อายุน้อยร้อย (ศีรษะ) ล้าน ฟังทางนี้! คุณกำลังทำพฤติกรรมผิดๆ เสี่ยงผมบาง!

ถ้าคุณส่องกระจกแล้วเริ่มรู้สึกว่า “ผมบางลงหรือเปล่านะ ?” นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหา “หัวล้าน” หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ผู้ชายหลายคนกลัวยิ่งกว่าอะไรดี เพราะเมื่อไหร่ที่ผมของคุณเริ่มหลุดร่วง หรือ บางลงอย่างเห็นได้ชัด ความมั่นใจของคุณที่เคยมีก็จะลดน้อยลงไปด้วย จะว่าไปแล้วทุกปัญหามันต้องมีสาเหตุของมัน เช่นเดียวกันสำหรับเรื่อง “หัวล้าน” ที่มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย โดยถ้าเราตัดเรื่องกรรมพันธุ์และโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ออกไปก่อน ปัจจัยสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ของคุณเองนั่นแหละ ที่เป็นตัวเร่งทำให้ผมของคุณผู้ชายบางลงไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ หยุดมัน ! ก่อนที่จะสายเกินแก้ 9 พฤติกรรมผิดๆ เสี่ยงผมบาง ศีรษะล้าน !

หัวล้าน

longevita.co.uk


.

 1.สระผมแบบสุดโต่ง 

เดินสายกลางดีที่สุด ! ผู้ชายบางคนเป็นสายขี้เกียจ ไม่ชอบสระผมบ่อย หมักหมมเอาไว้นาน ๆ นอกจากกลิ่นจะไม่ดีแล้ว หนังศีรษะยังมันเยิ้ม ความสกปรกจะอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ มีส่วนทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้น ในทางกลับกันบางคนก็รักสะอาดเกินไป เห็นว่าตัวเองผมสั้นเลยขยันสระทั้งเช้า-เย็นทุกวัน จริง ๆ แล้วก็ไม่ผิดนะ แต่ต้องดูสภาพหนังศีรษะของคุณด้วย เพราะสระผมบ่อย ๆ ก็สามารถทำให้หนังศีรษะแห้ง ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ดังนั้นหากไม่ได้ไปทำกิจกรรมอะไรที่หนักหน่วง เช่น ไปเล่นกีฬา หรือสัมผัสสิ่งสกปรกมา แนะนำว่าสระผมวันเว้นก็เพียงพอแล้ว

 2.สระผมด้วยน้ำอุ่น 

คนไทยนี่ก็แปลก บ่นว่าร้อนแต่ก็ยังชอบอาบน้ำอุ่น ใครเป็นแบบนี้ขอให้ยกมือขึ้น ! แต่รู้เอาไว้เลยว่าความเคยชินแบบนี้ มันไม่ค่อยเป็นผลดีกับเส้นผมคุณเท่าไหร่ เพราะปกติเเล้วความร้อนจากการอาบน้ำอุ่น จะทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำมัน เสียความชุ่มชื้น ไม่เว้นแม้แต่ผิวบนหนังศีรษะ ทำให้รากผมถูกทำร้าย เสี่ยงต่อการขาดและหลุดร่างของเส้นผม ทางที่ดีสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะเวิร์คกว่า

 3.นิยมความรุนแรง 

อ่อนโยนกับเส้นผมของคุณบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังสระผม ผู้ชายหลายคนมักจะชอบใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมแรงๆ เพราะต้องการให้ผมแห้งเร็ว วิธีนี้ไม่เวิร์คเลย เพราะมันจะทำให้รากผมของคุณยิ่งอ่อนแอ เสี่ยงต่อการหลุดร่วง ควรใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับผม แล้วใช้ไดร์เป่าให้แห้งจะดีกว่า เสียเวลานิดนึงแต่แลกกับการที่หัวไม่ล้าน.

confidentialman.com

confidentialman.com

 4.ใช้แชมพูไม่ถูกสูตร 

เราเข้าใจดีว่ามันอาจไม่ง่ายนัก เพราะสำหรับบางคนแล้ว ยังแยกแชมพูกับครีมนวด ผิด ๆ ถูก ๆ อยู่เลย คงไม่แคร์ว่าแชมพูแต่ละอันจะแตกต่างกันยังไง แต่เราอยากจะบอกว่า ใส่ใจสักนิด อย่าสักแต่ว่าแชมพูอะไรก็ได้ เพราะหากใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผมของคุณ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณสูญเสียเส้นผมได้ เช่น หากคุณเป็นคนผมมัน ก็ควรใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผมมันเร็ว หรือ หากคุณผมแห้ง ผมบางขาดง่าย ก็ควรรีบหาแชมพูที่มีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะและทำให้เส้นผมมีน้ำหนักมาใช้ เป็นต้น

 5.นอนทั้งๆที่ผมเปียก 

ใครชอบสระผมตอนกลางคืน มักจะเผลอทำพฤติกรรมนี้อยู่บ่อย ๆ เป็นอีกสาเหตุที่เสี่ยงหัวล้านมาก ๆ เพราะการเข้านอนทั้ง ๆ ที่เส้นผมยังเปียกชื้น ไม่ยอมเป่าให้แห้ง จะด้วยความขี้เกียจหรือความง่วงก็ตามได้ อาจทำให้เกิดเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดอาการคัน ตามมาด้วยรังแค รวมถึงทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง เปราะบาง หลุดร่วงได้ง่าย จำเอาไว้ ห้ามนอนทั้ง ๆ ที่หัวเปียกเด็ดขาด

 6.สวมหมวกบ่อยและนาน 

แฟชั่นสมัยนี้ผู้ชายนิยมใส่หมวกกันมากขึ้น หรือบางคนก็ใส่หมวกเพราะว่าขี้เกียจทำผม ใส่หมวกปุ๊ปก็ออกจากบ้านได้เลย แต่ที่หนักสุดก็คือใส่เพื่อปิดบังความบางของผมบนศีรษะนั่นแหละ เอาเป็นว่าเราไม่ได้ห้ามไม่ให้ใส่ แต่แนะนำว่าไม่ควรใส่เป็นเวลานาน อยู่ในที่ร่มก็ควรถอดบ้าง เพราะการใส่หมวกตลอดเวลาก็เหมือนกับการอบความร้อนและความชื้นไว้ใต้หมวก หนังศีรษะและเส้นผมไม่สามารถระบายอากาศได้ เมื่อเจอแบบนี้นานเข้า เส้นผมก็จะจากคุณไปอย่างถาวร.

esquire.com

esquire.com.

 7.ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากไป 

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมช่วยทำให้ผู้ชายดูดีมีสไตล์ขึ้นได้ก็จริง แต่ควรใช้แต่พอดี และที่สำคัญต้องทำความสะอาดให้ดีด้วย การอัดเเว๊กซ์ เจล สเปรย์ รวมไปถึงการทำสีผม การดัด การยืด มีส่วนมาก ๆ ในการทำให้หนังศีรษะและเส้นผมอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการที่ผลิตภัณฑ์จะตกค้างและอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้รากผมอ่อนแอ หรือเกิดอาจเกิดอาการแพ้ ส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้

 8.อาหารก็มีส่วน 

ไม่น่าเชื่อว่าพฤติกรรมการทาน “อาหาร” ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลุดร่วงของเส้นผม ก็อย่างที่เค้าบอกกันนั่นแหละ You are what you eat ! ในที่นี้หากคุณชอบทานอาหารที่มีไขมันเยอะ ๆ มันส่งผลให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณมันได้เร็วขึ้นเช่นกัน เป็นต้นเหตุของผมหลุดร่วงได้ ทางที่ดีไม่ควรทานอาหารที่มันจัดเกินไป อ่อ ที่สำคัญก็ควรทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมด้วย อย่างงาดำ เป็นต้น

 9.ความเครียดตัวร้าย 

เรื่องจิตใจก็มีส่วนไม่น้อยเลย ลองหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ อย่าเครียดให้มันบ่อยนัก เพราะนอกจากจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้ว ความเครียดยังส่งผลต่อฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ระบบในร่างกายขาดความสมดุลและทำงานผิดปกติ เคยได้ยินมั้ย เครียดจนผมหมดหัว !

.

mensjournal.com

mensjournal.com

ที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้พูดเกินจริงหรือเป็นคำขู่ใดๆ เราหวังดีและอยากให้ปราการด่านแรกบนใบหน้าอย่าง “เส้นผม” อยู่กับคุณไปนานๆ ฉะนั้นรู้อย่างนี้แล้วก็หันมาใส่ใจเส้นผมของคุณตั้งแต่วันนี้ อย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ไป หลีกเลี่ยงความเสี่ยง และหมั่นดูเเลรักษาเส้นผมของคุณให้ดีที่สุด ก่อนจะสายเกินไป ทำได้ตามนี้รับรองผมอยู่กับคุณไปอีกนาน !


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย