Type to search

Lifestyle

ของมันต้องมี! 5 Action Camera สุดเจ๋งที่สายลุยห้ามพลาด

Share

เมื่อก่อน การเก็บภาพจากการท่องเที่ยว ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากลำบาก อาจจะเพราะขนาดตัวกล้อง และน้ำหนัก ทำให้บางครั้งเราอยากเก็บภาพวีดีโอในท่วงท่าเท่ห์ๆ หรือการท่องเที่ยวแบบเอ๊กซ์ตรีม มันเป็นอะไรที่ทำไม่ได้ แต่ปัจจุบัน “Action Camera” คือกล้องจิ๋วยุคใหม่ ที่มีทั้งความทนทาน และคุณภาพในการบันทึกความทรงจำ สำหรับการท่องเที่ยวสไตล์เอ๊กซ์ตรีมของเราไว้ได้อย่างสมบูรณ์

Action Camera

เพราะฉะนั้นวันนี้ MOVER เล็งเห็นถึงคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของ Action Camera เป็นอย่างดี และเข้าใจถึงการเลือกใช้ที่ค่อนข้างยากลำบาก อาจจะเพราะจำนวนกล้องที่ถูกปล่อยออกมานับร้อยนับพันรูปแบบ ฟีเจอร์ และราคา อีกมากมาย ที่อาจทำให้มือใหม่อาจงงว่าควรซื้อแบบไหนมาใช้ถึงจะดี และเหมาะกับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของตน วันนี้เราจึงขอหยิบ 5 Action Camera หลากสไตล์หลากคุณสมบัติมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน

1 | GoPro Hero7 Black

GoPro Hero7 Black เป็น Action Camera ของค่าย GoPro ในซีรีส์ GoPro Hero ซึ่งในเวอร์ชั่น 7 นี้มีออกมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Black, Silver และ White โดยรุ่นที่ผมนำมาแนะนำในครั้งนี้นั่นก็คือ GoPro Hero7 Black ซึ่งถือเป็นตัวท็อปของรุ่นนี้ โดย GoPro Hero7 Black โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ HyperSmooth ที่ทำให้เราสามารถถ่ายวีดีโอได้แบบเนียนๆ โดยไม่ต้องใช้ stabilizer

GoPro Hero7 Black มีความละเอียดอยู่ที่ 12MP สามารถถ่ายวิดีโอแบบ bandwidth สูงสุด 78Mbps ที่ให้ความคมชัดได้ในระดับ 4K/60fps ตัวกล้องมีฟีเจอร์เสริมที่ทำให้เราสามารถต่อไมค์ เปลี่ยนแบตเตอรี่ ถ่ายทอดสดแบบ Live streaming ได้อย่างอิสระ

มีระบบสั่งงานด้วยเสียง กันน้ำได้ลึก 10 เมตร มีระบบกันสั่น Digital Video Stabilization ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ และซัพพอร์ตอุปกรณ์เสริมของ GoPro Hero รุ่นอื่นๆ หน้าจอสัมผัสขนาด 2 นิ้ว และมีโหมดถ่าย 10 ภาพ ใน 1 วินาที โดย GoPro Hero7 Black มีราคาอยู่ที่ 14,500 บาท

2 | Olympus Tough TG-5

Olympus Tough TG-5 เป็น Action Camera ของค่าย Olympus ในซีรีส์ T Series ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานในสายขาลุยโดยเฉพาะ โดย Olympus Tough TG-5 โดดเด่นด้วย BSI CMOS เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 Megapixels พร้อมชิพ TruePic VIII ที่เสริมจุดเด่นด้านการถ่ายภาพให้มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างที่บอกในช่วงต้น Olympus Tough TG-5  เป็นกล้องที่ออกแบบมาสำหรับสายลุยโดยเฉพาะ มันสามารถกันน้ำได้ลึกในระดับ 15 เมตร ป้องกันฝุ่น ที่ทำให้เราสามารถล้างและทำความสะอาดได้โดยง่าย กันกระแทกในระดับความสูง 2.1 เมตร ป้องกันฝ้า ด้วยการใช้กระจกป้องกันสองแผ่น ให้การปิดผนึกสุญญากาศ ช่วยปกป้องเลนส์และลดการควบแน่นบนเลนส์ที่มักจะเกิดขึ้นในระหว่างที่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลัน สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่อุณหภูมิ -10℃

ด้วยชิพ TruePic VIII ทำให้ Olympus Tough TG-5 เก็บภาพวีดีโอได้ในความละเอียดระดับ 4K ในระดับ Full HD รูปแบบ High Speed Movies ที่มีความละเอียดมากถึง 120 FPS และสามารถถ่าย Time Lapse ได้อีกด้วย โดย Olympus Tough TG-5 มีราคาอยู่ที่ 16,990 บาท

3 | SONY RX0

SONY RX0 เป็น Action Camera สไตล์ Ultra compact RX camera ของค่าย SONY ที่ไม่ใช่กล้องแนว Action Camera ทั่วๆ ไป แต่เป็น category ใหม่ ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่ง และถ่ายภาพยนตร์ Ultra compact โดยคอนเซปของ SONY RX0 ก็คือ กล้อง ultra compact ขนาดจิ๋ว ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่คุณภาพสูง ซึ่งถ่ายได้ทั้งภาพนิ่ง วีดีโอ ถึก ทน ไม่บุบสลายง่ายๆ

SONY RX0 มาพร้อมกับเซนเซอร์ ExmorRS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 15.3 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่อง 16 ภาพต่อวินาที ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/32000 s สามารถถ่ายวิดีโอได้ละเอียด 1080p สูงสุด 1000 fps ในโหมด Super Slow Motion รูปแบบ XAVC S บิทเรท 50 mbps ซัพพอร์ตการถ่ายวีดีโอแบบ 4K แต่ต้องเสียบสายบันทึกภายนอก

ตัวกล้องมีไมโครโฟนอยู่ด้านล่าง แต่ก็ยังสามารถต่อไมโครโฟนเพิ่มเติมได้ กันกระแทกจากการตกในระดับความสูง 2 เมตร กันน้ำลึก 10 เมตร ทนแรงกดได้ 2 Kgf สามารถเชื่อมต่อกล้องได้หลาๆ ยตัวพร้อมกัน โดยสั่งงานผ่านทางแอปพลิเคชัน Sony Playmemories โดย SONY RX0  มีราคาอยู่ที่ 24,990 บาท

4 | Yi 4K+ 

Yi 4K+ เป็น Action Camera ตัวท็อปของค่าย Yi ซึ่งเป็นค่ายจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ที่สามารถก่อกระแสคลื่นรุนแรงฉาดซัดใส่เจ้าพ่อ Action Camera อย่างค่าย GoPro ได้อย่างน่าดูชม ด้วยการออกกล้องสเปคโหดในระดับเดียวกับ GoPro หลายๆ รุ่น แต่ราคาถูกกว่าครึ่ง ซึ่ง Yi 4K+ ถือเป็นตัวท็อปที่น่าสนใจที่สุดของค่าย Yi  ในขณะนี้

Yi 4K+ โดดเด่นด้วยการถ่ายวีดีโอได้ในระดับ 4K ในความละเอียด 60fps พร้อมฟีเจอร์กันสั่นที่ระดับ 4K ที่ระดับ 30fps หน้าจอ LCD ทัชสกรีนขนาด 2.19 นิ้ว ระบบกันสั่น Electronic Image Stabilization ด้วย Gyro 6 แกน สามารถถ่ายวีดีโอได้หลายโหมด ทั้ง Slow Motion, Time-lapse, และ Looping recording

ตัวกล้องรองรับการสั่งการด้วยเสียง รองรับการ Live streaming สามารถกันน้ำได้ลึก 40 เมตร แต่ต้องใช้ร่วมกับเคสกันน้ำ โดยมันมีราคาอยู่ที่ 9,990 บาทเท่านั้น

5 | GARMIN VIRB ULTRA 30

GARMIN VIRB ULTRA 30 เป็น Action Camera จากค่าย Garmin ที่โดดเด่นด้วยการบันทึกวีดีโอได้ในระดับ 4K และสามารถรับคำสั่งเสียงที่จะทำการบันทึกภาพวิดีโอ และถ่ายทอดสดตัวเองด้วยความละเอียดระดับ 4K ได้

GARMIN VIRB ULTRA 30 มีกล้องที่มีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 3 แกน สามารถเก็บภาพนิ่งด้วยโหมด Burst ได้มากสุดที่ 60 ภาพต่อวินาที ซัพพอร์ตการบันทึกวีดีโอในระดับ 4K ที่ระดับ 30fps สามารถ Live streaming ได้ในระดับ HD 720p ที่ 30fps มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป, เซ็นเซอร์วัดความสูง เข็มทิศ และ GPS รวมไปถึงมีไมโครโฟนติดอยู่ในตัว

ตัวกล้องกันน้ำได้ลึก 40 เมตร เมื่อใส่เคสกันน้ำ จอแสดงผล LCD แบบทัชสกรีน ขนาด 1.75 นิ้ว โดย GARMIN VIRB ULTRA 30 มีราคาอยู่ที่ 16,800 บาท

Action Camera ทั้ง 5 รุ่นที่ผมนำมาแนะนำนี้ ถือเป็นกล้องที่ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ผมเชื่อว่าภายในปี 2019 นี้ กล้องทั้ง 5 ตัวที่ผมนำมาแนะนำอาจตกรุ่นไปอย่างรวดเร็ว เพราะปัจจุบันกล้องแอคชั่นแคมมาลา ถือเป็นกล้องที่มีรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องไม่แพ้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน และทุกครั้งที่มันออกรุ่นใหม่ออกมา มันก็จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ และความถึกทนในระดับที่สูงมากขึ้นกว่าเดิมอยู่เสมอๆ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags