Type to search

Grooming Tutorial

5 ทริค “โกนหนวด” แบบละมุนละม่อม ตะล่อมความหล่อแบบเนียนๆ

Share

สำหรับผู้ชายแล้วเรื่องของการดูแลใบหน้าให้เกลี้ยงเกลานั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่เมื่อถึงคราวต้องโกนหนวดทีไร หลายคนก็มักจะมีอาการระคายเคือง หรือมีบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ประดับใบหน้าทุกทีไป ซ้ำร้ายบางคนก็ถึงขั้นมีหนวดคุด หรือกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมาอีก! แต่อย่าเพิ่งเครียดไป มาดู 5 ทริคโกนหนวด แบบนุ่มๆ ให้ได้มาดหล่อใสไร้ปัญหากวนใจกัน

 Trick#1 : ใช้ Shaving Cream 

การโกนหนวดโดยใช้ Shaving Cream เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่ไว้หนวดเครายาวๆ เพราะหากไม่ใช้ Shaving Cream ก่อนโกนหนวดแล้ว เราอาจจะได้บาดแผลและความระคายเคืองมาประดับผิวหน้ากันแทน ซึ่งวิธีใช้ Shaving Cream ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดก็คือชโลมให้เต็มพื้นที่บริเวณที่จะโกน จนครีมเคลือบหนวดเคราให้เป็นสีขาวทั้งหมดแล้วค่อยเริ่มต้นโกนครับ

 Trick#2 : ล้างหน้าก่อนโกนหนวด 

 เพราะหนวดเครามีลักษณะคล้ายกับเส้นผมที่ต้องการความชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงก่อนที่จะโกนหนวด ถ้าใครเคยโกนหนวดตอนหน้าแห้งจะรู้ว่าโกนได้ยากมาก และหลังโกนก็จะรู้สึกระคายเคืองผิวด้วย ซึ่งสิ่งที่ควรทำก็คือ ทำให้หนวดและผิวบริเวณนั้นชุ่มชื้นก่อนโกนซักหน่อย สำหรับคนที่ไม่ใช้ Shaving cream ควรล้างหน้าแล้วใช้ผ้าซับให้พอหมาดแล้วจึงเริ่มโกน

 Trick#3 : โกนด้วยทิศทางที่ถูกต้อง

จริงอยู่ที่การโกนหนวดนั้นไม่มีกฎตายตัวว่าต้องโกนจากทิศทางไหน แต่สำหรับความเชื่อที่ว่าการโกนแบบล่างขึ้นบน หรือ “ย้อนเส้นขน” นั้นทำให้เกลี้ยงเกลากว่าถือเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกนัก เพราะบางครั้งการโกนแบบย้อนเส้นขน อาจทำให้เกิดการระคายเคือง แผล ไปจนถึงขนคุดหรือสิวเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วการโกนหนวดแบบบนลงล่างหรือโกน “ตามแนวเส้นขน” ลงมาก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้

จริงอยู่ที่ในบางตำราจะมีบอกเอาไว้เลยว่า การโกนหนวดที่ถูกต้องจะต้องเริ่มโกนจากมุมไหนบริเวณใด แต่สำหรับหนุ่มๆ ที่ไม่ช่ำชองเรื่องนี้ ก็ให้ยึดการโกนหนวดตามแนวเส้นขนขนเป็นการดีที่สุด

 Trick#4 : เปลี่ยนใบมีดโกนบ้าง 

 เหตุผลที่ง่ายที่สุดของการเกิดบาดแผลและอาการระคายเคืองเมื่อโกนหนวดก็คือ การใช้ใบมีดโกนเก่าที่ไร้ความคมแล้ว นอกจากนี้การโกนหนวดให้สะอาดหมดจดก็เป็นเรื่องยากด้วย ทางที่ดีแล้วควรเปลี่ยนใบมีดโกนหลังจากใช้ไปแล้ว 5-7 ครั้ง หรือทุก 2 สัปดาห์ อย่าลืมหมั่นสังเกตมีดโกนด้วยนะครับ ถ้ายังไม่ถึงเวลาแต่เริ่มมีสนิมแล้ว ก็ควรเปลี่ยนทันทีอย่ารีรอ

 Trick#5 : อย่ากดใบมีดโกนแรงจนเกินไป 

แต่ทั้งที่ทั้งนั้น บางครั้งการใช้ Shaving Cream หรือการเปลี่ยนใบมีดโกนก็ไม่ได้ช่วยลดการเกิดบาดแผลและการระคายเคืองเมื่อโกนหนวดได้ เพราะ!! คุณอาจเผลอกดมีดโกนกับใบหน้าแรง หรือโกนด้วยความถี่มากเกินไปน่ะสิ ทางแก้คือท่องไว้เสมอว่าต้อง “โกนอย่างเบามือ” ครับ ถ้าผิวหน้าชุ่มชื่น ขนหนวดเปียกหมาด และใบมีดคม แค่โกนเบาๆ ก็เป็นหนุ่มหล่อเกลี้ยงเกลาได้แล้ว

ทริคโกนหนวด

ทั้ง 5 ข้อนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ชายโกนหนวดได้ง่ายขึ้นและลดอาการระคายเคืองกับบาดแผลรวมถึงโอกาสที่จะเกิดสิวหรือขนคุดตามมาด้วย ใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ก็ลองนำ 5 วิธีนี้ไปใช้กันดูได้ผลยังไงก็อย่าลืมบอกต่อกันด้วยล่ะ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags