆ ก่อนว่า จะได้ผลตอบรับอย่างไรครับ

8.

GLC F-Cell

carsautonew.com

carsautonew.com

carsautonew.com

รถยนต์จากแบรนด์หรูอย่าง Mercedes-Benz คันนี้เป็นรถยนต์ ไฮโดรเจนฟิวเซล หรือรถยนต์เติมพลังไฮโดรเจนนั้นเอง สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ โดยระบบขับเคลื่อนผสมผสานพลังไฮโดรเจนเข้ากับแบตเตอรี่ไฟฟ้ามีพละกำลังสูงสุด 197 แรงม้า สามารถวิ่งได้ไกลถึง 437 กม.จากการเติมพลังงานเต็มหนึ่งครั้ง เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่มีแนวโน้มพอสมควรในการทำตลาดในไทย แต่ติดตรงที่ไม่ใช่รถไฟฟ้าล้วน และในไทยก็ยังไม่มีสถานีเติมไฮโดรเจนเป็นหลักแหล่ง จะซื้อมาและขับด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวก็ดูจะไม่ใช่ เพราะงั้นอาจจะรอดูกันในอนาคตไปก่อนกับการพัฒนาสถานีต่าง ๆ

จบไปแล้วครับกับรถยนต์พลังงานทางเลือกทั้ง 8 คันที่มีแนวโน้มจะนำมาทำตลาดในไทย ถูกใจคันไหนเป็นพิเศษก็เล็งไว้นะครับ รอดูกันต่อไปว่ารถยนต์ที่จะเปิดตัวในปีหน้านี้จะได้รับความนิยมขนาดไหน และถ้าถูกนำเข้ามาทำตลาดไทยจริง ๆ จะเป็นเช่นไร สถานีปั๊มไฟฟ้า อาจจะเกิดขึ้นภายในอีกไม่กี่ปีนี้แล้วล่ะครับ ไว้มีเรื่องราวดี ๆ แบบนี้จะนำมาแบ่งปันกันอีกนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags