“เสื้อเชิ้ตขาว” เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ 3 ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจการแต่งตัว

“เสื้อเชิ้ตขาว” ไอเท็มที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นไอเท็มที่ทั้งมินิมอลและคลาสสิคไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าใครที่ได้ใส่ก็ดูลงตัวเหมาะกับลุคของแต่ละคน ที่สำคัญคือประยุกต์ใช้ง่าย จะจับคู่กับไอเท็มอื่น ๆ ก็ไม่มีปัญหา จะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน หรือผู้บริหารก็สามารถหยิบมาใส่ได้ตลอดเวลา

 Secret of White Shirt 

เครื่องแต่งกายสุดเบสิคอย่าง เสื้อเชิ้ตขาว นั้นหลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของมันไป คิดว่าตัวไหน ๆ ก็คงจะเหมือนกันไปสะหมด แต่จริง ๆ แล้วรายละเอียดของเสื้อแต่ละตัวก็แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต่างกันไม่ว่าจะใส่ไปเรียน ไปทำงาน หรือไปประชุม ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอเท็มที่มีบทบาทสำคัญไม่น้อยเลยที่เสริมให้คุณดูดีขั้นไปอีกระดับ ซึ่งเสื้อเชิ้ตจากแบรนด์ S’fare นั้นก็ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ ทั้งในเรื่องดีไซน์และฟังก์ชั่น โดยในวันนี้ MOVER ขอยกตัวอย่าง 3 ตัวแทนชายไทย 3 ไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน แต่ทุกคนสามารถแต่งตัวด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวให้ดูดีได้แบบไม่มีสะดุด พร้อมพูดคุยถึงแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแต่งตัวและการใช้ชีวิต

 1st : Junior Style 

สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียนอาจจะรู้สึกว่าการใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวแบบชุดนักศึกษาทั่ว ๆ ไปมันดูไม่น่าดึงดูดสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากลองเลือกกันดี ๆ หรือปรับเปลี่ยนวิธีการใส่เล็กน้อย ก็สามารถช่วยให้ลุคนักศึกษาของคุณโดดเด่นกว่าใคร ๆ เหมือนกับ โย่ (ศิวกร ขจรศรัณย์พงศ์) ตัวแทนหนุ่มไทยวัยเรียนคนนี้

การเลือกไซส์เสื้อที่พอดีตัว ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป พอให้ขยับเขยื้อนได้สะดวกไม่อึดอัดจนเกินไปอย่างทรง Regular Fit ที่มีปกป้าน กระเป๋าและข้อมือเป็นทรงมน แต่ถ้าจะเลือกที่หลวมกว่านี้สักหน่อยเป็นสไตล์โอเวอร์ไซส์ก็ทำได้เช่นกัน เลือกจับคู่กับกางเกงสแลคสีดำทรงกระบอกเล็กแค่นี้ก็ได้ลุคสุดเท่ใส่ไปมหาวิทยาลัยได้แบบชิล ๆ แล้ว

Learning Inspiration: แนวคิดด้านการเรียนของเด็ก GEN Y

ผมเชื่อมั่นใน 4 อย่างที่ทำเป็นประจำในชีวิต ว่าจะสามารถจุดประกายความคิดเราได้ ตั้งแต่มัธยมจนตอนนี้เป็นถึงตอนนี้คือ การอ่าน การฟัง การดู และการเที่ยว สิ่งเหล่านี้ทำให้เราค้นพบกับอะไรใหม่ ๆ เสมอ หรือไม่ก็มุมมองอื่น ๆ จากสิ่งเดิม ๆ ที่เราเคยเรียนรู้จากมัน ซึ่งเราสามารถนำสิ่งที่เราพบเจอเหล่านั้นมาพัฒนาต่อยอด คือผมรู้สึกว่าแรงบันดาลใจมันไม่เข้ามาหาเราเสมอหรอก บางทีเราก็ต้องออกไปตามล่าหามัน ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็วิธีหนึ่ง ไม่งั้นชีวิตมันจะจืดชืดเกินไป แต่ถ้าบางคนแบบกลัวหรือไม่กล้าไปเผชิญสิ่งใหม่ ๆ ก็อยากให้ลองคิดว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากมันแล้วก็สนุกไปพร้อม ๆ กัน ถ้ามันไม่ดีก็จะได้รู้กันไป

 

How to Deal with Stress: วิธีจัดการกับความเครียดในการเรียน

ก่อนอื่นคงต้องจัดการเรื่องเวลาทุกอย่างให้ลงตัวก่อน แบ่งเวลาเรียนกับพักผ่อนให้เท่ากัน ถ้าล้าก็เบรคเรื่องการเรียนไว้สักพัก ไปหากิจกรรมที่ทำให้ตัวเองผ่อนคลายบ้าง อย่างผมก็จะเป็นการดูหนัง หาบทความอะไรอ่าน หรือไม่ก็ไปนั่งคุยกับเพื่อนหรือที่บ้าน แล้วก็หันกลับมาโฟกัสกับเรื่องการเรียนต่อว่าจริง ๆ แล้วความเครียดที่เกิดขึ้นมันมีปัญหามาจากอะไร ค่อย ๆ แก้ไปทีละจุด ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบให้ความเครียดอยู่กับตัวเองนาน ไม่งั้นมันก็มีสิทธิที่จะกระทบกับเรื่องอื่นไปหมด

Attitude towards Style: เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายส่งผลต่อการเรียนอย่างไร

ผมเป็นคนเชื่อเสมอว่าถ้าสิ่งของดี ๆ อยู่กับเราก็เหมือนกับการที่เรามีชัยชนะอยู่ในใจแล้ว คือถึงแม้ว่าข้างในเราจะกลวงแค่ไหน แต่ข้างนอกขอดูดีและเป๊ะไว้ก่อน เพราะต้องยอมรับว่าสมัยนี้ยังไงคนส่วนใหญ่ก็จะมองรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอันดับแรก อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ถ้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายดี ก็จะทำให้เรามั่นใจและพร้อมเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะดีหรือจะร้ายก็ตาม

 2nd : First-jobber Style 

วัยทำงานการแต่งตัวให้ดูดีและภูมิฐานอาจจะไม่ได้แปลว่าต้องแก่หรือเชยเสมอไป เพราะเอาเข้าจริงถ้าเราเลือกจับคู่การแต่งตัวสักหน่อย อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาวที่ดูคลาสสิคก็สามารถเสริมลุคคนทำงานให้ดูน่าเชื่อถือและสะอาดตา ดูเข้าถึงง่ายและคล่องแคล่วต่างจากการใส่สีโทนมืด อย่างที่คุณ จ็อก (ไรวิน เตียวศิริมงคล) พนักงานฝ่าย PR/Advertising คนนี้ที่แต่งตัวง่าย ๆ แต่ดูดีทีเดียว

การจับคู่โทนสีเป็นอีกส่วนสำคัญสำหรับ ความพิเศษของการใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวคือเราสามารถเลือกใส่กางเกงสีอะไรก็ได้ เพียงแต่ถ้าต้องการความสุภาพในที่ทำงานสักหน่อย สีฟ้า ครีม หรือเขียวในสไตล์เอิร์ธโทนก็ถือว่าตอบโจทย์มากทีเดียว เพราะดูธรรมชาติและในขณะเดียวกันก็ยังดูมีความเป็นแฟชั่นไม่สูงอายุจนเกินไป ยิ่งถ้าเป็นทรง Slim Fit ที่มีปกแหลมและข้อมือปลายตัดก็จะยิ่งช่วยให้ดูดีขึ้นเช่นกัน

Working Inspiration: แนวคิดการทำงานของพนักงานรุ่นใหม่ไฟแรง

สำหรับสมัยนี้ ทำอะไรต้องเร็ว ปรับตัว ทันข่าวสารเหตุการณ์ ไม่ว่าธุรกิจประเภทไหนก็แข่งขันกันสูงทั้งนั้น ถ้าเราไม่ขยันอัปเดตตัวเองบ่อย ๆ เหมือน applications บนโทรศัพท์มือถือ เราก็จะตามคนอื่นไม่ทัน ตามคติของผมที่ว่าคนที่พร้อมเสมอเท่านั้นที่จะสามารถรับสิ่งดี ๆ ไว้ได้เมื่อโอกาสมาถึง

How to Deal with Stress: วิธีจัดการกับความเครียดในการทำงาน

ก็ต้องปรับทัศนคติครับ! ไม่เกี่ยวอะไรกับการเมืองนะครับ (หัวเราะ) ถ้าเจองานยากก็ให้มองว่าเป็นเรื่องท้าทาย ไม่เหนื่อย ไม่ท้อกับมัน ถ้าเจอเจ้านายที่จู้จี้ขี้บ่น ก็เพราะเค้าเป็นคนใส่ใจรายละเอียด ให้ความสำคัญกับงาน วันไหนที่เลิกงานสาย ๆ ก็ให้คิดว่าได้กลับบ้านในเวลาที่บนถนนรถไม่ติดแล้ว ลองมองอะไรในมุมใหม่ ๆ ในด้านบวก เท่านี้ก็ไม่เครียดแล้วครับ

Attitude towards Style: เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมีส่วนช่วยในการทำงานหรือการสร้างภาพลักษณ์หรือไม่

แต่ก่อนผมเป็นคนไม่ใส่ใจเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่จุดพลิกผันคือตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกโบกแท็กซี่ ถึงกับตะลึง! คือแท็กซี่ญี่ปุ่นใส่สูทผูกเนคไทกันทุกคน ความรู้สึกตอนนั้นมันประมาณว่าเค้าน่าเชื่อถือ เค้าให้เกียรติผู้โดยสาร เราคือลูกค้าคนสำคัญการแต่งตัวจึงเป็นภาษาที่ไม่ต้องพูดก็รับรู้ได้ด้วยตาเห็นถึงภาพลักษณ์ การใส่ใจต่อคนที่จะพบปะด้วย

 3rd : CEO Style 

อีกหนึ่งคนที่น่าสนใจทั้งในเรื่องการแต่งตัวและแนวคิดในการใช้ชีวิตก็คือคุณ ปอ (นัฏฐ์สกล เกียรติสุรนนท์CEO บริษัท ชอปสปอท (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยตำแหน่งที่สูงขึ้นทำให้การแต่งตัวย่อมมีผลต่อภาพลักษณ์ไม่น้อยเลย ดังนั้นการใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวจึงถือว่าปลอดภัยที่สุด เพราะช่วยเสริมให้ดูภูมิฐานและน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่ดูดุจนเกินไป ที่สำคัญยังทำให้ดูเป็นหนุ่มรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา

เสื้อเชิ้ตขาว

หากตำแหน่งหรือหน้าที่การงานสูงขึ้น การแต่งตัวก็ต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น จะใส่สีสันสดใสหรือแฟชั่นมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ดูเด็กไป ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าจึงต้องคำนึงถึงหลาย ๆ อย่าง เช่นขนาดของเสื้อที่ต้องพอดีตัว ซึ่งทรง Slim Fit ที่มีไปป์ปิ้งสีกรมท่า กระเป๋าก้นแหลม และข้อมือปลายตัดจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนทำงานมากที่สุด ส่วนสีของกางเกงก็อาจจะดรอปลงมาเป็นสีน้ำตาลหรือสีเบจแทน

Leadership Inspiration: แนวคิดการทำงานในตำแหน่ง CEO คืออะไร

ส่วนตัวแล้วจะยึดถือแนวทางหลัก ๆ 3 อย่างตามที่ได้เคยศึกษาจาก Tech Startup ชั้นนำต่าง ๆ

#1 กล้าที่จะฝัน! = มีวิสัยทัศน์ และวางกลยุทธ์ขององค์กรเพื่อให้มีจุดยืนในตลาด และเติบโตได้อย่างยั่งยืน รวมถึงสื่อสารวิสัยทัศน์และกลยุทธ์เหล่านั้นกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรให้เห็นภาพเดียวกัน

#2 สร้างทีมที่แข็งแกร่ง! = คัดสรรทีมงานที่มีความสามารถ และที่สำคัญคือเข้ากันได้กับวัฒนธรรมองค์กร รวมถึงสนับสนุนให้ทีมงานทุกคนเติบโตก้าวหน้าและมีความมั่นคง รวมถึงกล้าที่จะแก้ไขหากรับคนที่เข้ากันไม่ได้กับองค์กรเข้ามา

#3 มีเงินให้ไม่ขาดมือ! = ต้องบริหารจัดการทางการเงินให้สภาพคล่องไม่ขัดสน ไม่ว่าจะเป็นในช่วงแรก ๆ ผ่านการระดมทุน หรือช่วงขยายตัวที่เริ่มหารายได้และสร้างผลกำไร

How to Deal with Stress: วิธีจัดการกับความเครียดในการบริหารงาน

ต้องรู้จักปิดสวิตช์ตัวเองและพยายามหาสมดุล ไม่ทำอะไรเกินตัว เมื่อเครียดเกินไปก็หาอะไรทำผ่อนคลายเช่น เล่นกีฬา ไปท่องเที่ยว แต่ปัจจุบันวิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดคือ เล่นกับลูก ครับ

Attitude towards Style: เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมีส่วนช่วยในการบริหารหรือสร้างภาพลักษณ์ของ CEO หรือไม่

มีส่วนอย่างมาก เพราะด้วยหน้าที่การงาน ภาพลักษณ์ของเราคือตัวสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (ไม่มากก็น้อย) ดังนั้นการเลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับกาลเทศะก็เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการทำงาน

เสื้อเชิ้ตขาว

หลังจากที่ได้พูดคุยกับตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิตแบบนี้แล้ว ก็ยิ่งเห็นได้ชัดเลยว่าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายนั้นมีผลต่อการดำเนินชีวิตอยู่ไม่น้อยเลย ดังนั้นหากใครที่คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ๆ ในชีวิต การได้ลองเริ่มจากเครื่องแต่งกายก่อนก็เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างไอเท็มง่าย ๆ เช่นเสื้อเชิ้ตสีขาวกับกางเกงขายาวสักตัว รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่

Facebook: S’fare


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย