Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

MOVER Playlist: 10 เพลงเศร้า ที่คุณต้องฟังในวันฝนตก!

Share

 ฝนที่ตกลงมาทำให้เรารู้สึกสดชื่น เย็นสบาย และมีชีวิตชีวา แต่ใครจะรู้ว่าในอีกแง่มุมหนึ่ง “ฝน” นั้นพัดพาความเศร้ามาด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งในขณะที่ฝนกำลังตก อยากให้ชาว Mover ลองจินตนาการดูครับ หากในเวลานั้นคุณกำลังอยู่ในห้องนอนเพียงลำพัง ได้ยินเพียงเสียงฝนที่กำลังโปรยปรายอยู่ด้านนอก บรรยากาศแบบนี้แหละครับที่จะทำให้ความเศร้าเริ่มก่อตัวขึ้นมาโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว และถ้ายิ่งตอนนั้นมี เพลงเศร้า มันจะช่วยบิ้วด์อารมณ์ของคุณให้จมดิ่งโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องอกหักก็สามารถเศร้าได้ในทันที

เพื่อเป็นการตอกย้ำความเศร้าให้มันดิ่งลึกลงไป  Mover จึงขอแนะนำ Playlist: 10 เพลงเศร้า ที่คุณต้องฟังในวันฝนตก! เอาไว้ให้ทุกคนได้เสพติดความดราม่ากันไปเลย ไม่แน่สิ่งที่จะตกลงมาพร้อมกับหยาดฝน อาจจะเป็น “หยดน้ำตา” ของคุณก็เป็นได้นะครับ เตรียมผ้าซับน้ำตากันให้ดี ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันครับว่ามีเพลงอะไรกันบ้าง

#1 กอดไม่ได้ – Bedroom Audio

บอกตัวเองว่าพอแล้ว บอกว่าพอแล้ว
เจ็บจนเกินจะทนแล้ว แค่กอดยังทำไม่ได้

ประเดิมความเศร้าด้วยเพลงแรกกับผลงานเพลง กอดไม่ได้ ของศิลปิน Bedroom Audio บอกเล่าความเศร้าผ่านบทเพลง ซึ่งในความสัมพันธ์ที่มันไม่ถูกต้อง หากเราไม่ใช่ตัวจริง สุดท้ายยังไงมันก็คงต้องจบลงอยู่ดี ถึงแม้การที่ไม่มีเขาอยู่มันจะเจ็บปวดและทรมาน แต่เราควรบอกตัวเองให้หยุดและพอได้แล้ว ถึงต่อให้รัก หรือมีโอกาสได้อยู่ใกล้กันมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถกอดและรั้งเขาไว้ได้อยู่ดี

 #2 เกือบ – บุรินทร์

เกือบลืมไปแล้วว่าฉันเคยรักเธอมาก่อน
ไม่อยากจะย้อนเวลาเหล่านั้นให้หวนกลับมา
เกือบลืมไปแล้วจริงๆ อย่ารื้อฟื้นมันขึ้นมา
ปล่อยให้น้ำตาข้างใน มันยังไหล

การที่จะลืมใครสักคน และเริ่มต้นใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ ถ้ายิ่งเวลาที่เรากำลังเริ่มทำใจได้แล้ว มันมักจะมีช่วงเวลาหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นความบังเอิญหรืออะไรก็ตามแต่ที่ทำให้เรากลับไปพบเจอกับคนใจร้ายในวันนั้น เขาคนนั้นเป็นคนที่เราเกือบจะลืมไปแล้วว่าเคยรักเขามากแค่ไหน ถ้าหากได้พบกันขอเพียงอย่ารื้อฟื้นเรื่องราวระหว่างเราอีกจะดีกว่า ให้มันเจ็บและจบ เป็นเพียงแค่คนแปลกหน้าที่เดินสวนกันก็พอแล้ว

#3 แค่ของเลียนแบบ – คชา

เพราะของปลอม ๆ อย่างฉัน ใช้ทดแทนเท่านั้น
แววตาของเธอบอกฉัน รู้ว่าคนสำคัญที่สุดคือใคร
ต่อให้ยังไงก็ยังคงเป็นเขา วันใดที่เธอไม่เหงา ฉันต้องถอยออกไป
แม้รักเธอสักเท่าไร รู้ตัวเองว่าเป็นเพียงเงา
เป็นได้แค่เพียงของที่ทำเลียนแบบของจริง

คงไม่มีใครที่อยากเป็นตัวสำรองของใครหรอกครับ แต่บางคนเลือกที่จะยอมตกอยู่ในสถานะนั้นเพียงเพราะอยากเห็นคนที่ตนรักมีความสุข เป็นได้ทั้งที่ปรึกษาเวลาที่เธอทะเลาะกับเขา เป็นที่ระบายเวลาที่เธอไม่มีใคร ยอมเป็นแม้กระทั่งเป็นเงาของใครคนนั้น “คนที่เธอรัก” ของเลียนแบบ หรือตัวปลอมอย่างเราเนี่ยมันไม่มีทางที่จะไปแทนที่ตัวจริงอย่างเขาได้ เมื่อถึงเวลาที่เธอหมดความทุกข์ใจ เราก็คงต้องก้าวเดินออกไป ได้แต่ขอเพียงเฝ้ามองเธอมีความสุขอยู่ห่างๆ แค่นี้ก็ดีมากพอแล้ว

 #4 ถ้าเธอไม่รู้สึก – Stamp

ถ้าเธอไม่รู้สึก ฉันพร้อมจะเดินจากไป
ถ้าไม่มีความสุขกับฉัน มันคงไม่ใช่ 
ฉันเชื่อความรู้สึก มันสำคัญกว่าสิ่งใด
ไม่เป็นไรเลยฉันเข้าใจ เข้าใจเธอทั้งนั้น

ไม่รู้สึก ก็คือไม่รู้สึก… จะทำอย่างไรได้หากคนที่เรารักเขาไม่ได้รู้สึกกับเราเหมือนเดิม ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้มันช่างทำใจลำบากเหลือเกิน แต่ลึกลงไปภายในอยากจะขอให้เราลองเริ่มต้นกันใหม่อีกสักครั้ง หวังว่าเธอยังคงรู้สึกรักกันอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่า “ความรู้สึก” มันฝืนกันไม่ได้หรอก ยื้อกันไปก็ไม่ช่วยอะไรมีแต่จะแย่กันทั้งสองฝ่าย หากเธออยู่กับเราแล้วมันไม่มีความสุข เราก็พร้อมที่จะปล่อยมือแล้วจากกันตรงนี้คงดีกว่า

#5 ถอย – Gliss

ฉันเลยถอยไปอยู่ตรงนั้น
ตรงที่ไม่มีใครให้กอด
เลยถอยไปอยู่ตรงนั้น
พบความลำพังเหมือนครั้งก่อน

 ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นา ๆ ที่เขานั้นบอกเพื่อต้องการจบความสัมพันธ์ในครั้งนี้ ต่อให้เรารั้งยังไงก็คงไม่อาจทำให้เธอนั้นเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจในครั้งนี้ได้ แต่อย่างน้อยการกลับมารักตัวเอง ถ้าลองคิดดูให้ดีก็เป็นสิ่งดีที่ควรทำหากคนรักของเรานั้นไม่ได้รักเราอีกต่อไปแล้ว ซึ่งตอนที่เรายังไม่มีเขาเข้ามาในชีวิตเราก็ยังอยู่ได้ สามารถใช้ชีวิตประจำวันปกติ ต่อจากนี้มันก็แค่ไม่มีเขาก็เท่านั้น ตอนแรกมันคงยากหากใจเจ็บมากและยังไม่ชิน แต่เชื่อเถอะครับว่าหากเวลาผ่านไปทุกอย่างมันจะดีขึ้น ถอยกลับไปรักตัวเองและเผชิญหน้ากับความลำพังอีกสักครั้งก็คงจะไม่เป็นไร

#6 พัง..(ลำพัง) – Getsunova

พังหมดแล้วใช่ไหม รักที่เคยมีความหมาย
พังหมดแล้วใช่ไหม รักที่สัญญาจะเก็บไว้
ต่อจากนี้หรือเวลา ของฉันที่หมดหวัง ต้องทำใจ
อยู่ตรงนี้คนเดียว กับรักที่พังลงไป

คำพูด คำสัญญาที่บอกว่าเราจะรักกัน “จะไม่ยอมทิ้งกันไป” ในวันนี้มันเหลือแค่เพียงลมที่ผ่านมาและพัดผ่านไปทุกสิ่งเหลือเพียงความว่างเปล่า เขาเปลี่ยนไปแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างมันเดินทางมาถึงวันที่คำว่า “เรา” มันไม่มีความหมายอีกต่อไป ลองพยายามทำทุกทางเผื่อหวังว่าเธอจะกลับมาเป็นคนเดิม เป็นคนที่เคยรักกันในวันนั้น แต่ทำเท่าไหร่เธอกลับยิ่งถอยห่างไปไกลกว่าเดิม เราคงทำได้เพียงทำใจ และอยู่คนเดียวให้ความรักมันตายไปพร้อมกับหัวใจพัง ๆ ดวงนี้

#7 ภาพจำ – ป็อบ ปองกูล

ภาพจำยังชัดเจน เหมือนเดิมทุกอย่าง
ภาพเธอยังชัดเจน เหมือนเดิมไม่ต่าง
แต่ภาพของฉันในใจเธอ ที่มีภาพเขาเข้ามาแทนคงแสนเลือนราง
ภาพจำของเรามันคงต่างกัน

 เคยมั้ยครับการที่เราต้องลาจากกับใครสักคน เรายังคงนึกถึง เรายังคงจดจำภาพและช่วงเวลาที่เคยอยู่ด้วยกััน ทั้งทุกข์และสุขที่เคยมีร่วมกันเรายังคงจำมันได้เสมอ แต่เขาหล่ะจะยังจำมันได้มั้ย หรือเขาได้ลบมันทิ้งออกจากความทรงจำไปหมดแล้ว ในตอนนี้เป็นเวลาเขาพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ ซึ่งในขณะที่เรายังเดินวนอยู่ที่เดิม และยังคงรักคนๆ เดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง

#8 โลกที่ไม่มีเธอ – Portrait

โลกที่ไม่มีเธอ.. เป็นโลกที่ฉันไม่เหลือใคร
มีเพียงร่างกายที่หายใจ แต่ทั้งหัวใจสลาย

เมื่อไม่มีเธอก็เปรียบเสมือนกับว่าโลกทั้งใบได้แตกสลาย ชีวิตที่มันไม่มีเธอก็เหมือนกับทุกสิ่งทุกอย่างมันไร้ความหมายไปหมด การที่จะมีความรู้สึกแบบนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ ถ้าหากเราได้รักใครสักคนมาก ๆ แต่เรากลับปล่อยให้เขาหลุดมือไปเพราะเราไม่ดูแลและใส่ใจเขาให้มากพอ ผิดที่เราเป็นคนละเลย ในเมื่อทุกอย่างมันสายไปและเรากลับไปแก้ไขสิ่งที่มันผิดพลาดในอดีตไม่ได้ ก็ต้องยอมรับความจริงและใช้ชีวิตต่อไปครับ

#9 ลัก – The Mousses

กลับมานะ.. ขอเธอคืนกลับมาได้หรือเปล่า
มาอยู่กับฉันก่อน อย่าเพิ่งหนีฉันไป ได้ยินไหม ว่ารักเธอหมดใจ
จะกี่ล้านกี่หมื่นก็พร้อมจ่าย จะซื้อเธอคืนไม่ให้ไป เท่าไหร่ก็ยอม

แม้เราจะรู้อยู่เต็มอกว่าการที่เขาบอกลามันไม่มีทางเลยที่เขาจะหวนกลับมาหาเราอีกแล้ว แต่เราก็ยังคงหวังว่าสักวันหนึ่งมันจะมีปราฏิหารย์เกิดขึ้น เราคิดว่าคงไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้วนอกจาก “น้ำตา” หากมันพอมีทางเราก็พร้อมที่จะทำทุกวิธี ดั่งเช่นท่อนของเพลงนี้ที่ร้องว่า “จะกี่ล้านกี่หมื่น ก็พร้อมจ่าย จะซื้อเธอคืนไม่ให้ไป เท่าไหร่ก็ยอม” ขอเพียงแค่เธอยอมกลับมารักกันอีกครั้ง เราหวังอยู่แค่นั้น

#10 ฤดูที่ฉันเหงา – Flure

ว่าฉันคิดถึง และยังคิดถึง ในคืนที่ฝนโปรยเราอยู่ด้วยกันตรงนี้
ฉันเหงาเธอรู้ไหม ฉันหนาวจนแทบขาดใจ ไม่มีอ้อมกอดจากเธอที่รู้ใจ
รอคอยเธอกลับมาหา เฝ้ารอจนฝนซา สุดท้ายก็ว่างเปล่า

เดินทางมาถึงเพลงสุดท้ายแล้ว ขอบอกเลยนะครับว่าถ้าเป็นตอนฝนตกแล้วล่ะก็แทบที่จะเป็นไม่ได้เลยหากจะไม่นึกถึงเพลงนี้ มันเป็นความเหงาที่เกิดจากการคิดถึงใครสักคนจนแทบจะขาดใจ เป็นความรักที่ผิดหวัง ในเมื่อตัวไม่ได้อยู่ด้วยกันหลงเหลือแค่เพียงความทรงจำที่มีร่วมกันเท่านั้น หลายคนต้องเคยตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้แน่นอน เวลาที่เราเดินผ่านสถานที่เดิม ๆ ภาพต่าง ๆ ที่เคยมีกันมันก็จะย้อนขึ้นมาทำให้เรานึกถึง ซึ่งมันสร้างทั้งสุขและความเศร้าในเวลาเดียวกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ  แอบเสียน้ำตากันบ้างหรือเปล่า แต่ละเพลงนั้นช่างเศร้าและกัดกินหัวใจเหลือเกิน ยิ่งถ้าฝนตกแล้วเปิดเพลงฟังไปด้วยรับรองว่าจะต้องมีดราม่ากันบ้างแหละครับ หากใครที่กำลังตกอยู่ในภวังแห่งความเศร้า ถ้าอยากร้องไห้ก็ร้องได้เลยนะครับ คิดซะว่าเราเป็นพื้นที่ให้คุณได้ระบายความรู้สึกในใจผ่านเสียงเพลง และเราเชื่อว่าพรุ่งนี้ต้องดีกว่าอย่างแน่นอน เหมือนกับฟ้าหลังฝนที่ย่อมสวยงามเสมอ  Mover เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านเรื่องนี้ไปให้ได้ครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags