“Muji Hut” บ้านไซส์มินิ ดีไซน์มินิมอล แต่คุณภาพเกินตัว

หลังจากที่ Muji Hut เปิดตัวและวางขายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ถือว่าประสบความสำเร็จดีในระดับหนึ่ง วันนี้ MOVER จึงขอมาย้อนเตือนความจำ พร้อมทั้งเอกลักษณ์เด่น ๆ ของเจ้าบ้านหลังเล็กแต่คุณภาพเกินตัว!

 MUJI HUT 

บ้านมูจิก็ยังคงคอนเซปต์เรียบง่ายและมินิมอลตามเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยที่การตกแต่งทั้งหมดจะเป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์มูจิเองทั้งหมด โดยตัวบ้านจะเน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุมทั้งหมด ตัดรายละเอียดส่วนเกินที่ดูเยอะจนเลอะเทอะเกินควร ซึ่งถึงแม้จะมีขนาดกระทัดรัดแต่ภายในก็แบ่งออกเป็นสัดส่วนได้อย่างดีและลงตัว โดยแบ่งออกเป็น 3 ดีไซน์ก็คือ Wood Hut, Cork Hut และ Aluminium Hut สนนราคาอยู่ที่ 700,000 – 1,200,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน)

 #1  Wood Hut 

Muji Hut

“When I hear the word hut, I’m attracted,” says designer Naoto Fukasawa. It’s not quite a villa but not as simple as a tent. With a small hut you can burrow into the wilderness whenever you want.”

viviconstile

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยคุณ Naoto Fukasawa โดยเขาให้คำนิยามของบ้านหลังนี้ว่า เมื่อเขาได้ยินคำว่ากระท่อม (Hut) เขาก็รู้สึกเหมือนถูกดึงดูดและเย้ายวนใยเสมอ ด้วยความที่สิ่งนี้ไม่ใช่หมู่บ้านที่เรียงติดกันและมีรูปแบบเดิม ๆ แต่มันกลับดูเรียบง่ายคล้าย ๆ กับเต๊นท์ที่กระทัดรัด ด้วยความที่มันมีขนาดเล็กจึงทำให้คุณสามารถหลุดเขาไปอยู่ท่ามหลางความรู้สึกของธรรมชาติที่เงียบสงบได้ตราบเท่าที่คุณต้องการ

designboom

wonderfulrife

spoon-tamago

 #2  Cork Hut 

“Whenever I think about going to the country for the weekend, I start imagining a small house with everything needed for a short stay,” says Jasper Morrison. “The dream usually collapses when I think of the complexity of building a new house, but with this project I realized there was a chance to design such a house as a product rather than a one-off.”

Muji Hut

คุณ Jasper Morrison เจ้าของแบบบ้าน Cork Hut หลังนี้ได้กล่าวไว้ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาคิดว่าเขาต้องเดินทางไปยังต่างจังหวัดในช่วงวันหยุด เขาจะเริ่มจินตนาการถึงบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีแุปกรณ์อำนวยความสะดวกพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยในระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งความฝันเหล่านั้นก็ดูเหมือนจะเลือนลางไปเรื่อย ๆ เมื่อเขาคิดถึงความซํบซ้อนของโครงสร้างตึกสมัยใหม่ แต่โปรเจค มูจิฮัท นั้นก็ได้ทำให้ความฝันของเขาเป็นจริง สามารถให้ผู้คนเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ได้จริง ๆ โดยที่ไม่ใช่เพียงแค่โปรเจคงานสั้น ๆ

Muji Hut

weshareinterest

mujihut

 #3  Aluminium Hut 

designboom

“The hut is just a space — it doesn’t have to be a fully functioning place for living,” says Grcic, whose the hut uses the same lightweight technology and fabrication system as delivery trucks. “There doesn’t have to be water or electricity. It is just a space for doing something.”

amp-news

Grcic เจ้าของแบบ้านหลังที่สามนี้ได้กล่าวไว้ว่า กระท่อมหลังนี้ (Hut) ก็เป็นเพียงแค่พื้นที่หนึ่งที่ใช้อาศัยเพียครั้งคราว ไม่ได้มีความครบครันเทียบเท่ากับบ้านจริง ๆ ที่ไว้อาศัยอยู่ในระยะยาว เขาคนนี้คือผู้ที่ใช้เทคโนโลยี Lightweight และระบบ Fabrication แบบเดียวกับที่ใช้ในรถบรรทุกของ ดังนั้นกระท่อมหลังนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีระบบน้ำประปาและระบบไฟฟ้าเพราะเป็นเพียงพื้นที่ใช้สอยยามว่างเท่านั้น

mujihut

muji hut

เรียกได้ว่าน่าอยู่และคุมโทนมินิมอลตามที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มูจิได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครที่กำลังสนใจ ก็คงต้องรอกันอีกนานสักหน่อย เพราะตอนนี้โปรเจค Muji Hut นั้น มีจำหน่ายแค่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

 #MOVERGUIDE 

แต่ถ้าคุณอดทนรอไม่ไหว การเลือกตกตแต่งห้องส่วนตัวของคุณให้กลายเป็นบ้านมูจิก็ถือว่าทำได้ง่าย ๆ เช่นกันเพียงแค่เน้นโทนสีที่ดูสบายตาอย่างสีขาว ครีม และน้ำตาล ดีไซน์เรียบ ๆ แต่เน้นประโยชน์ใช้สอย มีพื้นที่โล่ง ๆ ไว้สำหรับทำกิจกรรมต่าง อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปบ้าง ถ้าจะให้ดีในตอนกลางวันควรจะใช้แสงสว่างจากธรมชาติ ก็จะช่วยให้เรื่องความโปร่งสบายและถ่ายเทอากาศได้ดี

roomclip

futon

muji

ตกแต่งเสริมด้วยเครื่องปั้นเซรามิก อุปกรณ์แต่งบ้านที่ทำจากไม้ หรือต้นไม้สีเขียวสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสบายตา รวมถึงโคมไฟสำหรับมุมอ่านหนังสือก็สามารถช่วยให้พื้นที่ของคุณดูมความเป็นมูจิได้มากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านมูจิในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือใครที่รักงานฝีมือ จะออกแบบและ D.I.Y เองก็สามรถทำได้เช่นกัน

mujihouse

annalandstedt

muji

site house

bloodandchampagne

mujihouse

avenuelifestyle

เพียงเท่านี้พื้นที่ส่วนตัวของคุณก็สามารถมีกลิ่นอายความมินิมอลและเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่นแบบ Muji ได้ง่าย ๆ แล้ว

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Website / Facebook


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย