Type to search

Style

4 ทรงหนวด คมเข้มพิชิตใจสาว

Share

นอกจากหนุ่มหน้าใสแล้ว ปัจจุบันหนุ่มหน้าหนวดก็เป็นที่ถูกใจในหมู่สาว ๆ ไม่น้อย ยิ่งถ้าไว้หมวดให้เหมาะกับใบหน้า ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้คุณดูดีขึ้น แต่การไว้หนวดเครานั้นก็มีมากมายหลากหลายสไตล์ วันนี้ Mover จะยกตัวอย่าง ทรงหนวด ที่เหมาะจะเป็นตัวช่วยให้ใบหน้าของคุณดูคมเข้มและมีสเน่ห์ขึ้น 

หากเราดูแลรักษาและจัดแต่ง หนวด ให้ดูดีตลอดเวลานอกจากจะดูไม่สกปรกแล้ว ยังช่วยอัพลุคให้คมเข้ม พลิกสไตล์จากหนุ่มหน้าหวานตอนไม่มีหมวดไปเลยก็เป็นได้นะครับ ดังนั้น 4 สไตล์ หนวด ที่เรายกมาวันนี้น่าจะพอเป็นแนวทางให้ทุกคนได้ลองปรับลุคของตัวเองให้ดูเท่และมีสไตล์ตามแบบฉบับหนุ่มคมเข้มกันครับ

1. Stubble

เริ่มต้นกันที่สไตล์ Stubble ซึ่งก็คือเจ้าตอเขียว ๆ ที่จะขึ้นหลังจากเราโกนหนวดไปสักระยะหนึ่ง แต่ว่าการไว้หนวดทรงนี้ก็แยกย่อยออกเป็นอีก 3 ระดับดังนี้

1.1 Short

แบบสั้นเป็นตอๆเหมือนเพิ่งโกนมาแล้วปล่อยทิ้งไว้ 3-4 วัน จนหนวดเคราของเรานั้นขึ้นมาตามรอยได้ที่โกนไป

3

“หากใครตัดผมทรงสกินเฮดเบอร์ 2-3 แล้วมีจอนยาวจนเชื่อมกับเครา การไว้หนวดแบบ Stubble: Short ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ”

pinterest.com

1.2 Medium

ในระดับที่สองนี้ จะเป็นการปล่อยตอหนวดให้ยาวขึ้นโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 วันหลังจากการโกน

“Chris Pine กับการไว้หนวดเครา Stubble: Medium”

pinterest.com

1.3 Long

และนี่คือการไว้หนวดเครา Stubble แบบยาวชนิดที่ว่าไมได้โกนจนถึงครึ่งเดือนกันเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่าแค่ปล่อยให้มันยาวไปเรื่อย ๆ อย่างเดียวนะครับ เพราะคุณต้องหมั่นดูแลความสะอาดและจัดแต่งส่วนที่ยาวเกินไปออกด้วย ซึ่งทางที่ดีที่สุดก็คือการ ‘กัน’ หรือ ‘เล็ม’ ขนเพื่อให้เป็นทรงที่ดูสะอาดและเรียบร้อยแบบคูล ๆ

7

pinterest.com

8

pinterest.com

9

“หนวดเคราทรง Stubble Long”

pinterest.com

2. Van Dyke

หนวดทรงนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จากศิลปินที่มีชื่อว่า “Anthony Van Dyke” จุดเด่นของ หนวด สไตล์นี้จะนิยมไว้แค่บริเวณริมฝีปากบนและริมฝีปากล่าง จะไม่มีขนตรงอื่นอีกเลยบริเวณใบหน้า (ยกเว้นคิ้ว) เป็นอีกหนึ่งทรงหนวดที่เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งตัวสไตล์หนุ่มมาดเซอร์ แต่หนุ่มเนี๊ยบจะไว้หนวดทรงนี้ก็ดูเข้าท่าไม่แพ้กัน

10

pinterest.com

3.Circle & Square

สไตล์ที่สามนี้เป็น ทรงหนวด แบบวงกลมโดยจะไว้หนวดไม่ให้เกินเส้นข้างของมุมปาก และจะกันบริเวณจอนกับข้างแก้มให้เรียบร้อย ส่วนที่เหลือก็จะปล่อยให้ยาวจนเป็นทรงกลม หากไม่ไว้จนยาวเกินไปก็จะดูแลทำความสะอาดง่าย เป็นอีกหนึ่งทรงหนวดเครามาตรฐานที่เหมาะกับใบหน้าของผู้ชายหลาย ๆ คน เรียกได้ว่าถ้าแต่งตัวเซอร์ ๆ สักหน่อย สาว ๆ มองตาไม่กระพริบแน่นอน

4.Full Beard

สไตล์สุดท้ายจะเป็นการเลี้ยงเคราตั้งแต่ช่วงระยะข้างแก้มตำแหน่งตรงกับกลางใบหูไล่ลงมาจนปิดใต้คางทั้งหมด และเลี้ยงให้ยาวสักประมาณ 1-2 นิ้ว พร้อมกับการผสมด้วยทรงหนวดต่าง ๆ เช่น Stubble หรือจะเป็นทรง Circle & Square ที่ปล่อยให้ยาวแล้วทำการเล็มเก็บทรงเอา จากนั้นจึงค่อยจัดแต่งด้วยกรรไกร ให้มีลักษณะเป็นตัววี (V) คือให้ด้านล่างปลายข้างยาวกว่าด้านบนเล็กน้อย แต่ที่แน่นอนคือการไว้หนวดทรงนี้ จำเป็นที่จะต้องรักษาความสะอาดให้ดี หมั่นดูแลและทำความสะอาด เล็มและจัดการทรงของหนวดให้บ่อยที่สุด เพื่อป้องกันความสกปรกและรักษาภาพลักษณ์ให้ดูไม่แย่อีกด้วย ถึงจะเป็นลุคที่ดูเข้มและเซอร์ที่สุดแต่ก็ยังเข้ากับสไตล์การแต่งตัวแบบเรียบร้อยได้ดีอีกด้วย

17

“สไตล์นี้แตกต่างจาก Stubble ตรงที่ทรง Full beard นั้นจะมีการเก็บปลายเป็นรูปตัววี และจะมีความเนี๊ยบกว่าทรง Stubble น”

pinterest.com

18

pinterest.com

19

“แต่งตัวเนี๊ยบทรงผมสะอาด ถึงจะไว้หนวดเครายังไงก็ยังดูเป็นคนที่มีสไตล์และไม่ดูเซอร์จนเกินไป”

pinterest.com

20

“แม้แต่ Andrea Pirlo อดีตนักฟุตบอลของทีมชาติอิตาลี่ก็ยังไว้หนวดทรง Full Beard”

pinterest.com

21

“ไว้หนวดให้ยาวเพื่อโชว์ความเข้ม เก๋า ก็เท่ตามสไตล์ของหนุ่มใหญ่”

pinterest.com

แต่ท้ายสุดแล้วการเลือก ทรงหนวด นั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของใบหน้าด้วย หากเป็นคนที่ใบหน้าเล็กก็ไม่ควรไว้หนวดยาวมากนัก เพราะว่าจะทำให้บดบังใบหน้าจนทำให้ไม่โดดเด่น ส่วนคนที่มีใบหน้าที่คมเข้มเหมาะสำหรับการไว้หนวดเคราล่ะก็ การตกแต่งทรงหนวดด้วยตนเองนั้นบางครั้งอาจจะยากจนเกินไป เราจึงขอแนะนำให้ลองเข้าร้าน บาร์เบอร์ หรือ ร้านตัดผมสำหรับสุภาพบุรุษดูก่อน เพราะทางร้านนั้นจะมีประสบการณ์ในการตกแต่งทรงหนวดมาอยู่แล้ว ส่วนคนที่หนวดเคราขึ้นน้อยก็ไม่ต้องน้อยใจไป ในปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้หนวดเครายาวเร็วขึ้นหรือเป็นตัวช่วยบำรุงดูแลรักษาซึ่งก็มีอยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคาให้ได้เลือกซื้อกันแต่ทุก ๆ อย่างล้วนต้องใช้เวลาและความอดทน

การที่จะมีหนวดเคราสวย ๆ ไปอวดสาวหรือเสริมบุคลิกของตนเองให้คมเข้มนั้น มันต้องใช้เวลาอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งนึงที่ควรคำนึงถึงคือ ความสะอาดของใบหน้า หนวดเครา และการแต่งกาย สามสิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นของคู่กันที่จะช่วยอัพลุคไม่ให้ดูเซอร์มากจนเกินไป 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags