Type to search

News

รวม 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมลเบิร์นพร้อมทุน ที่เหมาะแก่การมา “เรียนต่อออสเตรเลีย”

Share

เมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย เมืองที่ใหญ่ทางเศรษฐกิจเป็นอันดับสองรองจากซิดนีย์ และเป็นเมืองที่มีสวนสาธารณะเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย มีความปลอดภัยสูง ค่าครองชีพไม่สูงมาก ระบบคมนาคมที่ดี และมีระบบการศึกษาที่เป็นเลิศ หลายๆ มหาวิทยาลัยที่เมลเบิร์นติด 100 อันดับของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกหลายแห่ง ที่นี่เองก็มีนักศึกษาและผู้ที่สนใจมาเรียนแลกเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นการมาเรียนภาษาเพิ่มเติม หรือมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียก็ตาม 

เพราะเหตุนี้จึงทำให้มีนักศึกษามา เรียนต่อออสเตรเลีย จำนวนมาก และหลายๆ แห่งก็มีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนแลกเปลี่ยนอีกด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่า 3 มหาวิทยาลัยในเมลเบิร์นที่ไหนบ้างที่มอบทุนการศึกษาให้กับคนที่มาเรียนต่อที่ออสเตรเลียกัน

#1 Monash University

ที่นี่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในออสเตรเลียและของโลก เป็น 1 ใน Group of Eight (กลุ่มมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 8 แห่งของออสเตรเลีย) และติด Top 100 ของโลก ที่ Monash University นั้น มีทั้งหมด 6 วิทยาเขตในออสเตรเลีย และ 5 วิทยาเขตทั่วโลก และถ้าใครกำลังจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียที่ Monash University ที่นี่เองก็มีทุนการศึกษามอบให้อีกด้วย

 • Monash International Leadership Scholarship : มอบทุนการศึกษา 100% (เฉพาะค่าเรียน ทุนนี้จะไม่รวมค่าประกัน OSHC, ค่า Aaccommodation และ Living costs) จำนวน 4 ทุน โดยคัดเลือกจากเด็กทั่วโลก, จะต้องสมัครเรียน (Full-Time) ในระดับ Postgraduate Degree (Coursework), ต้องเขียน scholarship application statement (500 คำศัพท์) เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาการรับทุน และเป็น Monash Ambassadors
 • Information Technology International Merit Scholarship : ทุนการศึกษามูลค่า $6000 ต่อปี (รวมมูลค่าถึง $24,000) โดยมอบให้สำหรับผู้ที่ลงเรียนในสาขา Information Technology เท่านั้น และต้องรักษาระดับผลการเรียนไว้ไม่ให้ต่ำกว่า 60%

#2 Deakin University

ที่ Deakin University เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับรางวัลมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมแห่งปีของออสเตรเลียถึงสองปีซ้อน และได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 16 จาก ERA Research Ranking อีกด้วย ที่นี่มีทั้งหมด 5 วิทยาเขตด้วยกัน โดยมี 4 วิทยาเขตอยู่ในเมลเบิร์น และอีก 1 แห่งจะเป็นการเรียนออนไลน์ โดยที่ Deakin University นั้นก็มีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่จะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียในมหาวิทยาลัยนี้ด้วย

 • Deakin International Scholarship : ทุนส่วนลดค่าเรียน 25% โดยจำเป็นต้องกรอก Deakin International Scholarship Program application form และเขียน personal statement (300 words)
 • Deakin Vice-Chancellor’s International Scholarship : ทุนส่วนลดค่าเรียน 50% และ 100% โดยจำเป็นต้องกรอก Deakin International Scholarship Program application form และเขียน personal statement (300 words)

#3 University of Melbourne

ถ้าใครถามถึงมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงเป็นอันดับ 1 ของออสเตรเลียก็ต้องยกให้กับ University of Melbourne เพราะที่นี่เอง นอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของออสเตรเลียแล้ว ก็ยังได้อันดับที่ 32 ของโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งที่นี่เองก็ยังมีถึง 7 วิทยาเขตด้วยกัน ละที่ University of Melbourne เองก็มีทุนการศึกษามอบให้ผู้ที่มาเรียนต่อที่ออสเตรเลียอีกด้วย

 • Melbourne Graduate Scholarship : ทุนส่วนลดค่าเรียนตลอดระยะเวลาเรียน 25 – 100% (ประมาณ 50 ทุนการศึกษา) สำหรับคนที่ลงสมัครเรียนในคณะดังนี้เท่านั้น คือ
  • Agriculture, Animal Studies, Food Science and Veterinary Science
  • Architecture, Building and Planning
  • Commerce, Economics and Management
  • Computing and Information
  • Education, Teaching and Training
  • Engineering; Historical, Philosophical, Political and Social Studies
  • Language, Literature and Cultural Studies
  • Law, Legal Studies and Criminology
  • Sciences and Mathematics

จากทั้ง 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำข้างต้นที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่ไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียที่เราคัดเลือกมาให้แล้วนั้น ก็ยังคงมีอีกหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลียที่มีหลักสูตรที่น่าสนใจ และมอบทุนการศึกษาให้ผู้เข้าเรียนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น University of Tasmania, University of Wollongong หรือที่ Macquarie University ก็มอบทุนให้ด้วยเช่นกัน และก่อนที่จะสมัครเข้าเรียนก็ต้องอย่าลืมตรวจสอบคุณสมบัติให้ดีๆ ด้วย ถ้าเกิดไม่แน่ใจก็สามารถติดต่อไปยังเอเจนซี่ที่สามารถเชื่อถือได้ด้วยล่ะ มหาวิทยาลัยดีๆ พร้อมให้คุณไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียยังมีอีกหลายแห่งรอให้คุณเข้าไปสัมผัส


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
waritto

it's not too late to MOVE forward.

 • 1