Type to search

Style

10 กฏเหล็กในการใส่เสื้อเชิ้ตให้ดูดี

Share

 MOVER เชื่อว่าผู้ชายเกือบทุกคนในยุคนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มที่รักการแต่งตัว สนุกกับการได้ลองอะไรใหม่ๆ หรือว่าคุณจะเป็นผู้ชายประเภทที่ชอบอะไรเรียบๆง่ายๆ ไม่ค่อยสนแฟชั่นหรือวิ่งตามกระแสเทรนด์ฮิตอะไรกับเค้าเลยก็ตามเถอะ เรากล้าพนันได้เลยว่าให้ตายยังไงคุณก็คงต้องมี “ เสื้อเชิ้ต ” อยู่ในตู้เสื้อผ้าของคุณแน่ๆ อย่างน้อย 1 ตัว (และก็ขอเดาว่าต้องเป็นเชิ้ตสีขาวชัวร์)

เพราะสำหรับผู้ชายนั้น “ เสื้อเชิ้ต ” ถือเป็นเครื่องแต่งกายที่ขาดไม่ได้ เป็นไอเท็มในการแต่งตัวที่คลาสสิคมากๆ สวมใส่ได้หลายโอกาส จะใส่ทำงาน ก็ให้ลุคที่ดูเป็นทางการเท่ๆ หรือจะใส่หล่อๆ ชิวๆในวันสบายก็ยังดูดี

12747970_1124422377602474_2889094266714810422_o

แต่ก็ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนอีกนั่นแหละ ที่จะมั่นใจว่าตัวเองใส่เชิ้ตออกมาแล้วสมาร์ท หล่อเป๊ะ หนุ่มๆหลายคนอาจจะยังมีปัญหาในการใส่เสื้อเชิ้ตอยู่บ้าง ยังคงมีคำถามในใจประเภทว่า เสื้อเชิ้ตที่ใส่แล้วดูดีเป็นแบบไหน ทรงไหนที่เหมาะกับเรา ? แขนเสื้อต้องยาวแค่ไหน พับหรือไม่พับแขนดีกว่ากัน ? มีอะไรที่ควรรู้ก่อนเลือกเสื้อเชิ้ตมาใส่สักตัวหรือเปล่านะ ? อย่าเพิ่งเครียดไปเพราะ MOVER มีคำตอบมาให้แล้วกับ 10 กฏเหล็กในการใส่เสื้อเชิ้ตที่รับประกันว่าทำตามแล้วดูดี ดูหล่ออย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น มาเริ่มกันเลย : )


.

1.เลือกขนาดให้พอดีกับรูปร่าง

กฏเหล็กข้อแรกในการเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตทุกครั้ง คือ มันควรจะต้องพอดีกับตัวคุณ “ พอดี ” คืออะไร ? ก็คือ ขนาดความกว้างของตัวเสื้อควรจะกว้างกว่าไหล่เล็กน้อย ประมาณ 1 นิ้ว พอให้ขยับเขยื้อน ได้สะดวก อนุโลมให้ใหญ่กว่าไหล่ได้นิดหน่อย หรือที่เรียกว่าไหล่ตก แต่ไม่แนะนำให้ใหญ่มากจน หลวมโคร่งเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณดูเตี้ยม่อต้อ แทนที่จะดูเท่สมาร์ท แต่สำหรับคุณผู้ชายที่ตัวใหญ่นั้น ควรหลีกเลี่ยงเสื้อไหล่ตกทันที เพราะจะทำให้ยิ่งดูตัวใหญ่ขึ้นไปอีก เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกไซส์เสื้อให้พอดี คือ ตรงเข้าไปปรึกษาพนักงานขายแบรนด์เสื้อเชิ้ตที่คุณถูกใจ ให้เค้าเป็นผู้แนะนำให้อย่างถูกต้อง เพราะสินค้าของแต่ละแบรนด์ ถึงจะระบุว่าเป็น Size S / M / L / XL เหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ใกล้เคียงกันเสมอไป และ อาจจะลองเลือกมองหาเป็นเสื้อเชิ้ตจากแบรนด์สัญชาติเอเซีย หรือแบรนด์ไทย เพราะจะมีความเข้าใจรูปร่าง สัดส่วนของหนุ่มเอเซีย ด้วยกันมากกว่า

1_Screen Shot 2016-06-14 at 7.20.28 PM


.

2.ทรงของเสื้อ ไม่ควรมองข้าม 

การเลือกทรงของเสื้อก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะทรงของเสื้อเชิ้ตที่เหมาะสมจะช่วยทำให้รูปร่างและบุคลิก ของผู้สวมใส่ดูดีขึ้นในพริบตา โดยถ้าจะแบ่งให้เข้าใจง่ายๆแล้วนั้น จะขอแบ่งออกมาเป็น 2 ทรง ที่เราคิดว่าหนุ่มๆควรรู้จัก ทรงแรกคือ ทรง Slim Fit ซึ่งจะมีดีไซน์สำคัญอยู่ตรงช่วงลำตัวที่จะค่อนข้างแนบเข้ารูป ให้ลุคที่ดูเป็นหนุ่มสังคม คล่องแคล่ว สำหรับหนุ่มๆที่หุ่นดีใส่ทรงนี้จะเห็น สัดส่วนชัดเจน เห็นความฟิตแอนด์เฟิร์มอย่างสุดๆ ในทางตรงกันข้ามทรงนี้เลยอาจจะไม่เหมาะกับ หนุ่มที่ผอมมากๆ หรือหนุ่มที่มีพุง เพราะจะยิ่งเน้นให้ดูผอมซูบหรือดูเจ้าเนื้อขึ้นได้ ทรงต่อมาคือ ทรง Comfort Fit หรือเสื้อเชิ้ตทรงตรง เป็นทรงมาตรฐานที่นิยมใส่กัน คัตติ้งจะเป็นแบบตรงๆ ไม่มีการเว้าช่วงลำตัว เป็นทรงหลวม เน้นใส่สบายคล่องตัว ใส่ได้หลายโอกาส

Screen Shot 2016-06-14 at 12.04.50 AM


 

3.ความยาวต้องเหมาะสม

ความยาวของเสื้อเชิ้ตที่เหมาะสมนั้น ในส่วนของชายเสื้อสิ่งแรกที่ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน คือ คุณอยากจะใส่แบบไหนระหว่างแบบปล่อยชายเสื้อหรือทับในกางเกง โดยถ้าไม่ชอบใส่ทับในกางเกง ชายเสื้ออาจจะยาวประมาณช่วงสะโพกของคุณ หรือ ยาวเลยตำแหน่งของเข็มขัดมาสัก 2-3 นิ้วได้ แต่ถ้าจะใส่ทับในกางเกงก็อาจจะเลือกเป็นแบบที่ยาวกว่านี้หน่อย ไม่มีปัญหา ส่วนความยาวของแขนเสื้อนั้นก็ต้องดูให้สมดุลกับช่วงตัวของคุณ ถ้าสั้นเต่อเกินไปอาจจะดูไม่ดี หมดหล่อได้ แนะนำว่าควรให้ยาวเกินข้อมือลงมาประมาณ 1 นิ้ว รับรองแจ่ม

Screen Shot 2016-06-14 at 12.05.08 AM


.

4.เลือกสีที่ใช่ ใส่ยังไงก็เวิร์ค

เสื้อเชิ้ตสมัยนี้ เรียกได้ว่ามีให้เลือกซื้อกันแทบจะทุกสีที่มนุษย์จะคิดได้ หนุ่มๆบางคนถึงกับงง ต้องใส่สีไหนถึงจะเข้ากับเรานะ ? กฏเบสิคที่สุดที่จะช่วยให้การเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตง่ายขึ้นเป็นกองนั่นก็คือ ให้ดูจากโทน “ สีผิว” ของคุณ ตัวอย่างเช่น หนุ่มที่มีผิวคล้ำแนะนำให้เลือกเป็นสีโทนเบจ อย่างสีครีม น้ำตาล เทา หรือจะเป็นสีเข้มๆ อย่างสีแดงเลือดหมู สีน้ำเงิน สีกรมท่า สำหรับหนุ่มๆ ที่มีผิวขาวชมพู หรือขาวเหลืองจะเลือกง่ายหน่อย เพราะใส่รอดเกือบทุกสี แต่ถ้าอยากดูเท่ไม่ซ้ำใครเราขอแนะนำให้ลองใส่สีอ่อนๆ โทนพาสเทลดูบ้าง อย่างสีเขียวอมฟ้า ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน รับรองดูดีอย่าบอกใคร และสุดท้ายขอฝากไว้ว่าเสื้อเชิ้ตสีที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะโทนสีผิวแบบไหนก็ใส่รอด เป็นไอเท็ม Must-Have ที่หนุ่มๆควรมีไว้ติดตู้เสื้อผ้า 2-3 ตัวเลยก็ดี ได้แก่ เสื้อเชิ้ตขาว ที่เรียบๆ แสนจะธรรมดานี่แหละ มันคลาสสิตตลอดกาล หยิบมาใส่ได้ทุกโอกาส Mix & Match กับอะไรก็ดูดี ดูหล่อสะอาดตา เท่ได้แบบง่ายๆ

2_Screen Shot 2016-06-14 at 12.05.20 AM copy


.

