Street Sport อีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัว ที่ทำให้คุณเท่แบบนักกีฬา

หนุ่มๆ ทุกคนคงมีสไตล์การแต่งตัวเป็นของตัวเองกันใช่ไหมครับ บางคนอาจจะแต่งอยู่สไตล์เดียว บางคนอาจจะแต่งหลากหลายสไตล์แล้วแต่ความอยากแต่งในแต่ละวัน ยังมีอีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ครับ นั่นก็คือการแต่งตัวแนว Sportswear เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักการแต่งตัวแบบนี้กันนะครับ แต่วันนี้เราจะมาอธิบายและแนะนำการแต่งตัวแนวนี้ให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้นกันครับ

 Sportswear

ก่อนอื่นเลยเราขอแนะนำประวัติความเป็นมาของสไตล์การแต่งตัวนี้ให้ทุกคนได้รู้จักกันก่อนครับ การแต่งแบบ Sportswear หรือ Sport Wear นั้นเริ่มขึ้นในช่วงยุค 80s ครับในยุคที่การเล่นกีฬาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้คนทั่วไปในยุคนั้นเกิดกระการแต่งตัวสไตล์คล้ายกับนักกีฬาขึ้น ช่วงนั้นการแต่งกายที่บ่งบอกถึงสไตล์นี้คือการใส่เสื้อ warm ตัวใหญ่ คู่กับกางเกง Track Pants (กางเกงวอร์มที่มีลายด้านข้าง) ตบท้ายด้วยรองเท้ากีฬาอีกสักคู่ แค่นี้ก็ดูลุคสปอร์ตสุดๆ ได้โดยไม่ต้องเล่นกีฬาเลย การแต่งกายสไตล์นี้ก็เริ่มจางหายไปตามกาลเวลาแต่ก็กลับมาฮิตมากๆ อีกครั้งในช่วงยุค 90s และอยู่คู่กับกระแสการแต่งตัวมาเรื่อยๆ จนถึงยุคปัจจุบันก็ยังมีความฮิตอยู่ในกระแสตลอดครับ

ทำไมถึงนิยมในไทย?

แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงหน้าหนาวของประเทศเรานะครับ แต่โดยปกติบ้านเราเป็นเมืองร้อน ร้อนแทบทุกวันร้อนแทบทั้งปี ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย ใส่แล้วเกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว แบบเสื้อสไตล์ sport จึงเหมาะสมมากๆ ในประเทศไทยของเราครับ และยิ่งในยุคปัจจุบันที่เสื้อผ้าแบบนี้หาซื้อมาใส่ได้ง่ายมากๆ และมีราคาให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงค่อนข้างสูง มีหลากหลายรูปแบบหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อกัน จึงไม่น่าแปลกหรอกครับที่หนุ่มๆ ชาวไทยจะนิยมใส่กัน ความหมายของ Sport Wear ในปัจจุบันไม่ได้หมายความว่าเราแต่งชุดแบบไปเล่นกีฬานะครับ แค่แต่งชุดให้มีกลิ่นอายของความเป็น Sport พร้อมกับใส่ Sneaker คู่เก่งแค่นี้เองง่ายนิดเดียว (การแต่งแนว Street บางประเภทก็ถือเป็นการแต่งแนวนี้นะครับ)

Shirt

ต่อมาเราขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเสื้อแบบไหนบ้างที่เป็นเสื้อสไตล์ Sport Wear ครับ จะเป็นเสื้อแขนสั้นหรือแขนยาว เสื้อกล้ามยังได้เลย จะมีปกหรือไม่มีปกก็ได้ครับ โดยหลักๆ ที่นิยมใส่กันในปัจจุบันมีเสื้ออยู่สองประเภทคือ

  • Warm Shirt เสื้อแบบแรกเลยที่ได้รับความนิยมใส่กันมากที่สุดกับสไตล์การแต่งตัวแบบนี้ครับคือ เสื้อวอร์ม ด้วยการที่เป็นเสื้อที่ใส่สบาย ใส่แล้วมีความแคล่วในการเคลื่อนตัวสูง ส่วนใหญ่จะใส่เป็นเสื้อวอร์มแขนยาวจะเป็นแบบสวมหรือแบบรูดซิปก็ได้ครับ จะใส่ทับเสื้อยืดหรือใส่เป็นเสื้อนอกตามความชอบเลย โดยเน้นใส่ให้พอดีกับตัวเราจะดีที่สุด ไม่ใส่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป จะเลือกใส่แบบมีลายก็ได้แต่ควรเป็นลายพวกตัวเลข หรือ ลายที่ให้ความรู้สึกแนวสปอร์ต หรือถ้าใครคิดว่าใส่เสื้อแบบนี้แล้วคิดว่าหนาเกินไปเราเลือกใส่เสื้อยืดแขนยาวบางแบบก็ให้ความรู้สึกสไตล์ Sport Wear ได้นะครับ
  • T-shirt เสื้ออีกแบบที่นิยมใส่กันก็คือเสื้อยืดนี่แหละครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อยืดคอกลมจะแขนสั้นหรือแขนยาวก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ เลือกใส่ให้พอดีตัวหรือจะใส่แบบ Oversize ก็เท่ไปอีกแบบครับ และในปัจจุบันก็มีหลายๆ แบรนด์ที่ทำเสื้อยืดนวัตกรรมที่มีความเหมาะกับการออกกำลังกายออกมาให้เราได้เลือกซื้อใส่กันครับและเหมาะกับสไตล์ Sport Wear ด้วย เราจะเลือกใส่แบบสีพื้นธรรมดา หรือ ใส่ให้มีลายสไตล์สปอร์ต ก็เท่สุดๆ ไปเลยครับ

Pant

มาถึงอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็น Sport Wear นั่นก็คือกางเกงครับ โดยกางเกงที่เป็นสไตล์แบบนี้นั้น จะเป็นกางเกงขายาวหรือขาสั้นก็ได้ครับ โดยหลักๆ ที่นิยมใส่กันในปัจจุบันมีเสื้ออยู่สองประเภทดังนี้ครับ

  • Track Pants กางเกงทรงนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของกางเกงวอร์มครับ เป็นทรงที่ถืออยู่มาตั้งแต่สมัยเริ่มต้นของการแต่งตัวสไตล์นี้เลย โดยในปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมใส่กันเป็นอย่างมาก ด้วยจุดเด่นของกางเกงที่มีลายพาดทางด้านข้างลากยาวตั้งแต่ช่วงเอวไปจนถึงปลายขากางเกงครับ โดยทรงที่เป็นขายาวจะมีสองแบบที่ฮิตคือแบบ Slim fit ที่ค่อนข้างเข้ารูป และแบบ straight จะเป็นทรงกระบอกที่ค่อนข้างใหญ่หน่อย เราควรเลือกใส่ตามขนาดของตัวเราครับถ้าช่วงขาเราไม่ใหญ่มากเราก็เลือกใส่ทรงอะไรก็ได้ แต่ถ้าช่วงขาเราใหญ่ควรเลือกใส่ทรงกระบอกครับ จะเลือกใส่เป็นขาสั้น หรือ ขายาว ก็แล้วแต่ความชอบเลย
  • Jogger Pants อีกหนึ่งรูปแบบของกางเกงวอร์มที่ได้รับความนิยมใส่กันเป็นอย่างมาก จุดเด่นของกางเกงชนิดนี้คือการจั๊มพ์ปลายขาครับ กางเกงทรงนี้จะเป็นทรงเข้ารูปครับ เหมาะกับผู้ชายสายสปอร์ตเป็นอย่างมาก ด้วยความที่เป็นกางเกงใส่สบาย เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากครับ นำมาแต่งตัวได้หลากหลายแนวมากครับนอกจาก Sport จะ In-formal หรือ Street กางเกงทรงนี้เอาอยู่หมดครับ การเลือกใส่ควรเลือกใส่ให้พอดีกับตัวเราแล้วนำมา mix & match กับสไตล์ Sport Wear ได้เลยครับ

Sneaker

และแน่นอนครับว่ารองเท้าที่เหมาะสมกับการแต่งตัวสไตล์นี้ก็คงจะหนีไม่พ้น Sneaker ครับ รองเท้าแบบนี้ที่เราหมายถึงนั้นคือถูกออกแบบมาใช้สำหรับการใส่เล่นกีฬาครับ (ไม่ได้หมายถึง sneaker ทุกแบบนะ) จึงไม่แปลกเลยที่จะเหมาะสมกับสไตล์ Sport Wear ที่มีกลิ่นอายของความเป็นกีฬาในตัวอยู่แล้วครับ ในปัจจุบันนี้ก็มีแบรนด์ต่างๆ มากมายที่ทำรองเท้าแบบนี้ออกมาให้เราได้เลือกซื้อกันครับ มีหลากหลายราคาแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย ใครที่มีรองเท้าแบบนี้อยู่แล้วก็อย่าลืมลองนำมาแต่งตัวสไตล์นี้ดูนะครับแล้วคุณจะติดใจ

Item

ถ้าคุณคิดว่าการใส่ เสื้อ กางเกง รองเท้า แล้วยังดูเป็น Sport Wear Style ไม่พอแล้วหละก็ เรามีไอเทมที่ใส่แล้วทำให้ลุคของคุณดูสปอร์ตเพิ่มขึ้นมาฝากกันครับ

  • Headband หรือเรียกภาษาเราๆ ว่า ที่คาดหัว นั่นแหละครับ โดยในยุคนี้เราสามารถหาซื้อ ที่คาดหัว ทรง sport กันได้ไม่ยากครับ ซึ่งพอเรานำมาคาดแล้วบวกกับการแต่งตัวยิ่งทำให้ลุคของคุณดู Sport Wear มากๆ เลย
  • Wristband ริสแบนด์ที่เราหมายถึงนี่ไม่ใช่สายรัดข้อมือเส้นเล็กๆ ที่เป็นยางนะครับ แต่เราหมายถึงสายรัดข้อมือที่เป็นแบบ sport ที่นักกีฬาใส่กันในการแข่งกีฬาครับ ใส่ไว้ซักข้างนึงบวกกับการแต่งกายแค่นี้ก็ดูเป็นหนุ้มสปอร์ตมากๆ แล้วครับ
  • Sport Watch อีกหนึ่งไอเทมที่ไม่ควรพลาดเลยครับกับ นาฬิกาทรงสปอร์ตที่ดีไซน์ออกมาได้ดูโฉบเฉี่ยวสุดๆ มีไว้ซักเรือนแล้วนำมาใส่กับการแต่งกายแนว Sport Wear รับประกันได้เลยว่าดูมีสไตล์ และเท่สุดๆ ไปเลย

เป็นไงกันบ้างครับทุกคนกับการแต่งตัวสไตล์ Sportswear ที่เรานำมาฝากกันครับ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจการแต่งตัวสไตล์นี้กันมากขึ้น สามารถเลือกแต่งให้เหมาะกับตัวเองกันได้ ใครที่ไม่เคยลองแต่งแบบนี้ก็ลองแต่งกันดูได้นะหาไอเทมมาเสริมอีกซักชิ้นก็แนวสุดๆ ไปเลย อีกทั้งยังแต่งได้ไม่ยากเท่ และ ไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอนครับ ลองดูซักครั้งแล้วคุณอาจจะหลงรักแบบไม่รู้ตัว


บทความน้ีเรียบเรียงข้ึนโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com 

Comments

comments

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย