วิธีการเลือกใส่เสื้อ Sweater สู้อากาศหนาวแบบคูลๆ

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงปลายปีแล้วเป็นช่วงที่อุณหภูมิเริ่มลดลงเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวหลายๆ คนคงมีแพลนไปเที่ยวรับลมหนาวทั้งในและนอกประเทศกัน และหนึ่งไอเทมที่ควรพกไปลุยกับอากาศหนาวก็คือ Sweater ที่นอกจากจะใส่เพื่อกันหนาวได้แล้วยังเสริมลุคให้ดูดีมีสไตล์ขึ้นอีกด้วย งั้นเรามาดูวิธีการเลือกใส่ให้เหมาะสมกับตัวเรากันเลยดีกว่า

มารู้จัก สเวตเตอร์  ให้มากขึ้นกันก่อน

ทุกคนคงรู้จักหรือเคยสวมใส่ สเวตเตอร์ กันอยู่แล้วแต่รู้กันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรหรือมีความแตกต่างจากเสื้อแขนยาวปกติอย่างไรหละ สเวตเตอร์นั้นในยุคแรกเป็นเสื้อที่ทำมาเพื่อกันหนาวโดยทอขึ้นมาจากขนสัตว์เช่นขนแกะ และต่อมาก็ไดมีการทอขึ้นจากฝ้าย และในปัจจุบันนั้นมีการใช้ใยสังเคราะห์ หรือ ใยผสมในการทอขึ้นมา ซึ่งมีความแตกต่างที่ชัดเจนจากเสื้อแขนยาวปกติที่มีความหนาที่มากกว่าครับ เพราะถูกออกแบบมาเพื่อใส่สำหรับการป้องกันอากาศที่หนาวเย็น แต่เสื้อแขนยาวนั้นไม่ได้เน้นไปที่การกันหนาวเท่า ซึ่งสเวตเตอร์ในปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อเลือกใส่กันอย่างมากมาย

เลือกให้เหมาะกับหุ่นของเรา

การเลือกใส่ สเวตเตอร์ ซักหนึ่งตัวนั้นก็เหมือนกับการเลือกใส่เสื้อผ้าโดยทั่วไปคือต้องคำนึงถึงหุ่นและรูปร่างของเราด้วยถ้าเราใส่โดยไม่คำนึงถึงเรื่องนี้อาจทำให้ออกมาดูตลกมากกว่าดูดีได้เลยนะครับ โดยเราขอแบ่งหุ่นออกเป็น 3 แบบดังนี้ครับ

  • คนผอม ถ้าคุณเป็นชายหรุ่มที่มีรูปร่างผอมคุณเหมาะสมกับการใส่สเตเตอร์ ที่มีขนาดพอดีกับตัวหรือจะเลือกใส่เล็กๆ เลยก็ได้จะให้ลุคที่ดูเนี๊ยบน่าค้นหาพอสมควร หรือจะสวมเสื้อที่ตัวใหญ่พอสมควรก็ได้จะให้ลุคที่ดูเป็นผู้ชายที่ดูขี้เล่นน่าเข้าหา การเป็นคนผอมมีข้อดีในการแต่งตัวแบบนี้แหละครับ
sweater

hm.com

  • คนสมส่วน สำหรับคนสมส่วนนั้นเหมาะสมกับทรงเสื้อที่พอดีตัวจะทำให้ได้สไตล์ที่ดูเท่และถ้าคุณมีกล้ามเนื้อจะยิ่งทำให้คุณเท่ขึ้นไปอีกขึ้นเลยแต่ถ้ารัดเกินไปจะดูตลกมากกว่าดรนะ หรือใส่เสื้อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวก็ได้นะครับจะทำให้คุณดูทะมัดมะแมงคล่องแคล่วสุดๆ
  • คนหุ่นหมี นิยามของหุ่นหมีของเราคือคนรูปร่างท้วมไปจนถึงอ้วนนะครับ คนที่มีหุ่นแบบนี้ควรเลือกใส่สเวตเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดตัวหรือใส่แบบพอดีตัวแต่ไม่เล็กจนเกินไปเพราะจะทำให้ความเป็นหุ่นหมีของคุณเด่นชัดขึ้น (คือพุงออก) แทนที่จะดูดีอาจจะทำให้เสียความมั่นใจได้เลยการใส่แบบตัวใหญ่กว่าขนาดตัวนั้นจึงเหมาะกับหนุ่มๆหุ่นหมีมากที่สุดครับ

ไม่ว่าคุณจะหุ่นแบบไหนขอให้มีความมั่นใจกับหุ่นของตัวเองนะครับอย่าคิดว่าตัวเองผอมหรืออ้วนเกินไป จงภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นและกล้าที่จะแสดงมันออกมากับการแต่งตัวของเราเองครับ ชนะใจตัวเองได้คุณก็เป็นคนที่โคตรเท่แล้วครับ

เลือกใส่ให้เหมาะกับสถานการณ์

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการสวมใส่สเวตเตอร์เลย เพราะถ้าเราเลือกใส่แต่เพราะอยากจะใส่ไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เราจะต้องไปเจอในวันนั้นๆ จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน

  • สิ่งที่ทำหรือธุระในวันนั้น ถ้าในกรณีที่เราต้องไปงานที่ค่อนข้างเป็นทางการการสวมสเวตเตอร์ไปคงไม่เหมาะสมกับธุระของเรา การนำมาสวมทับเสื้อที่ใส่จะเหมาะกว่าใส่สเวตเตอร์ชั้นเดียว แต่ถ้าเป็นการออกไปเดินเล่นชิลๆ หรือไปเที่ยว สเวตเตอร์ ก็เป็นไอเทมที่เหมาะเลยใส่เฉยๆก็ดูดีแล้ว ถ้าเราใส่ไปถ่ายรูปอีกก็จะทำให้ได้ภาพเซ็ตที่นำมาเป็นโปรไฟล์พิคเจอร์ได้เลย
  • สถานที่ที่จะไป เป็นข้อที่ต่อเนื่องมาจากข้อด้านบนครับดูธุระที่จะต้องทำแล้วก็อย่าลืมดูที่ที่จะไปด้วยว่าเหมาะสมที่จะใส่ไปหรือไม่ เช่น ใส่ไปเที่ยวทางภาคเหนือที่มีอากาศเย็นก็ดูเหมาะสม หรือ ใส่ไปเดินในห้างสรรพสินค้าที่มีแอร์เย็นก็จะไม่แปลกอะไร แต่ถ้าเราใส่ไปเที่ยวทะเลช่วงกลางวันแสกๆ นี่อาจจะทำให้ต้องเดินถอดเสื้อกันได้ ดังนั้นดูให้ดีก่อนนะครับว่าจะไปไหน
  • สภาพอากาศ ปัจจัยหลักเลยในการจะหยิบนำสเวตเตอร์ มาใส่หรือไม่อย่างที่เรารู้กันแล้วว่ามันเป็นเสื้อที่มีความหนาควรใส่ในช่วงอากาศเย็นถ้าเราใส่ในขณะที่อากาศปกติก็สามารถใส่ได้ แต่ถ้าอากาศร้อนไม่แนะนำให้ใส่นะครับ เพราะจะยิ่งทำให้เราร้อนหนักขึ้นไปอีกเหงื่อจะออกง่ายมากทำให้เหนียวตัวด้วย หรือในวันที่ฝนตกก็ไม่ควรใส่หรือพกร่มไว้ด้วย เนื่องด้วยความหนาของมันถ้าเปียกฝนจะทำให้แห้งได้ยากกว่าปกติ

พอจะเห็นภาพกันได้มากขึ้นรึเปล่าครับกับ 3 สถานการณ์ที่เรานำมาให้ได้รู้กันถ้าคิดให้ดีตามสิ่งเหล่านี้คุณก็พร้อมที่จะใส่สเวตเตอร์ตัวเก่งออกไปโลดแล่นในโลกที่กว้างใหญ่อย่างมั่นใจกันแล้ว

Mix & Match เข้ากับสไตล์การแต่งตัว

การเลือกจับคู่ sweater ของเราให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของแต่ละคนนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งครับ จะเป็นการดึงศักยภาพของเสื้อให้ออกมาได้อย่างมากที่สุดและจะไม่ทำให้การใส่ในช่วงที่ไม่ใช่อากาศหนาวดูเท่ไม่ดูแปลกว่าร้อนแบบนี้จะใส่เสื้อหนาๆ ทำไม โดยเราจะขอแบ่งออกเป็นสองแบบคือ สเวตเตอร์แบบมีลวดลาย กับ สเวตเตอร์ที่เป็นสีพื้นครับ

  • สเวตเตอร์แบบที่มีลวดลาย (Pattern) เหมาะสำหรับการแต่งตัวที่เน้นความสบายๆ ไม่เป็นทางการหรือแต่งให้ออกเป็นแนว Street Fashion ก็ยังได้ แต่ก็ต้องเลือกลายให้เหมาะสมกับการแต่งตัวนะครับไม่งั้นจะดูเด๋อมากกว่าดูดีได้นะ โดยเราขอแนะนำให้คุณใส่คู่กับยีนส์จะทำให้คุณดู Street สุดๆ หรือลองใส่คู่กับกางเกงชิโนก็ยังได้แต่ควรพับขาหรือใส่ให้ขาเต่อจะมห้ลุคที่ออกมาแนวสุดๆไปเลย ใส่กับกางเกงขาสั้นหรือกางเกงวอร์มก็สามารถใส่ได้ไม่แปลกอะไรนะครับ
sweater

prepaganda.tumblr.com

  • สเวตเตอร์สีพื้น (Fabric) นั้นให้ความรู้สึกที่ดูมีมาดมากกว่าแบบมีลายทำให้ดูมีความเป็นทางการขึ้นพอสมควร ด้วยความที่เป็นสีพื้นทำให้เข้าได้กับทุdสไตล์การแต่งตัวมากกว่าแบบมีลวดลาย แต่มีแบบนึงที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองกันครับคือการใส่เสื้อเชิ้ตแล้วสวมสเวตเตอร์ทับเข้าไปหรือที่เรียกกันว่า Preppy Style โดยปกคอของสเวตเตอร์นั้นจะอยู่ใต้ปกคอของเสื้อเชิ้ตเล็กน้อยโดยใส่คู่กับกางเกงชิโนหรือกางเกงยีนส์ซักตัวก็ดูออกมาเท่ไม่หยอกเลย กางเกงวอร์มก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถใส่คู่กันได้ด้วย

เป็นไงกันบ้างครับกับวิธีการเลือกใส่ สเวตเตอร์ ใส่ได้ง่ายกว่าที่คิดกันรึเปล่าและไม่จำเป็นต้องใส่เฉพาะช่วงที่อากาศหนาวเลยด้วย เพียงแค่รู้ว่าควรใส่ให้เหมาะกับหุ่นของตนเอง ใส่ในสถาการณ์ไหน และ ประยุกต์เข้ากับการแต่งตัวในสไตล์ของเราได้อย่างไรเพียงแค่นี้คุณก็สามารถใส่ สเวตเตอร์ ได้อย่างเท่และมั่นใจแล้วครับ ออกจากบ้านคราวหน้าลองใส่ดูซักครั้งแล้วคุณอาจจะตกหลุมรักแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ขอบคุณครับ


บทความน้ีเรียบเรียงข้ึนโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com 

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย