เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7 การันตีด้วย Human Flow เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ระดับโลก

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ (UNHCR) จัด “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7” นำเสนอภาพยนตร์และสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของผู้ลี้ภัยที่ได้รับรางวัลและคำยกย่องจากทั่วโลก เพื่อส่งเสริมการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับชีวิตจริงของผู้ลี้ภัยที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้านของตนเองเนื่องจากความขัดแย้ง และการประหัตประหาร

พิธีเปิดงานในคืนวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ได้รับความสนใจจากคณะทูตานุทูต และสื่อมวลชนเข้าร่วมชมภาพยนตร์รอบปฐมฤกษ์เรื่อง “Human Flow” กำกับโดยศิลปินชื่อดังก้องโลก อ้าย เว่ยเว่ย โดยภาพยนตร์เรื่อง Human Flow ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดฉายในประเทศไทย ภาพยนตร์ได้บอกเล่าการเดินทางของผู้คนทั่วโลกที่ถูกบีบบังคับให้ออกจากประเทศตนเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยจำนวนมหาศาลและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเหล่านั้นในฐานะมนุษย์คนหนึ่งบนโลกใบนี้


“จำนวนผู้คนที่พลัดพรากจากบ้านตนเองมีจำนวนสูงกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกในปีนี้” เพีย คาร์เมลา พากีโอ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายคุ้มครอง UNHCR กล่าวในคืนวันเปิดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย “สำหรับปีนี้ เราคัดเลือกภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่องเพื่อนำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่อยู่เบื้องหลังสถิติจำนวนมหาศาลนี้ โดยเราเน้นย้ำว่าผู้ลี้ภัยเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับพวกเราทุกคน เพียงแต่พวกเขาผ่านความยากลำบากในการถูกบังคับให้ออกจากบ้านเรือนของตนเอง”

เพีย คาร์เมลา พากีโอ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายคุ้มครอง UNHCR

เรื่องย่อภาพยนตร์ปฐมฤกษ์

Human Flow: Ai Weiwei (140 mins)

เมื่อประชากรกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกถูกบังคับให้ทิ้งบ้านเกิดมาไม่ว่าจะเป็นเพราะภัยสงคราม สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงHuman Flow คือ สารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ อ้าย เว่ย เว่ย ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยการอพยพของมนุษย์ สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยและปมภายในจิตใจของมนุษย์ ถ่ายทำใน 23 ประเทศทั่วโลกที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็น อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, ฝรั่งเศส, กรีซ, เยอรมัน, อิรัก, อิสราเอล, อิตาลี, เคนย่า, เม็กซิโก และตุรกี Human Flow ติดตามกลุ่มคนโชคร้ายที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ตั้งแต่ค่ายผู้อพยพบนชายฝั่งติดกับมหาสมุทรไปจนถึงเส้นแบ่งเขตแดนที่รายล้อมไปด้วยลวดหนาม จากความสิ้นไร้หนทางและความผิดหวังไปสู่ความกล้าหาญ ความอดทน และการปรับตัว จากชีวิตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังสู่อนาคตที่คาดเดาอะไรไม่ได้Human Flow คือสารคดีที่มาถูกยุค มันคือช่วงเวลาที่ต้องอาศัยความอดทด ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้ใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์

นอกจากภาพยนตร์ซึ่งฉายในรอบปฐมฤกษ์ เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 7 ยังนำเสนอภาพยนตร์และสารคดีระดับคุณภาพอีก 5 เรื่อง ดังนี้

Return to Homs

กำกับโดย Talal Derki จากประเทศซีเรีย หนังสารคดีทรงพลังที่ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 3 ปี ติดตามชีวิตของสองเด็กหนุ่มนับจากวันที่เริ่มฝันถึงเสรีภาพ และผลลัพธ์ของสงครามที่ฉีกทำลายชีวิตของคนหนุ่มสาวไปตลอดกาล

After Spring

กำกับโดย Ellen Martinez และ Steph Ching จากประเทศสหรัฐอเมริกา บอกเล่าชีวิตจริงของครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียสองครอบครัวที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต และเรื่องราวของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมที่ต้องต่อสู้เพื่อต่อลมหายใจในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก

The Zookeeper’s Wife

กำกับโดย Niki Caro จากประเทศสหรัฐอเมริกา ถ่ายทอดชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องกลายมาเป็นวีรสตรีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี ค.ศ.1939 ในโปแลนด์ (ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด)

4101_D005_02391_R
(l-r) Johan Heldenbergh and Jessica Chastain star as Jan and Antonina Zabinski in director Niki Caro’s THE ZOOKEEPER’S WIFE, a Focus Features release.
Credit: Anne Marie Fox / Focus Features

4101_D009_03963_R
Jessica Chastain stars as Antonina Zabinski in director Niki Caro’s THE ZOOKEEPER’S WIFE, a Focus Features release.
Credit: Anne Marie Fox / Focus Features

4101_D025_13287_R_CROP
(l-r.) Efrat Dor stars as Magda Gross, Jessica Chastain as Antonina Zabinski, Timothy Radford as young Ryszard Zabinski, Shira Haas as Urszula and Martha Issova as Regina Kenigswein in director Niki Caro’s THE ZOOKEEPER’S WIFE, a Focus Features release.
Credit: Anne Marie Fox / Focus Features

Refugee: The Eritrean Exodus

กำกับโดย Chris Cotter ภาพยนตร์สารคดีจากประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของรางวัลเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ ซึ่งตามติดชีวิตผู้ลี้ภัยชาวเอริเทรียผ่านเอธิโอเปียไปจนถึงอิสราเอล โดยต้องเดินทางผ่านค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งที่ยังไม่เคยมีใครถ่ายทำในพื้นที่เขตอาฟาร์ของประเทศเอธิโอเปีย

Cast from the Storm

กำกับโดย David Mason จากประเทศออสเตรเลีย สารคดีที่บอกเล่าความรู้สึกของกลุ่มเยาวชนที่ต้องถูกบังคับให้ลี้ภัย สิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญในเวลาต่อมา และความสำคัญของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 7 เปิดให้ผู้ชมเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยสามารถจองที่นั่งผ่านทางเฟซบุ๊กของ UNHCR Thailand และภาพยนตร์ Human Flow เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ และ House RCA วันที่ 21 ธันวาคมเป็นต้นไป

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย