Type to search

News

พาไปชม 5 เก้าอี้ ดีไซน์เท่จากแบรนด์ดังระดับโลก แค่ได้นั่งก็ฟินแล้ว!

Share

คิดจะพักคิดถึงอะไร ? ความเหนื่อย ความเมื่อยล้าที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันประจำวันทั้งวิ่งฝ่าฝูงชนในชั่วโมงเร่งด่วน  โหนรถเมล์ยามเช้า  ยืนรอบีทีเอสที่เกิดปัญหาขัดข้อง  หรือด้วยอะไรก็ตามแต่ที่ทำให้ระดับพลังงานในหนึ่งวันของเราลดลง เชื่อว่าเหตุผลเหล่านี้ทำให้ใครหลาย ๆ คนอดนึกถึงสิ่งใกล้ตัวอย่าง เก้าอี้ ไม่ได้

หากพูดถึงการเลือก เก้าอี้ ตัวโปรดสักตัว หลายคนคงเลือกจากรูปลักษณ์ดีไซน์ที่งดงาม แต่สิ่งสำคัญมากที่สุดในการเลือกเก้าอี้คือ คำนึงถึงการใช้งาน ถึงจะดีไซน์งดงามขนาดไหนก็คงไม่มีความหมาย วันนี้จึงพามาชมงานดีไซน์เก้าอี้ จาก อิตาลี ประเทศที่ได้รับการยกย่องเรื่องที่สุดของงานดีไซน์ระดับโลก โดยเก้าอี้แต่ละชิ้นล้วนแต่ดีไซน์ผ่านกระบวนการความคิด ไม่ใช่แค่ออกแบบมาเพื่อความสวยงามลงตัว แต่ออกแบบคำนึงถึงประโยชน์ของการใช้สอยที่สอดรับกับสรีระผู้ใช้ เลือกว่าตั้งโชว์ก็เป็นเครื่องเรือนที่สวย จะนำไปใช้งานก็นั่งสบาย

CYBORG DAISY by MAGIS

ผลงานการออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อง มาร์เซล วานเดอร์ส (Marcel Wanders) เก้าอี้เดซี่ ที่นั่งทำด้วยโพลีคาร์บอเนต มีคุณสมบัติแข็งแรง น้ำหนักเบา ทนความร้อน และสามารถดัดโค้งได้ตามต้องการ นำมาประกอบกับพนักพิงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและวัสดุสังเคราะห์ ได้แก่ วัสดุโพลีคาร์บอเนตทำเป็นงานสานแบบหวาย จากไม้จริงมาเป็นไม้อัด

นอกจากนี้มีรุ่นที่หุ้มด้วยผ้าหรือหนัง ทำให้นั่งได้สบาย ถึง 3 สีด้วยกัน ได้แก่สีชมพู สีดำ และสีขาว ใช้งานได้หลากหลาย จะจัดวางในบ้าน นอกบ้าน หรือกลางแจ้งก็ไม่มีปัญหา

LC4 CHAISE LOUNGE by CASSINA 

คนปวดหลังห้ามพลาด ชิ้นนี้ถือว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ เพราะระดมสรรพกำลังความคิดจากดีไซเนอร์และสถาปนิกระดับโลกถึง 3 คน ได้แก่ ลอ คอร์บูซิเยร์ (Le Corbusier), ปิแอร์ จาเนอเร-กรี (Pierre Jeanneret) และ ชาร์ล็อตต์ เปร์ริอองด์ (Charlotte Perriand) ทำให้เก้าอี้ชิ้นนี้ลงตัวด้วยขนาด กว้าง 56 ซม.ยาว 136 ซม.สูง 69 ซม. ทำจากโลหะชุบโครเมียมขัดเงา นำมาดัดขึ้นรูปด้วยมืออย่างประณีต หุ้มทับโครงเหล็กด้วยหนังวัวแท้ รองรับทุกสรีระของร่างกายด้วยสัดส่วนที่เหมาะสม เพิ่มสัมผัสที่แปลกใหม่และดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์

เพิ่มสัมผัสที่แปลกใหม่และดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสามารถปรับองศาให้โค้งรับกับการนอนพักผ่อนได้ไม่สิ้นสุด เรียบหรูไม่เหมือนใคร ทุกรายละเอียดในการผลิตได้รับความใส่ใจสูงสุด ทั้งคุณภาพของวัสดุและการตัดเย็บที่บรรจงโดยฝีมือของช่างชาวอิตาลีด้วยความสมบูรณ์แบบทั้งด้านการดีไซน์ ฟังก์ชั่นการใช้งานนับเป็นผลงานการออกแบบมัลติฟังก์ชั่น ครบครันทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม

 THE EROTIC CHAIR by CAPPELLINI

เก้าอี้ดีไซน์แสนเก๋ กับ เก้าอี้ตัวเอส ออกแบบโดยดีไซเนอร์ ทอม ดิกซัน (Tom Dixon) ต้องบอกว่าชิ้นนี้ไม่ธรรมดาเพราะเคยถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สำคัญของโลกอย่าง Museum of Modern Art (MoMA)  ซึ่งโครงสร้างและฐานของเก้าอี้ผลิตจากโลหะเคลือบสีดำ ในส่วนของที่นั่งและพนักพิงถูกถักทอขึ้นมาอย่างประณีตด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงคงทนอย่างหวาย สร้างความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นให้กับชิ้นงาน

เสริมสร้างความพริ้วไหวของเก้าอี้ด้วยรูปทรงตัวเอสโดยออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับรูปร่างของมนุษย์ที่มีความโค้งเว้า เอวบางและสะโพกผาย ถือว่าเป็นโมเดลไอคอนของการดีไซน์เก้าอี้ทั่วโลก เหมาะกับเป็นเก้าอี้ทำงาน หรือเก้าอี้อ่านหนังสือ ที่ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องให้ดูโมเดิร์นไปในตัว

 MADAME CHAIR by KARTELL

แฟชั่นนิสต้าห้ามพลาดกับผลงานการออกแบบของ ฟิลิปป์ สตาร์ก (Philippe Starck) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก ผ้าพันคอ เอมิลิโอ ปุชชี่ (Pucci’s Cities of the World) อันมีสีสันและลวดลายลักษณะสถาปัตยกรรมภูมิประเทศและองค์ประกอบที่น่าสนใจ จากเมืองหลวงแห่งแฟชั่นทั้ง 5 เมืองของโลกได้แก่ นิวยอร์ก ปารีส โรม เซี่ยงไฮ้ และมิลาน

ผลิตด้วยวัสดุทำจากผ้า และโพลีคาร์บอเนต ทำให้เก้าอี้ชิ้นนี้เป็นงานที่เปี่ยมล้นจินตนาการ และแรงบันดาลใจ เหมาะสำหรับแฟชั่นนิสต้า และคอดีไซน์ จัดวางไว้เป็นเก้าอี้พักผ่อนในห้องนอน หรือห้องทำงาน ก็ช่วยจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจ หรือจะวางไว้โดดเด่นในห้องรับแขกก็ช่วยสร้างสีสัน และสะท้อนความเป็นตัวตนให้กับแขกที่มาพบเห็น

D.156.3 by MOLTENI & C GROUP

สุดท้ายกับ เก้าอี้ ดี.156.3 ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่สะท้อนแนวคิด “ดีไซน์ ฟอร์ ไทม์เลส(Design for Timeless) การออกแบบเหนือกาลเวลา…สร้างคุณค่าเหนือระดับ” เพราะเป็นชิ้นงานที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1949 ผ่านการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก จิโอ ปอนติ (Gio Ponti) ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร ด้านหลังของพนักพิงโชว์โครงสร้างเส้นสายที่เรียงร้อยไขว้ประสานกันสร้างความสวยงามอย่างมีมิติและแข็งแรงรองรับกับทุกสรีระได้อย่างดี

เก้าอี้ ดี.156.3  เคยถูกจัดแสดงใน Altamira โชว์รูมที่นิวยอร์ก และยังได้ถูกเลือกเป็นชิ้นงานที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในงาน  มิลาน เทรียนนาเล ครั้งที่ 10 (Milan Triennale) ปัจจุบัน ถูกนำมาผลิตอีกครั้งโดยแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อิตาลี โมลเทนี่ แอนด์ ซี กรุ๊ป (Molteni & C Group)


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags