Type to search

Interview

10 Things About Her :: สนทนาภาษาอาร์ทกับ ‘อีฟ-LUREAR’ สาวช่างสักสุดเท่ กับเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำใคร

Share

โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว! ทัศนคติเกี่ยวกับอะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนตามไปด้วย เรื่อง “รอยสัก” เองก็เช่นกัน ที่คนสมัยใหม่สลัดภาพด้านลบ สู่การเปิดรับ มองในมุมของงานศิลปะบนร่างกายที่มีความหมาย บอกเล่าถึงความเป็นตัวตนและทัศนคติของคนๆ นั้น

คอลลัมน์ 10 Things About Her รอบนี้ Mover จะพาคุณไปรู้จักกับสาวช่างสักสุดเท่ ‘อีฟ-LUREAR’ พร้อมบทสนทนาภาษาอาร์ท จากจุดเริ่มต้นของสาวที่แอบที่บ้านไปสักตอนปี 2 สู่เส้นทางช่างสักในตอนนี้ ที่จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจและออกเดินทางค้นหาตัวเองไปพร้อมกับเธอ

 แนะนำตัวหน่อย 

ชื่ออีฟ LUREAR ณัฐธิดา ครุฑพงษ์ อายุ 25 ปี ตอนนี้เป็นช่างสักอยู่ที่ Left & Right Studio ค่ะ

 #1 ชื่อ LUREAR มาจากอะไร 

มาจากชื่อภาคของคณะวิจิตรศิลป์ลาดกระบัง ได้มาตอนเข้าปี 1 เหตุผลคือชอบเรอใส่หูเพื่อน พี่ภาคก็เลยตั้งชื่อนี้ให้ 555 เราก็เลยคิดว่าเออมันเท่ดีนะ ชื่อมันแปลกดีไม่เหมือนใคร ก็เลยใช้มาจนตอนนี้ LUREAR อ่านว่า “เลอ-เอียร์” นะ แต่คนชอบอ่านว่าลู-เรียร์ น่าเกลียดอะ 555 ชื่อไอจีเลยต้องมีจุดตรงกลางเพราะกันไม่ให้คนอื่นอ่านว่าลู-เรียร์

 #2 ชอบด้านอาร์ทมาตั้งแต่เมื่อไหร่ 

จริงๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองชอบศิลปะตั้งแต่เด็กเลย ชอบวาดรูปการ์ตูน ชอบระบายสี อะไรแบบนี้ แต่ตอนนั้นไม่ได้จริงจังขนาดนั้นนะ มาจริงจังตอนม.6 ช่วงที่จะสอบเข้ามหาลัย ตอนแรกเรียนศิลป์ญี่ปุ่นมา แต่ไปๆ มาๆ ก็มาเบนตัวเองตอนม.6 ว่าอยากเข้าคณะศิลปะ ก็ใช้เวลาติว 1 ปี ตอนนั้นเลือกคณะนิเทศน์ศิลป์ไว้แต่สอบไม่ติด แล้ววิจิตรศิลป์จะสอบตรงอีกเดือนเดียวก็เลยใช้เวลา 1 เดือนนี่แหละติวเข้าคณะนี้เลย ถามว่าชอบวิจิตรศิลป์มั้ย ก็ชอบนะ ไม่รู้ว่าชอบกว่านิเทศน์มั้ย คือมันเป็น Pure Art เลย แต่มันก็ทำให้ตัวตนเราชัดขึ้น ทำให้เราเป็นเราจนตอนนี้

 #3 เส้นทางจากวิจิตรศิลป์สาขาภาพพิมพ์มาเป็นช่างสัก – จุดเริ่มต้นความชอบ 

คือเราไม่ได้คิดมาตั้งแต่แรกนะว่าเราจะเป็นช่างสัก ไม่ได้ชอบรอยสักและไม่ได้อยากสัก เหมือนยังไม่รู้ตัวเองว่าชอบ มาเริ่มสักตอนปี 2 แอบที่บ้านไปสัก ตอนนั้นกระแสมันคงมาก็เลยไปสัก แต่ตอนเรียนก็ยังไม่ได้คิดเรื่องการเป็นช่างสักนะ จนเรียนจบแล้วก็เริ่มมาสนใจมัน เห็นรุ่นพี่ทำแล้วก็เริ่มคิดว่าเราน่าจะทำได้ เลยไปให้รุ่นพี่สอนแล้วลองฝึกสักดู ก็รู้สึกว่าเออเราอยู่กับมันได้นะ ตอนนั้นคือชอบแหละ แต่ก็ต้องดูระยะเวลาต่อจากนั้นด้วยว่าเราอยู่กับมันได้รึเปล่า ซึ่งก็ได้คำตอบว่าเราไม่ได้เบื่อมัน ตอนนี้ก็เป็นช่างสักมาได้ 2 ปีแล้ว ตอนนี้ก็คิดว่านี่แหละคืออาชีพของฉัน แต่ก็อยากทำอย่างอื่นไปด้วย ควบคู่ไปหลายๆ อย่าง

รอยสักรอยแรก

รอยที่ล่างท้ายทอยที่ถูกหัวใจถมทับไปแล้ว มันเป็นรอยแบบซ้ำๆ แล้วเราไม่อยากเห็นมันก็เลยถมทับด้วยหัวใจสีดำ

รอยสักที่ชอบที่สุด

ตอนนี้ชอบ Rex ไดโนเสาร์สีเขียวใน Toy Story นะ คิดว่ามันน่าจะนิสัยคล้ายๆ เรา เห็นมันน่ารักดีแล้วก็ดูบ้าๆ บอๆ ค่ะ

ถ้าอยากสักลายเพิ่มจะสักลายอะไร

อยากสักหน้าอาม่าอากงค่ะ สักตรงหน้าแขน ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะสักหลังแขนดีมั้ย แต่เรามองไม่เห็น อยากสักตรงที่เราสามารถมองเห็นได้ อีกอย่างลายนี้เป็นลายที่ออกนอกร่มผ้าได้แล้วที่บ้านจะไม่ว่าค่ะ

 #4 เล่าสไตล์สักของอีฟให้ฟังหน่อย 

ตอนนี้ยังไม่มีสไตล์สักของตัวเองค่ะ แต่ตอนนี้กำลังฝึกแต่งานเส้นอยู่ แล้วก็กำลังจะเริ่มทำงานสีเพราะว่าเพิ่งไปเรียนรู้เพิ่มเติมมา แต่ตั้งแต่อยู่กับการสักมา 2 ปีก็รู้ว่าตัวเองชอบสักสไตล์เส้นๆ นี่แหละ แต่ก็อยากทำงานสีด้วย คือตอนนี้ต้องลองหาตัวเองไปก่อน ก็พยายามที่จะวาดรูปให้มากขึ้นเพื่อที่จะมีสไตล์การสักออกมาค่ะ

 #5 ส่วนไหนของร่างกายผู้หญิงที่อีฟคิดว่าสักแล้ว…เซ็กซี่ที่สุด 

เซ็กซี่หรอ จริงๆ มันแล้วแต่ลาย แล้วแต่บุคคลมากกว่านะ ถ้าแต่ให้เลือกก็ขอเลือกข้างตัวแล้วกัน ไม่รู้ว่ามันเป็นที่ๆ สักแล้วดูเซ็กซี่รึเปล่านะ แต่เราคิดว่าข้างตัวมีเสน่ห์ที่สุด เพราะมันมีความโค้งเว้าของร่างกายผู้หญิง เห็น curve แล้วก็ลึกลับดี จะเห็นก็เฉพาะตอนใส่บิกินี่ค่ะ

 #6 แฟชั่น และหลักการมิกซ์ลุคเท่ๆ ของอีฟ 

จริงๆ คือไม่มีหลักการอะไรนะ เราแค่ไม่ชอบแต่งตัวเหมือนใคร ไม่ได้ตามกระแสมากขนาดนั้น หรือหาซื้อเสื้อผ้าที่มันกำลังเป็นกระแสมาใส่ แต่เป็นคนที่อยากใส่อะไรก็ใส่มากกว่า ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองแต่งตัวแนวไหนนะ เค้าเรียกว่า 90 หรอ? มันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เอาจริงๆ คือไม่มีแนวการแต่งตัวค่ะ แต่งสไตล์แล้วแต่เราชอบมากกว่า ส่วนใหญ่จะใส่เสื้อยืด แบบที่หลวมหน่อยไม่รัดมาก ไม่เน้นเข้ารูป แล้วก็กางเกงตัวใหญ่ๆ ส่วนเวลาเลือกเสื้อผ้า ส่วนใหญ่ก็จะซื้อแต่ของมือสอง มันก็เลยไม่ค่อยเหมือนคนอื่น แล้วก็ไม่ได้แต่งตัวแนวสตรีทด้วยนะ แค่เสื้อผ้าไม่เหมือนคนอื่นเฉยๆ ค่ะ

ทำร้านเสื้อผ้ามือสองด้วย?

ใช่ค่ะ เป็นร้านในไอจีที่เราทำกับแฟน ชื่อร้าน yellow.youth ที่เลือกชื่อนี้เพราะเราชอบสีเหลือง แล้วด้วยความที่เป็นเสื้อผ้ามือสอง เราก็เลยอยากมีความเป็นวัยรุ่น เลยคิดว่าจะเอาคำไหนที่มันดูเป็นวัยรุ่นๆ ดี ก็ออกมาเป็นคำว่า youth เราก็รู้สึกว่าเออก็โอเคนะ yellow youth ชอบชื่อนี้ และตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะมีหน้าร้านอยู่ข้างๆ ร้านสักนี่แหละค่ะ

 #7 สเป็คหนุ่มในฝัน 

เราแค่ชอบคนสูงกว่า แต่งตัวเป็น แค่นี้เลย คำว่าแต่งตัวเป็นนี่ก็ไม่ใช่การตามเทรนด์อะไรนะ ก็ฟีลเดียวกับเราแหละ ต้องไม่เหมือนใคร เพราะตัวเราก็ไม่ได้ชอบให้เราเหมือนใคร คือพอแต่งตัวเหมือนคนอื่นแล้วมันก็จะเขินหน่อย แบบอุ้ยแต่งตัวเหมือนกันเลย 555 จริงๆ คือจะเสื้อผ้าแปลกๆ หรือไม่ก็ได้นะ คำว่าแต่งตัวเป็นคือแต่งออกมาแล้วดูเข้ากับเค้า มิกซ์แอนด์แมทช์ออกมาแล้วเข้ากับตัวเอง แล้วก็ไม่เหมือนคนอื่น ส่วนเรื่องนิสัยก็ต้องคุยกันก่อนว่าคลิกกันมั้ย ข้อนี้ก็เป็นกันทุกคนแหละ 🙂

 #8 เห็นอีฟในมุมช่างสักและแฟชั่นมาตลอด มีมุมอื่นอีกไหมที่เป็นตัวตนของอีฟที่คนอื่นไม่รู้ 

มี! เป็นชอบตุ๊กตาค่ะ แต่ดูอย่างนี้ไม่รู้ใช่มั้ย (ยิ้ม) ชอบอะไรแบ๊วๆ อย่าง Sanrio งี้ ชอบ Bad Badtz Maru (ตัวการ์ตูนเพนกวินเกเร) Pompompurin (ตัวการ์ตูนลูกหมาตัวกลมสีทองพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์) ก็ชอบนะ มันดูขัดกับลุคดีก็เลยชอบ

 #9 จุดมุ่งหมายในชีวิต 

ก็มีแพลนนะว่าอนาคตข้างหน้าเราจะต้องไปยืนอยู่จุดไหน เรื่องทุกเรื่องเลย ส่วนเรื่องสักก็ไม่รู้อีกกี่ปี แต่จุดมุ่งหมายของเราคือต้องมีสไตล์การสักที่ชัดเจน คือไม่ได้ต้องการจะดังนะ แค่อยากมีสไตล์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร

งานที่สักตอนนี้ที่ทำอยู่ก็จะเป็นลายเล็กๆ ลายเส้น ลายใหญ่ก็มีบ้าง คือตอนนี้เราก็ยังหาสไตล์ของตัวเองไม่เจอด้วย แต่รู้ตัวว่าชอบลายเส้นก็เลยทำงานสักแบบนี้ไปก่อน สายตาคนภายนอกอาจมองว่ารอยสักเราสวยแล้ว แต่เราคิดว่าตอนนี้ยังสักไม่เก่งเท่าที่ควรค่ะ ต้องฝึกอีกมาก ตัวเราเองมองว่าเส้นมันยังไม่ดี บวกกับไปลงเรียนมาเลยรู้ว่าตัวเองเส้นยังไม่ดีเลยด้วย ถึงคนอื่นมองว่าดีแล้ว แต่ในสายตาเรา เรามองว่ามันยังไม่ดี และในสายตาคนที่เป็นช่างสักด้วยกัน เค้าก็ยังมองว่ายังไม่โอเคนะ

ส่วนร้านเสื้อผ้าก็จะทำต่อไปเรื่อยๆ เราก็เลือกแต่ของที่เราชอบมาขายไรงี้ มันก็เรื่อยๆ ก็อาจจะมีไม่ใช่แค่มือสอง มีมือหนึ่งมาด้วย ที่อยากทำ

อยากจะเป็นช่างสักจรังจังเลยไหม หรือในใจลึกๆ มันยังมีเรื่องที่อยากทำมากกว่าการเป็นช่างสัก?

จริงจังแล้วล่ะตอนนี้ ก่อนหน้านี้มันก็มีอารมณ์อยากไปเรียนอะไรใหม่ๆ อย่างเราไปเรียนเดินแบบมา เรียนแต่ก็ยังเป็นช่างสักอยู่ คือเราอยากรู้ว่าตัวเองจะทำได้รึเปล่าก็เลยไปเรียน แต่ก็เรียนแบบไม่ได้จริงจังนะ คนที่สอนเราเค้าก็ไม่ได้จริงจังที่จะเอาเราเข้าโมเดลลิ่งด้วยก็เลยเลิกเรียนไป แล้วก็มีไปแคสโฆษณาบ้างค่ะแต่ก็ไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยพอกับเรื่องอื่นแล้วจริงจังกับสิ่งที่เราเป็นดีกว่า อนาคตก็อยากจะมีร้านสักของตัวเองนะ แต่ว่าตอนนี้มันยังไม่ถึงเวลามั้ง คือถ้าถึงเวลามันก็คงมีเองแหละ

 #10 ไอเท็ม 3 อย่างที่อธิบายความเป็นอีฟ หรืออะไรที่อีฟขาดไม่ได้ 

อย่างแรกคือจิวจมูกมั้งเพราะไม่เคยถอดเลย น่าจะเป็นไอเท็มที่เป็นเราที่สุดแล้ว อย่างที่สองคือดินสอเขียนคิ้วสีเทาเพราะเราไม่ใช้สีน้ำตาล ถ้าไม่เขียนก็ไม่มีคิ้วเลย อย่างสุดท้ายขอเลือกเป็นกล้องฟิล์มค่ะ เป็นไอเท็มที่มักจะหยิบไปด้วยตอนออกจากบ้าน ชอบรูปจากกล้องฟิล์มค่ะ แต่ถ่ายแบบเล่นๆ นะ สแนปๆ เอา ไม่ได้จริงจังมาก

 ฝากผลงาน 

ติดตามอีฟได้ที่อินสตาแกรม @_l_u_r_e_a_r_ ดูผลงานสักได้ที่ @lur.ear หรือ #LUREARXTATT หรือมาสักกับอีฟได้ที่ร้าน Left & Right Studio @leftandright.studio ร้านอยู่ทองหล่อ 20 เอกมัย 21 เข้าได้ 2 ทางค่ะ เป็นร้านทำเล็บแล้วก็มีสักด้วย แล้วอีกเดี๋ยวข้างๆ ก็จะมีร้านเสื้อผ้าของอีก Yellow Youth นี่แหละในเวลาอันใกล้ ฝากด้วยจ้า


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags