Type to search

Make A Move Relationship

รวม 5 แอปฝึกภาษาอังกฤษ สำหรับอัพสกิลไว้จีบสาวอินเตอร์

Share

ในยุคที่โลกขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว เราสามารถหาเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างง่ายดาย ผ่านทางหน้าจอมือถือเพียงหนึ่งเครื่อง กล่าวได้ว่ายุคนี้การคมนาคม และการสื่อสารจัดว่าเป็นยุคที่สมบูรณ์พร้อมแล้ว เราสามารถพบเจอชาวต่างชาติได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะบนโลกโซเชียล หรือในสังคมการใช้ชีวิตทั่วไป “ภาษาอังกฤษ” จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่เราควรฝึก และมีติดตัวเอาไว้ เพื่อพูดคุยกับชาวต่างชาติได้อย่างไม่ติดขัด และเผื่อว่าซัมวันในชีวิตของเราจะเป็นใครคนหนึ่งจากแดนไกล

แอปฝึกภาษาอังกฤษ

ผมคิดว่ายุคนี้ มันไม่มีกำแพงทางด้านภาษามากีดกัน หรือขวางกั้นด้านความรักอีกต่อไปแล้ว แต่แน่นอนว่าการที่เราไม่สามารถสื่อสารกับฝ่ายตรงข้ามได้ มันย่อมต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน วันนี้ MOVER จึงขอเอาใจเหล่าชายหนุ่ม หรือหญิงสาวที่ตกหลุมรักชาวต่างชาติ แต่พลังด้านภาษายังไม่พร้อม แต่จิตใจนั้นพร้อมจะพุ่งไปแล้ว ให้ได้เจอกับทางสว่างอย่าง 5 แอปฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะทำให้คุณอัพสกิลขึ้นได้ แม้จะวุ่นกับการเดินทาง หรือไม่ค่อยมีเวลาไปนั่งเรียนภาษาอังกฤษอย่างจริงจังก็ตาม

1 | LearnEnglish GREAT Videos

 

LearnEnglish GREAT Videos เป็นแอปฝึกภาษาอังกฤษที่ดีแอปหนึ่ง ที่จะไม่จับเราไปนั่งเรียนแกรมม่าให้วุ่นวาย แต่จะจับเราไปนั่งรับชมคลิปต่างๆ ที่พูด และมีซับภาษาอังกฤษให้เราได้รู้จังฟังให้เข้าใจ ผ่านสำเนียง และการพูดของชาวต่างชาติโดยตรง ซึ่งการฝึกภาษาในรูปแบบนี้ จะทำให้เราสามารถฟัง และเข้าใจภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว ตัวแอปสามารถสั่งหยุด เพื่อให้เรานำคำที่แปลไม่ได้ ไปแปลให้เข้าใจเสียก่อน ซึ่งนอกจากการรับชมคลิปแล้ว ตัวแอปยังมีฟังก์ชั่นตอบคำถามจากเรื่องราวที่รับชม เพื่อเช็คตัวเราว่า เข้าใจเนื้อหาที่รับชมมาหรือเปล่า

สำหรับแอป LearnEnglish GREAT Videos เป็นแอปที่เหมาะกับผู้ฝึกภาษาอังกฤษทุกระดับ แต่สำหรับผมอยากแนะนำให้กับผู้ฝึกที่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่พอฟัง หรืออ่านรู้เรื่องในระดับนึงแล้ว โดยใครที่อยากฝึกฟังเป็นหลัก แอปนี้น่าจะตอบโจทย์คุณมากที่สุดแล้วก็ว่าได้

2 | TED

 

สำหรับผม แอป TED ไม่ใช่แอปที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฝึกภาษาโดยเฉพาะ แต่มันคือแอปที่ทำการรวบรวมคลิปดีๆ ของ TED ที่มีเหล่าผู้คนขึ้นมาพูดบนเวที เพื่อแชร์ความรู้ต่างๆ มากกว่า ดังนั้นตัวแอปจะไม่มีแบบทดสอบให้คุณได้ลองทำ ไม่มีฟังก์ชั่นสอนคุณแต่งคำ และไม่มีการจัดลำดับความชำนาญทางด้านภาษา แต่จะมีเรื่องราวดีๆ น่าฟังมากมาย ที่นอกจากจะให้เราจะได้ฝึกภาษาแล้ว ยังได้ความรู้ และพลังด้านบวกหลายๆ อย่างกลับมาอีกด้วย โดยแอป TED ยังให้เราสามารถเลือกหัวข้อเรื่องราวที่อยากฟังได้หลายหมวด ซึ่งนั่นแปลว่าเราสามารถเลือกเรื่องที่อยากฟังได้อย่างเจาะจง และสามารถศึกษาคำศัพท์เฉพาะไปได้พร้อมๆ กัน

อย่างที่ผมบอก แอปนี้ไม่ใช่แอปที่สอนภาษาเรา แต่เป็นแอปที่ดี ที่เราควรหยิบมันมาใช้ฝึกภาษา ตัวคลิปมีฟังก์ชั่นในการเปลี่ยนซับได้ทั้งไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถฟังเพื่อเข้าใจเนื้อหาของตัวคลิปได้ก่อน แล้วจึงจะกลับมาฟังแบบภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกภาษาของเราได้อีกรอบหนึ่ง ข้อดีคือสำเนียง และคำศัพท์ที่เขาใช้ ล้วนเป็นสิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั้งหมด

3 | Speak English

 

Speak English เป็นแอปฝึกภาษาตามแบบชื่อแอปแป๊ะๆ หรือก็คือแอปที่จะฝึกให้เราได้พูดภาษาอังกฤษออกมาอย่างถูกต้อง ตัวแอปจะให้เราได้ฟังสำเนียงของคำศัพท์ต่างๆ ก่อน แล้วให้เราพูดตามคำศัพท์นั้นๆ ตัวแอปจะทำการบันทึกเสียงของเราเอาไว้ เพื่อให้เราสามารถเปิดฟัง เพื่อเทียบเสียงที่เราออก กับเสียงต้นฉบับว่ามีความคล้าย หรือเหมือนกันรึยัง

แอป Speak English เป็นแอปสอนภาษาเราอย่างแท้จริง ตัวแอปมีการจัดกลุ่มความยากง่ายไว้ 2 ระดับ โดยในกลุ่มความยากง่ายเหล่านี้ ก็จะทำการแยกเรื่องราวต่างๆ ออกไปอีก ซึ่งถือเป็นแอปที่ดีแอปหนึ่งก็ว่าได้ สำหรับใครก็ตามที่กำลังฝึกพูดภาษาอังกฤษอยู่

4 | Speak

สำหรับแอปที่ 4 นี้ จะค่อนข้างพิเศษซักหน่อย เพราะโดยปกติผมจะเลือกแอปที่มีทั้ง Android และ iOS มาแนะนำ แต่แอป Speak ตัวนี้ แม้ว่ามันจะมีแค่บนแพลตฟอร์ม iOS แต่ความยอดเยี่ยมของมัน ก็ทำให้ผู้ใช้ Android ที่ต้องการฝึกภาษายังต้องอิจฉา เพราะแอป Speak เป็นแอปสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกสร้างประโยค เพื่อสื่อสารกับชาวต่างชาติเป็นหลัก โดยตัวแอปจะประกอบไปด้วยตัวละคร AI หลากหลายบุคลิกให้เราเลือกคุย โดยเราสามารถเลือกสถานการณ์จำลองในการคุยตามที่ต้องการได้

หากแอปตัวที่ 1 และ 2 สำหรับคนที่กำลังฝึกฟังให้เข้าใจ แอปตัวที่ 3 ก็สำหรับคนที่กำลังฝึกพูดหรือฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง และแอปตัวที่ 4 ก็สำหรับผู้ที่อยากจะสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นธรรมชาติ กล่าวได้ว่า การอ่านคือลำดับเบื้องต้นของการฝึกภาษา การฟังคือลำดับต่อมา และการสร้างประโยคเพื่อสื่อสาร คือลำดับสูงสุดของการสื่อสาร และแอป Speak คือเครื่องมือที่ดีที่จะทำให้เราผ่านกำแพงสุดท้ายนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว

5 | Rosetta Stone

 

Rosetta Stone เป็นแอปสุดท้ายที่ผมเลือกมา เพราะตัวแอปนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ยังประกอบไปด้วยภาษาอื่นๆ อีกกว่า 24 ภาษา ให้เราได้ฝึกต่อยอดจากภาษาที่ 2 ให้กลายเป็นภาษาที่ 3 ที่ 4 และ 5 ต่อไปในอนาคต โดย Rosetta Stone จะเป็นแอปฝึกภาษาเหมือนทั้ง 4 แอปที่ผ่านมา ที่จะสอนเราตั้งแต่การออกเสียง การพูด การฟัง แถมมีบทเรียนให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการใช้ภาษาเหล่านี้ในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะ

ความเจ๋งของ Rosetta Stone ยังอยู่ที่การวางระดับการศึกษาไว้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานเบื้องต้น ไปจนถึงขั้นสูง และสามารถดาวน์โหลดบทเรียนมาเก็บในเครื่องเพื่อเรียนแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกแอปนี้มาแนะนำ ก็เพราะว่าผมอยากจะบอกกับพวกคุณว่า เราอย่าจำกัดการเรียนรู้อยู่เพียงไม่กี่ภาษา เมื่อเราสำเร็จภาษาใดภาษาหนึ่งแล้ว เราสามารถก้าวไปอีกภาษานึงได้ และเวลาไม่่ใช่การจำกัดการเรียนรู้ของเรา เราสามารถศึกษามันได้ในตลอดชีวิตของตัวเราเอง

แอปฝึกภาษาอังกฤษ

ผมหวังว่าทั้ง 5 แอปนี้จะเป็น แอปฝึกภาษาอังกฤษ ที่ดี ที่จะทำให้เหล่าหนุ่มๆ หรือหญิงสาวทุกคนมีความกล้าที่จะเดินเข้าไปแอ่วชาวต่างชาติทั้งหลายได้อย่างมั่นใจ อย่างไรก็ตามการฝึกภาษา ไม่ได้มีดีแค่เราจะนำไปแอ่ว หรือจีบใครเท่านั้น มันยังมีประโยชน์ทั้งในการทำงาน ไปจนถึงใช้ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เชื่อเถอะการที่คุณสามารถผ่านภาษาที่ 2 ของคุณไปได้ ภาษาที่ 3, 4, 5 มันก็ไม่ใช่เรื่องยากของคุณอีกต่อไป


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags