Type to search

Lifestyle

หากงานมันเครียด… 5 สมุนไพร หาง่าย ช่วยกำจัดความเครียดช่วยคุณได้

Share

“ความเครียดเกิดขึ้นได้หลายกรณี ซึ่งบางครั้งการทานอาหารบางอย่าง อาจทำให้เกิดความเครียดขึ้นได้”

  • มีสมุนไทยทั้งหมด 22 ชนิดที่ขึ้นบัญชียาหลักแห่งชาติ
  • ความเครียด ก่อให้เกิดโรคได้หลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมไปถึงมะเร็ง โรค​หัวใจ และโรคซึมเศร้า
  • นอกจากความเครียดแล้ว สมุนไพรบางประเภทยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

สมุนไพร

ในวันวันหนึ่งเราต้องประสบกับความเครียดหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะการทำงาน การเห็นสิ่งต่างๆ แม้แต่การพักผ่อนอย่างการเล่นเกม หรือดูหนัง ที่บางครั้งอาจมีฉาก หรือตอนจบที่ไม่เป็นดั่งใจ ก็สามารถก่อให้เกิดความเครียดขึ้นได้ แน่นอนว่าวิธีแก้ หรือลดความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรานั้นก็มีหลายวิธี โดยวันนี้ผม และ MOVER ก็ขอหยิบหนึ่งในวิธีง่ายๆ ตามธรรมชาติอย่างการใช้สมุนไพร เพื่อลดความเครียดมาให้ได้ลองกัน

1 | พริกไทย

พริกไทย เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เส้นเลือดขยายตัว ซึ่งนั่นส่งผลให้เลือดลมไหลเวียนดี และลดอาการเครียดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ


โดยการทำยาลดความเครียดจากพริกไทยก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ให้เรานำเม็ดพริกไทยสดมาคั่ว แล้วนำไปต้มผสมกับน้ำ แล้วจึงนำน้ำมาดื่ม เป็นชาพริกไทย ที่ให้สรรพคุณช่วยลดอาการตรึงเครียด และทำให้เรานอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น หรืออีกวิธี ให้นำต้นพริกไทยแห้งที่หั่นแล้วประมาณ 1 หยิบมือมาคั่ว ใส่กาต้มชา เติมน้ำร้อน รินกินวันละ 3 – 4 ครั้ง มีสรรพคุณทำให้สมองปลอดโปร่ง และช่วยลดอาการความเครียดลงได้เป็นอย่างดี

ซึ่งนอกจากแก้เครียด และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดแล้ว ภายในพริกไทยยังมีสารแคปไซซินที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งเหงื่อ ช่วยบรรเทาอาการครั่นเนื้อครั่นตัว สำหรับคนที่เริ่มมีอาการเป็นไข้หวัด โรคหลอดลมอักเสบ ไซนัส และอาหารอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

 

2 | มะนาว

มะนาวถือเป็นสมุนไพรที่เราน่าจะหาได้ง่ายที่สุดแล้วใน 5 สมุนไพรที่ผมนำมาแนะนำ โดยมะนาวมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ง่าย บรรเทาอาหารไม่ย่อย และลดความเครียดได้ ซึ่งมะนาวมีวิธีนำมาใช้ลดความเครียดได้ง่ายๆ ด้วยการดม เพราะกลิ่นของมะนาว โดยเฉพาะจากตรงเปลือก สามารถช่วยลดความเครียด และความดันโลหิตได้

นอกจากกลิ่นแล้ว เราสามารถนำมะนาวมาผ่า 1 ซีก บีบน้ำใส่แก้ว เติมเกลือ และน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวอย่างละครึ่งช้อนกาแฟ จากนั้นใส่น้ำร้อนให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มอุ่นๆ ทานทันทีที่มีอาหารเครียด จะช่วยลดอาการเครียดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ใบของมะนาวแห้งประมาณ 1 หยิบมือยังสามารถนำมาคั่ว เพื่อนำไปทำเป็นชาชงดื่มวันละ 3 – 4 ครั้ง ช่วยขับเลือดลม และแก้เครียดได้เป็นอย่างดี

และนอกจากการช่วยนำมาใช้คลายเครียดแล้ว มะนาวยังมีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง ป้องกันการอักเสบของเชื้อแบตทีเรีย และเชื้อรา ต่อต้านพาราไซส์ที่อยู่ข้างใน ทำให้เกร็ดลือดที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป เข้าสู่ภาวะปกติ และยังต่อต้านโรคประสาท โรคฟุ้งซ่านได้อีกด้วย

 

3 | มะละกอ

มะละกอเป็นหนึ่งในสมุนไพรในรูปผลไม้ ที่มีทั้งประโยชน์ และสรรพคุณทางยา โดยเราสามารถนำมะละกอ 1 ลูกมาปอกเปลือก ล้างน้ำ แกะเมล็ดออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ต้มในน้ำ 1 ลิตรประมาณ 15 – 20 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปตั้งไฟอีกครั้ง นำใบชาอะไรก็ได้ใส่ลงไป 1 หยิบมือ ต้มต่อจนเดือด ดื่มแทนชาได้ตลอดทั้งวัน

นอกจากสรรพคุณคลายเครียดแล้ว มะละกอยังเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ต่อต้านโรค ต้านมะเร็ง ทำให้หัวในแข็งแรง  ช่วยย่อยอาหาร และช่วยทำให้เราดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย

 

4 | ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่โดดเด่นทั้งด้านกลิ่น และรสชาติ ขิงสามารถนำมาแปรรูปได้ทั้งในรูปแบบเครื่องดื่ม ของหวาน และแต่ละอย่างยังให้สรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ช่วยแก้ท้องอืด และครายความเครียดได้ โดยเราเพียงโรยขิงแก่บดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ เบคกิ้งโซดาในปริมาณเท่ากันลงในอ่างน้ำอุ่น ลงไปนอนแช่ในอ่าง ปล่อยตัวตามสบาย สูดหายใจเอาไอระเหยที่โชยขึ้นมาเป็นเวลา 15 นาที จะช่วยลดอาการกังวลต่างๆ และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

นอกจากนี้ ขิงยังมีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ระบบย่อยอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม แก้อาการเมารถเมาเรือ ปัญหาผมขาดร่วง บรรเทาอาการไมเกรน ลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง และยังรักษาอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

 

5 | มะเฟือง

มะเฟืองเป็นสมุนไพรรูปแบบผลไม้ชนิดสุดท้าย ที่ผมขอหยิบมาแนะนำในบทความตัวนี้ โดยมะเฟืองสามารถทำเป็นยาลดความเครียดได้ง่ายๆ  เพียงแค่เรานำมะเฟือง 1 ผล นำมาหั่น และแกะเมล็ดออก คั้นน้ำออกมาครึ่งช้อนกาแฟ เทน้ำร้อนลงไปเต็มแก้ว คนให้เท่ากัน ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า – เย็นก่อนอาหาร ช่วยระงับความฟุ้งซ่าน และทำให้นอนหลับง่ายขึ้น


นอกจากยาครายเครียดด้านบนแล้ว การทานมะเฟืองยังช่วยสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ขับพิษและพยาธิในร่างกาย ควบคุมการเต้นของหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ร้อนใน ลดอุณหภูมิในร่างกาย ถอนพิษไข้ ขับเสมหะ ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการนิ่ว รักษาอาการท้องร่วง ลดความอ้วนหรือช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จัดรังแคบนหนังศีรษะ แก้ผดผื่นคัน กลาก เกลื้อน อักเสบ ช้ำบวม ตุ่มอีสุกอีใส บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดข้อต่างๆ ปวดแสบในกระเพาะอาหาร รักษาสิว ฝ้า และบำรุงผิวพรรณ

 

อย่างไรก็ตาม การหาสิ่งที่จะมาช่วยลดความเครียดของเรา อาจเป็นวิธีที่ดี และง่ายที่สุด แต่มันไม่ใช่การทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป ความจริงแล้ววิธีแก้เครียดที่ดีที่สุด เท่าที่ผมสามารถจะพูดได้ก็คือการปล่อยวาง การแก้ปัญหา การพัฒนา ความสำเร็จ การเติบโต และการอยู่ร่วมกับความเครียด แน่นอนว่ายังมีอีกหลายวิธี ซึ่งคงดี ถ้าเราสามารถหาวิธีแก้เครียดได้แบบ 100%


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags