5 ไอเดีย การแต่งบ้าน แนวใหม่ที่โดดเด่นด้วยสีสันและลวดลายผ้า

ความฝันสูงสุดในชีวิตผู้ชายหลายคนคงมีอยู่ไม่กี่เรื่อง แต่แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีการเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง รวมอยู่ในนั้นแน่ ๆ และสิ่งต้องใส่ใจนอกจากการเลือกซื้อบ้านก็คือ “การแต่งบ้าน” ยิ่งมีเนื้อที่ใช้สอยเยอะ ยิ่งมีที่ให้เราแสดงความเป็นตัวตนมากยิ่งขึ้น เพราะบ้านคือสิ่งที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยนั่นเอง

สมัยนี้ใคร ๆ ก็เบนเข็มไปทางการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ เพราะดูเรียบง่ายและสะดวกต่อการเก็บกวาด แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่ชอบสไตล์อื่น ๆ ที่ต่างออกไปแต่ยังสามารถตอบโจทย์ความเป็นคุณได้ Mover ได้ไปเยี่ยมชม Jim Thompson Home furnishings Showroom ถนนสุรวงศ์ จึงนำแนวทางการแต่งบ้าน 5 สไตล์ที่น่าสนใจ สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงและที่สำคัญดูดีไม่แพ้แบบเดิม ๆ มาฝากกัน

 #1 Modern Chinese 

ไอเดียการแต่งห้องจากศิลปะวัฒนธรรมอันยาวนานอาจเป็นอะไรที่ฟังดูคร่ำครึและน่าเบื่อ สิ่งแรกที่คุณคิดถึงอาจเป็นบ้านทรงไทยหรือตกแต่งแบบไทย ๆ ซึ่งบางท่านก็ไม่ได้สนใจลงลึกขนาดนั้น แต่เราบอกเลยว่าหากคุณรู้จักประยุกต์ความ Traditional กับ Modern เข้าด้วยกัน บ้านของคุณจะดูมีสเน่ห์และน่าอยู่มากขึ้นอีกหลายระดับ

LEO DE JANEIRO 09

Mover ขอแนะนำการแต่งบ้านแบบ “Modern Chinese” ที่หลุดออกจากกรอบการแต่งบ้านแบบทั่วไป ด้วยการนำวัฒนธรรมจีนอันเก่าแก่มาผสมผสานกับสีสันที่น่าสนใจ ลองจับคู่ผนังบ้านลายคลาสสิคกับสีที่ตัดกันทำให้ดูไม่น่าเบื่อและไม่เก่าเกินไปเช่น สีโทนฟ้าและส้ม หรือคู่สีที่ตัดกันแต่ยังคงความเรียบง่ายสะอาดตาอย่างสีน้ำเงินและขาว ดึงจุดเด่นให้ยิ่งสะดุดตาด้วยหมอนหลากสีและแพทเพิร์น บวกกับลาย Modern ใหม่ ๆ สีขาวดำดูมินนิมอล ช่วยเบรคให้ไม่ลายตาจนเกินไป

LEO DE JANEIRO 04

 

การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งห้องนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะสามารถทำให้ Mood and Tone เปลี่ยนได้ง่าย ๆ เลย เช่น ห้องนี้ที่รวมเอาเอกลักษณ์จีนมาใช้กับวอลเปเปอร์กับเกาอี้ไม้ซี่สีฟ้า แต่ก็ยังคงความ Modern ด้วยโคมไฟโค้งเท่ ๆ กับเก้าอี้ลายแพทเทิร์นที่สียังคุมโทนกับห้องอยู่ ให้อารมณ์มินิมอล แต่ยังเข้ากันได้แบบลงตัวสุด ๆ

 

LEO DE JANEIRO 02

แต่ถ้าหากคุณยังนึกภาพไม่ออก หรืออยากลองสัมผัสกับห้องสไตล์นี้ก็สามารถแวะไปเยี่ยมชม Jim Thompson House บนถนนสุรวงส์ ที่เปิดเป็นโชว์รูม Jim Thompson Home furnishings Showroom โดยห้องสไตล์ Modern Chinese ก็ถูกจัดแสดงไว้เช่นกัน ในชื่อว่า The Hampton Dynasty” ที่นำเอา Hampton Beach House มาผสมผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนช่วงราชวงศ์หมิง นอกจากนั้นห้องนี้ยังเน้นการใช้ผ้าให้ได้มากที่สุด โดยจับคู่สีสุดคลาสสิคอย่างสีขาวและสีน้ำเงิน และลวดลายชดช้อยที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องเซรามิค ให้กลิ่นอาย tradition เดิม ๆ อยู่ พร้อมนำมาตัดกับสีเหลืองเลมอน ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นและน่าสนใจ

S__19619864

S__19619862

 #2 Oriental Golden Hue 

ต้องเป็น Tropical Colonial ห้องนี้เท่านั้นที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการแต่งบ้านสไตล์บ้านของมิสเตอร์จิม ทอมป์สันอย่างแท้จริง โดยดีไซน์เนอร์รวมเอาเอกลักษณ์ของการสะสมของเก่าทางตะวันออก และกลิ่นอายตะวันตก มาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งห้องนี้ให้ความรู้สึกเป็นระเบียงของบ้าน คุมโทนด้วยสีสดใสตามแบบประเทศเขตร้อน อย่างสีไม้และสีเหลือง เสริมความตะวันออกด้วย เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลัก แจกันเซรามิค และหีบไม้เก่า และเบรคด้วยพื้นหินอ่อนขาวแซมดำให้ดู Modern รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ผ้าปรินท์ลายหนังสัตว์ให้ดูร่วมสมัยมาใช้เพื่อให้ดู Modern ขึ้น โดยรวมแล้ว Mood and Tone ของห้องมีความเป็นผู้ใหญ่ด้วยโทนสีและ texture ผ้าไหม แต่สีสันลวดลายยังคงความร่วมสมัยอยู่นั่นเอง

Jim Thompson_Jim Thompson Home Furnishings Showroom_0028

LEO DE JANEIRO 07

 #3 Glamorous Monochrome 

แหวกแนวห้องนอนธรรมดา ๆ ด้วยห้องสไตล์ Midnight Orient Odyssey” อีกห้องที่จัดแสดงใน Jim Thompson Home furnishings Showroom ซึ่งเป็นห้องนอนแนว East meets West ด้วยการใช้สีดำที่คนไม่คุ้นเคยมาแต่งห้อง ให้ความรู้สึกน่าค้นหา แปลกใหม่และนอกกรอบแบบตะวันตก แต่ยังผสมกลิ่นอายของความ Oriental จากลายผ้าไหมแต่ยังมันวาวดูมีระดับ รวมถึงเอกลักษณ์การรวมเอาผ้าคลุมเตียงสานและเตียงสี่เสายุค Colonial ตอกย้ำถึงการผสมผสานอย่างลงตัวของความเป็นตะวันตกและตะวันออก

Jim Thompson_Jim Thompson Home Furnishings Showroom_0247

จุดเด่นที่มีเสน่ห์ที่สุดคงหนีไม่พ้นการตกแต่งด้วยผ้าไหมลายทางสีขาวดำ และการใช้สีเขียวหลาย ๆ เฉดอย่างมั่นใจ ถ้าคุณยังไม่เห็นภาพอาจมองว่าห้องนี้ดูยุ่งวุ่นวายเกินไปหรือเปล่า? แต่ถ้ามาเห็นด้วยตาจริง ๆ เราบอกได้เลยว่าห้องนี้ทั้งดูดี หรูหรา และมีสไตล์

 #4 Natural & Minimal 

จะมีอะไรดีไปกว่าการมีบ้านซักหลัง แล้วมีห้องสไตล์ชิล ๆ ไว้พักผ่อน แถมยังต่อกับสวนที่ร่มรื่นอีก? นี่อาจเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่เราบอกเลยว่ามันไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป เพราะห้องสไตล์ Natural & Minimal ซึ่่งจะจัดเป็นที่พักผ่อนชานบ้านหรือจะจัดเป็นมุมเล็ก ๆ ในสวน ที่นำเฟอร์นิเจอร์สไตล์ชิล ๆ มาผสมผสานกับสีสันสุดคลาสสิคที่ดูกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

NEGRESCO - OUTDOORS 02

ซึ่งปัจจัยหลักของการแต่งห้องแนวนี้ก็คือ “ความเรียบง่าย” เบาสบาย ผ่อนคลาย และพริ้วไหว เหมือนต้นไม้ใบหญ้าลู่ลมที่โกรกเอื่อย ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยเลือกสีหลักเช่น สีแดง น้ำเงิน เหลือง หรือเขียว ในโทนที่ไม่จัดจ้าน มาจับคู่กับสีขาว ทำให้บรรยากาศดูซอฟท์ลงและทำให้ห้องไม่ดูแน่น ทั้งยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สะอาดและสบายตา นอกจากนั้นลองผสานลวดลายที่ไม่หวือหวา ดูมินนิมอลทำให้ไม่เบื่อง่าย อย่างลายทางและ Pattern เรียบ ๆ ก็เป็นความคิดที่ไม่เลว

NEGRESCO - OUTDOORS 06

NEGRESCO - OUTDOORS 08

NEGRESCO - OUTDOORS 10

 #5 Swift of Colours 

หลายคนอาจส่ายหัวให้กับไอเดียการนำสีสันสุดฉูดฉาดมาแต่งบ้าน ด้วยมุมมองที่ว่าอยู่นาน ๆ แล้วจะเบื่อ ถ้าอย่างนั้น Mover ขอเสนอไอเดีย ด้วยห้อง Forbidden Colours จาก Jim Thompson Home furnishings Showroom ที่นำ “สีต้องห้าม” มาใช้ รวมถึงการตกแต่งและเล่นกับแพทเทิร์นที่มีความตรงข้ามกับคำว่า มินิมอล อย่างสิ้นเชิง

S__19619854

กุญแจสำคัญคือห้อง Party Theme ให้ความรู้สึกสนุกสนาน เปิดจินตนาการและความกล้าในการใช้สีสัน จับคู่สีที่ดูไม่น่าเข้ากันได้เข้าด้วยกัน เช่น การเล่นสีสันและลวดลายของเฟอร์นิเจอร์ ใช้ดีไซน์เก่ารวมกับใหม่เพื่อให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น รวมทั้งการใช้ผ้าที่หลากหลาย

S__19628267 S__19619857

โดยภายในห้องได้นำเสนอเทคนิคการใช้วัสดุในมิติใหม่ ๆ อาทิ การนำวอลเปเปอร์มาฉลุเป็นลวดลาย ผสานกับผลงานศิลปะในรูปเเบบ Wall Art มู่ลี่ไม้ไผ่ที่ถูกเเต่งเเต้มสีสันด้วยผ้าเเละการเลือกใช้ Trimming เพื่อสร้างลวดลายใหม่ให้กับผืนผ้า เช่น ฉากกันที่เป็นงานปักล้วน ๆ ลายต้นไม้เขตร้อน ซึ่งทั้งสีสันและรูปแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนของมิสเตอร์จิม ทอมป์สันนั่นเอง

S__19619858

จบไปแล้วกับ 5 สไตล์การแต่งบ้านที่เน้นหนักในเรื่องของสีสันและลวดลายผ้าที่มีทั้งสไตล์หรูหรา เรียบง่าย และมีเอกลักษณ์ ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปชมหรือหาซื้ออุปกรณ์ตกแต่งห้องต่าง ๆ ได้ที่ Jim Thompson Home furnishings Showroom ถนนสุรวงศ์ ซึ่งทางแบรนด์ก็เพิ่งออกคอลเลคชั่น LEO DE JANEIRO และ COLOURFIELD 2 คอลเลคชั่นใหม่ของปี 2017 ไม่หมดเท่านี้เพราะที่โชว์รูมยังมีไลน์อื่น ๆ ของ Jim Thompson อีกด้วย อาทิเช่น FOX CLINTON และ ÉLITIS รับรองว่า การแต่งบ้าน ในความคิดของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

นอกจากนี้คุณยังสามารถสัมผัสกับแบบห้องจริง ไม่ต้องเสียเวลาจินตนาการเลยครับ และที่พิเศษสุด ๆ คือสามารถสั่งทำแบบ Custom made หรือซื้อได้เลยด้วย ส่วนเรื่องคุณภาพนั้น ไม่มีคำว่าผิดหวังครับ

Jim Thompson_Jim Thompson Home Furnishings Showroom_0295

“JIM THOMPSON: LEO DE JANEIRO”

S__19628270

“NO.9 JIM THOMPSON: COLOURFIELD COLLECTION”

S__19628269


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย