Type to search

Lifestyle

รวม 5 แอปตัดต่อวีดีโอ แบบโปรๆ ครบ จบบนสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

Share

ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เรา “แอปตัดต่อวีดีโอ” จึงถือเป็นซอฟต์แวร์ยุคใหม่ ที่อัพเดทจากซอฟต์แวร์ตัดต่อวีดีโอรุ่นใหญ่ๆ ซึ่งต้องเปิดและใช้งานผ่านทางเครื่อง PC เท่านั้น โดยแอปตัดต่อวีดีโอถูกสร้างขึ้นมาโดยทำการตัดทอนฟีเจอร์จำนวนมากออกไป และคงไว้ซึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญๆ สำหรับนักตัดต่อมือสมัครเล่น ไปจนถึงมือโปร สามารถตัดต่อคลิปออกมาได้อย่างรวดเร็ว ในทุกที่ หรือตลอดเวลา

ดังนั้นวันนี้พวกเรา MOVER จึงขอหยิบ แอปตัดต่อวีดีโอ ซัก 5 แอปมารีวิวสั้นๆ ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกนำไปใช้กัน โดยแน่นอนว่าทุกแอปที่ผมเลือกมาจะเป็นแอปสำหรับใช้งานได้ทั้งบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android ซึ่งเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

1 | Adobe Premiere Clip

 

Adobe Premiere Clip เป็นแอปตัดต่อวีดีโอตัวแรกเลยที่ผมนึกถึง และอยากหยิบมาแนะนำ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่ามันเป็นซอฟต์แวร์จากค่าย Adobe เจ้าพ่อซอฟต์แวร์ด้านตัดต่อสื่อมีเดีย และการที่มันเป็นแอปพลิเคชันที่ปล่อยให้เราได้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีนั่นเอง สิ่งที่ทำให้ Adobe Premiere Clip น่าสนใจ ไม่ใช่แค่ชื่อ Adobe ด้านหน้าเท่านั้น มันคือแอปย่อส่วนจาก Premiere Pro หรือแอปตัดต่อวีดีโอระดับมาตรฐานที่มีการใช้งานในระดับมืออาชีพอยู่ทั่วโลก มาพร้อมกับโหมด Automatic ที่จะตัดต่อคลิปของเราออกมาได้โดยอัตโนมัติ มีอินเทอร์เฟซที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย จัดเรียงได้สบาย ๆ ด้วย Thumbnails

ใช้ระบบการลากในการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง สามารถปรับแก้คลิปวีดีโอได้อย่างละเอียด ตั้งแต่ความสว่าง เงา ไฮไลท์ ความดังของเสียง Fade in หรือ Fade out ได้ และมีฟิลเตอร์ ให้เลือกใช้กว่า 29 รูปแบบ และที่สำคัญสามารถแชริคลิปหรือวีดีโอที่ทำขึ้น Creative Cloud เพื่อนำไปทำต่อใน Premiere Pro บนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

2 |  FilmoraGo

 

FilmoraGo เป็นอีกหนึ่งแอปตัดต่อวีดีโอชื่อดังที่ผมอยากหยิบมาแนะนำ เพราะมันถือเป็นแอปฟรีที่จะช่วยให้เราสามารถตัดต่อวีดีโอที่ต้องการออกมาให้สำเร็จได้ภายในพริบตา ด้วยขั้นตอนเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น และยังมีฟีเจอร์ และลูกเล่นที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถือว่า FilmoraGo มีจุดเด่นที่การใช้งานที่ง่ายครับ มันมีฟีเจอร์ไม่เยอะ ทำให้เมนูของมันไม่ซับซ้อน ใช้เวลาซักหน่อยก็สามารถใช้งานมันได้อย่างช่ำชอง ซึ่งนอกจากการตัดต่อคลิปวีดีโอแล้ว

มันยังมาพร้อมลูกเล่นด้านเสียงอย่างการตัดเสียง ใส่เสียง กำหนดช่วงเวลา หรือใส่ฟิลเตอร์ให้กับตัววีดีโอ มีฟีเจอร์ด้านการแชร์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถแชร์วีดีโอลงสื่อโซเชียลต่างๆ เช่น Instagram, Facebook, Vimeo, WhatsApp และ YouTube ได้ในทันทีอีกด้วย

3 |  VivaVideo

 

VivaVideo เป็นแอปตัดต่อวีดีโอที่ผมเลือกมาเพราะความทันสมัยของตัวอินเทอร์เฟซ แต่ก็ยังคงเพียบพร้อมไปด้วยฟีเจอร์ขั้นพื้นฐานของการตัดต่อวีดีโออย่างครบถ้วน และลูกเล่นสนุกๆ ที่แอปอื่นไม่มี ซึ่งเหมาะสำหรับทำคลิปสั้นๆ ลงสื่อโซเชียลในปัจจุบันเป็นหลัก

นอกจากเรื่องของการตัดต่อแล้ว ฟีเจอร์ที่ทำให้ VivaVideo เป็นที่น่าสนใจก็คือฟีเจอร์ในการใส่สติกเกอร์ รวมไปถึงเอฟเฟ็กต์ และภาพเคลื่อนไหวต่างๆ มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Capture และ Selfie พร้อมความสามารถในการสร้างไลด์โชว์เท่ๆ ได้เพียงไม่กี่คลิก ตัวแอปมีทำออกมา 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นโปรในราคา 119 บาท โดยเวอร์ชั่นฟรีจะถูกจำกัดไว้หลายๆ เรื่อง เช่น ลายน้ำ ความละเอียด 480p มีโฆษณา และจำกัดวีดีโอที่ตัดต่อออกมาไว้ที่ 5 นาทีเท่านั้น

4 |  Vimo

 

Vimo หรือ VLLO เป็นแอปตัดต่อวีดีโอที่มีลูกเล่นคล้ายๆ กับ VivaVideo นั่นคือ Motion Sticker หรือการตกแต่งวีดีโอด้วยสติ๊กเกอร์สุดน่ารัก ซึ่งเหมาะสำหรับทำคลิปวีดีโอสั้นๆ เพื่อแชร์ลงโลกโซเชียลในยุคปัจจุบัน

แอปตัดต่อวีดีโอ

กล่าวได้ว่า Vimo เป็นแอปตัดต่อเล็กๆ ที่ซัพพอร์ตการตัดต่อทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ โดยนอกจาก Motion Sticker แล้ว ตัวแอปยังเปิดให้เราปรับแต่งสีของภาพ และสามารถติด Motion Sticker ในขณะที่เรา Live สดอยู่ได้อีกด้วย

5 |  Quik

 

สำหรับแอปตัวสุดท้ายที่ผมเลือกหยิบมาแนะนำก็คือ Quik แอปตัดต่อคลิปวีดีโอจากค่าย GoPro เจ้าพ่อกล้อง Action Camera แนวหน้าของโลก ซึ่ง Quik มีจุดเด่นด้านการตัดต่อวีดีโอที่เราสามารถสร้างคลิปดีๆ เท่ห์ๆ ออกมาได้ภายใน 2 นาทีเท่านั้น

Quik เป็นแอปตัดต่อคลิปวีดีโอที่ครบถ้วนไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือด้านการตัดต่อ มาพร้อมกับธีม ฟิลเตอร์ ฟังก์ชั่นการเพิ่มข้อความ การตั้งเวลา รองรับไฟล์วิดีโอความคมชัดสูงระดับ 1080p มีเพลงประกอบให้เลือกหลากหลาย และสามารถแชร์คลิปลงสื่อโซเชียลอย่าง Instagram, Facebook, Twitter และ WhatsApp ได้ในทันที ถือเป็นแอปที่ทำออกมาเพื่อตอบสนองคนใช้งานกล้อง Action Camera  โดยตรงเลยก็ว่าได้

ทั้ง 5 แอปที่ผมเลือกมาแนะนำนี้ ล้วนเป็นแอปตัดต่อวีดีโอ ที่มีขนาดและเอกลักษณ์แตกต่างกันอย่างชัดเจน หากคุณเป็นสายโซเชียลอยากอัปโหลดคลิปเล็กๆ Vimo จะเหมาะกับการใช้งานของคุณ แต่ถ้าคุณอยากทำอะไรให้ได้มากกว่านั้น FilmoraGo, VivaVideo และ Quik จะตอบโจทย์คุณได้สูงสุด แต่ถ้าคุณเป็นมืออาชีพที่ทำงานโดยใช้ Premiere Pro บนเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว Adobe Premiere Clip ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags