Type to search

Make A Move

5 วิธีปล่อยวางความทุกข์ ให้พร้อมเดินหน้าอย่างมีสติ

Share

แน่นอนว่าคนทุกคนเกิดมาต้องมีช่วงเวลาที่รู้สึก Down จะมากจะน้อยแค่ไหนก็ต่างกันไปแล้วแต่ว่าเราจะไปประสบพบเจออะไรมา ซึ่งความเศร้า ความทุกข์เหล่านี้ถ้าให้มันอยู่นาน ๆ ไปก็คงจะไม่ดี เพราะฉะนั้นวันนี้ Mover จะมาแนะนำ 5 วิธีปล่อยวางความทุกข์ ให้พร้อมเดินหน้าอย่างมีสติ

1 | ไปเที่ยวที่ไกล ๆ

วิธีแรกนี้เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปเที่ยว! ที่ไกลๆ ในที่ที่ไม่มีใครรู้จักเราและเราไม่รู้จักใคร เพราะการคลายความเครียด ความทุกข์ หรือความเศร้า ด้วยการท่องเที่ยวแบบนี้ เป็นวิธีเยียวยาทั้งทางกายทั้งใจได้ดีวิธีหนึ่งเลย เพราะวันที่คุณได้ก้าวขาออกจาก Safe Zone ของคุณ คุณจะลืมทุกสิ่งอย่างที่ค้างคาอยู่ในใจ และพร้อมเปิดรับเรื่องราวดี ๆ ระหว่างการท่องเที่ยว สำหรับใครที่มาสายแบคแพคเที่ยวแบบลุยเดี่ยวบอกเลยว่าอย่าช้ารีบไปหาความสนุกของคุณ แต่ถ้าใครกลัวเหงาอาจจะลองหาเพื่อน สักคนสองคนไปเป็นเพื่อนดู ระหว่างทริปเราจะได้มีคนคุยด้วยจะได้อุ่นใจ

ความทุกข์

@manueldietrichphotography

วิธีปล่อยวางความทุกข์

@manueldietrichphotography

2 | พบปะเพื่อนฝูง

แน่นอนว่าการคลายเครียดของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนชอบอยู่คนเดียว บางคนชอบออกไปเที่ยวไกล ๆ แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่ชอบการออกไปหา นัดเจอกับกลุ่มเพื่อน ๆ ยิ่งเป็นเพื่อนสมัยมัธยมที่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา ยิ่งขาดไม่ได้ เพราะบางคนถือว่าการนั่งคิดอะไรคนเดียวยังไงเราก็หาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ ฉะนั้นขอเอาไปเล่ากับเพื่อนหน่อย อย่างน้อยก็จะได้มีคนช่วยคิดว่าจะได้ทำยังไง นอกจากนี้เราอาจจะได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวระหว่างกันเเละกัน เรื่องอื่น ๆ ที่ทำให้จิตใจของเรากลายเป็นพลังงานบวกก็เป็นได้

วิธีปล่อยวางความทุกข์

kinibisa.com

3 | ราตรีบำบัด

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเศร้าหรือจมทุกข์อยู่กับเรื่องราวเดิม ๆ ปัญหาเดิม ๆ ซ้ำซาก จะแก้ก็แก้ไม่จบปัญหาใหม่ก็เข้ามาอีก เราขอแนะนำให้ใช้วิธีการ ‘ราตรีบำบัด’ เพราะเราเชื่อว่า ความเครียดของเพื่อน ๆ ส่วนมากมักจะมาในช่วงเวลาที่ยังมีแสงอาทิตย์อยู่ นั่นหมายถึง ช่วงเวลาทำงานที่ต้องสู้รบกับหัวหน้างาน ช่วงเวลาเรียนที่ต้องถูกสั่งงานตลอดเวลา หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เราหัวเสีย ฉะนั้นแล้วเราก็ต้องบำบัดด้วยความมืด นั่นก็คือ เราลองไปผ่อนคลายในสถานที่ที่เราอาจจะไม่คุ้นเคย สถานที่ใหม่ ๆ ที่มีดนตรี เสียงเพลง เครื่องดื่มมึน ๆ หรือแม้แต่ผู้คนใหม่ๆ ที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน ระหว่าวนั้นเราอาจจะไม่มีสติแต่เราเชื่อว่าหลังจากเราได้ไป Hangout ได้ไปผ่อนคลายมาแล้ว ชีวิตของเราจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้

chothuexebinhduong24h.com

4 | ซื้อทุกสิ่งที่อยากได้

ถ้าใครหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ อีกวิธีหนึ่งเลยก็คือ ‘ใช้เงิน’ นี่แหละ! เป็นอะไรที่คลายทุกข์ คลายเศร้าได้ดีสุด ๆ เพราะเราจะได้อยู่กับตัวเอง ได้เลือกสิ่งที่อยากได้ ได้ใช้สิ่งที่ชอบ แต่ขออย่าลืมว่าอย่าชอปมากจนเกินไปจนกระเป๋าฉีกนะ

4muda.com

5 | อยู่กับตัวเอง

สุดท้ายยังไงเราก็ต้องมานั่งทบทวนตัวเอง มาแก้ไขด้วยตัวเอง ว่าเราจะจัดการกับระบบความคิดที่พาเศร้าอย่างนี้ไปได้ยังไง เพราะบางคนชอบที่จะเหตุผลมาเพื่อให้ตัวเองสามารถก้าวผ่านเรื่องบางเรื่องได้ แน่นอนว่าต้องเริ่มคิดแล้วว่าที่เราเป็นแบบนี้เพราะอะไร มาจากสาเหตุอะไร และจะหาวิธีแก้ไขยังไง แล้วในอนาคตเราจะก้าวหน้าต่อไปยังไง การอยู่กับตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แก้ความเครียดได้ดีวิธีหนึ่ง เราเชื่อว่าไม่ช้าก็เร็วพวกคุณจะสามารถก้าวผ่านมันไปได้

จบไปแล้วกับทั้ง 5 วิธี เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลัง Down หรือมีปัญหาอะไรต่าง ๆ นานา ลองใช้วิธีที่เราแนะนำดู เราเชื่อว่านี่น่าจะพอเป็นทางออกให้สำหรับเพื่อน ๆ ได้ไม่น้อยเลย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags