Type to search

Lifestyle

7 แหวนดี ความหมายเด่น บ่งบอกความเป็นตัวตนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Share

“แหวน มีประเภทใหญ่ๆ แบ่งออกได้เป็น 9 ประเภท”

  • โดยแหวนเพชรเป็นหนึ่งใน 9 ประเภทนี้ แต่สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 15 แบบ
  • แหวนใช้เป็นได้ทั้งเครื่องประดับ ไปจนถึงการบ่งบอกสถานะทางสังคม

เชื่อว่าเราทุกคน ต่างชื่นชอบการสวมใส่แหวนกันแทบทั้งสิ้น เพราะแหวนถือเป็นเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ที่จะทำให้ผู้ใส่ รู้สึกว่าตนเองสามารถแสดงตัวตนออกมาได้อย่างชัดเจนมากขึ้น รวมไปถึงยังเป็นเครื่องประดับตามแฟชั่นรูปแบบหนึ่ง ที่จะมีเทรนด์ และความน่าสนใจ อย่างไรก็ดี ในบทความนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงแหวนว่าช่วงนี้ควรใส่แหวนแบบไหน แต่เราจะมาพูดถึงเรื่องของ “แหวนสัญลักษณ์” กันซะมากกว่า

ถ้าเราจะหาความหมายของแหวน โดยไม่สนเรื่องความรัก หรือการแต่งงาน ‘แหวนสัญลักษณ์’ น่าจะตอบโจทย์คนที่ต้องการหาเครื่องหมายมาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว หรือเสริมจิตใจตัวเองมากที่สุด

โดยแหวนสัญลักษณ์ ถือเป็นแหวนแฟชั่นรูปแบบหนึ่ง สามารถใส่ได้ทั้งหญิง และชาย ตัวแหวนจะมีรูปทรงดีไซต์ที่มีเอกลักษณ์ตามสัญลักษณ์รูปแบบต่างๆ ซึ่งตัวสัญลักษณ์สามารถเป็นได้ทั้งแบรนด์สินค้าชื่อดังต่างๆ หรือตามความต้องการของผู้ออกแบบ

และด้วยความที่มีสัญลักษณ์ นั่นทำให้ตัวแหวนสามารถเป็นได้ทั้งเครื่องราง เครื่องเตือนใจ แรงบันดาลใจ เสริมดวง เสริมชะตา ทั้งโชคลาภ การงาน การค้าขาย มิตรภาพ การเงิน ความสำเร็จ สุขภาพ และความรัก

แหวนสัญลักษณ์ ยังช่วยบ่งบอกความเป็นตัวตน บุคลิก รวมถึงแนวคิดของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย เพราะสัญลักษณ์บางอย่าง เป็นสัญลักษณ์ของทางศาสนา สามารถแสดงออกได้ถึงความเชื่อ ความศรัทธา และจิตวิญญาณ


 Infinity Ring 

Infinity แปลว่า อนันต์ มากมาย มหาศาล ยิ่งใหญ่ ไม่มีที่สิ้นสุด เป็นสัญลักษณ์ของแหวนที่มักถูกหยิบนำมาใช้ในด้านความรัก ซึ่งหมายถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ไม่มีที่สิ้นสุด เหมาะกับการนำไปใช้ขอหมั้นสาวๆ เป็นอย่างมาก

ด้านดีไซน์ : Infinity Ring ค่อนข้างมีหลายรูปลักษณ์ ซึ่งจากที่เห็นในปัจจุบันสามารถแยกได้ 2 รูปแบบ คือรูปแบบหัวแหวน ที่เป็นสัญลักษณ์แสดงออกมาอย่างชัดเจน และอีกแบบคือตัวแหวน ที่จะสานกันพันไปมา จนขมวดกลายเป็นวงขึ้น


 Olive Leaf Ring 

Olive Leaf หรือใบมะกอก มีความหมายว่าชัยชนะ ในยุคก่อนชาวกรีกจะทำการถือใบมะกอกเป็นสัญลักษณ์ที่แทนด้านอิสรภาพ และความหวัง ทำให้ยุคปัจจุบัน Olive Leaf จึงถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ที่มาเสริมดวงด้านการแข่งขัน ทั้งหน้าที่การงาน การเงิน การเรียน ไปจนถึงด้านความรัก ที่หมายความว่าการเอาชนะใจผู้อื่น

ด้านดีไซน์ : Olive Leaf Ring เรามักจะเห็นถูกออกแบบมาให้เป็นตัวแหวนแบบเรียบๆ ไม่มีหัวแหวน โดยจะเป็นใบมะกอกขดเป็นรูปวงแหวน ส่วนแบบหัวแหวนก็มีเช่นกัน ซึ่งจะมีการออกแบบมาแบบมาเป็นสัญลักษณ์เล็กๆ ประดับหัวแหวนอีกที 


 Star of David Ring 

Star of David หรือสัญลักณ์รูปดาวหกแฉก ให้ความหมายถึงปัญญา ความสง่างาม ความรัก ความเมตตา และความยุติธรรม ทางยุโรปมองว่าสัญลักษณ์นี้หมายถึงโชค กันศัตรูและภูติผีปีศาจ ส่วนฝั่งญี่ปุ่นมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งพรหมลิขิต เสริมด้านความรัก และความสมหวัง

ด้านดีไซน์ : เรามักพบ Star of David Ring ในรูปแบบหัวแหวนซะเป็นส่วนใหญ่ และนั่นจึงทำให้ผู้สวมใส่ดูเป็นแนวที่เคร่งศาสนา พิธีกรรม ดังนั้นถ้าอยากใส่ให้ดูเป็นแฟชั่น ก็ควรเลือกที่ไม่ดูเป็นรูปทรงที่ชัดเจน แต่ควรเลือกที่ออกเป็นแนวสัญลักษณ์มากกว่า


 Aum Ring 

Aum หรือสัญลักษณ์โอม ซึ่งเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ในบทสวดมนต์ สัญลักษณ์ขององค์พระพิฆเนศวร เป็นสัญลักษณ์เครื่องรางที่จะเสริมด้านความสำเร็จ ความโชคดี ร่ำรวย เป็นเครื่องหมายที่นำความปรารถนา ความสุขสมหวังมาให้แก่ผู้สวมใส่ สามารถจัดการอุปสรรคให้หมดสิ้นไป

ด้านดีไซน์ : Aum Ring จะมีลักษณะที่คล้ายๆ Star of David Ring ที่จะดูเป็นแหวนพิธีกรรมมากกว่า ดังนั้นถ้าแนะนำให้เลือกหาแบบเรียบๆ มาใส่ดีกว่า ซึ่งบางดีไซน์ ลักษณ์โอมบนตัวแหวนจะเป็นเพียงสัญลักษณ์เล็กๆ เท่านั้น แต่ถ้าใครอยากแสดงให้เห็นถึงความศรัทธา การเลือกแหวนวงใหญ่ๆ ชัดๆ น่าจะตอบโจทย์เลย


 Celtic Ring 

Celtic เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงสามโลกของชีวิต การต่อสู้เพื่อความสมดุลขององค์ประกอบภายนอกภายใน และจิตวิญญาณของความเป็นอยู่ การใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนกับทุกขั้นตอนของชีวิต และยังตีความหวานกว้างๆ ออกไปเป็น การขยายตัว การรับรู้ การเชื่อมต่อการเดินทาง การพัฒนา สมดุลย์ ความก้าวหน้า ทิศทาง การเริ่มต้น ได้อีกด้วย

ด้านดีไซน์ : Celtic Ring มักจะถูกออกแบบมาในลักษณะลวดลายของตัวแหวนมากกว่าจะเป็นหัวแหวน หรือกลายเป็นตัวแหวนซะเอง มีลักษณ์ของเอกลักษณ์ความเป็นนอร์สอยู่ 


 Cross Ring 

Cross  หรือไม้กางเขน สัญลักษณ์ที่ใช้ในศาสนาคริสต์ แสดงถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่นิรันดรของพระเจ้า ในการไถ่บาป ให้รอดจากความบาปทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ดังนั้นเมื่อทำเป็นแหวน หรือเครื่องประดับ จึงมีความหมายว่า Faith หรือความศรัทธานั่นเอง

ด้านดีไซน์ : Cross Ring ค่อนข้างเป็นสัญลักษณ์ที่แพร่หลายในสังคมบ้านเรา ดังนั้นแม้จะเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา แต่เมื่อสวมใส่แล้วบางครั้งก็เป็นแหวนแฟชั่นที่ดูเก๋ๆ ได้ แต่นั่นก็อยู่ที่ดีไซน์ของตัวกางเขนด้วย ว่าเป็นลักษณะไหน ส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นหัวแหวน มีทั้งแบบสมจริง (มาก) ไปจนถึงมุ้งมิ้ง


 Ankh Ring 

Ankh สัญลักษณ์โบราญ ตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ เสริมดวงให้มีชีวิตที่ดี มีโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง ชีวิตที่มั่นคง และมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

ด้านดีไซน์: Ankh Ring จะคล้ายๆ กับ Cross Ring แต่จะให้ความรู้สึกถึงอารยธรรมความเป็นอียิปต์มากกว่า ดังนั้นควรเลือกลวดลายดีๆ ถ้าชัดเจนไป หรือเยอะไป ก็จะดูเป็นสัญลักษณ์ทางด้านศาสนาไปในทันที

แหวนทั้ง 7 แบบนี้ เป็นแหวนสัญลักษณ์ ที่เชื่อว่าใครหลายๆ คนต่างพบเจอ หรือสวมใส่กันเป็นปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี การเลือกลักษณะของแหวนแต่ละแบบ ควรเลือกตามลักษะการแต่งตัวของเรา หรือเอกลักษณ์ของตัวเราเป็นหลัก ไม่งั้นตัวแหวนอาจขัดกับลุคของตัวเราได้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags