Type to search

Lifestyle

รวม 5 ร้านล้างฟิล์ม ที่ตากล้องสายวินเทจทุกคนต้องรู้จัก!

Share

ถึงเดี๋ยวนี้จะมีพวกกล้องดิจิทัล กล้อง Dslr ต่าง ๆ ที่เทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่เลือกหันไปเสพกลิ่นอายแบบเก่า ๆ จำพวก ‘กล้องฟิล์ม’ ที่คอยสร้างความตื่นเต้นให้เราตลอดเวลาเพราะเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่ารูปที่ถ่ายออกมาจะหน้าตาเป็นอย่างไร แสงจะโอเคไหม มืดไปหรือเปล่า  จะมารู้อีกทีก็ตอนเอารูปไปล้างแล้วเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็คือเสน่ห์ของมัน และวันนี้ Mover ก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับ ร้านล้างฟิล์ม เด็ด ๆ ที่สายกล้องวินเทจอย่างเราต้องรู้จัก!

#1 | HUSBAND AND WIFE

มาที่ร้านแรกกันเลยกับ ‘Husband and Wife‘ แค่ชื่อก็รู้สึกอบอุ่นแล้ว เพราะร้านนี้เป็นในรูปแบบธุรกิจเล็กของครอบครัว ซึ่งเจ้าของร้านทั้ง 2 คน ได้ละทิ้งงานประจำที่ทำอยู่ ไปค้นหาในสิ่งที่ตนรัก นั่นก็คือ การถ่ายรูป จนในที่สุดจึงได้เปิด Husband and Wife ร้านเล็ก ๆ ท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ โดยที่มีการให้บริการทั้งขายกล้อง ขายฟิล์ม รวมถึงล้างฟิล์มและสแกนฟิล์มอีกด้วย

ร้านล้างฟิล์ม

โดยการล้างฟิล์มถ้าใครไม่สะดวกไปที่ร้านก็สามารถส่งไปที่อยู่ของทางร้านได้หรือใครไม่ติดอะไรก็สามารถเดินวอล์คอินเข้าไปล้างแบบชิล ๆ ได้เช่นกัน โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 – 2 วัน คุณก็จะได้ภาพฟิล์มสุดสวยของคุณมาครอบครองแล้ว

Location

หมู่บ้านเมืองทองธานี 3 โครงการ 1 ซอย 3

#2 AIRLAB

AIRLAB‘ ร้านชื่อดังที่สายฟิล์มไม่รู้จักคือพลาดมาก ด้วยความสามารถและความรักในการถ่ายภาพของคุณแอ๊ะ หรือชาติฉกาจ ไวกวี ที่เป็นช่างภาพมืออาชีพอยู่แล้ว ได้เนรมิตรสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำแบบเก่า ๆ ในเรื่องของการถ่ายภาพรูปแบบฟิล์ม ทั้งการรับล้างฟิล์ม สแกนฟิล์มขาวดำ รวมถึงขายฟิล์มและกล้องฟิล์มยี่ห้อต่าง ๆ

Location

สุขุมวิท 81

#3 PATANI STUDIO

ร้านเล็ก ๆ แต่มากไปด้วยคุณภาพ ‘Patani Studio‘ ก่อตั้งโดยศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง หรือคุณเต้ ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ ผู้ชื่นชอบกล้องฟิล์มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอเรียนจบมาจึงเลือกทางทางตามที่ใจฝันมากกว่าสิ่งที่เรียนมา จึงได้ถือกำเนิดเป็น Patani studio ซึ่งเป็นแลปที่มีความถนัดในภาพถ่ายด้วยฟิล์ม ล้างฟิล์มทั้งฟิล์มสี ขาวดำ และสไลด์ อัดภาพขาว-ดำ และภาพสี แสกนฟิล์มทั้งความละเอียดปกติและความละเอียดสูง

Location

ซอยนานา

#4 LERT’S

จุดเช็คอินที่สายฟิล์มห้ามพลาด ‘Lert’s‘ ซึ่งตั้งอยู่ที่ Yelo House ซอยเกษมสันต์ 1 เปิดมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว โดยจุดเริ่มต้นนั้นมาจากมิตรภาพระหว่างคุณเป้และคุณเหลียง ที่จะทำตามในสิ่งที่ตัวเองรัก สำหรับร้านล้างฟิล์มเล็ก ๆ นี้นั้นเป็นเสมือนศูนย์รวมของเหล่าคนรักกล้องฟิล์มไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ก็เข้ามา ไม่ว่าจะมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ต่างก็มาใช้บริการกันมากมาย รวมถึงรอบ ๆ ร้านก็มีวิวสวย ๆ ให้เหล่านักแชะทั้งหลายมาประลองฝีมือกันด้วย

Location

ซอยเกษมสันต์ 1

#5 พฤศจิกายน โฟโต้แลป

และแล้วก็มาถึงร้านสุดท้ายกันแล้วกับ ‘พฤศจิกายน โฟโต้แลป‘ ร้านล้างฟิล์มเล็ก ๆ ย่านลาดพร้าว ที่พร้อมให้บริการและคำปรึกษากับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งหันมาเล่นกล้องฟิล์ม รวมไปถึงบรรยากาศในร้านก็ตกแต่งอย่างสวยงาม เหมาะแก่การแชะระหว่างรอล้างฟิล์มด้วย

Location

ซอยลาดปลาเค้า 48

เป็นยังไงบ้างกับร้านล้างฟิล์มทั้ง 5 ทีเด็ดเลยว่าไหม แต่ละร้านไม่ใช่แค่ล้างฟิล์มออกมาโอเคแล้วเท่านั้น บรรยากาศภายในร้านก็โอเคเช่นกัน เรียกได้ว่าปลุกพลังความวินเทจในตัวคุณได้เลย สำหรับใครที่แชะภาพมาแล้วหาร้านล้างฟิล์มไม่ได้ก็ตามนี้เลย แนะนำ!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags