Type to search

Gadget & IT Lifestyle

อัปเดต 7 สุดยอดสมาร์ทโฟนกล้องเทพจากค่ายยักษ์ใหญ่ทั่วโลก!

Share

ทุกวันนี้เทคโนโลยีถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนนั้นพัฒนามาไกลมากจนแทบจะเทียบเท่ากับกล้องจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ถ่ายรูปในที่แสงน้อย หรือแม้แต่ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น ดังนั้นวันนี้ MOVER จึงขอมาอัพเดต 7 สุดยอดสมาร์ทโฟนกล้องเทพจากค่ายยักษ์ใหญ่ทั่วโลกมาให้ทุกคนได้พิจารณาเลือกซื้อกันแบบเน้น ๆ

 #1 Huawei P20 Pro 

เริ่มต้นกันที่ Huawei P20 Pro สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดจากจีนที่คราวนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวจาก Leica ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (RGB) 20 ล้านพิกเซล (Monochrome) และ 8 ล้านพิกเซล (Telephoto) ตามลำดับ พ่วงมาด้วย ISO สูงสุดถึง 102400 ทำให้ถ่ายในที่แสงมืดได้สบาย ๆ แถมกล้องหน้าเซลฟีก็ยังละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซลพร้อมโหมด Portrait เรียกได้ว่าเห็นชัดถึงรูขุมขน พร้อมการซูมแบบไฮบริด 5 เท่าทำให้ภาพยังคงความคมชัดไม่มีแตก ฟากการถ่ายวีดีโอก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีโหมด Super Slow-motion ที่ถ่ายได้มากถึง 960 เฟรมเรต เรียกได้ว่าตอนนี้  Huawei P20 Pro นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพกล้องเทพที่สุดในโลก (109) จากการให้คะแนนของ DxOMark เลยทีเดียว

 #2 Samsung Galaxy S9 Plus 

ต่อกันที่ Samsung Galaxy S9 Plus ที่มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว Dual Aperture ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.5 และ 12 พิกเซลซูม 2x tele ตามลำดับ กล้องหน้าก็ยังดูดีด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนความสามารถในด้านการถ่ายวีดีโอก็ไม่แพ้ใครด้วยความละเอียดระดับ 4k 60 เฟรมเรต และยังมีโหมดสโลว์โมชั่นที่ถ่ายได้ถึง 960 เฟรมเรตเช่นเดียวกับฝั่ง Huawei และคะแนนความสามารถกล้องของเจ้า s9 plus นั้นก็ยังสูงถึง 99 คะแนนด้วยเช่นกัน

 #3 Google Pixel 2 

ข้ามมาที่ฝั่งยักษ์ใหญ่ Google กันบ้าง เพราะเจ้า Pixel 2 นั้นก็มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีกล้องคู่เหมือนใคร ๆ แต่ก็ทดแทนด้วย Dual-Pixel Autofocus ทำให้สามารถทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดีพอตัวเลยทีเดียว ยังไม่นับเรื่องการถ่ยภาพในที่แสงน้อย หรือการทำโบเก้ที่ก็ถือว่าให้ผลลัพธ์น่าประทับใจ จนทำให้ได้คะแนนจาก DxOMark ไปถึง 98 คะแนน

 #4 Apple iPhone X 

ต่อกันที่ค่ายมือถือผลไม้อย่าง Apple iPhone X ที่มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัวความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (wide-angle f/1.8 OIS lens) และ เลนส์ซูมคามละเอียด 12 ล้านพิกเซล (telephoto camera with f/2.4 OIS lens) ตามลำดับ ดังนั้นเรื่องหน้าชัดหลังเบลอ หรือถ่ายภาพกลางแจ้งนั้นจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับเจ้าไอโฟนตัวนี้อย่างแน่นอน แถมยังพ่วงมาด้วยโหมด portrait lighting มาช่วยให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้น ส่วนกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดอยู่ที่ 7 ล้านพิกเซล f/2.2 ในด้านของวีดีโอก็มีคุณภาพคมชัดระดับ 4k ที่ 60 เฟรมเรต จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มันจะได้ไปถึง 97 คะแนนจาก DxOMark

 #5 Xiaomi Mi MIX 2S 

สมาร์ทโฟนจากฝั่งจีนยังคงแรงอย่างต่อเนื่องด้วย Xiaomi Mi MIX 2S มาพร้อม AI Dual-Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งเลนส์วายด์และเทเล พร้อมการซูม 2 เท่าแบบออปติคอล แถมยังกันการสั่นสะเทือนได้ดี พ่วงมาด้วยระบบ AI ที่จะช่วยวิเคราะห์การทำหน้าชัดหลังเบลอให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือแสงจ้าได้อีก ในขณะที่กล้องหน้าก็ยังมีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ทำให้ได้คะแนนจาก DxOMark ไปถึง 97 คะแนนหรือเทียบเท่ากับ iPhone X นั่นเอง

 #6 Vivo X20 Plus 

ถัดมาคือเจ้า Vivo X20 Plus ที่มาพร้อม Dual pixel autofocus ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.8 และ 5 ล้านพิกเซลตามลำดับ สามารถถ่ายรูปในที่กลางแจ้งแสงจ้าได้ค่อนข้างดี แต่เพราะเจ้ากล้องตัวที่ 2 นั้นดันไม่ใช่เลนส์ซูมจึงทำให้มันสูญเสียคะแนนความคมชัดในส่วนนี้ไป แต่หากเทียบกับราคาแล้วก็ถือว่าได้มาคุ้มค่าเกินกว่าเงินที่จ่ายแน่นอน ในส่วนของวีดีโอก็ยังได้ความละเอียดถึง 30 เฟรมเรตในความละเอียด 1080p ทำให้เจ้าตัวนี้ได้รับคะแนนไปที่ 90 นั่นเอง

 #7 Sony Xperia XZ 2 

ปิดท้ายด้วย Xperia XZ 2 สมาร์ทโฟนกล้องเทพจากค่าย Sony ที่เพิ่งเปิดตัวกันหมาด ๆ จนยังไม่มีคะแนนใน DxOMark มาเทียบกับรุ่นพี่จากค่ายอื่น ๆ แต่ด้วยความที่มีความละเอียดถึง 19 ล้านพิกเซลและกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่สิ่งที่มันโดดเด่นกว่าใครนั้นก็เห็นจะเป็นความสามารถในการถ่ายวีดีโอระดับ 4K แบบ HDR Movie ซึ่งนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนเเครื่องแรกของโลกที่ทำได้  แถมยังสามารถทำสโลว์โมชั่นช็อตได้ถึง 960 เฟรมเรต และอัพเกรดความคมชัดได้ถึงระดับ  Full HD เรียกได้ว่ามาแรงแบบสุด ๆ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1