Type to search

Lifestyle

ต้อนรับวันแม่ด้วย 5 ภาพยนตร์ชีวประวัติ ของไอคอนหญิงระดับโลก

Share

ภาพยนตร์ชีวประวัติ ของ 5 ไอคอนผู้หญิงเหมาะดูในช่วงเทศกาลวันแม่

  • ลิสต์ 5 ภาพยนตร์ชื่อดังที่สร้างมาจากชีวิตจริงของผู้หญิงที่มีชื่อเสียงในโลก
  • ‘The Queen’ หนังที่นำเสนอช่วงชีวิตที่ยากลำบากของ พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 หลังอุบัติเหตุของเจ้าหญิงไดอาน่า
  • ‘Coco Before Chanel’ ภาพยนตร์ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักับ โคโค่ ชาเนล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ CHANEL
  • ‘เมอรีล สตรีป’ กับบท ‘มาร์กาเลต แธดเชอร์’ ใน The Iron Lady ที่โดดเด่นจนคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ

ในช่วงใกล้เทศกาลวันแม่ในเดือนสิงหาคมแบบนี้ สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวของสตรีที่มีความเก่ง ความฉลาด Mover มี 5 ภาพยนตร์ชีวประวัติ ของไอคอนหญิงระดับโลก มาฝาก เพื่อให้หนุ่มๆอย่างเรา เรียนรู้ เข้าใจ ถึงตัวตนของผู้หญิง เคารพ และให้เกียรติในความสามารถของพวกเธอ ในยุคที่ทุกเพศมีความเท่าเทียมกันทางสังคม

1.The Queen (2006)

The Queen

The Queen มีชื่อไทยว่า ราชินีหัวใจโลกจารึก เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าชีวประวัติของ พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ผลงานการกำกับของ สตีเฟ่น เฟรียร์ส จาก High Fidelity ที่ได้ เฮเลน เมอร์เรน มารับบท ควีนอลิซาเบธที่ 2 ร่วมด้วย ไมเคิล ชีน ในบท นายกรัฐมนตรี โทนี่ แบลร์ และ เจมส์ ครอมเวล กับบท เจ้าชายฟิลลิป ภาพยนตร์สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากของการเป็น ราชินี รวมถึงการปรับตัวของสถาบันกษัตริย์ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก เมื่อโศกนาฏกรรมของ เลดี้ไดอาน่า ถูกนำมามาโยงกับราชวงศ์ และ พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ถูกมองเป็นตัวร้าย สุภาพสตรีอันดับต้นๆของโลกจึงต้องรับมือกับหลายสิ่งหลายอย่างที่ถาโถมเข้ามา

The Queen

The Queen บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลัง อันเป็นการปฏิสัมพันธ์ระหว่างพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 กับนายกรัฐมนตรี โทนี่ แบลร์ ของอังกฤษ ในการต่อสู้ของพวกเขาหลังจากเกิดเหตุการณ์การเสียชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่าว่าพวกเขาควรจะจัดการอย่างไรระหว่างเรื่องราวส่วนตัวอันโศกสลดของราชวงศ์อังกฤษ กับเหล่าประชาชนที่แสดงออกถึงความเศร้าเสียใจอย่างชัดเจน

2.Coco Before Chanel (2009)

Coco Before Chanel

Coco Before Chanel ก่อนโลกเรียกเธอ ชาแนล คือหนังกึ่งอัตชีวประวัติของ เกบริเอล โคโค่ ชาเนล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ไฮแอนด์ดังสุดหรูอย่าง CHANEL กำกับโดย แอน ฟองแต็ง ผู้กำกับสาวชาวลักเซมเบิร์ก ภาพยนตร์สร้างมาจากหนังสือของ Edmonde Charles-Roux โดยผู้ที่มารับบท โคโค่ ได้แก่ ออเดรย์ โตตู จาก The Da Vinci Code ซึ่งเนื้อหาหนังนำเสนอชีวิตของ โคโค่ ชาเนล เจ้าแม่แห่งวงการแฟชั่นโลก ผู้เปลี่ยนสไตล์ผู้หญิงทุกคนไปตลอดกาล รวมถึงมีหลายฉายเปิดเผยเรื่องส่วนตัวที่สังคมไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวเธอ ภาพยนตร์โดดเด่นมีเข้าชิงออสการ์สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมในปีนั้น

Coco Before Chanel

เรื่องย่อ Coco Before Chanel หรือ Coco Avant Chanel เด็กหญิงผู้ถูกส่งไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าพร้อมน้องสาว และเฝ้ารอคอยอย่างไร้ความหวังทุกวันอาทิตย์ เพื่อให้พ่อมารับกลับบ้าน ท่ามกลางความเสื่อมโทรม ผู้หญิงที่รู้ดีว่าเธอไม่มีวันเป็นภรรยาของใครได้ จึงปฏิเสธคำขอแต่งงานของ บอย คาเพล ผู้ชายที่รักเธอ คนนอกคอกผู้ต่อต้านธรรมเนียมอันกดขี่ในยุคของตน ด้วยการแต่งกายตามแบบที่ตัวเองต้องการ ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของกาบริแอล ชาเนล ผู้เริ่มต้นจากการเป็นเด็กกำพร้าหัวแข็ง ผ่านเส้นทางชีวิตสุดพิเศษ สู่การเป็นช่างทำเสื้อผ้าระดับตำนานที่สร้างภาพลักษณ์ตัวตนให้ผู้หญิงสมัย ใหม่ จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ อิสรภาพ และความหรูหรา

3.The September Issue (2009)

The September Issue

The September Issue เป็นภาพยนตร์สารคดีชีวประวัติของ แอนนา วินทัวร์ หัวหน้าบรรณาธิการของนิตยสารแฟชั่น Vogue ที่ดำรงตำแหน่งมานานเกิน 20 ปี จนถูกยกให้เป็นสตรีผู้ทรงอำนาจและไอคอนแห่งวงการแฟชั่นโลก โดย แอนนา คือตันแบบของตัวละครในหนังดังเรื่อง The Devil Wears Prada โดยใน The September Issue อาร์ เจ คัทเลอร์ ผู้กำกับได้พาทีมงานติดตามเบื้องหลังวงการแฟชั่นและการทำงานของ แอนนา กับนิตยสาร Vogue ฉบับเดือนกันยายน ฉบับสำคัญเพราะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ว่ากันว่าแฟชั่นที่ตีพิมพ์ในนิตยสารเดือนนี้จะเป็นตัวกำหนดทิศทางแฟชั่นในซีซั่นถัดไป

The September Issue

The September Issue ในเดือนสิงหาคมปี ค.ศ. 2007 ทุกคนต่างรออย่างใจจดใจจ่อที่จะได้เป็นเจ้าของนิตยสาร Vogue ปักษ์กันยายน ซึ่งถือว่าเป็นเล่มใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีน้ำหนักมากกว่า 4 ปอนด์และขายได้มากกว่า 13 ล้านเล่ม ทำให้มีเงินหมุนเวียนภายในโลกแฟชั่นมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ถือว่ามากที่สุดสำหรับการตีพิมพ์นิตยสารเพียงเล่มเดียว The September Issue จะเป็นการเข้าไปสำรวจโลกแฟชั่นอย่างใกล้ชิดและน่าค้นหา รวมถึงการเฝ้าดูชีวิตส่วนตัวของ แอนนา วินทัวร์ ในกระบวนการสร้างสิ่งที่เรียกว่า คัมภีร์ ไบเบิ้ลของแฟชั่น กับความงามที่ไม่เคยมีใครแตะต้องได้ของ วินทัวร์ และเปิดเผยให้เห็นถึงความหลงใหลอันยิ่งใหญ่ในหัวใจของทีมงานโว้ค

4.The Iron Lady (2011)

The Iron Lady

The Iron Lady มาร์กาเลต แธดเชอร์ หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน อีกหนึ่งภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติที่ได้รับคำชมอย่างมาก ผลงานการกำกับของ ฟิลลิดา ลอยด์ ผู้กำกับสาวชาวอังกฤษจาก Mamma Mia! นำแสดงโดย เมอรีล สตรีป จาก The Devil Wears Prada หนังนำเสนอชีวิตของ มาร์กาเร็ต แธทเชอร์ สตรีผู้ทำลายกำแพงแห่งเพศและชนชั้น เพื่อประกาศศักดาในโลกที่บุรุษเพศเป็นใหญ่ ด้วยการต่อสู้กับอำนาจและค่าตอบแทนของอำนาจนั้น รวมถึงสะท้อนที่ล้วงลึกและน่าประหลาดใจของสตรีผู้ซับซ้อนและพิเศษสุดคนนี้ และการแสดงของ เมอรีล สตรีป ก็ยอดเยี่ยนจนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ

The Iron Lady

The Iron Lady เรื่องราวของ มาร์กาเรต แทตเชอร์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมและอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ ที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 – 1990 กับการการทำหน้าที่ทางการเมืองที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจต่าง ๆ ในการสั่งการต่าง ๆ มากมาย นอกจากนี้ยังมีในส่วนของชีวิตส่วนตัวของเธอที่ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับ หน้าที่การงานของเธอด้วยเช่นกัน โดยในสมัยที่เธอเองได้ดำรงตำแหน่งถือเป็นช่วงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์การเมืองของอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งขั้วทางการเมืองมากที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลก และ กระแสวิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านการทำงานของผู้หญิงในตำแหน่งผู้นำ แต่เธอเองก็ยังคงยึดมั่นในนโยบายอย่างมั่นคง

5.Jackie (2016)

Jackie

Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง หนังดราม่าชีวประวัติของ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ อดีตสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ที่กำกับโดย ปาโบล ลาร์ราอีน เจ้าของผลงาน Neruda ซึ่งได้ นาตาลี พอร์ตแมน นักแสดงสาวมากความสามารถจาก Black Swan มารับบทเป็น แจ็คเกอลีน หรือ แจ็คกี้ ภรรยาของ จอห์นเอฟเคนเนดี้ ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐฯ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ อายุเพียง 34 ปีเท่านั้นตอนที่สามีของเธอได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยความสง่า มีสไตล์ และความลึกลับน่าค้นหา บวกด้วยรสนิยมด้านแฟชั่น ศิลปะ และการออกแบบอันเป็นที่เลื่องลืออย่างกว้างขวาง ส่งผลให้เธอกลายเป็นสัญลักษณ์ เป็นผู้หญิงที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก

Jackie

Jackie ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ปี 1963 ขณะที่ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ และ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ เดินทางมากับขบวนพาเหรเข้าสู่ตัวเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส เจเอฟเค ก็ถูกมือปืนสังหารโหด เลือดของเขาเปรอะท่วมเสื้อสีชมพูของ แจ็คเกอลีน ขณะที่เธอนั่งเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันเดินทางกลับกรุงวอชิงตัน ดีซี โลกทั้งใบและความศรัทธาที่เธอเคยมีก็มลายสิ้นไปในบัดดล แม้จะอยู่ในสภาพบอบช้ำและเคว้งคว้างจากการสูญเสีย เธอยังต้องยืนหยักเพื่อปลอบประโลมลูกๆ ของเธอ พร้อมกับฟื้นฟูบ้าน และวางแผนการจัดงานศพให้สามีผู้เป็นที่รัก ช่วงเวลา 7 วันหลังจากนั้นถือเป็นช่วงชี้เป็นชี้ตาย ว่าประวัติศาสตร์จะจารึกชื่อของ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ รวมทั้งชื่อของเธอเองไว้ว่าอย่างไร

และเมื่อชมภาพยนตร์ของไอคอนหญิงระดับโลกแล้ว อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจในชีวิต รวมถึงทำให้หนุ่มๆรู้สึกรักคุณแม่มากกว่าเดิม ในช่วงเทศกาลวันแม่ 12 สิงหาคมนี้ 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags