Type to search

Advertorial Make A Move

อย่ามองข้าม! เรื่องเงิน กับ 6 ทริควางแผนการเงินง่ายๆ ฉบับคนรุ่นใหม่

Share

คนรุ่นใหม่หรือเด็กจบใหม่หลายคนที่ชีวิตก้าวสู่วัยทำงาน และมีเงินเดือนเป็นของตัวเองแล้ว เป็นช่วงที่เปลี่ยนผ่านจากการใช้เงินของพ่อแม่ มาใช้เงินของตัวเอง หลายคนมักใช้ง่ายจ่ายคล่อง ซื้อทุกอย่างที่อยากซื้อ หรือไปเที่ยวทุกที่ที่อยากไป ซึ่งก็ไม่ผิดที่จะนำเงินไปใช้อย่างที่ต้องการ แต่หากไม่วางแผนทางการเงินเลย คงไม่ส่งผลดีในระยะยาวแน่นอน

วันนี้ Mover ก็เลยมีทริควางแผนการเงินง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ฉบับคนรุ่นใหม่ให้ได้ดูเป็นแนวทางมาฝากกัน บอกเลยว่าควรรีบศึกษาให้เข้าใจเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ และ เรื่องเงิน ก็เป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ

[1] ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลองทำรายรับรายจ่าย อย่างน้อยก็สมัยเรียนแน่ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่ยังคงทำเป็นกิจวัตร ทั้งที่จริงแล้วการทำรายรับรายจ่ายนี่เป็นอะไรที่จะช่วยให้เราได้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองอย่างชัดเจนที่สุด จึงอยากให้ลองทำแบบจริงจังดูสัก 2 – 3 เดือน เพราะนอกจากจะได้เห็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในแต่ละเดือนแล้ว ยังจะได้รู้ว่าใช้เงินฟุ่มเฟือยไปกับอะไรที่ไม่จำเป็นบ้างและจะได้ตัดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นออกได้ ใครที่ขี้เกียจจด ขี้เกียจเขียน ก็อาจจะลองหาแอพพลิเคชั่นมาเป็นตัวช่วยก็ได้ ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ

[2] แบ่งสัดส่วนเงินให้ชัดเจน

และพอเราได้เห็นค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนอย่างชัดเจนจากการลองทำรายรับรายจ่ายแล้ว ก็ลองแบ่งเงินเป็นสัดส่วน เช่น แบ่งเป็นกองค่าใช้จ่ายประจำก่อน ไม่ว่าจะค่าเช่าห้อง ค่าเดินทาง ค่ากินค่าอยู่ ไปจนถึงส่วนที่จะเก็บออม โดยอาจจะอยู่ที่ 10% หรือ 20% ของเงินเดือน แล้วแต่ว่าเรามีภาระค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด ที่สำคัญก็คือต้องมีวินัยและมีความสม่ำเสมอมากๆ รวมถึงไม่ควรดึงเงินส่วนที่ออมไว้ออกมาใช้ หากทำได้รับรองจะไม่มีคำว่าสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจหรือชักหน้าไม่ถึงหลังแน่นอน

[3] ฝากประจำ

แต่ถ้าใครที่คิดว่ายังไงก็ต้องดึงเงินออมมาใช้แน่ๆ อาจจะลองหันไปเก็บเงินแบบระยะยาว ด้วยการฝากประจำดู นอกจากจะได้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากแบบบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปแล้ว ก็ยังเป็นวิธีที่บังคับให้เราต้องออมเงินทุกเดือน ระยะแรกอาจจะลองเริ่มต้นที่ 3 เดือน 6 เดือนไปก่อน และเมื่อเห็นแล้วว่าพอไหวก็ค่อยเพิ่มระยะเวลาให้ยาวนานขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีวินัยและศึกษาข้อตกลงของแต่ละธนาคารให้ดีด้วย เพราะบางที่นอกจากการถอนเงินออกมาก่อนเวลาที่กำหนดจะทำให้ไม่ได้ดอกเบี้ยแล้ว ยังมีเสียค่าปรับด้วยนะ

[4] ศึกษาเรื่องการลงทุน

แม้เราจะเพิ่งจบใหม่และอาจยังไม่มีเงินสำหรับลงทุนมากนัก แต่การศึกษาเรื่องการลงทุนไว้บ้างก็ไม่เสียหาย เพื่อที่จะต่อยอดให้เงินเก็บของเราได้งอกเงยมากขึ้นและเพิ่มพูนรายได้ให้มากกว่าแค่เงินเดือน ซึ่งจริงๆ แล้วการลงทุนก็มีหลากหลายวิธีให้ได้เลือกตามความเสี่ยงที่รับได้ ตั้งแต่หุ้น กองทุนรวม ไปจนถึงพันธบัตรรัฐบาลและอีกมากมาย ที่เราอาจจะเริ่มต้นด้วยการศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก่อนตัดสินใจนำเงินไปลงทุน แม้จะฟังดูเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งการลงทุนจะช่วยให้สถานะทางการเงินของคุณมั่นคงขึ้นได้

[5] บัตรเครดิต

หลายคนได้ยินคำว่าการทำบัตรเครดิตแล้วก็อาจจะกล้าๆ กลัวๆ ว่าหากได้ลองทำแล้วจะกลายเป็นช่องทางการสร้างหนี้สินหรือเปล่า ทั้งที่จริงแล้วหากเรามีวินัยและรู้จักยับยั้งชั่งใจ การทำบัตรเครดิตก็ไม่ได้หมายถึงการเป็นหนี้เสมอไป ทั้งยังสามารถช่วยสร้างวินัยทางการเงินได้ด้วย เช่น นำมาผ่อนจ่ายสินค้าหรือของใช้ที่จำเป็นในอัตราดอกเบี้ย 0% ได้ หรือบางบัตรก็มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายและการใช้จ่ายของเรา อย่างการคืนเงินเมื่อชำระค่าบริการต่างๆ ผ่านบัตร และอีกมากมายเลย มากไปกว่านั้นก็ยังสามารถสะสมแต้มเพื่อไปแลกรับส่วนลดต่างๆ ได้ ทำให้เราใช้เงินได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นนั่นเอง

[6] สินเชื่อส่วนบุคคล

เหนือสิ่งอื่นใดด้วยความที่เพิ่งทำงานก็คงยังมีเงินเก็บไม่มาก เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ก็ไม่ควรที่จะไปกู้ยืมนอกระบบ เพราะดอกเบี้ยแพงจนชีวิตพังกันมาเยอะแล้ว หรือการไปยืมเพื่อนก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีเช่นกัน อย่างที่รู้กันว่า เรื่องเงิน นี่ทำเสียเพื่อนมานักต่อนัก จึงอยากแนะนำการขอสินเชื่อส่วนบุคคลแทน ซึ่งตอนนี้ทางธนาคารกรุงศรีเขาก็มี Krungsri iFIN สินเชื่อรูปแบบดิจิทัล ที่สามารถยื่นกู้ด้วยตนเองทางโทรศัพท์มือถือผ่านแอพพลิเคชั่น KMA ได้อย่างสะดวก เพียงมีบัญชีออมทรัพย์กรุงศรี แถมยังรู้ผลไว สามารถติดตามสถานะการสมัครสินเชื่อได้ง่าย ๆ ผ่านแอพฯ KMA ด้วย และอีกความน่าสนใจก็คือดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลปกติถึง 3% พร้อมโปรโมชั่นอีกมากมาย ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราจะหาเงินฉุกเฉินมาใช้ได้ปลอดภัย อยู่ในระบบ ไม่ต้องไปกู้ยืมนอกระบบหรือเสียเพื่อนอย่างแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็คือทริควางแผนทางการเงินง่ายๆ ฉบับคนรุ่นใหม่ที่ Mover ได้นำมาฝากกัน อย่าลืมลองนำไปปรับใช้ โดยอาจจะลองจากง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยไต่ระดับขึ้นไป เพราะไม่ว่าจะยังไงทุกคนก็ควรเริ่มวางแผน เรื่องเงิน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป คิดเสียว่าเริ่มก่อนได้เปรียบ ยังไงก็มีเงินเก็บออมไว้ใช้ในอนาคตแน่นอน

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
ehehelf

Be yourself no matter whatever they say.

  • 1