5.คอเสื้อ ส่วนเล็กๆที่ห้ามมองข้าม

ดีเทลเล็กๆอย่างคอเสื้อ ถ้าคุณเลือกเป็นก็จะยิ่งทำให้การแต่งตัวและบุคลิกของคุณดูดีขึ้นไปอีกได้อย่างนึกไม่ถึง เพราะคอเสื้อรวมไปถึงปกเสื้อแต่ละแบบนั้นจะให้อารมณ์ความรู้สึก และสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้นว่าปลายปกที่มน แคบ จะให้ความรู้สึกที่ดูเป็นหนุ่มอบอุ่น นุ่มนวลโรแมนติค ส่วนปลายปกที่แหลมกว้าง จะให้ลุคที่ดูเคร่งขรึม ทะมัดทะแมงกว่าและถ้าคุณเป็นหนุ่มที่โครงหน้าแคบและคอค่อนข้างเล็ก เสื้อเชิ้ตที่มีสันปกสูงรับลำคอปลายปกไม่แหลมหรือยาวเกินไปจะเหมาะกับคุณที่สุด แต่สำหรับหนุ่มๆที่โครงหน้าค่อนขว้างกวาง คอหนา เราแนะนำให้ใส่เป็นแบบที่สันปกไม่สูง อยู่ที่ระดับขอบคอ เพราะจะช่วยทำให้คอของคุณดูยาวขึ้น ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าความกว้างรอบคอเสื้อ ควรมีขนาดที่พอดีๆ วิธีเช็คง่ายๆคือ ต้องกว้างพอให้นิ้วมือสองนิ้วสอดลงไปได้ ไม่อึดอัด แน่นจนเกินไป

2675f8671b4ed7f345cb609696c89671


 . 

 6.เติมลวดลายความสนุกดูบ้าง 

ลวดลายของเสื้อเชิ้ตผู้ชายนั้นก็มีตั้งแต่แบบที่เป็นลายแพทเทิร์น หรือดีเทลเล็กๆน้อยๆ อย่างลายจุด ลายตาราง ไปจนถึงแบบที่เป็นกราฟฟิคเน้นๆ หนักๆ อย่างงาน Digital Print งานวาด illustration เท่ๆ สีสันสวยงาม ช่วยทำให้การแต่งตัวของหนุ่มๆสนุกขึ้นไปอีกขั้น สามารถเลือกได้เลยตามความชอบและความมั่นใจ แต่ขอเอาไว้ว่าให้เอาแต่พอดีๆ หลีกเลี่ยงแบบที่สีสันจัดจ้าน เยอะเกินไปจนลายตา ใส่ครั้งเดียวคนก็จำได้ เดี๋ยวจะพาลไม่อยากหยิบมาใส่บ่อยๆ ใส่ไม่คุ้ม แบบที่เราอยากแนะนำเลยจะเป็นแบบที่ใส่ง่าย ใส่ได้บ่อย อย่างประเภทที่เป็นลายริ้วโดยเฉพาะแบบแนวตั้ง จะใส่เป็นลุคทางการ สุภาพก็ได้ หรือใส่เป็นชุดไปรเวทสบายๆก็ดูดี ยิ่งไปกว่านั้นลายแนวตั้ง ยังช่วยนำสายตาทำให้ช่วงตัวของคุณดูสูงชะลูด หุ่นดีขึ้นได้อีกด้วยนะ

3_Screen Shot 2016-06-14 at 12.05.41 AM copy

 


 .  http://genericcialisonlinestore.com/

7.เนื้อผ้าดี อัพดีกรีความหล่อ

เรื่องเนื้อผ้าเป็นอีกจุดหนึ่งที่หนุ่มๆหลายคนอาจจะมองข้าม หรือไม่ค่อยถนัดในเรื่องนี้ ส่วนใหญ่ขอแค่จับๆดูแล้วน่าจะใส่สบาย ยับยากซะหน่อยก็พอแล้ว (ขี้เกียจรีดนั่นแหละ) ดังนั้นเนื้อผ้าที่เราอยากแนะนำก็คงเป็นเสื้อเชิ้ตเนื้อผ้าฝ้าย Cotton 100% ที่เนื้อผ้าจะไม่หนามากนัก ถ่ายเทอากาศได้ดี สวมใส่สบายเหมาะกับอากาศบ้านเรา ดูแลรักษาก็ง่าย ที่สำคัญใช้เวลารีดไม่นาน

Screen Shot 2016-06-14 at 12.06.02 AM


.

8.ใส่ให้ถูกกาละเทศะสำคัญที่สุด

จะใส่ไปไหน ? ใส่ไปทำอะไร ? และจะไปพบใคร ? เป็นคำถามที่หนุ่มๆ ควรต้องคิดถึงเสมอก่อนจะเลือกหยิบเสื้อเชิ้ตมาใส่ หลักง่ายๆ คือเลือกให้เข้ากับกิจกรรม / อากาศ / กาลเทศะ ตัวอย่างเช่น วันทำงาน ต้องพบปะผู้ใหญ่ หรือ วันนัดสำคัญที่ต้องการความน่าเชื่อถือ ควรเลือกใส่เป็นเสื้อเชิ้ตเเขนยาว สีสุภาพ อย่างสีขาว ฟ้า เทา น้ำเงิน อาจจะมีลวดลายได้เล็กด้วย อย่างลายริ้ว ลายตาราง แต่หากเป็นวันธรรมดา สบายๆ ไม่เน้นความเป็นทางการอย่างไปปาร์ตี้ ไปออกเดท ไปเที่ยวชายทะเล จะเลือกเป็นแบบแขนสั้น หรือแขนยาวก็ได้ มีสีสันสดใสสักหน่อย จะเป็นแบบมีลวดลายสนุกๆ อย่างลายปริ้นกราฟฟิค หรือเสื้อเชิ้ตสไตล์ฮาวายก็เท่อินเทรนด์ ดูมีสไตล์ไม่ใช่เล่น

4_Screen Shot 2016-06-14 at 12.06.53 AM copy


9.เติมดีเทลความเป๊ะด้วยสไตลิ่ง

“ Styling ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ” การสไตลิ่งที่พูดถึงนี้มันก็คือการจัดตกแต่งส่วนเล็กส่วนน้อย ในลุคของคุณให้ดูมีอะไรมากขึ้น ทำให้การสวมใส่เสื้อเชิ้ตของคุณดูดีกว่าที่เคย ตัวอย่างเช่น การพับแขนเสื้อ ซึ่งเชื่อว่าผู้ชายหลายๆคน ก็ยังคงมีข้อสงสัย ทำนองว่าจะพับใหญ่เล็กแค่ไหน กี่ทบดี หรือกับลุควันนี้ควรจะยัดชายเสื้อทับในกางเกง หรือปล่อยชายดีกว่านะ แล้วควรติดกระดุมคอด้วยดีมั้ย คำถามพวกนี้ไม่มีกฎเกณฑ์และคำตอบตายตัว การลองผิดลองถูกด้วยตัวเองนี่แหละน่าจะตอบโจทย์นี้ได้ดีสุด ต้องลองปรับแต่งไปจนกว่าจะมั่นใจและดูเหมาะสมกับสไตล์ของคุณ อาจจะลองศึกษาจากนิตยสารแฟชั่น หรือติดตาม IG ของไอดอลสักคนที่มีสไตล์การแต่งตัวคล้ายกับคุณหรือแบบที่คุณชื่นชอบ ค่อยๆฝึกแต่งตามไปเดี๋ยวก็เป๊ะแน่นอน

 Screen Shot 2016-06-14 at 12.07.43 AM


 . 

 10.มิกซ์แอนด์แมตให้เต็มที่ในสไตล์คุณ

เสื้อเชิ้ตสามารถ Mix & Match กับไอเท็มต่างๆได้หลากหลายมาก สำหรับลุคที่เป็นทางการ สิ่งที่เป็นคู่แท้กันสุดๆ เกิดมาเพื่อกันและกันก็คงจะหนีไม่พ้น “เนกไท” โดยการเลือกเนกไท ก็ไม่ยากอย่างที่คิด มีกฏเบสิคในการจับคู่ คือ ถ้าเสื้อเชิ้ตเป็นแบบมีลาย ก็ให้เลือกเนกไทที่เรียบๆ ให้ลุคที่ดูคลาสสิค เรียบโก้ หรือถ้าเสื้อเชิ้ตเรียบแล้วก็อาจะเติมลูกเล่น ให้ไม่น่าเบื่อด้วยเนกไทมีลาย เช่น ลายทะเเยง ลายริ้ว โดยทั้งหมดนี้ถ้าจะให้ปลอดภัยควรเลือกให้เป็นสีโทนเดียวกัน หรือถ้าจะเลือกแมตเป็นโทนสีตัดกันก็ไม่ผิด ดูเท่ไม่เบา และสำหรับลุคที่ไม่ทางการ เสื้อเชิ้ตก็แมตกับกางเกงได้ทุกประเภท ทุกทรง ทั้งขาสั้นขายาวได้หมด ขึ้นอยู่กับความชอบเลย จะเป็นกางเกงยีนส์ กางเกงผ้าชิโน่หรืออื่นๆก็ได้ แต่ถ้าเบื่อๆอยากลองอะไรสนุกๆ เราขอแนะนำให้ใส่กับกางเกงเอวสูงสักนิด ก็ได้ลุคที่เป็นหนุ่มแฟชั่น ฮิปนิดๆ มีสไตล์สุดๆ

Screen Shot 2016-06-14 at 12.07.32 AM

PHOTO CREDIT : pinterest.com / thesartorialist.com / tumblr.com / lookbook.nu / weheartit.com

mover_logo_edit_tagline


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags