Type to search

Lifestyle

รวม 4 กีฬา Indoor เอาไว้ออกกำลังกายช่วง “โควิด-19”

Share

“กีฬา Indoor หรือก็คือกีฬาในร่ม เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้แม้ว่าจะอยู่ในบ้าน”

  • กีฬาในร่มบางอย่างสามารถเล่นได้แม้ว่าจะมีพื้นที่เล็กๆ เท่านั้น
  • กีฬา Indoor เหมาะกับการใช้เวลาในช่วงที่กักตัวอยู่บ้าน

ในขณะนี้ ทั่วโลกเรากำลังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กันอย่างหนัก รัฐบาลหลายๆ ประเทศประกาศสั่งให้ประชาชนต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยของเราด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าด้วยสถานการณ์แบบนี้ คนที่ออกกำลังกายอยู่เสมอก็เริ่มที่จะกังวลเกี่ยวกับรูปร่างของตนเองมากขึ้น เพราะการห่างการออกกำลังกายนานๆ นอกจากจะทำให้ร่างกายเก็บสะสมความเครียดแล้ว ยังทำให้สุขภาพของเราไม่ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับโพสต์นี้ MOVER จึงอยากจะขอเชิญเพื่อนๆ มาออกกำลังกายแบบ Indoor กัน

“HIIT” (High-Intensity Interval Training)

สิ่งที่เราจะทำน้อยลงไปมากๆ เมื่อต้องอยู่แต่ในห้อง นั่นก็คือการคาร์ดิโอ เช่นการออกไปวิ่ง ไปเดิน หรือไปตามฟิตเนสเพื่อไปวิ่งบนลู่วิ่งต่างๆ HIIT เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกาย ที่จะผสมทั้งคาร์ดิโอ และการออกกำลังกายอย่างหนักสลับเบาเข้าด้วยกัน ทำให้นอกจากปอด และหัวใจจะดีแล้ว ยังช่วยทำให้ทุกสัดส่วนของร่างกายกระชับ ทั้งนี้การออกกำลังกายด้วย HIIT จะใช้เวลาเพียง 30 นาทีต่อวันเท่านั้น ซึ่งก็มากพอที่จะเบิร์นน้ำหนักของเราลงไปได้มากถึง 500 แคลอรี่เลยครับ

อย่างไรก็ตาม เราสามารถออกกำลังกายด้วยกีฬาแบบ HIIT ได้ด้วยการเข้าไปดูคลิป YouTube ช่องทางต่างๆ มากมาย หรือจะตามช่องที่แนะนำก็ไม่ผิดหวัง

ปล. เราสามารถเต้น หรือทำท่าตามที่ปรากฎใในคลิปไปพร้อมๆ กันได้เลย

outsideonline.com


“เต้น Body Combat หรือเต้นตามเพลงต่างๆ”

หากมองว่า HIIT ที่เสนอในช่วงต้นมันอาจจะดูหนักเกินไป เพราะนอกจากจะต้องคาดิโอแล้ว ยังต้องมาเล่น Body Weight ผสมกันไปอีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากลองปรับลดใลงหน่อย การเต้นตามเพลง ก็เป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมาก แต่สำหรับหนุ่มๆ อย่างเราแล้ว การเต้นตามเพลงทั่วๆ ไป บางคนก็อาจจะไม่ถนัด ดังนั้นหัวข้อนี้จึงเขียนขึ้นมาเพื่อแนะนำคนที่อยากจะเต้นเพื่อออกกำลังกายโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าเพื่อนๆ สามารถเต้นตามจังหวะเพลงได้เลย ถ้าเพื่อนๆ มีท่าเต้นอยู่ในหัว หรือจะเต้นตามเพลงต่างๆ ที่มีท่าเต้นอยูแล้วก็ได้ แค่เปิดคลิปเต้นของเพลงนั้นๆ เท่านั้น แต่สำหรับใครที่เต้นตามเพลงไม่เป็น ไม่รู้จักท่าเต้น เราก็จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยกันบ้าง โดยตัวช่วยที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือการเล่นเกมเกมหนึ่งที่ชื่อว่า “Just Dance” ซึ่งเป็นเกมง่ายๆ ที่จะให้เราเต้นตามเพลงนั้นๆ โดยจะมีเซ็นเซอร์จับท่าทางของเราอยู่ สามารถหาเล่นได้บนแพลตฟอร์มเกมต่างๆ รวมไปถึงมือถือเองก็มีเช่นกัน เป็นเกมที่ดีสำหรับคนที่อยากจะเต้นตามจังหวะเพลงเหมือนคนอื่นๆ บ้าง

หรือถ้าใครไม่มีเกม เครื่องเกม หรือไม่มีงบซื้อเกมมาเล่นจริงๆ มีอีกหนึ่งการเต้นสนุกๆ ที่ชายหนุ่มก็เต้นได้มาแนะนำเช่นกัน นั่นคือการเต้น Body Combat นั่นเอง ซึ่งเป็นการเต้นเข้าจังหวะเพลง โดยใช้ศิลปะป้องกันตัวมาผสาน ซึ่งเป็นหนึ่งการเต้นที่สนุก สามารถเรียกเหงื่อ และเบิร์นแคลอรี่ของเราได้ดี ซึ่งสามารถเต้นไปตามคลิปวีดีโอเหมือนกับ HIIT ได้เลย


“ปิงปอง”

ปิงปองเป็นหนึ่งในกีฬาในร่มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ปิงปองเป็นกีฬาที่จะเสริมความว่องไวให้กับตัวเรา เพื่มไหวพริบ และฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี เป็นกีฬาที่ต้องมีอุปกรณ์ถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งประกอบไปด้วย หนึ่ง ไม้ปิงปอง 1 คู่ สองคือลูกปิงปอง 1 ลูก และสามที่ใหญ่ที่สุดก็คือ โต๊ะปิงปอง และตาข่ายกั้นฝั่ง ซึ่งในยุคนี้การขนส่ง หรือการจัดซื้อไม่ใช้เรื่องยากอะไร (รวมไปถึงช่วงเวลาวิกฤตนี้ก็เช่นกัน) ดังนั้นหากใครมีพื้นที่สักหน่อย และอยากหากีฬาออกกำลังกายเล่นกับคนในครอบครัว ปิงปองก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเหมือนกัน


“Body Weight”

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายเพื่อเสริมกล้ามเนื้อเป็นหลัก Body Weight เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราสามารถทำอยู่ที่บ้านได้ แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ไม่ครบถ้วนก็ตาม เพราะ Body Weight จะมีท่าเล่นหลายๆ ท่า ที่แม้จะไม่มีอุปกรณ์เพียงพอ ก็ยังสามารถทำ หรือเล่นได้อยู่ แต่ถ้าใครมีทุนสักหน่อย จะสั่งดัมเบล และเสื่อโยคะมาด้วยก็ดีเหมือนกัน

การออกกำลังกายด้วย Body Weight จะเน้นไปที่ความกระชับของกล้ามเนื้อ หรือการเพิ่มพูนกล้ามเนื้อเป็นหลัก ใช้การเคลื่อนไหวน้อยกว่า HIIT แต่เน้นไปที่ความแข็งแกร่ง และทนทานของร่างกายมากกว่า ควรเล่นอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือจะนับเป็นท่าก็ได้ โดยควรเล่นอย่างน้อยวันละ 6 ท่าขึ้นไป ข้อดีคือเราสามารถเลือกท่าที่ถนัด หรือสัดส่วนที่อยากโฟกัสได้โดยตรง เป็นหนึ่งในกีฬา Indoor ที่ดี เล่นง่าย เหมาะกับคนที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อโดยเฉพาะเลยล่ะครับ

จริงๆ แล้วมีกีฬา Indoor อีกหลายอย่างที่อยากจะแนะนำ อย่างเช่น โยคะ แต่สำหรับมือใหม่แล้ว โยคะก็ค่อนข้างเป็นกีฬาที่ต้องฝึกฝนพอสมควร และบางท่าก็ไม่ควรฝึก โดยไม่มีผู้เชี่ยวชาญ

ดังนั้นจึงคิดว่าถ้าหากหนุ่มคนไหนอยากใช้ช่วงเวลากักตัวแบบฟิตแอนด์เฟิร์มล่ะก็  4 กีฬาที่คัดมาให้ข้างต้นนั้นจะสามารถตอบโจทย์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags